Thông tin về nhà nông vì nhà nông

Bó tay với lò mổ lậu

Vẫn còn nhiều lò mổ lậu tồn tại trên địa bàn Đồng Nai dù cơ quan chức năng theo dõi và bắt giữ khắp nơi.

 

Bị xử phạt liên tục vẫn hoạt động

Ngày 5.11, Đội kiểm vệ sinh thú y, kiểm dịch động vật H.Thống Nhất (Đồng Nai) cho biết đang xin ý kiến Sở NN-PTNT và UBND tỉnh Đồng Nai về hướng xử lý đối với cơ sở giết mổ lậu của ông Trần Thanh Hoàng (xã Gia Kiệm, H.Thống Nhất).

 

Trước đó, vào rạng sáng ngày 2.11, đơn vị này kiểm tra và bắt quả tang cơ sở của ông Hoàng đang giết mổ heo lậu quy mô lớn. Cụ thể, lực lượng chức năng phát hiện có 5 nhân công đang thực hiện giết mổ 11 con heo (khoảng 100kg/con). Thịt heo sau giết mổ được để vương vãi trên trên nền nhà dơ bẩn, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

Điều đáng nói, đây là là thứ 7 trong vòng hơn một năm qua, ông Trần Thanh Hoàng bị các cơ quan chức năng của H.Thống Nhất phát hiện và bắt quả tang về hành vi giết mổ heo lậu. Mỗi lần bị bắt ông lại thay đổi địa điểm giết mổ để trốn tránh lực lượng chức năng.

 

Xử phạt quá nhẹ nên không ai sợ

 

Đó là quan điểm của Đinh Hữu Tài, Phó phòng Nông nghiệp H.Thống Nhất tại một buổi hội thảo để tìm giải pháp xử lý nạn giết mổ lậu do Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai tổ chức mới đây. Ông Tài chỉ ra nguyên nhân của việc lò mổ lậu vẫn tồn tại vì chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe, lợi nhuận từ mổ lậu cao gấp nhiều lần tiền đóng phạt nên họ sẵn sàng đóng phạt và vẫn duy trì hoạt động.

 

“Để bắt quả tang các cơ sở giết mổ lậu rất khó khăn, tốn nhiều thời gian, công sức, nhưng xử phạt lại quá nhé nên không ai sợ, các lò vẫn hoạt động sau khi bị phạt”, ông Tài phát biểu.

 

Đồng quan điểm, đại úy Bùi Trường Sơn (Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Đồng Nai), cho hay vừa qua đơn vị phối hợp với lực lượng chức năng H.Thống Nhất bắt quả tang một cơ sở chuyên giết mổ heo bệnh, heo chết ở H.Thống Nhất. “Đây là hành vi vô cùng nguy hiểm nhưng sau khi nghiên cứu luật chúng tôi chỉ có thể xử phạt hành chính chứ không khởi tố vụ án để xử lý hình sự được. Vài hôm sau, khi quay lại kiểm tra thì việc giết mổ lại tiếp tục diễn ra”, đại úy Sơn nói.

 

Theo ông Huỳnh Thành Vinh, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai những vướng mắc nêu trên sẽ được sở này trình lên UBND tỉnh và T.Ư xin ý kiến, tìm giải pháp căn cơ, giải quyết triệt để tình trạng giết mổ lậu.

 

Thanhnien.vn

Bình luận

Bình luận chủ đề này!
1 - / bản ghi