Thông tin về nhà nông vì nhà nông

Chăn nuôi | Bệnh lây nhiễm từ vật nuôi sang người: Hiểm họa khó lường - Phần 1

Chăn nuôi | Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thời gian qua đã ghi nhận được hơn 200 bệnh lây truyền từ động vật sang người, và có tới 75% các bệnh truyền nhiễm mới xuất hiện ở người có nguồn gốc từ động vật. Vâng, trước diễn biến phức tạp của môi trường toàn cầu, thì những bệnh truyền lây từ động vật thực sự là mối đe dọa cho sức khỏe của con người.

Chăn nuôi | Hiện tượng con người bị mắc những căn bệnh mà thông thường chỉ có các loài động vật mới mắc phải/ không là chuyện gì lạ lẫm. Điều đáng lo lắng là gần đây, các trường hợp như thế đã gia tăng một cách bất thường.

Sự phát triển của tiến trình toàn cầu hóa cũng như việc môi sinh bị hủy hoại, sự tiếp xúc gần gũi giữa con người với động vật đã trở nên thường xuyên hơn trước nhiều lần là những nguyên nhân chính khiến dịch bệnh gia tăng. 

Các bệnh truyền nhiễm có các tác nhân gây bệnh là virut, vi khuẩn, ký sinh trùng, nấm hoặc thậm chí có thể là protein như prion gây bệnh bò điên, chúng có con đường truyền lây rất đa dạng để có thể xâm nhiễm vào cơ thể con người. Với con đường truyền lây đặc biệt phong phú như vậy nên ai cũng có thể có nguy cơ mắc bệnh từ vật nuôi.

Theo TTKTTVTW, tháng 8, thời tiết của Việt Nam sẽ có sự xen kẽ mưa nắng thất thường, nhiều trận mưa lớn. Do vậy, người chăn nuôi cần theo dõi chặt chẽ các bản tin thời tiết để chủ động các biện pháp phòng tránh và hạn chế dịch bệnh phát sinh.

Ở Việt Nam, sự xuất hiện các loại bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người chủ yếu là do ngành chăn nuôi của chúng ta nhỏ lẻ, nằm rải rác ở các vùng dân cư khác nhau nên khó khăn cho công tác kiểm soát dịch bệnh.  Thêm vào đó, những năm gần đây, trên khắp cả nước lại nở rộ trào lưu nuôi thú cưng trong gia đình, đặc biệt là những giống ngoại nhập. Từ chó, mèo, chim...cho đến những loài thú độc lạ như sóc bay, khỉ, nhím cảnh cùng nhiều loại động vật hoang dã khác đều trở thành thú cưng được nhiều người yêu thích.

Chúng ta nói rất nhiều về vấn đề chăn nuôi an toàn sinh học. Thực tế, không chỉ thú cưng mà nhiều người chăn nuôi nước ta còn khá chủ quan trong việc bảo vệ cho chính sức khỏe của bản thân và những người xung quanh. rõ ràng, việc chăn nuôi không đúng kỹ thuật cùng tâm lý chủ quan của cả người chăn nuôi và người tiêu dùng là nguyên nhân quan trọng khiến dịch bệnh truyền nhiễm giữa người và vật nuôi ở nước ta trở nên nghiêm trọng và diễn biến khó lường hơn. Do vậy, ngoài việc nâng cao nhận thức trong việc bảo vệ sức khỏe bản thân thì các nông hộ chăn nuôi cần phải có những biện pháp kỹ thuật thích hợp nhằm quản lý dịch bệnh truyền nhiễm 1 cách hiệu quả.

 

Bình luận

Bình luận chủ đề này!
1 - / bản ghi