Thông tin về nhà nông vì nhà nông

Chăn nuôi gà | Chàng trai 9X phòng bệnh cho gà bằng thảo dược

Chăn nuôi gà | Một con gà mía đang bị chớm bệnh viêm đường hô hấp. Có thể thấy là con gà ủ rũ, xù lông và có biểu hiện khó thở. Đây là 1 trong những bệnh dễ mắc phải trên đàn gà trong thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi thất thường. Để phòng bệnh cho gà, anh Toàn đã sử dụng đến các loại thảo dược trong vườn nhà. Vừa dễ tìm, rẻ tiền mà lại rất hiệu quả.

Chăn nuôi gà | Gà ủ rũ, xù lông, mắt nhắm nghiền, thở khò khè và chỉ nằm 1 chỗ. Trong đàn đã có 1 số con có dấu hiệu bị bệnh như thế này. Theo anh Toàn, có thể do những ngày vừa qua, thời tiết chuyển mùa, lượng khí độc trong không khí cao đã khiến cho gà mắc vấn đề về hô hấp.

Anh NGUYỄN MẠNH TOÀN - Xã Thụy An, Ba Vì, Hà Nội: "Giao mùa thế này gà rất dễ mắc các bệnh hô hấp, hen khẹc, khò khè...giao mùa này thời tiết nồm ẩm, gà nhạy cảm lắm vì vi khuẩn có hại trong không khí phát triển rất nhanh.."

Gà là loại vật nuôi nhạy cảm với yếu tố môi trường và khí hậu. Trong mùa này, nhiệt độ thay đổi thất thường, độ ẩm không khí tăng cao cũng dễ làm cho gà bị stress. Sức đề kháng suy giảm sẽ khiến đàn gà dễ dàng bị tấn công bởi các mầm bệnh. Vì vậy theo anh Toàn, biện pháp phòng bệnh hữu hiệu nhất là tiêm phòng vắc xin đầy đủ cho đàn gà. Thế nhưng ngoài việc sử dụng vắc xin theo đúng lịch trình, anh Toàn còn có nhiều cách đặc biệt khác nữa...

Theo tìm hiểu của anh Toàn, trong quả bồ kết có chất saporin kháng khuẩn rất tốt. cho gà ngửi  khói đốt bồ kết trong những ngày chuyển mùa sẽ hỗ trợ gà phòng chống các bệnh hô hấp tốt hơn.

Bên cạnh đó, dung dịch tỏi tươi sẽ được bổ sung định kỳ vào nước uống của gà. Đây là bài thuốc đơn giản và hiệu quả nhất được anh Toàn áp dụng thường xuyên nhằm tăng sức đề kháng cho đàn gà.

Bên cạnh tỏi, một số loại cây thảo dược như cây hoàn ngọc, chè đại cũng được anh Toàn sự dụng trộn lẫn vào thức ăn, cho gà ăn định kỳ mỗi tuần 1 lần để phòng các bệnh tiêu hóa.

Mặt khác, theo anh, việc bổ sung thêm men vi sinh vào thức ăn của gà cũng giúp chúng tiêu hóa thức ăn tốt hơn, cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột có lợi và tăng cường sức đề kháng cho gà.

Cùng với việc đảm bảo chế độ ăn uống hợp lý và tăng cường các bài thuốc dân gian, anh Toàn cũng thường xuyên kiểm tra vệ sinh chuồng trại. Theo anh, quan trọng nhất là lớp độn chuồng phải luôn khô ráo.Với cách phòng bệnh an toàn như thế này, anh Toàn tiết kiệm được hoàn toàn chi phí sử dụng kháng sinh. Không những thế, đàn gà còn sinh trưởng và phát triển tốt, kể cả trong điều kiện khí hậu bất thường!

Bình luận

Bình luận chủ đề này!
1 - / bản ghi