Thông tin về nhà nông vì nhà nông

Cuộc sống nhà nông | "Chạm đáy nỗi đau": Nước mắt cạn khô sau lũ dữ - CSNN 306

Chỉ vài giờ đồng hồ sau khi lũ quét, nhiều người mất vợ, mất con, mất cháu. Có nhiều gia đình mất nhà cửa, ruộng vườn. Những bàn thờ lập vội, những người giọt nước mắt của người đàn ông, những đống đổ nát. Họ sẽ bắt đầu cuộc sống như thế nào với vô vàn nỗi đau và mất mát ấy?

Với đặc thù là đồi núi dốc, mỗi khi có mưa lớn kéo dài, tỉnh Lai Châu  thường xuyên xảy ra lũ ống - lũ quét và sạt lở đất. Những khối đất đá cùng nước ập xuống không chỉ làm tan hoang hoa màu, vùi nát những ngôi nhà mà đau đớn nhất là cướp đi mạng sống của biết bao người. Trong đó có cả những đứa trẻ. Mùa mưa lũ, không khí tang thương, mất mát lại bao trùm trong những bản làng. Chúng ta hãy cùng đến với Vàng Ma Chải - huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu - nơi vừa gánh chịu vụ sạt lở đất nghiêm trọng vào ngày 3/8 vừa qua, để biết được khắc nghiệt của thiên nhiên và những bi kịch mà những người dân nơi đây đang phải gánh chịu.

Xã Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu...

13 giờ ngày 3/8....1 vụ sạt lở nghiêm trọng đã diễn ra...

5 người chết...

6 người mất tích

1 người bị thương

7 ngôi nhà bị cuốn đi hoàn toàn....

Gần 1 tuần trôi kể từ khi diễn ra vụ sạt lở.... Ngôi nhà của anh Lý Y Khỉn vẫn bao trùm không khí tang thương... 3 đứacon trai nhỏ của anh đều thiệt mạng trong trận sạt lở. Nỗi đau chưa dừng lại khi đứa cháu con của Anh trai anh Khỉn cũng thiệt mạng trong trận sạt lở kinh hoàng...

Anh Lý Y Khỉn

Xã Vàng Ma Chải – Phong Thổ - Lai Châu

Những ngày qua, chưa đêm nào ông Lý  Phủ Lìn - bố anh Khỉn chợp mắt được...Hình ảnh 4 đứa cháu kêu khóc dưới đống đổ nát khiến người đàn ông đã trải qua bao thăng trầm cuộc đời thấy như  đứt từng khúc ruột..

 Ông Lý Phủ Lìn

Xã Vàng Ma Chải – Phong Thổ - Lai Châu

Lúc đang đi chăn trâu về thì về đến nhà cháu chết cả. Đau lòng lắm…

Nỗi đau vượt qua ngưỡng chịu đựng của con người...

Biết được điều đó, ngay sau khi xảy ra sự việc, người dân trong bản chia nhau tới giúp đỡ gia đình anh Khỉn chuẩn bị các thủ tục để an táng cho những đứa trẻ...Ngày nào cũng có khách tới hỏi thăm chia sẻ...Nhưng nước mắt, nỗi đau quặn thắt của những người đàn ông dường như chưa thể vơi được khi chỉ trong chốc lát họ mất đi 4 người con, người cháu của mình...

May mắn hơn những người con của anh Khỉn, chị Chẻo Tả Mẩy người duy nhất thoát chết trong vụ sập nhà làm 7 người thương vong. Trong đó chồng và con trai chị bị cuốn trôi mất tích chưa tìm thấy, ngôi nhà bị sập hoàn toàn. Chị Mẩy bị thương nặng đang được điều trị tại trạm y tế xã, nỗi đau chồng chất nỗi đau.

Chị Chẻo Tả Mẩy

Xã Vàng Ma Chải – Phong Thổ - Lai Châu

Lúc mưa đến không có chỗ nào để trú thì ngồi trong nhà rồi đất tự nhiên ập xuống. Mình bế đứa con bị lăn hai vòng, sau đó thì không biết như thế nào, lúc ấy nghĩ chắc sẽ chết thôi. Nhưng chân bị hòn đá Kẹp nên sau đó cố bám vào cây cúc quỳ và được cứu đưa vào đây.

Ngay sau khi xẩy ra sạt lở gần 200 người thuộc các lực lượng vũ trang, đoàn thể xã hội huyện đã được huy động vào xã Vàng Ma Chải để thực hiện công tác tìm kiếm cứu nạn, tuy nhiên sau hơn 1 ngày tích cực tìm kiếm mới chỉ tìm được 1 phần thi thể của nạn nhân, công tác tìm kiếm và khắc phục  gặp nhiều khó khăn.

Pv: Thượng tá Tống Xuân Thành

Trưởng ban dân vận đoàn kinh tế quốc phòng 356

3 khó khăn…

Hiện tại, người dân cùng các lực lượng tiếp tục tim kiếm và don dẹp lại nhà cửa. chị Chẻo Lở Mẩy đang tranh thủ nhặt nhạnh một vài món đồ còn lại. Nhưng tài sản lớn nhất của gia đình là chiếc xe máy đã bị cuốn trôi. Gia đình chị cũng không dám ở lại ngôi nhà cũ mà phải dời đến nhà hàng xóm để ở tạm.

Chị Chẻo Lở Mẩy

Xã Vàng Ma Chải – Phong Thổ - Lai Châu

Hiện, trên địa bàn Vàng Mai Chải còn khoảng 6 hộ dân trong vùng có nguy cơ sạt lở. Nhiều hộ dân đã đi chuyển đến các hộ dân và trường học để trú ẩn qua mưa lũ.

Chị Chẻo lở Mẩy                               

Xã Vàng Ma Chải – Phong Thổ - Lai Châu

Những ngày vừa qua, do chưa thể thông tuyến người dân và các lực lượng  phải đi bộ nhiều giờ đồng hồ để vào xã Vàng Ma chải thăm thân và tìm kiếm người mất tích. Anh Lý Y Liệt ở xã Lản Nhì Thàng huyện Phong Thổ được tin quê của mình bị thiệt hại đã đi vào để thăm người thân, và theo anh đã 40 năm nay mới có một trận mưa lớn và sạt lở nhiều đến như vậy.

Anh Lý Y Liệt

Huyện Phong Thổ - Lai Châu

đường đi khó khăn quá, sạt lở nhiều …

Hiện tại khối lượng sạt lở chưa thể xác định, tuy nhiên dọc tuyến có nhiều điểm sạt lớn như tại xã Tung Qua Lìn, Pa vây sử, Vàng Ma chải,Mù sì sang, không chỉ có bùn đất mà nhiều hòn đá lớn lá xuống đường như thế này. Và để đẩy nhanh tiến độ thực hiện UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan và UBND huyện tăng cường máy móc, nhân lực , thậm chí là dùng phương án nổ mìn.

Ôn Lê Trọng Quảng

Phó chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu

Để thực hiện Thông tuyến huyện đã  thực hiện phương án cho máy xúc, máy cẩu thông từ hai đầu vào, dù có phải làm đêm, làm ngày cũng phải cố gắng đẩy nhanh tiến độ để thông đường.

Lũ ống, lũ quét và sạt lở đất - những hiện tượng thời tiết cực đoan này không chỉ có riêng tỉnh Lai Châu phải gánh chịu...Hầu hết các tỉnh miền núi Phía Bắc đều phải sống chung với những hình thái tiêu cực này của thiên nhiên. Những bi kịch cứ thế cứ kéo dài từ cánh rừng này đến cánh rừng khác.Trong phần tiếp theo của chương trình, chúng ta cùng quay ngược lại thời gian về với thời điểm này 1 năm trước...Thời điểm mà cả nước cùng hướng về Nậm Păm - nơi lũ chồng lũ, hàng trăm hộ dân bỗng mất trắng chỉ trong vài giờ đồng hồ.  

Tháng 8/2017

Xã Nậm Păm, huyện Mường La, tỉnh Sơn La

Đây là nơi căn nhà của anh Cà Văn Uẩn đã bị lũ cuốn trôi…

Mặc dù vẫn còn bị ám ảnh bởi sự khủng khiếp của trận lũ nhưng anh Uẩn vẫn phải nén lại sự sợ hãi - đau đớn để ở lại đây...Đặt bát hương thờ vợ và 2 con - những người  thân yêu nhất đã vĩnh viễn rời xa anh, khi cơn lũ đi qua.

Anh Cà Văn Uẩn

 Xã Nậm Păm – Mường La – Sơn La

Hôm đó thì em thấy mưa nó về lớn lắm, mới chạy ở trên nương rẫy về, định bảo 3 mẹ con nó chạy đi, em về có nói một lần rồi lại sang nhà ông bà để bảo ông bà nữa, thì lúc về thấy nước nó đã lên nửa chân nhà rồi, em chưa kịp chạy vào tới nhà thì nó ụp xuống…

Đêm đó em làm đủ mọi cách để cứu mẹ con em, mà ko làm sao được, vì nước nó lớn và mạnh quá rồi, gọi thì ko được nữa, đi tìm hàng xóm, thì cũng chẳng có ai, vì nhà nào cũng lo chạy mà…em mệt quá, bảo giờ vô vọng rồi, mệt ko đi nổi nữa thì tìm một tảng đá ngủ tạm, sáng sớm hôm sau có mấy người, chúng em mới đi tìm tiếp.

Ông Cà Văn Lả

Xã Nậm Păm – Mường La – Sơn La

(dịch) trước khi trận lũ về thì ở đây toàn là nhà, nhiều nhà rất đẹp, có bãi đất bằng phẳng, vào 3 h sáng thì lũ về cuốn hết nhà cửa, bây giờ thì chỉ còn toàn là bãi cát với đá thế này đây. Lúc nước nó rút thì mình mởi ở trong cái nhà đổ sập kia chui ra. May mà không bị cái xà nhà nó đè lên, vì mình bám chặt vào được một cây gỗ, cây ấy nó kẹt vào đá nên không trôi đấy.

Trước đến giờ chưa có một trận lũ nào  lớn như thế này, Không biết phải làm sao bây giờ, khổ lắm thôi, nhà cửa chúng nó đang ở, giờ  có mỗi bát hương thế kia là còn nhìn được thôi, làm sao nhìn được chúng nó nữa đây, chúng nó đang khỏe mạnh lắm mà. (khóc)

Có lẽ không một từ ngữ, một hành động nào có thể nói hay thể hiện được nổi đâu của những đàn ông...Họ khóc, khóc vì thương cho những người thân xấu số. Khóc vì thương cho mình, sẽ sống những ngày tiếp theo như thế nào khi chỉ chớp mắt 1 cái mà đã mất cả vợ lẫn con.

Anh Cà Văn Uẩn

 Xã Nậm Păm – Mường La – Sơn La

2 đứa nhà em đứa nào cũng ngoan cả, cái đứa thứ nhất mà nó khôn lắm, chả cho ai đón lúc đi lớp về đâu, nó chỉ chờ bố hay mẹ về đón thôi, nó dặn hôm trước bảo là bố đi làm xem là định là hôm sau đưa con đi lên It-ong mua sách vở đấy, vì sắp vào năm học rồi mà, thế mà nó bị luôn tối hôm trước rồi

Sau lũ, cuộc sống của bà con xã Nậm Păm, hầu hết đều ở trên những bãi đá…

Gia đình người đàn ông này đang đắp tạm những viên đá để giữ chân nhà mình.

Anh Quàng Văn Duân

Xãm Nậm Păm – Mường La – Sơn La

Ruông lúa thì ngay đây thôi, mình mới trồng được ít ngày ý mà, đang định bón phân cho nó thì lũ về cuốn hết, cũng ko biết vì sao mà lũ đợt này nó cuốn theo đá lớn và nhiều như vậy, Bây giờ lòng sông toàn đá với cát, lấp hết ruộng rồi.

Giờ công việc thì chả làm gì, nhà không còn thì xây sửa gì nữa, chỉ có là giúp bố mẹ xếp đá lại cho nó chắc lại ý, kiểu lũ nó làm sạt lở rồi cuốn trôi đất đá đấy , vậy thôi.

Bữa cơm chiều của những gia đình tại xã Nậm Păm…

Nếu như trước lũ, những làn khói bếp lan tỏa trên những nóc nhà san sát nhau…

Thì giờ, chỉ lác đác vài hộ gia đình còn có xoong nồi để luộc măng…

Nhà cửa đã bị cuốn trôi, lại một ngày nữa mưa, bữa tối trong lán trại này, không có gì khác ngoài mì tôm…

Em Tòng Văn Dũng – Bản Hốc – Xã Nậm Păm – Mường La – Sơn La

(tiếng động: lại mưa nữa rồi, không biết có yên được nữa ko đây…ăn đi con, xem mai hay mấy ngày nữa còn có được đi học không hay cứ chờ thế này…)

Còn với vợ chồng ông Thích, măng là loại rau duy nhất trong những ngày sau bão. Cũng may có phần cơm xôi của các nhà hảo tâm phân phát...Họ sẽ cầm cự cuộc sống và hoang mang về cách bắt đầu lại cuộc sống

Ông Tòng Văn Thích

Xã Nậm Păm – Mường La – Sơn La

Ăn thì giờ kiếm được gì trên rừng thì ăn, không thì mấy ngày nay có cơm hay xôi ở ngoài, như hôm nay có người ta cho thì được ăn thế này đây. Nhà không còn gì cả.

Nhà thì chỗ này trước là cũng của dân, nhưng mà phải dựng lán ở đây mà ở thôi, nhà mình trước ở lòng suối cơ mà, nó bị gẫy hết cột rồi, đổ sập rồi thì có giám xuống đấy nữa đâu, có giám quay lại đâu mà.

“Khổ lắm”, đó là từ mà rất nhiều người ở Nậm Păm muốn thốt lên trong những ngày này…Cuộc sống của họ thực sự đã bị đảo lộn.

Dẫn : Khi những người đàn ông dày dặn gió sương phải rơi nước mắt, đó là khi họ đã không thể kìm nén được những tâm sự trong lòng. Chỉ trong chớp mắt, họ bỗng dưng trở  nên đơn độc khi bị bão lũ cướp đi những người thân yêu nhất....Những giọt nước mắt  khiến chúng ta thấm thía hơn về sự hung dữ của thiên nhiên...Ai cũng hiểu khi thiên nhiên nổi giận sẽ như thế nào, ai cũng biết tính mạng của mình, của những người thân sẽ bị đe dọa ra sao...Thế nhưng đôi lúc để mưu sinh, để tồn tại họ vẫn vô tình hoặc chấp nhận đánh cược tính mạng của mình. Trong phần tiếp theo của chương trình, chúng ta sẽ cùng đến với những vùng lũ bị cô lập để biết rằng họ đang phải đối diện và xử lý những khó khăn của cuộc sống ra sao.

( Mưa sạt lở đất đá gây cô lập khu vực sản xuất Vàng Khau Đề )

Trận mưa lớn vào cuối tháng 6/2018 đã khiến hàng nghìn khối đất, đá tảng đã vùi lấp tuyến đường thuộc khu vực sản xuất Vàng Khau Đề xã Tung Qua Lìn, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu... Do hai bên đường nối với chợ lớn của xã Tung Qua Lìn bị chia chắt, đã gây cô lập hoàn toàn khu vực sinh sống của hơn 20.000 nhân khẩu thuộc địa bàn 5 xã: Pa Vây Sử, Mồ Xì San, Vàng Ma Chải, Ma Ly Chải và Sì Lở Lầu gồm các dân tộc Mông, Hà Nhì, Dao sinh sống... Vụ sạt lở xảy ra vào ban đêm, rất may, thời điểm đó không có người và phương tiện đi qua.

Bà Lùng Thị Chi

Xã Tung Qua Lìn - huyện Phong Thổ - tỉnh Lai Châu

ND dịch: Đường bị chia cắt hai bên, tôi không thể sang bên kia để thăm các con, các cháu. Tôi cùng những người dân đã đợi từ sáng sớm đến giờ, nhưng không có cách nào qua bên kia để về nhà với gia đình

Ông Sùng A Sang

Xã Tung Qua Lìn - huyện Phong Thổ - tỉnh Lai Châu

ND dịch: Hôm qua tôi lên nương, trưa nay về đến đây mới biết đường bị chia cắt hoàn toàn thế này. Mong chính quyền địa phương sớm tìm cách giải phóng mặt đường, thông tuyến để bà con chúng tôi đi lại được 

Thông báo nguy hiểm được dán vỏn vẻn trên tờ giấy A4 này của chính quyền địa phương quá khó để cho người dân có thể quan sát được... Dù vậy, một số người dân vẫn liều mình trèo qua những tảng đá to khi dòng nước lũ đang xoáy lớn...Chủ quan....đó cũng là  tâm lý của nhiều người dân cư trú tại các tỉnh miền núi phía Bắc khác trong mùa mưa bão này.  

2 bản Sa Ngà, Nà Phát xã Phúc Than huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu có hơn 200 hộ dân hộ dân sinh sống. Trận mưa đầu tháng 7 vừa qua đã khiến cây cầu tạm bắc qua suối Nậm Dê của 120 hộ dân thuộc 2 bản bị  lũ cuốn trôi. Người dân bị tách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài... Để đi lại, cũng như liên lạc với bên ngoài người dân 2 bản này chỉ còn cách bơi qua suối.

Bà Hoàng Thị Sinh

Xã Phúc Than – huyện Than Uyên - tỉnh Lai Châu

( giờ muốn đi lại khổ lắm, phải bơi qua suối…)

Để đến được khu vực trung tâm, làm nương, làm rẫy, giao thương buôn bán, mỗi ngày có hàng chục lượt người phải bơi qua suối, trong khi đó mực nước vẫn dâng cao, tiềm ẩn nhiều nhiều nguy hiểm. Rất may hiện nay đang là thời gian nghỉ hè của hơn 50 học sinh ba cấp học của 2 bản, nếu không các em khó có thể đến trường.

         Ông Điêu Văn Bình                    

Xã Phúc Than – huyện Than Uyên - tỉnh Lai Châu

( giờ cầu bị trôi, người dân chúng tôi phải bơi qua suối, khổ quá… mong sớm có cây cầu tạm để đi lại)

Được biết tháng 7 năm ngoái huyện Than Uyên đã đầu tư 50 triệu đồng với hình thức Nhà nước và nhân dân cùng làm để xây dựng 2 cây cầu tạm vào 2 bản Sa Ngà – Nà phát. Vậy mà chỉ sau đợt lũ, cây cầu vào bản Sang Ngà đã bị cuốn trôi.  Theo lộ trình thì tuyến đường liên bản Sang Ngà – Nà Phát đến trục đường chính trung tâm sẽ được xây dựng, trong đó có 2 cầu bê tông kiên cố sẽ được hoàn thiện vào cuối năm nay. Do đó mong muốn lớn nhất của người dân nơi đây là sớm có cây cầu tạm để đi lại trong mùa mưa này, đặc biệt là đối với bản Sang Ngà.

TĐ: Ông Nguyễn Trọng Hiệp

CT UBND xã Phúc Than – huyện Than Uyên - tỉnh Lai Châu

( chúng tôi sẽ khắc phục sớm nhất để bà con đi lại…)

Không chỉ khắc phục về cơ sở hạ tầng, đường xá đi lại , việc sản xuất, sinh hoạt  của người dân cũng cũng chính quyền địa phương dốc sức khôi phục.  Huyện Tân Uyên , tỉnh Lai Châu là một trong những huyện chịu ảnh hưởng nặng nề do trận mưa lũ cuối tháng 7 vừa qua. Những thửa ruộng màu mỡ dọc hai bên những dòng suối trước kia giờ đây đã bị dòng lũ dữ cuốn phăng chỉ còn trơ lại đá cuội, thậm chí đã trở thành lòng suối.

Gia đình chị Điêu Thị Phức ở bản Pắc Ta, xã Pắc Ta có 9.000 m2 ruộng,. Nước lũ đã cuốn phăng cả vụ mùa chưa kịp thu hoạch của gia đình khiến chị không khỏi xót xa.

Chị Điêu Thị Phức

Xã Pắc Ta, huyện Tân Uyên, Lai Châu

Mấy nghìn mét vuông ruộng lúa muộn đang chín mà chưa kịp gặt hạt nào đã bị mất trắng, đất vùi lấp hết cả, còn cả thêm mấy nghìn mét ruộng lúa mới cấy, cũng bị đất đá vùi lấp. Bây giờ chẳng biết lấy gì mà ăn. Mong Nhà nước ủng hộ cho gia đình tôi và bà con trong bản bị thiệt hại”.

Toàn huyện Tân Uyên có hơn 400 ha cây cối, hoa mầu bị thiệt hại, trên 20 ha ruộng bị sạt lở. Để giúp bà con nhân dân khôi phục sản xuất, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện đã tăng cường cán bộ xuống cơ sở hướng dẫn bà con nhân dân thu hoạch tận thu diện tích lúa, ngô bị vùi lấp. Đối với diện tích mạ, lúa mới cấy, huyện hỗ trợ giống cho bà con để gieo cấy kịp thời vụ.

Ông Ngọ Doãn Bình

Trưởng NN&PTNT huyện Tân Uyên, Lai Châu

“Đối với diện tích đã bị thiệt hại hoàn toàn, đặc biệt là diện tích lúa mới cấy và mạ thì tập trung hướng dẫn hỗ trợ nhân dân lúa giống để tập trung gieo cấy và giao mạ, đặc biệt là thực hiện biện pháp gieo xạ để phục vụ kịp thời. Đối với diện tích không khôi phục được thì thực hiện chuyển đổi cây trồng, thực hiện trồng ngô và hoa màu”.

Còn với những hộ dân ở khu vực bìa rừng, vì vậy, để đảm bảo an toàn cho nhân dân trong những đợt mưa lớn xảy UBND huyện Tân Uyên tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách nhận biết, tình huống xử lý khi có các loại hình thiên tai xảy ra với phương châm tính mạng con người là quan trọng nhất….

Anh Thào A Dềnh

Xã Trung Đồng, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu

(Dịch: Được trưởng bản, và cán bộ xã tuyên truyền cách nhận biết các dấu hiệu xảy ra bão lũ, sạt lở đất đá trên núi, nên gia đình thường xuyên kiểm tra, và sẵn sàng xử lý tình huống khi có thiên tai xảy ra…)

Sau bão lũ, cuộc sống vẫn tiếp tục...

Những cây cầu, những con đường hay những mảnh ruộng được gieo mới, và những nông dân này họ cũng phải chấp nhận 1 điều lũ quét lũ ống có thể lại xảy ra bất cứ lúc nào, sắn sàng cuốn đi tất cả mồ hôi và nước mắt của họ bất cứ lúc nào mà không hề báo trước...

Mưa lũ đã lấy đi tất cả chỉ trong vài ngày, hậu quả để lại vẫn còn rất nặng nề, khó khăn nhất đối với các hộ gia đình ở các tỉnh miền núi phía Bắc  vẫn là nguồn vốn để khôi phục lại sản xuất. Họ đang từng ngày gượng dậy sau khi lũ đi qua, tuy nhiên sẽ phải mất thời gian khá dài để có thể đưa hoạt động trở lại bình thường. Nhưng cũng không còn cách nào khác..... Tất cả vẫn đang hy vọng vào một ngày mai tươi sáng hơn. Tới đây chúng tôi xin khép lại chương trình CSNN ngày hôm nay. Xin chào và hẹn gặp lại trong những chương trình sau...

Bình luận

Bình luận chủ đề này!
1 - / bản ghi