Thông tin về nhà nông vì nhà nông

Đắk Nông: Kỳ lạ! Đường của dân bị ‘nắn’ thẳng vào rẫy của sếp doanh nghiệp

Theo thiết kế, đường phục vụ dân sinh tại xã Đắk Ha (huyện Đắk G’long, Đắk Nông) dài 1.500m, không có rẽ nhánh. Tuy nhiên, khi ra thi công, chủ đầu tư bất ngờ ‘nắn’ đường thành 2 nhánh rẽ trong đó nhánh rẽ thứ 2 phóng thẳng vào rẫy của lãnh đạo doanh nghiệp.

Đường của dân nhưng dẫn vào rẫy doanh nghiệp

 

Dự án làm đường dân sinh vào cụm dân cư số 2 ở xã Đắk Ha (huyện Đắk G’long) sử dụng nguồn vốn từ Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2017, do UBND xã Đắk Ha làm chủ đầu tư. Dự án sẽ làm 1,5 km đường bê tông sẽ được làm tại cụm dân cư nói trên, với tổng mức đầu tư 1,6 tỉ đồng. Trong đó, Nhà nước hỗ trợ 822 triệu đồng, phần còn lại do nhân dân đóng là 718 triệu đồng.

Do không có kinh phí thuê tư vấn thiết kế nên Công ty TNHH MTV Xây dựng HBBT (thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) nhận làm phần thiết kế và cũng là đơn vị thi công. Công trình trên vừa hoàn thành vào tháng 4.2018.

Theo ghi nhận của PV, dù được thông báo đã hoàn thành nhưng trên thực tế, đường bê tông phục vụ người dân do chính họ đóng góp chỉ làm được vài trăm mét.

Riêng khoảng 600m còn lại, không theo ý nguyện của nhân dân được thi dẫn thẳng vào rẫy của ông Trần Đình Hạnh – Giám đốc Công ty TNHH MTV Xây dựng HBBT.

“Đường làm lên để phục vụ việc đi lại, vận chuyển nông sản của người dân, thế mà ở đây lại dẫn vào rẫy của chủ doanh nghiệp. Đây là điều không chấp nhận được” – anh Nguyễn Văn A. , người dân xã Đắk Ha bức xúc nói.

Thu hồi tiền dân đã đóng

Ông Nguyễn Đức Chiến – Chủ tịch UBND xã Đắk Ha thừa nhận, đơn vị thiết kế đã phối hợp với một số cá nhân cố tình thiết kế trục hai của con đường có lợi cho một số ít người dân.

Lý giải vì sao bản thiết kế con đường dù không đúng với nguyện vọng của nhân dân nhưng vẫn ký xác nhận bản vẽ thiết kế và trình thẩm định… ông Nguyễn Đức Chiến cho rằng, bản thân ông không có chuyên môn, khả năng đọc bản vẽ thiết kế xây dựng và tin vào tính khách quan của bản vẽ!?

Trước thông tin phản ánh của báo chí, UBND huyện Đắk G’long đã lập đoàn thanh tra và có kết luận cụ thể. Tại kết luận số 02/KL-CTUBND của huyện nêu rõ: Đường phục vụ cho dân cư số 2, tại thôn 6, xã Đắk Ha sẽ thi công tuyến kéo dài 1.500m, không có rẽ nhánh. Tuy vậy thực tế lại có 2 nhánh rẽ.

Kết luận của huyện Đắk G’long nêu rõ, nhánh rẽ thứ 2 này lại dẫn vào rẫy của ông Trần Đình Hạnh với chiều dài 566,5m (trong đó có có 138m nằm trong địa giới hành chính huyện khác).

Đến thời điểm huyện thanh tra đã có gần 100 hộ dân nộp tiền để làm đường, với số tiền đóng góp trên 277 triệu đồng. Số tiền trên được thu bởi 4 nhóm khác nhau. Mặc dù thu tiền nhưng việc ghi thu, chi các khoản đóng góp này không rõ ràng, một số khoản thu không được công khai, không được lập danh sách đầy đủ…

tintaynguyen.com

Bình luận

Bình luận chủ đề này!
1 - / bản ghi