Thông tin về nhà nông vì nhà nông

Diện mạo TP Sơn La sau 7 năm xây dựng nông thôn mới

7 năm với phong trào thi đua “TP Sơn La chung sức xây dựng NTM”, đã tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động, sự đồng thuận trong xã hội. Phát huy nội lực trong dân, thực hiện tốt phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng thụ”, TP Sơn La (Sơn La) đã tạo ra những điểm nhấn trong xây dựng NTM.

Trong đó, nổi bật nhất vẫn là xây dựng cơ sở vật chất, kết cấu hạ tầng nông thôn.  

Nỗ lực đầu tư cơ sở hạ tầng

Khác với những lần trước, lần này lên TP Sơn La chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự thay đổi nhanh chóng về diện mạo các vùng nông thôn của TP, nhất là những xã vùng ven đô thị. Những con đường vào các xã, các bản được đổ bê tông, rộng đẹp, rực rỡ cờ hoa; trường học các cấp được xây mới hiện đại.

16-14-28_nh_1_3
Cửa ngõ vào TP Sơn La rộng rãi

Ngày trước chỉ là những ngôi nhà tranh, nhà tạm, nhà dột của đồng bào các dân tộc Thái, Mông, Mường, thì giờ rực đỏ ngói mới như càng tô điểm thêm cho bức tranh của thành phố miền núi này.

Được biết 5 xã của TP Sơn La xây dựng NTM có điểm xuất phát thấp, khi bắt tay vào xây dựng NTM, thành phố đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, trong đó xác định trọng tâm là xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng nông thôn. Nhờ sự đồng thuận của đồng bào các dân tộc, các xã đã đạt được những thành tích quan trọng.

Cụ thể, xây dựng được 29 tuyến đường giao thông trục xã, trục bản, trong bản và đường giao thông trục chính nội đồng dài 29,8km. Đi đôi với giao thông là xây dựng công trình thủy lợi, bằng việc huy động hợp lý các nguồn lực đã triển khai 8 công trình thủy lợi các xã.

Trong đó, xã Chiềng Đen 2 công trình kênh mương nội đồng với tổng chiều dài 2,4km. Xã Chiềng Xôm 1 tuyến đường tuyến kênh nội đồng, dài 230m và cải tạo 1 công trình thủy lợi gồm 1 đập và 0,4km kênh mương nội đồng.

TP Sơn La đang tập trung xây dựng xã Hua La đạt chuẩn NTM, đưa tổng số xã đạt chuẩn NTM hết năm 2018 lên 4/5 xã gồm xã Chiềng Xôm, Chiềng Cọ, Chiềng Đen và Hua La. Phấn đấu đến năm 2020 TP đạt chuẩn NTM.

Đến nay, cả 5/5 xã của TP Sơn La đã cơ bản hoàn thành tiêu chí về thủy lợi. Ngoài ra, hệ thống mạng lưới điện, trường mầm non, nhà văn hóa thôn, bản, chợ nông thôn, nhà ở... được đầu tư bài bản, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh chóng.  

Nhân dân đồng lòng xây dựng NTM

Chúng tôi tìm đến xã Hua La, một trong những xã đang tập trung nguồn lực để phấn đấu đạt chuẩn NTM vào cuối năm.

Trên các con đường vào xã, vào bản nhiều tuyến đường giao thông được đổ bê tông, làm mới; trường mầm non hiện đại đang gấp rút hoàn thành những khâu cuối, các nhà văn hóa thôn, bản cũng được khởi công xây mới.

Những đổi thay đó, mang đến cho Hua La một bộ mặt nông thôn tươi sáng, văn minh hơn.

16-14-28_nh_2_2
Đường giao thông nông thôn vào Hua La đang gấp rút hoàn thiện

Gặp chúng tôi, Chủ tịch UBND xã Hua La, Lò Văn Tươi vừa vui mừng, vừa lo lắng. Vui vì đến nay đã cứng hóa 13km đường giao thông, đường trục bản 5km, ngõ bản 8km. Quản lý tốt trọng tải xe, xây dựng đường điện chiếu sáng. Kiên cố hóa hệ thống mương thoát nước tại bản Sàng, bản Pọng, bản Kham dài 4km. Rà soát những điểm có nguy cơ về rủi ro thiên tai, lắp đặt hệ thống hướng dẫn, cảnh báo.

Thời gian qua, xã đã đầu tư xây dựng mới 4 nhà văn hóa bản Sàng, bản Kham, bản Co Phung và bản Púa Nhọt. Xây dựng mới sân thể thao. Cải tạo nâng cấp 11 nhà văn hóa bản, 15 sân thể thao bảo đảm đạt chuẩn. Xây dựng khu vui chơi cho trẻ em có hoạt động chống đuối nước. Rà soát, bổ sung thiết chế văn hóa cho các bản đảm bảo hoạt động tốt.

Xây dựng trường mầm non xã Hua La đạt chuẩn quốc gia, xây dựng 1 lớp học 2 tầng tại trung tâm xã và 4 phòng học tại điểm bản. Hoàn thiện xây dựng trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia. Theo ông Tươi, các công trình lớn đều được cấp trên quan tâm, phê duyệt, có quyết định đầu tư. Còn tiêu chí mềm, đòi hỏi người dân phải cùng làm, phải tuyên truyền mạnh mẽ để bà con tham gia.

16-14-28_nh_3_1
Trường mầm non xã Hua La được đầu tư hiện đại

“Xã Hua La có dân cư thưa thớt, cơ sở hạ tầng không được đầu tư nên phải xây dựng nhiều, nhưng có sự đồng tình của bà con nên việc triển khai xây dựng NTM khá thuận lợi. Chúng tôi cố gắng hết sức đến cuối năm nay đạt chuẩn NTM. Đây là vấn đề trọng tâm chính của chính quyền và nhân dân xã Hua La”, ông Lò Văn Tươi, Chủ tịch UBND xã khẳng định.

Nhãn hiệu chứng nhận Nếp Mường Và - Sốp Cộp

Huyện Sốp Cộp vừa tổ chức Lễ đón nhận Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu gạo nếp Vường Và – Sốp Cộp. Tại buổi lễ, ông Lò Minh Hùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đã trao Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu Nếp Mường Và - Sốp Cộp của Cục Sở hữu trí tuệ cho lãnh đạo UBND huyện Sốp Cộp.

Vùng SX lúa nếp tan Mường Và trồng các giống lúa: Lúa tan nhe, tan hin, tan đỏ, tập trung trên địa bàn 5 xã Mường Và, Mường Lạn, Dồm Cang, Púng Bánh và Nậm Lạnh, với tổng diện tích khoảng 1.000 ha, sản lượng 5.000 tấn thóc/năm.

Nongnghiep.vn

Bình luận

Bình luận chủ đề này!
1 - / bản ghi