Thông tin về nhà nông vì nhà nông

Khởi nghiệp | Chuồng nuôi gà tạm bợ, cơ hội nào đi tiếp cho anh Hưng? - Khởi nghiệp số 368

Khởi nghiệp | Nông hộ Hà Quang Hưng ở xã Võ Lao, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ. Với điều kiện sản xuất là 3.500 m2 đất và số vốn 100.000.000 đồng. Anh Hưng đăng ký tham gia khởi nghiệp với mô hình nuôi gà thương phẩm. Anh là nông hộ hoàn toàn mới của chương trình, liệu trong chuyến khảo sát thực tế lần này, anh Hưng có đáp ứng được các tiêu chí để được tham gia khởi nghiệp hay không? Chuyên gia Phạm Đức Vũ sẽ đánh giá thế nào về nông hộ này?

Khởi nghiệp |  Anh Hà Quang Hưng sinh năm 1986, sinh ra trong 1 gia đình có truyền thống làm nghề nấu cỗ, anh thường xuyên đi nhận đặt làm cỗ đam ma, đám cưới, tiệc sinh nhật. Thu nhập từ nghề nấu cỗ tuy cao nhưng không ổn định, để duy trì cuộc  sống gia đình anh Hưng phải làm thêm nhiều nghề. Năm 2015, anh Hưng lập gia đình và sinh con, chị Trang - Vợ anh Hưng vốn làm nghề kế toán...nhưng sau khi sinh con, chị quyết định nghỉ việc, ở nhà để có thời gian chăm sóc con cái. Nhận thấy gia  đình có diện tích đất đai rộng, anh Hưng quyết định bắt tay vào chăn nuôi gà, với quy mô chăn nuôi khoảng  1000 con mỗi lứa.

Do chưa có nhiều kinh nghiệm và kiến thức chăn nuôi nên gà thường xuyên mắc bệnh. Tỷ lệ thất thoát nhiều. Vì vậy mà, hai anh chị quyết định đăng ký tham gia chương trình khởi nghiệp,  với mong muốn sẽ được chương trình hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi. Để vợ chồng anh có thể tự tin với  con đường mình đã chọn.

Với những đánh giá bạn đầu, thì hiện có 2 mô hình khả thi nhất mà anh Hưng có thể lựa chọn là chăn nuôi gà hoặc chăn nuôi ngan  ...Với 2 mô hình này anh Hưng sẽ tận dụng được tối đa nguồn vốn và chuồng trại chăn nuôi hiện có. Vợ chồng anh Hưng đang cân nhắc trước 2 bài toán của chuyên gia. Nuôi gà lãi cao hơn, nhưng thời gian nuôi kéo dài. Đồng thời phải huy động thêm gần 30 triệu đồng tiền vốn. Còn nuôi ngan: lãi ít hơn, nhưng nuôi ngắn ngày, thời gian quay vòng vốn nhanh, và với số vốn hiện có sẽ đáp ứng đủ yêu cầu đầu tư. Sau khi đắn đo suy nghĩ, vợ chồng anh quyết định chọn mô hình chăn nuôi gà.

Sau khi thống nhất được mô hình nuôi, chuyên gia Phạm Đức Vũ  tiến hành khảo sát vị trí khu vực trang trại chăn nuôi của gia đình anh Hưng. Chuyên gia nhận định rằng: "Khu chuồng gần dân cư, nên rất dễ tạo ra vấn đề lây nhiễm mầm bệnh, ngoài ra gần quốc lộ nên tiện giao thương mua bán, nhưng kiểm soát bệnh sẽ khó khăn." Sau nhưng xem xét, đắn đo với điều kiện vị trí không mấy thuận lợi, chuyên gia Vũ vẫn quyết định tạo điều kiện và cho vợ chồng anh Hưng một cơ hội. Tiếp tục chuyến khảo sát chuyên Phạm Đức Vũ sẽ kiểm tra chuồng trại của anh có đủ tiêu chuẩn hay không?

Sau khi khảo sát xong, chuyên gia Phạm Đức Vũ nói rằng: "Trong hồ sơ tôi thấy anh ấy ghi là xây 1 khu chuồng 150m2 tôi cứ nghĩ là anh ý đã đầu tư xây mới 1 khu chuồng cơ bản rồi cơ . đến đây thực sự không như mình nghĩ!". Trong chuyến khảo sát lần này, có thể thấy anh Hưng chưa đáp ứng được những yêu cầu chuyên gia đưa gia. Cơ hội tham gia chương trình khởi nghiệp vẫn còn bỏ ngỏ. Để đáp ứng được những tiêu chí, anh Hưng phải nỗ lực rất nhiều. Anh cần phải sửa lại chuồng nuôi theo đúng thiết kế, đúng tiêu chuẩn. Hi vọng trong chuyến khảo sát lần sau, gia đình anh Hưng sẽ đủ điều kiện để được đón lứa gà đầu tiên với chương trình.

 

Bình luận

Bình luận chủ đề này!
1 - / bản ghi