Thông tin về nhà nông vì nhà nông

Khởi nghiệp | Kiên trì nuôi lợn qua cơn bão giá: "Có công mài sắt, có ngày nên kim" - Khởi nghiệp 397

Khởi nghiệp | "Có công mài sắt, có ngày nên kim", kiên trì nuôi lợn qua cơn bão giá - Khởi nghiệp 397. Nông hộ trong chương trình khởi nghiệp ngày hôm nay là anh Lăng Văn Tính ở xã Phúc Ứng, Sơn Dương, Tuyên Quang. Anh Tính tham gia chương trình với mô hình chăn nuôi lợn thương phẩm. Trong suốt quá trình chăn nuôi anh đã gặp không ít những khó khăn và gian nan. Từ việc đàn lợn liên tục mắc bệnh đến giá lợn tụt dốc không phanh. Vậy anh Tính đã làm gì để vượt qua những ngày tháng khủng hoảng này, anh có kiên trì chăn nuôi lợn chờ giá lên? Hiện nay, lợn đang được giá và ở mức rất cao, người chăn nuôi lợn như anh Tính liệu đã có lãi?

Khởi nghiệp | Anh Tính là người dân tộc Nùng. Với bản tính cần cù, chịu khó ... để phát triển kinh tế, anh đã trải qua rất nhiều công việc...Từ nuôi vỗ béo trâu, nuôi chim bồ câu rồi trồng chuối với diện tích lên tới cả ha... Vườn chuối cho thu nhập đều. Nhưng điều đó vẫn chưa giúp anh Tính thỏa mãn được mong muốn và khát khao làm giàu.

 Anh Tính: "Trồng trọt mãi chẳng khá được, năm vừa qua thấy chăn nuôi tương đối phát triển, mình lựa chọn chăn nuôi. Năm vừa rồi cũng định làm, đắn đo giá cả nên chưa dám quyết định, nguồn vốn cũng xem xét, giờ mới làm".

Hưng Yên, Bắc Giang rồi cả Phú Thọ ... anh Tính đã lặn lội đi khắp các tỉnh xung quanh, tìm đến những trang trại chăn nuôi lợn thành công để tham quan, học hỏi kinh nghiệm. Thị trường chăn nuôi lợn trong 3 năm qua rất cũng ổn định. Tất cả đều cho thấy, chăn nuôi lợn lúc này là 1 lựa chọn có tiềm năng tốt.

 

Anh LĂNG VĂN TÍNH - Xã Phúc Ứng, Sơn Dương, Tuyên Quang: "Giờ đang làm được mặt bằng, đổ được cột, và một số đang làm được mương máng, lên hình thù chuồng trại rồi. Cũng đi xem được 1 số nơi, đúc rút về làm chuồng, nó cũng phù hợp với hiện nay".

41 tuổi, những năm tháng lăn lộn, vất vả đã cho anh Tính nhiều trải nghiệm và kinh nghiệm làm ăn cũng không ít. Sớm nhận thấy yếu điểm lớn của bản thân là không nắm được kỹ thuật chăn nuôi nên anh Tính đã đăng ký tham gia Khởi nghiệp với hy vọng chương trình và chuyên gia sẽ là chỗ dựa vững chắc giúp anh vượt qua những bỡ ngỡ và khó khăn trên hành trình của mình.

Vị trí địa lý thuận lợi. Nguồn vốn và nhân lực đảm bảo, anh Tính đã vượt qua 3/5 tiêu chí. Để có thể trở thành nhân vật chính thức của Khởi nghiệp, anh cần hoàn thiện chuồng trại theo đúng hướng dẫn. Sau đó, chuyên gia sẽ tiếp tục hướng dẫn anh các điều kiện cần thiết cho việc chọn và nhập giống đảm bảo.

PGS.TS PHẠM NGỌC THẠCH - Giảng viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam: Đây mới thấy mặt bằng thôi.Khi được tham gia, cần làm theo yêu cầu của chương trình.

Anh LĂNG VĂN TÍNH - Xã Phúc Ứng, Sơn Dương, Tuyên Quang: Nghe qua thì thấy cũng đơn giản thôi. Mình đi sâu vào thương phẩm mà đã nghiên cứu nhiều chuồng rồi, thì cũng không gặp khó khăn lắm.

Theo kế hoạch, khu chuồng sẽ được hoàn thiện vào tháng 07.2016. Tuy nhiên, việc thực hiện bị chậm hơn 1 tháng so với dự kiến. Anh Tính đã mất hơn 3 tháng để xây dựng chuồng trại. 

Anh LĂNG VĂN TÍNH - Xã Phúc Ứng, Sơn Dương, Tuyên Quang: "Do mưa nắng thất thường, lại vàongày mùa nên thời gian làm lâu, tiến độ hơi muộn10/ Anh Tính: Mình có thể tạm thay đổi chiều cao, máng ăn, nước uống chôn tạo độ mát, ổn định. 11/ Anh Tính: theo mình nghĩ nó cũng phải đạt đến 80% rồi, k biết là nó đã ổn chưa".

Anh Tính đã được tư vấn đầy đủ và chi tiết về cách thiết kế và xây dựng chuồng trại.  Phần còn lại chỉ là việc anh có tuân thủ theo đúng lời của chuyên gia hay không. Nếu chuồng trại chưa ổn, có nghĩa là anh Tínhkhông nghiêm túc chấp hành các hướng dẫn, hành trình Khởi nghiệp của anh sẽ buộc phải dừng tại đây. Còn nếu chuồng trại đã ổn, anh sẽ tiếp tục nhận được sự tư vấn của chuyên gia. Chuyến khảo sát lần thứ hai sẽ cho chúng ta biết kết quả.

 Chào anh

- Chào thầy ạ

- Hôm nay, kiểm tra xem chuồng thế nào. Anh xây cái nhà này tương đối cao. Vào những ngày mưa bão cũng sợ.

- Một số trang trại thì tối thiểu là 3m, nhưng em làm 3,5 m vì lợi thế núi che nên ít gió, ở đây chỉ cấp 6 trở lại, em làm cao để giảm nhiệt.

- Đúng rồi, anh sẽ giảm khí độc, giảm nhiệt. Nhưng yếu điểm là vào ngày mưa bão, mưa hắt vào, vào mùa đông thì đảm bảo  nhiệt độ khó khăn. Thế những ô thoáng kia anh định làm gì

- Quây lưới. thời tiết đẹp thì vén lên, trời mưa thì buông lại.

- Bắt buộc là phải che bằng bạt. Lưới đen chỉ giảm được ánh nắng. Còn mưa và lạnh thì không cản được. Anh phải dùng bạt.

Còn đây là nền chuồng, độ dốc và đây là nơi tháo nước, hệ thống cung cấp nước 2 nấc cho lợn nhỏ và lớn, được. Mỗi ô bao nhiêu?

- 30 m, 20 con

- Nhưng anh cần xem, mưa có thể sẽ sạt xuống .

- Em sẽ làm máng, bao giờ khá thì ốp lại, lở to thì không có.

- Cần lường trước .Cơ bản là được. Còn chỗ này

- Chưa sử dụng hết.

- Khi mình đã thả vật nuôi thì k tiến hành xây dựng và cho người ngoài vào nữa. Theo tôi, anh cố làm nốt đi, sau đó yên tâm, đây có thể là chuồng trống để luân chuyển.

- Cần hoàn thành đi rồi mới nhập lợn.

Về cơ bản, chuyên gia đánh giá tốt phần xây dựng, thiết kế chuồng trại. Chỉ còn 1 số điểm nhỏ, anh Tính cần khắc phục, hoàn thiện thêm. Sức chứa của khu chuồng là khoảng 150 con. Nhưng lứa đầu, anh Tính dự định chỉ nuôi khoảng 100 con trước để lấy kinh nghiệm trước khi gia tăng số lượng tối đa. Tuy nhiên, việc chọn mua đủ lượng con giống đảm bảo cũng không dễ.  Chuyên gia cũng đã tính toán chi phí chăn nuôi cụ thể cho anh như sau:

BẢNG: DỰ KIẾN CHI PHÍ CHĂN NUÔI LỢN THƯƠNG PHẨM

Số lượng 100 con

- Chi phí con giống: 140.000.000 đồng

- Chi phí thức ăn: 300.000.000 đồng

- Chi phí vaccin, thuốc thú y: 15.000.000 đồng

- Chi phí khác: 25.000.000 đồng

-> TỔNG: 480.000.000 đồng

Mặc dù đã đặt trước nhưng do thị trường đang khan hiếm nên việc nhập giống bị chậm 1,5 tháng so với dự kiến. Đến tháng 10. 2016, anh Tính mới mua được 44 con đầu tiên với đầy đủ giấy tờ cần thiết chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Mặc dù rất cố gắng chăm chút, nhưng vì thiếu kinh nghiệm, nên chỉ 3 ngày sau, đã có sự cố xảy ra. 

Anh LĂNG VĂN TÍNH - Xã Phúc Ứng, Sơn Dương, Tuyên Quang: Kinh nghiệm chưa có, hoang mang, lúc nào cũng đi quanh chuồng lợn theo dõi nó.

 Lợn bệnh có những triệu chứng như: Ho, thở gấp, tai đỏ, đi ngoài phân lỏng. Sang ngày thứ 5, đã chết mất 1 con. Lúc này, anh Tính mới gọi điện báo cho chuyên gia. Theo mô tả qua điện thoại, chuyên gia đã chẩn đoán sơ bộ và đưa ra phác đồ giúp anh điều trị. Tháng 11.2016, chương trình đã đến tận nơi để kiểm tra cụ thể tình hình. 

Anh LĂNG VĂN TÍNH - Xã Phúc Ứng, Sơn Dương, Tuyên Quang: Sau khi có triệu chứng, thầy cho phác đồ, em thực hiện, đỡ nhiều, có mỗi con kia có dấu hiệu từ sáng nay.

Để kiểm tra kỹ hơn các triệu chứng, chuyên gia đã yêu cầu anh Tính bắt con lợn ốm lại.

PGS.TS PHẠM NGỌC THẠCH - Giảng viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam: Thứ nhất là mắt, k có dử, nhưng có hiện tượng đỏ. Thứ 2 mũi, bắt đầu có dử. Đây là biểu hiện của đường hô hấp, có nước mũi chảy ra. Thứ 3 là da tai hơi đỏ. Toàn thân cũng  đỏ. 4, hậu môn không ướt, không phải tiêu chảy. Con này là viêm đường hô hấp rất có thể gây hiện tượng viêm phổi màng phổi.

Để việc điều trị phát huy hiệu quả tối ưu, lợn bệnh cần vừa phải ăn thức ăn có trộn thuốc, vừa phải tiêm cả kháng sinh lẫn thuốc bồi bổ cơ thể. Công việc đầu tiên tưởng chừng như đơn giản nhưng theo chuyên gia, nếu không thao tác đúng, có thể dẫn đến giảm hiệu quả điều trị của thuốc.

PGS.TS PHẠM NGỌC THẠCH - Giảng viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam: Đưa ta vào, trộn ít một thì mới đều, đẩy rồi sang góc đây rồi lại trộn, cuối cùng trộn lẫn.

Công việc thứ hai là tiêm thuốc. Mấy ngày trước, để điều trị, anh Tính đã tự tiêm cho lợn. Tuy nhiên, ở vị trí tiêm của 1 số con lại xuất hiện các biểu hiện lạ. 

Anh LĂNG VĂN TÍNH - Xã Phúc Ứng, Sơn Dương, Tuyên Quang: Sau khi em tiêm là có con nó xuất hiện vết tràm trên vết tiêm, tại sao?

Còn con này, sau khi tiêm, tai nó bị sưng phồng lên. Với biểu hiện này, anh Tính dự định dùng dao lam để trích bỏ mọng nước. Tuy nhiên, theo chuyên gia Thạch, không nên làm như vậy.

PGS.TS PHẠM NGỌC THẠCH - Giảng viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam: Có thể xảy ra biến cố xấu. Nhiều trường hợp, con vật sẽ chết do nhiễm khuẩn. Chỉ dùng hóa chất tiêm, làm dịch viêm sẽ đông, cơ thể hấp phụ và teo đi. 37/ Trong trường hợp này tiêm thẳng vào, chếch 45 độ.

Do thực thao tác sai khi tiêm, anh Tính đã để lại hậu quả ở một số con trong đàn. Theo chuyên gia, có những trường hợp tiêm không đúng, không những bệnh không chữa khỏi mà ngược lại còn có thể lây lan sang cả những con khỏe. Để làm tốt, anh Tính cần phải thực hiện tốt từ khâu chuẩn bị, rồi mới đến thao tác.

PGS.TS PHẠM NGỌC THẠCH - Giảng viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam: Trong điều kiện hiện nay, dịch lây lan nhiều, tốt nhất là dùng bơm nhựa còn dùng tiêm sắt thì tiết kiệm nhưng nếu xử lý không tốt dễ lây bệnh. Cần nước sôi ngâm 1 lúc rồi tiêm. 27/ Điều trị con bị viêm phổi trước. Buổi sáng dùng Amox, chiều dùng Kanamycin, tiêm theo đúng liều lượng. thuốc trợ sức, trợ lực là Vitamin CB1. Để thuốc và bơm tiêm ... điều chỉnh thuốc chứ k điều chính ống tiêm, hút từ từ.

Chuyên gia cũng lưu ý anh Tính cần lấy đủ lượng thuốc vào bơm trước khi bắt lợn ra tiêm, tránh trường hợp lấy 1 loại thuốc, tiêm xong rồi mới lấy loại thứ 2.

PGS.TS PHẠM NGỌC THẠCH - Giảng viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam: Tiêm hai bên hốc tai, đặt tay song song thân, ở vị trí này, thuốc này phải tiêm sâu bắp thịt, bơmrồi. Sang tai bên kia, cách gốc tai 4 cm, bơm, xong.

Như vậy, vị trí tiêm là ở cổ và cách gốc tai 4 cm. Kim tiêm đặt nghiêng 45 độ. Khi tiêm, phải ngập tối thiểu 2/3 mũi kim. Tiêm thuốc trợ sức, trợ lực hoặc thuốc bổ ở 1 bên tai còn kháng sinh cần tiêm vào bên tai đối diện. Khi thực hiện nhiều lần, chú ý không được tiêm trùng vị trí.  Được chuyên gia hướng dẫn kỹ càng, anh Tính đã hiểu và áp dụng tốt phác đồ. Nhờ vậy mà lợn bệnh sớm hồi phục. Anh Tính tiếp tục nhập thêm giống, nâng số lượng tổng đàn lên 105 con. Tháng 03.2017, chương trình quay trở lại kiểm tra đàn lợn. Lúc này, 20 con có biểu hiện bất thường ở chân. Lợn ăn uống và đi lại khó khăn.

Anh LĂNG VĂN TÍNH - Xã Phúc Ứng, Sơn Dương, Tuyên Quang: Mới phát hiện 4-5 ngày, trước không để ý, dấu hiệu sưng sưng khác thường. 33/ Hơi lo, sợ nó ảnh hưởng đến sinh trưởng, thậm chí chết vì không thấy dấu hiệu đó bao giờ. 

Sau hơn 20 phút kiểm tra vị trí sưng của từng con, chuyên gia đã đưa ra kết luận về bệnh.

Thầy PHẠM NGỌC THẠCH - Giảng viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam: Đây là tật thôi, khớp ở trên cơ. Khớp thì nó bị ở đây cơ. ... không vấn đề gì, nó nằm tì nhiều. Tí nữa tôi sẽ đưa cho hướng điều trị.

Con lợn này còi hơn hẳn các con khác trong đàn. Trên da lại có những vết mụn nhỏ. Nhưng khi quan sát, anh Tính thấy nó vẫn ăn uống và sinh hoạt bình thường nên không biết là liệu nó có bị bệnh hay không?

Anh LĂNG VĂN TÍNH: Có con này, mượt mà bóng bẩy nhưng không lớn ạ?

PGS.TS PHẠM NGỌC THẠCH : Trên da đây. Đây là hộ chứng còi cọc, nổi mụn, ở thể viêm dacó lây, do virut circo, lây chậm . Tý nữa tôi sẽ cho cách khắc phục.

Cuối buổi kiểm tra, chuyên gia đưa ra phác đồ điều trị. Yên tâm hơn về bệnh của đàn lợn. Tuy nhiên, vào lúc này, anh Tính lại có 1 nỗi lo khác, lớn hơn. Đàn lợn này đã nuôi hơn 4 tháng, trọng lượng trung bình mỗi con khoảng 1,2 tạ. Nhưng anh Tính vẫn chưa thể xuất bán.

Anh LĂNG VĂN TÍNH - Xã Phúc Ứng, Sơn Dương, Tuyên Quang: Giá khá là suy nghĩ. Đến giờ bán thì sẽ lỗ một chút. Định chờ thêm hơn chục ngày nữa.

Giá lợn hơi hiện tại chỉ ở mức 35.000 đồng/ kg. Nếu bán, mỗi con, anh Tính sẽ bị lỗ 300.000- 400.000 đồng. Còn nếu tiếp tục nuôi, mỗi ngày tốn 6 bao cám, tương đương với hơn 1 triệu đồng. Băn khoăn nhiều, nhưng rồi anh Tính lựa chọn cách thứ 2 với hy vọng ít ngày nữa, thị trường sẽ có những tiến triển tốt hơn.

Anh LĂNG VĂN TÍNH - Xã Phúc Ứng, Sơn Dương, Tuyên Quang: Cũng hơi chán nản nhưng phải chấp nhận. Xác định chăn nuôi là việc chính, chẳng còn cách nào khác, vẫn phải theo thôi.

PGS.TS PHẠM NGỌC THẠCH - Giảng viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam: Thiệt thòi với bà con nhưng theo tôi nếu xác định làm chăn nuôi thì thế nào cũng phải giữ số đầu con hoặc giảm lượng thịt đầu tư thêm nái để sau này sẽ bổ sung lợn giống trong quá trình phát triển lợn thịt.

Để chủ động con giống, từ đó giảm giá thành chăn nuôi, anh Tính dự định làm thêm 1 khu chuồng để nuôi lợn nái. 10 ngày sau, giá lợn không những không tăng mà còn tiếp tục giảm. Việc xuất bán càng khó khăn hơn và bị chậm thêm 2 tháng. Phải đến tháng 05.2017, anh Tính mới bán hết lứa thứ nhất. Không may cho anh, đây lại là thời gian giá lợn giảm sâu nhất trong cơn bão giá. Đầu ra quá thấp, đầu vào lại tăng do nuôi trong thời gian quá dài. Vì vậy, sau khi tổng kết, anh Tính lỗ 200 triệu đồng. Vấp ngã nặng nề ngay từ lứa lợn đầu tiên. Nhiều người nghĩ rằng, anh Tính không thể vượt qua được ... Bởi thời gian này, bỏ trống chuồng hoặc chuyển đổi sang lĩnh vực khác là giải pháp được hàng trăm nghìn hộ chăn nuôi lợn lựa chọn, khi mà càng nuôi thì càng thua lỗ. Nhưng tới tháng 06.2017, anh Tính đã nhập thêm 70 con lợn giống để khởi động lứa thứ 2. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nguyên nhân vì sao anh lại có quyết định như vậy.

Anh LĂNG VĂN TÍNH - Xã Phúc Ứng, Sơn Dương, Tuyên Quang: Bởi vì mình đã chọn nghề chăn nuôi thì chẳng biết tính toán thế nào, thì vẫn đang chăn thì vẫn phải chờ giá 1 phần, mong 1 ngày nào đó giá nó nhích lên tí để gỡ gạc thêm, thôi cứ phải chăn nuôi thôi..

PGS.TS PHẠM NGỌC THẠCH - Giảng viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam: Theo tôi suy nghĩ ntn, anh ấy đã đầu tư xây dựng chuồng trại và quyết định làm nghề chăn nuôi, nên anh kiểu gì vẫn phải chăn nuôi. Thứ 2, anh ấy có tính toán, giá lợn hạ thì giá lợn giống hạ, nên nếu chăn nuôi tốt thì nếu đầu ra tốt thì biết  tính toán vẫn có lãi, tất nhiên là không lãi như những tháng trước.

Tháng 10.2017, chương trình có chuyến kiểm tra đột xuất. Đàn lợn lúc này đã được nuôi 3,5 tháng, sắp đến lúc xuất chuồng. Nhưng rất buồn cho anh Tính là giá lợn lúc này vẫn chỉ ở mức thấp, dưới 30.000 đồng/ kg. Chúng ta sẽ cùng xem, trong khoảng thời gian khó khăn nhất của người chăn nuôi thì anh Tính đã có những giải pháp gì cho đàn lợn của mình ? Để giảm thiểu chi phí chăn nuôi xuống mức thấp nhất, ngay từ khi mua lợn giống tới nay, mỗi bữa ăn của lợn, anh Tính đều giảm lượng thức ăn xuống. Mục đích là giảm chi phí đầu tư và kéo dài thời gian nuôi chờ giá lợn nhích lên.

Anh LĂNG VĂN TÍNH - Xã Phúc Ứng, Sơn Dương, Tuyên Quang: Hướng chăn 8 -8,5 bao/con lợn, 70 con thì 560 bao, mỗi bao thì bớt được 1-2 chục nghìn thì cũng đỡ được 1 số... cho đỡ sốt ruột.

Lúc nhập chuồng, lợn con nặng 10 kg. Đến nay, trong lượng bình quân là 80 kg, phát triển cân đối, lông bóng mượt, da hồng. Lợn đang phát triển bình thường. Chuyên gia cũng ủng hộ cách làm này và tư vấn thêm cho anh 1 phương pháp nữa để giảm chi phí thức ăn.

Chuyên gia PHẠM NGỌC THẠCH - Giảng viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam: để giảm chi phí thức ăn cần phối chế thành thức ăn tinhnhư thế sẽ giảm chi phí rất nhiều. Thứ hai là tận dụng thức ăn xanh để ủ chua.

Anh LĂNG VĂN TÍNH - Xã Phúc Ứng, Sơn Dương, Tuyên Quang: Cũng có thể thử thôi, thử ở 1 ô để xem là đối chứng có ổn không... Nếu được thì mình thực hiện theo.

 

Và đây là công thức để phối trộn thức ăn tinh.

            - Bột cám gạo: 17-20%

            - Bột cám ngô: 60-70%

            - Bột sắn: 10%

            - Premix khoáng: 0.5-1%

            - Bột đậu tương (hoặc bột cá): 15-18%

Hỗn hợp các nguyên liệu trên rồi ủ chua. Cứ 20kg thức ăn dùng 1 lượng men rượu hoặc chế phẩm sinh học. Và để 24 giờ trong mùa hè và 36 giờ trong mùa đông rồi cho lợn ăn. Để ủ chua thức ăn xanh có thể tận dụng phụ phẩm như: Dây khoai lang, rau muống, củ sắn hoặc bèo tây băm nhỏ (kích thước dài 2cm) sau đó phơi tái.

Phương thức ủ chua: Cứ 100kg rau xanh trộn với 10kg cám gạo hoặc ngô cho thêm 0,5kg muối và 1 kg premix khoáng. Sau đó, ủ vào túi nilon nhựa. Lưu ý, sau mỗi lớp nguyên liệu dày 20 cm lại lèn chặt 1 lần, tới khi đầy bao thì buộc chặt miệng túi. Để túi nơi khô ráo trong vòng 30 ngày thì có thể lấy ra cho lợn ăn. Khi cho ăn cần đảm bảo khẩu phần thức ăn tinh chiếm 2/3 và rau ủ 1/3 để lợn sinh trưởng phát triển tốt. Cách cho ăn này, chi phí thức ăn có thể giảm 1/3 so với việc sử dụng cám công nghiệp.

Tháng 01.2018, sau hơn 1 năm khủng hoảng, giá lợn vẫn chỉ ở mức 31.000 đồng/ kg thì anh Tính tiếp tục nhập 40 con lợn giống. Với nhiều người chăn nuôi, đây có lẽ là 1 quyết định điên rồ. Thế nhưng, anh Tính vẫn tin tưởng, giá lợn sẽ quay trở lại trong thời gian tới, ở mức người chăn nuôi có lãi. Mặc dù lợn mới nhập chuồng có tới gần 30% gặp những triệu chứng bệnh như ho và tiêu chảy. Nhưng ở lứa nuôi thứ 3, với vốn kiến thức chăn nuôi kha khá học hỏi được từ chuyên gia, anh Tính đã có thể tự mình chữa trị. Sau 10 ngày, chương trình đến kiểm tra. Hãy cùng xem, đàn lợn con có thực sự ổn như thông báo của anh hay không?

Theo đánh giá của chuyên gia, lợn đang trong quá trình phục hồi. Chỉ cần chăm sóc tốt 2-3 hôm nữa là trở lại bình thường.

Anh LĂNG VĂN TÍNH - Xã Phúc Ứng, Sơn Dương, Tuyên Quang: "Sau khi tham gia chương trình Khởi nghiệp về cách chăm sóc, nuôi dưỡng và đặc biệt là công tác thú y thì tôi rất chú trọng sử dụng thuốc đúng thời gian, hoặc đúng liệu trình thì hiệu quả nó sẽ cao hơn. Thứ hướng tới sản phẩm sạch thì thời gian cách ly của thuốc, cũng như dùng loại thuốc nào phù hợp theo đúng quy định của ngành thú y".

Thầy PHẠM NGỌC THẠCH - Giảng viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam: Khi mà tham gia Khởi nghiệp với sự tư vấn của chương trình và tư vấn của chuyên gia với 3 lứa lợn thì anh cũng đã nắm được những quy trình kỹ thuật. Anh cũng rất chịu khó học hỏi và khi chuyên gia đã đưa ra những vấn đề gì tư vấn về kỹ thuật thì anh ấy cũng đã thực hiện rất là tốt.

Di chuyển sang khu nuôi lợn thương phẩm. Anh Tính vẫn đang duy trì 45 con để chờ cơ hội xuất bán. Nhìn chung, lợn phát triển đồng đều, thế trạng tốt. Chỉ có 1 con có biểu hiện lạ. Chuyên gia đã chẩn đoán, lợn đã bị bệnh nấm da. Nguyên nhân gây bệnh là do điều kiện vệ sinh chuồng nuôi chưa tốt. Bệnh nấm có thể lây lan từ bộ phận này sang bộ phận khác trên cùng 1 cơ thể lợn, hoặc từ con này lây qua con khác trong đàn qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp từ dụng cụ chăn nuôi hay chuồng trại. Tới tháng 04.2018, giá lợn tuy chưa hồi phục nhưng duy trì ổn định ở mức xấp xỉ 30.000 đồng/ kg. Anh Tính tiếp tục kiên trì theo đuổi việc chăn nuôi, tiếp tục nhập lợn giống và bán những con đến lứa xuất chuồng nhưng luôn duy trì tổng đàn ở mức trên 100 con.

Anh LĂNG VĂN TÍNH - Xã Phúc Ứng, Sơn Dương, Tuyên Quang: "Cân đối giữa đầu vào và đầu ra, thời điểm này với giá bán ra, cũng như giá nhập lợn giống, giá thức ăn thì chắc cũng không lỗ được đâu".

Từ tháng 5 năm 2018 đến nay, khi giá lợn tăng cao, đạt mức trung bình xấp xỉ 50.000 đồng/ kg, anh Tính đã xuất bán thêm 85 con. Như vậy, tính đến thời điểm này, anh đã xuất bán tổng cộng 296 con lợn thương phẩm, thu về hơn 1.077.000.000 đồng. Sau khi trừ đi chi phí chăn nuôi, hiện anh vẫn còn lỗ 544.000.000 đồng. Tuy nhiên, tổng đàn lợn còn lại hiện lên tới 170 con, tương đương khoảng 600.000 triệu đồng, trong đó có 40 con đã đến thời kỳ xuất chuồng mà anh Tính có thể bán bất cứ lúc nào. Theo tính toán của anh, nếu giá lợn vẫn duy trì ổn định đến cuối năm thì lứa lợn thứ 3 này không những sẽ giúp anh gỡ lại toàn bộ số tiền bị thua lỗ trong 2 năm trước mà còn có thêm cả tiền lãi. " Có công mài sắt có ngày nên kim " Chúng ta sẽ chờ đón để cùng xem kết quả chăn nuôi của người nông dân kiên gan, bền bỉ này ở những số tiếp theo cùng Khởi nghiệp

Bình luận

Bình luận chủ đề này!
1 - / bản ghi