Thông tin về nhà nông vì nhà nông

Khởi nghiệp | Kỹ sư địa trắc và mối lương duyên làm giàu từ nuôi cá - Khởi nghiệp 369

Khởi nghiệp | Chương trình khởi nghiệp số 369 chúng ta sẽ cùng gặp lại nông hộ Nguyễn Quang Lợi, thôn Đại Lương, Thái Hòa, Lập Thạch, Vĩnh Phúc. Anh Lợi đăng ký tham gia khởi nghiệp với mô hình nuôi cá lồng. Anh Lợi vốn là kỹ sư địa trắc, 7 năm làm công việc về địa chính nhưng anh Lợi quyết định từ bỏ, trở về nhà để gần gũi với gia đình và lựa chọn một mô hình phù hợp với điều kiện địa phương.

Khởi nghiệp | Nông hộ: Anh NGUYỄN QUANG LỢI - Xã Thái Hòa - Lập Thạch - Vĩnh Phúc với mô hình nuôi cá lồng:

Số lồng: 8 lồng

Số vốn: 600.000.000 đồng

Mô hình: Nuôi cá lồng

Tháng 4 năm 2017, Ths Nguyễn Thị Hà đã có chuyến khảo sát đầu tiên với nông hộ này. Vị trí thả nuôi hợp lý nhưng anh Lợi chưa có giấy phép nuôi trồng thủy sản. Thêm vào đó, sau khi kiểm tra chất lượng môi trường nước, CG nhận thấy những dấu hiệu bất thường gây ảnh hưởng tới việc nuôi cá. Chỉ với 2 tiêu chí này anh Lợi đã không được tham gia chương trình từ lần khảo sát đầu tiên.

Tháng 8 năm 2017, ở lần khảo sát thứ 2, mặc dù không đạt 2 tiêu chí về giấy phép thả nuôi và nguồn nước nhưng CG Hà vẫn quyết định cho anh Lợi tham gia ct Khởi nghiệp. Lý do là vì CG muốn giúp 1 ng trẻ, ko có kinh nghiệm, ko có kiến thức Nuôi trồng thủy sản  nhưng lại có quyết tâm khởi nghiệp từ chăn nuôi thủy sản.

KẾ HOẠCH CHĂN NUÔI CHUYÊN GIA ĐƯA RA CHO NÔNG HỘ NÀY BAN ĐẦU NHƯ SAU:

Tiền mua cá giống (cá trắm + rô phi + chép): 151.838.000 đồng

Chi phí thức ăn: 260.000.000 đ

Tổng công lao động:  80.000.000 đồng

Thuốc , hóa chất phòng trị bệnh: 20.000.000 đồng

Khấu hao lồng bè : 100.000.000 đồng

Tổng chi 611.838.000 đồng

Dự kiến thu hoạch sau 6 tháng thả nuôi

Tổng thu

Cá trắm  2.600 con x 3,0 kg/ con = 7.800 kg x .55. 000đ/kg = 429.000.000 đ

Cá rô phi : 12 000 kg x 25.000 đồng/kg = 300.000.000 đồng

Cá chép : 1500 kg x 1,5kg/con x 45.000đ/kg = 101.250.000

Tổng thu:  830.250.000 đồng

Dự kiến lãi: 218.412.000 đồng/6 tháng nuôi

Sau khi chuyên gia hướng dẫn số biện pháp cải tạo lồng nuôi, từ giữa tháng 10-12 năm 2017 anh Lợi bắt đầu thực hiện việc nhập và thả 2 loại giống là cá rô phi và cá trắm, việc nhập giống diễn ra làm 5 đợt. Còn cá chép giống, anh Lợi nhập vào thời điểm đầu tháng 12 năm 2017.

Trong quá trình nuôi thả, vào cuối tháng 3.2018, lồng nuôi cá chép của gia đình anh Lợi có dấu hiệu bất thường, cá chậm lớn, kém ăn, tỷ lệ chết nhiều. Tuy vậy, anh lại không báo cho chương trình sớm.

Trước tình hình này, chuyên gia Hà đã nhanh chóng xuống kiểm tra. Kết quả kiểm tra cho thấy, nguyên nhân cá bệnh của gia đình anh Lợi là do tổng hợp các yếu tố môi trường không tốt, sức đề kháng giảm nên cá bỏ ăn. Khi đó, các tác nhân gây bệnh có cơ hội dễ dàng xâm nhập gây bệnh là cho cá chết nhiều.

Do điều kiện môi trường ở đây có thể không phù hợp với nuôi cá chép trong lồng nên có lẽ từ lứa sau, anh Lợi không nên nuôi cá chép ở khu vực này mà chuyển sang đối tượng nuôi khác có hiệu quả kinh tế hơn. 

Tới nay, sau hơn 7 tháng thả nuôi, gia đình anh Lợi đã xuất bán cá được nhiều đợt và chuẩn bị hoàn thành việc xuất bán cá.

Sau khoảng 7 tháng thả nuôi, đàn cá của gia đình anh Lợi đã đến thời điểm thu hoạch. Không biết lứa cá đầu tiên từ khi tham gia khởi nghiệp của gia đình anh Lợi sẽ có kết quả ra sao.

Theo chuyên gia Nguyễn Thị Hà, với cá rô phi, từ cỡ cá giống thả 200 con/kg, sau 6 tháng thả nuôi, nếu thực hiện đúng kỹ thuật cá sẽ đạt trọng lượng: 0,8 - 1 kg/con

- Cá dày mình, màu sáng đẹp

- Tỷ lệ đực đạt > 99%

Trong khi đó, đàn cá của gia đình anh Lợi còn nuôi dài hơn 6 tháng.

TIÊU CHUẨN CỦA ĐÀN CÁ RÔ PHI SAU KHOẢNG 6 THÁNG NUÔI LỒNG (cỡ cá giống thả từ 200 con/kg)

- Cá dày mình, màu sáng đẹp

- Trọng lượng: 0,8 - 1 kg/con

- Tỷ lệ đực đạt > 95%

Con cá rô phi, tính toán là 200 con/kg từ 20.11 thì đến bây giờ là 0.8-1kg, thì hnay ktra là 1kg /con thì đạt vì chúng ta bắt cá trên tầng mặt dưới đáy lồng là cá to hơn.

Như vậy, về trọng lượng của cá rô phi, chuyên gia Hà đã đánh giá là đạt yêu cầu.

Đàn cá giống rô phi đơn tính của gia đình anh Lợi lấy giống ở địa chỉ uy tín, mặc dù vậy, theo chuyên gia Hà, anh vẫn cần phải kiểm tra tỷ lệ đực cái của cá khi cá ở cỡ giống 30 con/kg. Việc phát hiện sớm tỷ lệ đực cái sẽ giúp anh loại bỏ sớm cá cái và giúp việc chăn nuôi hiệu quả hơn.

Hiện tại, ở cỡ giống thương phẩm, chuyên gia Hà vẫn tiến hành xem xét thêm yếu tố này. Việc kiểm soát đàn cá cẩn thận sẽ giúp việc xuất bán cá của gia đình anh Lợi diễn ra thuận lợi, không bị thương lái ép giá.

Anh Lợi cho biết, từ khi nuôi theo đúng quy trình do chuyên gia hướng dẫn, bản thân anh cũng nhận thấy việc chăn nuôi đã thu được những kết quả hơn hẳn so với trước.

Trước thì em nuôi 1,5 vạn rô phi, thì thu 7-8 tấn, nay 1,5 vạn thì tỷ lệ của nó đc gần 11 tấn, biểu cá đc 1-1,2kg, biểu cân nó đồng đều hơn, nuôi mật độ thưa, lượng thức ăn đồng đều hơn

Cho ăn định lượng theo số cá có trong lồng và theo từng giai đoạn sinh trưởng của cá.

Đây là cách chăn nuôi được anh Lợi áp dụng kể từ khi tham gia chương trình khởi nghiệp.

Theo anh, nhờ cách cho ăn này, đàn cá của gia đình anh nhanh lớn và khỏe mạnh hơn hẳn so với cách chăn nuôi không kiểm soát trước đây.

Trước cứ trước đến thời gian bán thì cứ cho 1 bao trút xuống, nhưng hiện là cân trọng lượng cá định kỳ rồi cân lên, từ 8-9%, giảm xuống 6, rồi giờ là 3%, cá lớn, đồng đều

Cùng với thời gian nuôi dài 1 tháng so bình thường sẽ vừa tốn kém lại không thu được hiệu quả kinh tế tương xứng.

KỸ THUẬT PHÒNG BỆNH CHO CÁ RÔ PHI NUÔI LỒNG:

- Thường xuyên vệ sinh lồng nuôi, đảm bảo lồng luôn sạch.

- Thường xuyên treo túi vôi để khử trùng môi trường nước, tiêu diệt mầm bệnh hạn chế chúng xâm nhập vào cơ thẻ của cá.

- Sử dụng tỏi để phòng bệnh cho cá với liều lượng 100 – 150 gam/100 kg cá/ ngày ăn liên tục 7-10 ngày mỗi tháng ăn một đợt.

- Thường xuyên  theo dõi các hoạt động của cá, như tốc độ sinh trường, tốc độ ăn thức ăn…. Để phát hiện kịp thời những bất thường xảy ra đối với cá nuôi.

Vậy anh Lợi đã thực hiện quy trình phòng bệnh này như thế nào?

Theo anh Lợi cho biết, bình thường anh vẫn luôn treo túi vôi ở 4 góc lồng nuôi. Thực hiện các khuyến cáo theo như hướng dẫn của chuyên gia.

Không chỉ sử dụng vôi, anh Lợi còn định kỳ trộn tỏi vào thức ăn cho cá để phòng bệnh theo hướng dẫn. Nhờ vậy, đàn cá của gia đình anh cũng khỏe mạnh hơn, tỷ lệ hao hụt thấp.

Với cá trắm cỏ với kích cỡ 0,8-1,4kg/con thì theo yêu cầu của tôi thì phải đạt trọng lượng > 2,8kg thì con cá 1,4kg sau 3 tháng đã đạt trọng lượng thương phẩm thì lợi đã tỉa để bán. Theo anh Lợi cho biết, để cá trắm cỏ nhanh lớn, chất lượng thịt cá dai ngon, hàng ngày anh cho cá ăn chủ yếu là cỏ voi và cỏ VA06 mà gia đình trồng được.

Khi cá lớn cỡ 8 - 10cm thì người nuôi cần chuyển sang cho cá ăn các loại thức ăn xanh bao gồm: bèo tấm, lá sắn, cỏ, rong các loại,... Ngoài ra, cần bổ sung thêm các loại thức ăn tinh như cám gạo, bột ngô, bột sắn... cho cá để tăng cường sức đề kháng cho cá.

Vậy anh Lợi đã cung cấp dinh dưỡng cho đàn cá trắm của gia đình đúng theo quy chuẩn này hay chưa?

Nếu cho ăn cỏ với lượng là 30% trọng lượng thân thì lượng cỏ mỗi ngày cần cung cấp cho cá là từ 6-7 tạ.

Hiện tại, anh Lợi cho ăn khoảng 5 tạ là chưa đủ lượng. Với cá trắm cỏ, thức ăn thô xanh là nguồn cung cấp dinh dưỡng  chủ yếu. Nếu anh Lợi không cung cấp đủ loại thức ăn này, cá bị đói sẽ chậm lớn.

Theo chuyên gia, việc thu dọn thức ăn dư thừa hoặc thân cây sau khi cây sau khi cá ăn xong sẽ giúp thức ăn không tồn đọng tránh gây ô nhiễm môi trường nước và giữ lưới được sạch trong thời gian dài hơn, sự lưu thông của dòng nước qua lồng cũng trôi chảy hơn. Và từ những lứa nuôi tiếp theo, anh Lợi cần lưu ý, vớt thức ăn thừa ngay sau khi cá ăn xong.

Do quy trình vệ sinh phòng bệnh cho cá trắm nuôi lồng cũng tương tự với đàn cá rô phi nên chuyên gia bỏ qua. Chỉ lưu ý anh, cần thực hiện đúng để đảm bảo hiệu quả nuôi thả. Như vậy, đàn cá của gia đình anh Lợi cả cá rô và cá trắm đều sinh trưởng và phát triển đúng theo tiêu chí.

KẾT QUẢ THU HOẠCH LỨA CÁ KHỞI NGHIỆP ĐẦU TIÊN

Theo dự kiến, kết quả thu hoạch thực tế của gia đình anh Lợi sẽ như sau:

KẾT QUẢ THU HOẠCH CÁ

- Cá trắm: 450 000 000 đồng

- Cá rô phi: 340 000 000 đồng

- Cá chép: 0 đồng

Tổng thu: 790 000 000 đồng

TỔNG CHI

- Giống (trắm + rô phi + chép): 156 triệu

- Thức ăn: 280 triệu

- Thuốc thú y, phòng bệnh: 13 triệu

- Công lao động: 80 triệu

- Khấu hao lồng bè: 100 triệu

Tổng chi: 629 triệu

Lãi ròng: 161 triệu

Như vậy, so với dự kiến, số lãi giảm khoảng 57 triệu đồng.

Do giá bán hiện tại cao hơn dự tính:

Theo chuyên gia Hà, mặc dù tốn chi phí thức ăn, công chăm sóc cho cá thêm 1 tháng nhưng cá nuôi của gia đình anh Lợi lại không tăng trọng là yếu tố quan trọng dẫn tới giảm lợi nhuận thu được.

Thêm vào đó, năm nay, lồng nuôi cá chép của gia đình anh lại bị thất thu hoàn toàn. Điều này đã làm giảm hẳn tổng doanh thu lẽ ra sẽ đạt được.

Tuy vậy, anh Lợi vẫn có lãi là do giá bán cá rô phi thực tế cao hơn 5 nghìn đồng/kg so với dự kiến.

Anh Lợi cho biết, mặc dù lứa cá khởi nghiệp đầu tiên không lãi cao như dự kiến ban đầu nhưng mức thu này đã cao hơn rất nhiều so với những vụ nuôi trước đó của gia đình anh. Và theo anh, tham gia khởi nghiệp, anh còn thu được cái lợi mà không con số nào có thể hạch toán được. Được kinh nghiệm, là cái lớn nhất, lợi nhuận thì năm nay mới là năm đầu.

Bình luận

Bình luận chủ đề này!
1 - / bản ghi