Thông tin về nhà nông vì nhà nông

Khởi nghiệp | Măng tây và đinh lăng: Trồng cây nào sẽ là hướng đi đúng? - Khởi nghiệp 381

Khởi nghiệp | Trong chương trình ngày hôm nay, chúng ta cùng ghé thăm nông hộ Trần Thị Mến ở xã Nhân Mỹ - Lý Nhân - Hà Nam. Bà Mến đăng ký chương trình khởi nghiệp từ năm 2016 nhưng do một số nguyên nhân nên chưa thể đồng hành cùng Khởi nghiệp. Năm nay, bà quyết định nộp hồ sơ đăng ký lại để được tư vấn kỹ thuật trồng cây tốt nhất, khi ghé thăm thì cháu gái bà là chị Nguyễn Thị Loan mới là người trực tiếp sản xuất. Hiện tại, có 2 mô hình trồng cây để chị Loan lựa chọn đó là trồng măng tây và đinh lăng theo hướng VietGAP. Vậy quyết định chị là gì? Trồng cây nào sẽ hiệu quả hơn? Với những điều kiện sẵn có, chị có được trở thành nông hộ tiếp theo của chương trình khởi nghiệp?

Khởi nghiệp | Chương trình khởi nghiệp ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng quay trở lại một nông hộ - mà trước đó đã từng tham gia chương trình và rồi bị gián đoạn. Để biết nhân vật này là ai và lý do tại sao nông hộ này quyết định quay trở lại với chương trình khởi nghiệp. 

Bà mến năm nay đã 63 tuổi. Sinh ra và lớn lên tại gia đình có truyền thống nông nghiệp Ở độ tuổi nghỉ hưu nhưng bà vẫn có nguyện vọng phát triển kinh tế . Với sự tư vấn của cháu trai đang lao động tại Hàn Quốc, bà quyết định trồng măng tây hữu cơ. Khởi nghiệp ở độ tuổi không con trẻ... kiến thức về cây măng tây là con số không. Chính vì vậy, bà làm đơn đăng ký tham gia chương trình Khởi Nghiệp của VTC16.

Bà Mến: "Tôi nghĩ chương trình khởi nghiệp có thể là nơi tôi có thể gửi gắm toàn bộ niềm tin...."

Tháng 3/2016 chương trình khởi nghiệp và chuyên gia Nguyễn Thị Nhung đã đến  khảo sát điều kiện sản xuất của gia đình bà Mến. Qua trao đổi thông tin chuyên gia Nhung đánh giá rất cao ý tưởng trồng rau hữu cơ của bà Nhung. Tuy nhiên để đạt được tiêu chuẩn này yêu cầu rất khắt khe nên chuyên gia định hướng bà Mến phát triển mô hình trồng rau theo hướng VietGAP.

Chuyên gia: Mình cứ làm tốt VietGAP trước đã

Bà Mến: Tôi thấy tính toán chuyên gia hợp lý

Bà Mến: Mô hình trồng măng tây

MC: Tại sao trồng măng tây ?

Bà Mến: Cây này ở đây chưa ai biết. Tính toán cụ thể tôi chưa biết như nào nhưng cụ thể là ở cháu.

Người cháu mà Bà Mến nhắc tới là anh Trần Công Thành hiện đang sinh sống ở Hàn Quốc , anh chính là người đưa ra ý tưởng và số vốn 500 triệu đồng .  Anh dự  định phát triển mô hình trồng măng tây Hữu cơ . Và sau đó sẽ xuất khẩu sang Hàn Quốc

Chuyên gia : Đây là ý tưởng tốt

Khu đất rộng 13.000m2 của  gia đình bà Mến nằm ở khu vực đất bãi ven sông, cách nhà tầm 2km.   Nguồn nước tưới được lấy từ khu ao này, chuyên giá đánh giá vị trí tốt phù hợp để phát triển mô hình. Tuy nhiên để phát triển mô hình VietGAP thì yêu cầu nguồn đất nước phải đảm bảo . Chuyên gia yêu cầu gia đình cần đi lấy mẫu đất, nước gửi đi kiểm tra.

Chuyên gia: Có thể bây giờ ta chưa thấy  hâu quả ngay nhưng nó vẫn có khả năng tồn dư lên thực phẩm.

1 Tháng sau... Chương trình nhận thông báo của gia đình bà Mến xin tạm hoãn tham gia chương trình do sự cố về nguồn nước .

Cũng đã hơn 1 năm kể từ ngày chương trình khởi nghiệp đến khảo sát nhà bà Mến . Và mới đây, chương trình lại tiếp tục nhận được hồ sơ đăng ký tham gia của bà. Vâng! Đây chính là bộ hồ sơ mà tôi vừa nhắc tới .Trong hồ sơ này,  bà Mến cho biết là đã hoàn thành các yêu cầu của chuyên gia đưa ra trong đợt khảo sát trước. Tuy nhiên, lần này, thay vì trồng măng tây, bà muốn tham gia với cây đinh lăng. Vâng! Một sự thay đổi có thể nói là quá lớn.

Tại sao bà lại có sự thay đổi này? Và liệu nó có phải là một lựa chọn thông minh hay không? Chúng ta sẽ cùng tham khảo ý kiến của một số chuyên gia trồng trọt và một sao thần nông có thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm từ măng tây.

TS ĐINH VĂN THÀNH - Nguyên Trưởng Bộ Môn miễn Dịch Thực vật - Viện Bảo vệ Thực vật: Tôi thiên về cây măng tây hơn, vì măng tây bây giờ dễ bán, giá cao và có thể cho thu nhập hàng ngày.

TS TỐNG KHIÊM - Nguyên GĐ Trung Tâm Khuyến nông Quốc Gia: Theo tôi là nên trồng cây măng tây hơn.

Chị  Nguyễn Thị Trang - ở Xã Thái Bảo - Gia Bình - Bắc Ninh cho biết: Chị đã trồng măng tây được hơn 10 năm nay nhưng cho đến thời điểm hiện tại măng tây vẫn không đủ bán. Nếu có điều kiện thì chị khuyên bà Mến nên phát triển.

Ông LÊ ĐỨC TRỊNH - Xã Hồng Thái - Phú Xuyên - Hà Nội: Mới làm ai mà chả lo đầu ra nhưng với cây này tôi trồng mấy năm nay rồi, chả bao giờ phải lo người ta tự tìm đến . Bình quân 1 năm chỉ cần thu 200 ngày thôi trừ thời điểm trời rét nó ra ít đi bình quân cứ được 4 - 4 triệu/ ngày.

Hầu hết  ý kiến  đều nghiêng về cây măng tây. Vậy còn TS Nguyễn Thị Nhung – chuyên gia tư vấn trực tiếp cho nông hộ Mến sẽ có ý kiến như thế nào? Ngay bây giờ chúng ta sẽ có cuộc trò chuyện với chuyên gia. Đánh giá như nào về việc bà Mến quyết định đổi đối tượng cây trồng sang cây đinh lăng.

Chuyên gia: "Cả 2 cây đinh lăng và cây măng tây đều là cây trồng có giá trị nhưng cây măng tây đầu ra nó dễ dàng hơn vì là loại rau tiêu thụ hàng ngày còn đinh lăng là cây dược liệu. Người trồng phải ký được hợp đồng thu mua với công ty sản xuất dược liệu thì tiêu thụ mới ổn định. Nếu không sẽ mạo hiểm".

 Không phải ngẫu nhiên mà các chuyên gia đều có chúng quan điểm nghiêng về phát triển cây măng tây . Đễ rõ hơn thì xin mời quý vị cùng theo dõi 1 số thông tin về thị trường tiêu thụ của 2 đối tượng cây trồng này.  Đầu tiên là cây măng tây. Măng tây là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng được người tiêu dùng sử dụng phổ biến như 1 loại rau  cao cấp trong bữa ăn hàng ngày. Thị trường nhập khẩu măng tây trên thế giới hiện nay đã lên tới hàng trăm ngàn tấn/năm . Tập trung chủ yếu tại các nước Châu Âu, Nhật Bản, Thái Lan, Singapore. Ở  nước ta trong thời kỳ hội nhập phát triển măng tây cũng đã có mặt trong thực đơn tại nhà hàng ,khách sạn, cũng như bữa ăn trong gia đình. Tuy nhiên theo Cục Trồng trọt - Bộ NNPTNT,  hiện nay diện tích trồng măng tây tại nước ta còn nhỏ lẻ, manh mún. Tại các thành phố lớn như  Hà Nội  nhu cầu sử dụng măng tây ngày càng gia tăng, trong khi đó diện tích trồng măng tây còn khá khiêm tốn với chỉ khoảng 50 ha. Nguyên nhân được xác định là do cây măng tây  là 1 loại cây trồng khó tính, kén đất, nên không phải địa phương nào cũng trồng được Ngược lại với cây đinh lăng ...phổ thích nghi của loài này rộng hơn. Cây đinh đinh lăng phù hợp phát triển trên nhiều loại đất . Thậm trí với 1 lượng đất rất ít như trong chậu cây vẫn phát triển . Được đánh giá là 1 loại dược liệu quý với nhiều công dụng cho sức khỏe . Hiện nay diện tích cây đinh lăng nước ta không ngừng mở rộng . Từ 750 ha năm 2016, đến cuối năm 2017 diện tích đã tăng lên hơn 1.000ha Trong khi đó thị trường tiêu thụ phụ thuộc chính vào các công ty sản xuất dược liệu nên sức tiêu thụ không cao Thần dược đinh lăng rớt giá .... Nông dân thất thu vì đinh lăng. Hết thời đinh lăng biến thành củi...

Đây là hệ quả của việc phát triển cây đinh lăng tự phong trào. Để tránh thiệt hại kinh tế, các chuyên gia trồng trọt khuyến cáo, người dân cần hết sức thận trọng khi phát triển cây đinh lăng. Như vậy, có thể thấy cây măng tây vẫn chiếm ưu thế hơn về thị trường đầu ra. Còn chi phí sản xuất và hiệu quả kinh tế của 2 đối tượng như thế nào ? Chúng ta sẽ có so sánh cụ thể sau đây : 

Với 13.000 m2 đất bà Mến có thể trồng khoảng 500g hạt giống

HẠCH TOÁN CHI PHÍ TRỒNG MĂNG TÂY

Chi phí cụ thể như sau

 - Tiền giống: 20.000.000 đồng

- Tiền phân bón: 50.000.000 đồng

- Thuốc bảo vệ thực vật: 8.000.000 đồng

- Điện, nước tưới: 14.000.000 đồng

- Nhân công lao động: 36.000.000 đồng

Tổng: 128.000.000 đồng / năm

Sau 6 tháng trồng, nếu như  măng tây phát triển tốt và thuận lợi, có thể bắt đầu cho thu hoạch với sản lượng 100 - 120kg/ngày

- Thời gian thu hoạch: Sau 6 tháng

- Sản lượng: 24- 25 tấn/ năm

- Giá bán : 65.000 - 70.000 đồng/kg

Doanh thu: 1.400.000.000 - 1.500.000.000 đồng/năm

Sau khi trừ chi phí có thể thu :

Tiền lãi: 1,2- 1,3 tỷ  đồng/năm

Còn đối với cây đinh lăng

Với 13.000m2 có thể trồng khoảng 20.000 cây giống

Chi phí cụ thể như sau

- Tiền giống: 80.000.000 đồng

- Tiền phân bón lót: 25.200.000 đồng

- Thuốc bảo vệ thực vật: 3.000.000 đồng

- Tiền công chăm sóc: 36.000.000 đồng

- Tổng chi phí sau năm thứ nhất: 144.200.000 đồng

- Chi phí chăm sóc 3 năm tiếp theo: 120.000.000 đồng/năm

Tổng: 504.200.000 đồng /4 năm

Sau 4 năm trồng đinh lăng sẽ cho thu hoạch với

- Thời gian thu hoạch: Sau 4 năm

- Sản lượng: 45 tấn

- Giá bán: 100.000 đồng/kg khô

- Doanh thu: 4.500.000.000 đồng

Tiền lãi: 4 tỷ đồng/ 4 năm

Từ đây có thể thấy rằng chi phí sản xuất và thời gian thu hoạch của 2 đối tượng cây trồng này là tương đương nhau. Tuy nhiên thời gian thu hoạch của đinh lăng kéo dài hơn nên phải 4 năm mới thu hồi vốn. Còn cây măng tây có thể thu hồi vốn ngay ở năm đầu tiên. 

Chuyên gia: "Sở dĩ đa số mọi người chọn măng tây bởi vì nó nhanh cho thu hồi vốn, nên nếu như người ta vốn ít thì người ta thường chọn thu hồi vốn nhanh hơn. Còn ai có vốn nhiều lâu dài thì người ta chọn trồng cây đinh lăng. Vấn đề tiếp theo có thể so sánh đó là . cây măng tây nói vậy thôi nhưng cũng có rất nhiều bệnh, chăm sóc vất vả hơn. Còn cây đinh lăng thì lại chỉ vất năm đầu thôi năm thứ 2 trở đi chăm sóc rất nhẹ nhàng. dịch bệnh cũng ít hơn. vì thế tùy vào điều kiện người ta sẽ có lựa chọn khác nhau".

Vừa rồi với kinh nghiệm của mình chuyên gia Nguyễn thị Nhung đã phân tích và đưa ra 2 bài toán kinh tế phù hợp nhất với điều kiện của gia đình bà mến.  Bà mến sẽ chọn mô hình trồng măng tây hay vẫn tiếp tục ý đinh với cây đinh lăng dược liệu. Ngay sau đây xin mời bà con cùng tôi và chuyên gia quay trở lại khảo sát lần hai tại nhà Bà Mến ở Xã Nhân Mỹ - Lý Nhân - Hà Nam. 

- MC: Bác Mến Ơi

- Chị Loan: Cô Mến nay không có nhà mời chương trình và chuyên gia vào nhà ạ!

Chị Loan cùng chồng là anh Trần Công Thành đã có hơn 5 năm làm việc và sinh sống tại Hàn Quốc. Đầu năm 2018,  chị quyết  định về nước để có thời gian chăm sóc con cái và  phụ giúp gia đình quản ký trang trại. Với vốn kiến thức nông nghiệp còn hạn chế. Chị Loan nhờ bà Mến, là cô ruột bên chồng làm đơn  đăng ký tham gia khởi nghiệp

MC:  Vậy là chị Loan là người trực tiếp sản xuất đúng k ạ ?

 

Chị loan: Vâng ạ

Chuyên gia: Cũng nên trao đổi thông tin trực tiếp với người sản xuất thì sẽ thuận lợi hơn

- MC: Trước đó nhà chị có đăng ký tham gia với cây măng tây, không biết tại sao lại có quyết định đổi cây trồng

- Chị Loan: Lúc đầu nhà em dự kiến như thế nhưng đầu ra nó không ổn nên em quyết định chuyển cây đinh lặng xen kẽ 1 số cây ăn quả ạ . Do là chưa có kinh nghiệm nên cháu làm đơn lên chương trình nhờ chuyên gia hỗ trợ

MC: Không biết là chị đã có quá trình tìm hiểu kỹ trước khi chuyển chưa ?

Chị Loan: Mình chưa

MC: Trước khi xuống đây chuyên gia đưa ra 2 bài toán kinh tế cho chị tham khảo từ đó có cơ sở để lựa chọn.

 

Theo chuyên gia Nguyễn Thị Nhung cây măng tây và cây đinh lăng hiện đều được xem là  cây trồng có giá trị, với mức chi phí đầu tư và lợi nhuận tương đương nhau. Tuy nhiên cây măng tây có thị trường rộng hơn và chị Loan có thể nhanh thu hồi vốn. Còn cây đinh lăng sau 4 năm mới cho thu hoạch, thị trường tiêu thụ khá hẹp nên còn nhiều rủi do Trong khi hầu hết các ý kiến đều nghiêng về trồng cây măng tây thì chị Loan sẽ có quyết định như thế nào ?

Chị Loan: Nhà mình vẫn quyết định trồng cây đinh lăng bởi vì giờ cây măng tây nhà mình không có đầu ra còn cây đinh lăng nhà mình đã đấu nối được công ty ở Nam Định để tiêu thụ ổn định rồi

Chuyên gia: Nhất trí thôi. Tuy nhiên Tham gia khởi nghiệp yêu cầu quan trong là chúng ta sản xuất ra sản phẩm sạch đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm , bây giờ có rất nhiều tiêu chuẩn như vietGAP , Global GAP , tiến tới là hữu cơ, xuất phát tự nguyên vọng của gia đình chúng tôi sẽ có hướng tư vấn cụ thể

MC: Bây giờ chị có thể đưa chuyên gia và chương trình đi khảo sát mô hình.

 

Đây là vị trí khu trang trại của gia đình chị Loan. Khu đất khá vuông vắn được xây tường và bao lưới xung quanh, với tổng diện tích là 13.000m2.

Trong khu vườn rộng 13.000 m2 chị Loan trồng khá nhiều loại cây nhưng theo quan sát của tôi thì cây chủ lực ở đây vẫn là đinh lăng và bưởi. xen vào đó có trồng thêm 1 số cây họ đậu . Không biết là cách bố trí này đã phù hợp hay chưa? chị Loan đã có suy nghĩ như thế nào khi quyết định trồng xen các đối tượng cây trồng này ?  Với 13.000m2 đất vườn chị Loan quy hoạch để trồng 100 cây bưởi diễn xen với 20 nghìn cây đinh lăng. Tận dụng cách khoảng trống trong vườn chị Loan trồng thêm 1 số cây ngắn ngày như lạc, đậu tương để có thêm thu nhập. 

Chị Nguyễn Thị Loan - Xã Nhân Mỹ - Lý Nhân - Hà Nam: "Cây chủ lực mình vẫn là cây đinh lăng, nhưng đất còn rộng mà, ví dụ như cây bưởi 4 - 5 năm sau mình mới có thù, còn cây đinh lăng 4 năm thu rồi, trong khoảng đấy mình đã trồng được 1 lứa đinh lăng , việc trồng xen như này mình nghĩ cũng không ảnh hưởng gì đến nhau cả,  trong khoảng đó còn rộng nên mình đưa thêm it cây họ đậu vừa cải tạo dc  đất vừa có đồng cải thiện".

 

Những tính toán của chị Loan có vẻ khá hợp lý....Thế nhưng liệu chuyên gia Nhung có thống nhất với quan điểm này ?

Chuyên gia: "Cây đinh lăng trồng xen với cây bưởi không ảnh hưởng gì cả vì lúc mà cây đinh lăng được thu thì cây bưởi mới bắt đầu giao tán, về mặt dinh dưỡng nó cũng k bị cạnh tranh nhau. Thu nhập cũng sẽ tận dụng mà cao hơn. Bên cạnh đó trồng thêm cây đậu tương có khả năng cố định đạm nên rất là tốt, cải tạo đất lại có thêm thu nhập".

 

Xen canh là hệ thống canh tác:  trồng đồng thời nhiều loại cây khác nhau trên cùng một khu đất nhằm:

LỢI ÍCH TRỒNG XEN CANH

-  Tối ưu hoá các điều kiện đất, ánh sáng, nước, chất dinh dưỡng làm tăng năng suất

- Giảm mật độ sâu bệnh hại gây nên cho cây trồng

Nguyên tắc trồng xen canh là phải

- Chọn những cây trồng xen thích hợp đem lại lợi ích cho cả hai

- Cây trồng xen phải hỗ trợ phòng trừ dịch hại chính trên các cây trồng xen

- Tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo vệ, duy trì quần thể thiên địch tự nhiên

Đáp ứng được các yêu cầu trên, chị Loan được xem là đã lựa chọn đúng đối tượng cây trồng xen. Vậy còn mật độ trồng thì sao ? Với mỗi gốc bưởi trồng cách nhau 5m, chị Loan cho trồng xen giữa từ 80 - 100 cây đinh lăng. Tương ứng với mỗi gốc đinh lăng cách nhau 50 - 60 cm. Các cây họ đậu sẽ được trồng xen giữa các gốc đinh lăng.

TS NGUYỄN THỊ NHUNG - Nguyên Trưởng Bộ môn Thuốc và Cỏ dại - Viện BVTV: "Mới làm chưa có kinh nghiệm mà làm được như vậy chứng tỏ đã có sự học hỏi rất cận thận".

Chị Nguyễn Thị Loan - Xã Nhân Mỹ - Lý Nhân - Hà Nam: "Cây trồng này là bố mình trước khi trồng cũng đi tham khảo nhiều nơi rồi mới trồng nên được chương trình đánh giá cũng khá tốt về mật độ cũng như cách chọn cây".

Như vậy là chuyên gia Nguyễn Thị Nhung đã xác nhận rằng chị Loan đã lựa chọn loại cây trồng xen phù hợp và mật độ trồng đảm bảo. Tiếp theo chuyên gia sẽ tiến hành kiểm tra tình hình phát triển của từng loại cây trồng. Đầu tiên là cây đinh lăng. 

Theo chuyên gia Nguyễn Thị Nhung, hiện tượng vàng lá, khô lá trên cây đinh lăng có thể do 2 nguyên nhân.

NGUYÊN NHÂN GÂY CỦA HIỆN TƯỢNG VÀNG LÁ

- Do nấm, gây bệnh vàng lá thối rễ

- Do cây bị thiếu dinh dưỡng

Theo chuyên gia Nhung, nếu là do bệnh vàng lá thối rễ trong trường hợp này có thể chị Loan phải nhổ bỏ tiêu hủy toàn bộ số cây bệnh. Bởi biểu hiện trên cây đã khá nặng

Còn nếu bị vàng lá do thiếu dinh dưỡng , cây sẽ chậm sinh trưởng phát triển, chị Loan có thể khắc phục bằng cách bón phân bổ sung để cây phục hồi. Công việc đào rễ cây để kiểm tra có vẻ khá khó khăn ... Em chồng của chị Loan đã phải vào cuộc để trợ giúp. Như vậy là nguyên nhân do nấm bệnh đã được loại trừ. Vậy  là chỉ còn 1 nguyên nhân là do thiếu dinh dưỡng.

Chị Loan: Bây giời cây này còn khắc phục được k ạ ?

Chuyên gia: Khắc phục được !Bây giờ trời mưa ta để đất khô hẳn rồi sáo xới đất lên, sau đó bón bổ sung phân bón hữu cơ vào gốc. Tốt nhất nên bổ sung nấm đối kháng tricodema vào để trị nấm ... khi đất được tơi xốp , cây được cung cấp đù dinh dưỡng thì nó nhanh bình phục trở lại.

 

BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC

Thoát nước tốt cho vườn cây khi trời mưa

- Xáo xới mặt luống

- Bón bổ sung PHÂN HỮU CƠ VI SINH trộn với nấm đối kháng TRICODEMA, với lượng 2 - 3kg/gốc

- Thường xuyên thăm vườn, phát hiện bệnh phòng trừ kịp thời

Như vậy là chúng ta đã tìm được nguyên nhân gây nên bệnh vàng lá cho cây  đinh lăng. Tiếp theo chuyên gia sẽ tiến hành kiểm tra tình hình phát triển của cây bưởi, những cây bưởi này đã được hơn 1 năm tuôi theo ước chừng của tôi hiện nay nó đã cao khoảng gần 2m .  Như vậy ở giai đoạn này cây bưởi đã phát triển đúng quy trình kỹ thuật hay chưa? chuyên gia sẽ tiến hành kiểm tra trực tiếp.

Chuyên gia: Cây này cháu lấy giống ở đâu

Chị Loan: Cháu lấy ở học viện nông nghiệp Việt Nam

Chuyên gia: Lấy giống được ở cơ sở uy tín như HVNNVN là đảm bảo rồi vì những cây có múi thường hay bị bệnh từ giống mà chúng ta không kiểm soát được như là váng lá greening ....

Theo Chuyên gia Nguyễn Thị Nhung, đối với cây bưởi diễn, thông thường ở 1 năm  tuổi chiều cao trung bình thường đạt 1, 5 - 2m . Thế nhưng đến nay  80% số cây bưởi trong vườn nhà chị Loan đã đạt kích thước từ 2m trở lên. Điều này chứng tỏ gia đình chị Loan đã có quá trình chăm sóc cây rất tốt

Như vậy theo chuyên gia Nhung, hiện tại 100 cây bưởi diễn nhà chị Loan đang phát triển rất tốt. Tuy nhiên , do chưa được cắt tỉa đúng kỹ thuật nên bộ tán phát triển chưa cân đối . Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình cho trái giai đoạn tiếp theo.

Việc thiết kế vườn khoa học và chất lượng cây giống đảm bảo đã trở thành điểm cộng cho chị Loan . Tuy nhiên còn 1 yếu tố quan trọng không kém đó là về thủ tục đăng ký, xác nhận cơ sở sản xuất an toàn . Đây là tiêu chí được chuyên gia yêu cầu thực hiện ngay từ lần khảo sát đầu tiên. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại...gia đình của chị Loan vẫn đang trong quá trình hoàn thiện.

Chị Nguyễn Thị Loan - Xã Nhân Mỹ - Lý Nhân - Hà Nam: "Gia đình mình cũng nhận thức được tầm quan trong của việc sản xuất an toàn theo quy chuẩn, mình đang làm đơn gửi đi và chờ xác nhận ....và mình chắc chắn sẽ làm được."

 

TS Nguyễn Thị Nhung: "Sản xuất cây gì cũng thế yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm là rất quan trọng việc xin chứng nhận sẽ có nhiều lợi thế cho mình .... chuyên gia phân tích thêm."

 

Quy trình để nông dân được chứng nhận VietGAP như sau:

- Nông dân làm đơn gửi xã, phòng Nông nghiệp huyện . Từ đây đơn sẽ được gửi lên Phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn . Sở Nông nghiệp sẽ cử đoàn công tác lấy mẫu kiểm tra đất nước và chứng nhận an toàn thì nông dân sẽ được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất

Tiếp theo sẽ cần có 1 đơn vị hướng dẫn kỹ thuật sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP ví dụ như chuyên gia của Kênh VTC16, Viện Bảo vệ Thực vật...các đơn vị có kỹ sư trồng trọt của Tỉnh

Cuối cùng cần có 1 đơn vị nhận giám sát và cấp giấy chứng nhận VietGAP do Bộ NN & PTNT chỉ định hoặc Chi Cục thuộc các Sở NNPTNT các tỉnh

Như vậy với việc chưa hoàn thiện được hồ sơ VietGAp nên cơ hội tham gia chương trình khởi nghiệp của chị Loan vẫn còn bỏ ngỏ . Hy vọng trong thời gian tới chị Loan sẽ sớm hoàn thiện để trở thành nông hộ của chương trình Khởi nghiệp. Chúng ta sẽ còn tiếp tục theo dõi quá trình khởi nghiệp của chị Loan trong các chương trình tiếp theo.

 

Bình luận

Bình luận chủ đề này!
1 - / bản ghi