Thông tin về nhà nông vì nhà nông

Khởi nghiệp | Nông hộ có tâm - Chuyên gia có tầm: Thắng lớn từ nuôi lợn - Khởi nghiệp 372

Nhân vật của chương trình khởi nghiệp 372 là nông hộ Nguyễn Văn Thúy tại xã Hợp Thịnh, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang với mô hình chăn nuôi lợn nái sinh sản. Ở độ tuổi 50, ông đã quyết định bỏ nghề để về nuôi lợn, với rất nhiều dự định. Với số vốn đầu tư 1,1 tỷ đồng. Dù phải trải qua 1 năm chăn nuôi lợn đầy khó khăn và chông gai. Thế nhưng, ông Thúy vẫn luôn nỗ lực để duy trì ổn định hơn 30 lợn nái cho đến thời điểm này. Điều đặc biệt là ông không bỏ qua bất cứ 1 khâu kỹ thuật nào dù là đơn giản nhất. PGS. TS PHẠM NGỌC THẠCH - Giảng viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam đánh giá nông hộ: "Cộng chung 1 tháng anh ấy lãi được hơn 12 triệu đồng, trong tình hình chăn nuôi như thế này thì tôi thấy lãi suất rất là cao". Qủa nhiên đó là một điều tuyệt vời!

 

 

Nhân vật của chương trình khởi nghiệp số 372  là nông hộ Nguyễn Văn Thúy tại xã Hợp Thịnh, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang với mô hình chăn nuôi lợn nái sinh sản

THÔNG TIN NHÂN VẬT:

Ông NGUYỄN VĂN THÚY

Địa chỉ: Xã Hợp Thịnh - Hiệp Hòa - Bắc Giang

Vốn: 1,1 tỷ đồng

Mô hình: Chăn nuôi lợn nái sinh sản

Ông Nguyễn Văn Thúy, vốn làm nghề xây dựng.

Ông NGUYỄN VĂN THÚY - Xã Hợp Thịnh, Hiệp Hòa, Bắc Giang:

“Khi vào chăn nuôi thì vợ con mình cũng có thể làm được. Có nghĩa là mình đã giải quyết được thêm 2-3 người đi làm theo mình”.

Với số vốn 1,1 tỷ đồng, ông Thúy đã xây dựng chuồng trại khá bài bản.

Sau chuyến khảo sát của chuyên gia Phạm Ngọc Thạch hồi tháng 7 năm 2016, ông Thúy đã chính thức trở thành nông hộ của Khởi nghiệp.

PGS. TS PHẠM NGỌC THẠCH

Giảng viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Xây dựng chuồng trại theo 1 quy mô và tiêu chí kỹ thuật đối với nuôi lợn nái rất là tốt.

Cuối tháng 8 năm 2016, ông Thúy đã tiến hành nhập 15 con lợn nái đầu tiên.

Do một vài sự cố, ông đã có một chuyến nhập lợn vô cùng vất vả

PGS. TS PHẠM NGỌC THẠCH - Giảng viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam

“Đây là 1 chuyến nhập lợn hết sức gian nan vất vả, nhưng không thành công nào mà không trải qua gian nan vất vả”.

Đến tháng 9 năm 2016, ông Thúy hoàn tất việc nhập thêm 15 con lợn nái nữa. Nâng tổng lợn nái lên 30 con. Tháng 11 năm 2016, chuyên gia Phạm Ngọc Thạc đã có chuyến kiểm tra định kỳ đối với Nguyễn Văn Thúy. Tất cả đàn lợn nái 30 con đang phát triển tốt bước và đang vào giai đoạn động dục. Tháng 3 năm 2017, 13 con lợn nái đã đẻ. Bình quân 10 con/nái. Đúng tiêu chuẩn yêu cầu. Lợn con sau khi tách mẹ phát triển rất tốt và đồng đều. Đây thực sự là niềm vui cho những người lần đầu tiên nuôi lợn nái ngoại như ông Thúy. Nhưng mọi thứ đã sụp đổ ngay sau đó. Khi ông chưa kịp xuất bán lứa lợn nào thì giá lợn bắt đầu lao dốc. Niềm vui lợn đẻ nhiều đã trở thành nỗi lo, thậm chí có lúc đã là gánh nặng.

Ông NGUYỄN VĂN THÚY - Xã Hợp Thịnh, Hiệp Hòa, Bắc Giang:

“Có 2 phương án, nếu bán rẻ được thì chúng tôi vẫn bán, nhưng thậm chí rẻ vẫn không bán được....Như lúc này chỉ còn cách là huy động nguồn vốn bạn bè, anh em trong gia đình. Ai có thì mình nhờ vào nguồn lực ấy”.

Nhưng khó khănvẫn chưa dừng lại. Giá lợn vẫn tiếp tục giảm sâu. Có thời điểm giá lợn bán ra chỉ còn 16 nghìn đồng/kg. Lợn bán không ai mua, ông Thúy đã có lúc tưởng như gục ngã.

Ông NGUYỄN VĂN THÚY - Xã Hợp Thịnh, Hiệp Hòa, Bắc Giang:

“Bão giá dài và sâu quá, nhiều khi mà nói tôi cũng đã có ý định từ bỏ, từ bỏ không vì chán nản về nghề nghiệp này khác. Thực ra cái bão giá nó xuống sâu quá làm tôi gần như là kiệt sức. Lúc đó tôi đã tính bài toán kinh tế của cá nhân tôi. Tất cả đầu lợn mình vừa vào 8-10 triệu đồng/con, 30 nái hết 300 triệu đồng và cộng con đực nữa. Nếu thanh lý thì đc 2 triệu/con. Thì lỗ giá đã chết rồi, bán trượt giá thì còn chết hơn. Chuồng trại cũng đầu tư hàng tỷ, sắt lắp đặt chuồng 17 nghìn đồng/kg. Trong lúc này mà thanh lý bán cũng không ai mua thì chỉ bằng cách là cân sắt vụn, nhưng nếu vậy thì thuê người cắt thì cũng vừa hết...”

Dừng lại hay đi tiếp?

Nếu dừng lại, có nghĩa là chấp nhận mất trắng hàng tỷ đồng mồ hôi nước mắt. Nhưng nếu đi tiếp thì phải trụ vững như thế nào? Tương lại rồi sẽ ra sao?

Trong khi không biết phải làm gì thì sự sẻ chia của chương trình và chuyên gia Khởi nghiệp đã giúp cho ông Thúy lấy lại niềm tin để đứng vững.

Ông NGUYỄN VĂN THÚY - Xã Hợp Thịnh, Hiệp Hòa, Bắc Giang:

“Bên cạnh tôi có chương trình, nhất là thầy Thạch rất hay gọi điện hỏi thăm, chia sẻ và có những định hướng. Thi thoảng tôi cũng gọi điện cho chuyên gia, vừa là tư vấn về kỹ thuật, vừa là thăm dò thêm định hướng tương lại sau này nó sẽ thế nào, thì thầy cũng khuyên cố gắng khắc phục. Giá thầy cũng khẳng định rằng lên vào ngày nào không biết nhưng chắc chăn nó sẽ kéo dài hết năm 2017, thì thầy đã định hướng trước cho tôi thế rồi. Nhưng cố gắng huy động toàn bộ nguồn lực, vay ngân hàng, vay bạn bè, người thân để qua năm 2017 thì còn có cơ hội”.

Những định hướng của chuyên gia và sự nỗ lực của nhân vật cũng đã được đền đáp. Từ tháng 2 năm 2018, giá lợn hơi đã phục hồi và nhích dần lên. Khởi điểm 44 nghìn đồng/kg thì nay mức giá này đã tăng lên 52 nghìn đồng/kg.

Hiện tại, ông Thúy đã xuất bán được gần 3,7 tấn lợn thương phẩm.

Ông NGUYỄN VĂN THÚY - Xã Hợp Thịnh, Hiệp Hòa, Bắc Giang

“Lãi được khoảng 2-3 tháng nay. Bản thân chúng tôi không mong giá sốt quá mà chỉ mong ổn định. Đành rằng thu nhập nó thấp khoảng 200 - 500 trên 1 con lợn nhưng nó đều thì chúng tôi làm rất dễ. Chứ lên cao rồi xuống thấp thì rất lo nơm nớp không biết tháng sau nó như thế nào. Để giá như năm nay, như con lợn bây giờ đang là có lãi 1 triệu đồng 1 con”.

Nhưng chưa kịp vui vì giá lợn vừa lên thì ông Thúy đã gặp ngay phải sự cố. Trong số 33 con lợn nái giữ lại, cách đây 5 ngày 2 con nái sắp sinh bỗng nhiên bỏ ăn, chướng hơi và sốt cao

Hiện nay, thời tiết đang vào cao điểm của các đợt nắng nóng của mùa hè. Vây đây cũng là điều kiện bất lợi làm giảm khả năng sản xuất của vật nuôi. Cũng như thông tin của chúng tôi vừa mới nhận được của nông hộ Nguyễn Văn Thúy. Hiện tại đã có 1 vài con lợn có dấu hiệu bị bệnh. Đây có thể do điều kiện thời tiết, hoặc điều kiện chăm sóc của nông hộ.

“Thưa chuyên gia liệu có khả năng nào có thể xảy ra”?

“Theo tôi là do khí hậu thời tiết khắc nghiệt làm ảnh hưởng tới sức khỏe của đàn lợn. Sau khi có sự cố thì anh Thúy cũng đã có báo cho tôi và tôi cũng đã đưa ra hướng giải quyết. Và hôm nay, chúng ta xuống xem xem hướng giải quyết của anh Thúy theo chuyên gia tư vấn như thế nào. Bữa trước là anh có thông báo 1 vài con nái có sự cố. Hôm nay ngoài việc kiểm tra những con đó thì sẽ kiểm tra tổng thể đối với đàn nái và sự cố trên những đàn lợn con, lợn bột như thế nào”.

Hiện tại, trang trại nuôi lợn của ông Thúy được chia ra làm 3 khu chuồng riêng biệt.

Chuồng nuôi lợn nái 33 con, chuồng nuôi lợn con tách mẹ và lợn thịt thương phẩm có hơn gần 200 con.

Công việc của chuyên gia Phạm Ngọc Thạch ngày hôm nay sẽ lần lượt kiểm tra từng khu chuồng lợn.

Ông Thúy cho biết, con lợn này đã bị sốt, bỏ ăn, ho và chướng hơi.

Sau khi phát hiện lợn có triệu chứng như vậy, ông đã gọi điện cho chuyên gia Thạch.

Chuyên gia đã chuẩn đoán lợn bị bệnh viêm phổi

Phác đồ điều trị mà chuyên gia đã tư vấn cho ông Thúy trong trường hợp này như sau:

ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM PHỔI Ở LỢN NÁI

- Sáng tiêm AMOXILIN

- Chiều tiêm CEPTIOFUR (CEP 5.0, hoặc CEP ket 7510, hoặc BIO CEP)

- Dùng DEXAMETHASON tiêm ngày 1 lần

- Dùng VITAMIN C + B1 + CAFEIN + UNOTROPIN tiêm ngày 2 lần

- Bổ sung GLUCO- KC + MULTIVIT + GIẢI ĐỘC GAN THẬN hòa vào nước cho uống hàng ngày

- Điều trị liên tục từ 5-7 ngày

Liệu với phác đồ đang áp dụng, hiệu quả sẽ như thế nào?

- CG: Sau khi anh gọi cho tôi và tôi đã đưa ra phác phác đồ thì anh thấy có khá hơn không

- NV: Đến bây giờ nó phát triển hơn

- CG: Không có hiện tượng chướng hơi nữa

- NV: Lợn bắt đầu ăn trở lại

- CG: Như vậy là đã có khả quan

- CG: Trong trường hợp điều trị mà nó không khá hơn thì phải dùng phác đồ khác nhưng trong trường hợp này thì vẫn dùng phác đồ như thế và anh tác động tích cực lên...

Con lợn nái này đã đẻ được 15 con. Đây là con lợn mà cách đây 4 ngày cũng đã bị bỏ ăn, sốt cao và ho. Tương tự như con lợn nái ở trên, ông Thúy đã điều trị theo đúng phác đồ mà chuyên Thạch đã cung cấp.

- CG: Đến giờ lợn mẹ đã cho sữa lại bình thường

- CG: Lợn con ăn tốt...

- CG: Như vậy là cơ bản

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra ở đây là việc lợn bị bệnh viêm phổi sẽ do những nguyên nhân nào?

Theo chuyên gia Thạch, lợn bị viêm phổi có thể do các nguyên nhân sau:

- Vệ sinh, phòng bệnh không đảm bảo

- Chế độ nuôi dưỡng lợn nái chưa phù hợp

- Điều kiện thời tiết khắc nghiệt

Chỉ cần 1 khâu không làm tốt cũng sẽ là nguyên nhân dẫn tới lợn bị mắc bệnh.

- CG: Việc vệ sinh phòng bệnh thì được anh thực hiện như thế nào?

- NV: Vệ sinh ngày 2 lần, 10 ngày sát trùng 1 lần

- NV: Sát trùng thì 2 tháng thay thuốc sát trùng 1 lần

- CG: Anh đã thực hiện tốt.

Về phòng bệnh, ông Thúy luôn tuân thủ lịch làm vắc xin phòng bệnh cho lợn mà chuyên gia Thạch đã đưa ra. Như vậy, có thể loại trừ khả năng thứ nhất đó là: Vệ sinh, phòng bệnh không đảm bảo. Chính vì vậy, chuyên gia sẽ tính đến yếu tố thứ 2 đó là chế độ nuôi đàn lợn nái của ông Thúy.

Như vậy, ở thời điểm hiện tại, ông thúy đang cho lợn đang nuôi con ăn ở mức 2,3 - 2,5 kg.

Còn đối với lợn nái còn lại và lợn nái mang thai đang được cho ăn với mức 1,8 - 2,4 kg

Với mức cho ăn này, liệu có đảm bảo dinh dưỡng dưỡng cho lợn nái phát triển tốt hay không?

Như vậy, khả năng thứ 3 là điều kiện thời tiết khắc nghiệt đang là khả năng cao nhất cho đến lúc này.

Nhiệt độ thích hợp cho lợn nái phát triển tốt nhất từ 24-26 độ C.

Thế nhưng, nhiệt độ ngoài trời lúc này đang là trên 38 độ C

Và nhiệt độ chuồng nuôi đang ở mức 30 độ C

Dù hệ thống dàn mát đã được ông Thúy bật 24/24, thế nhưng do ban ngày nhiệt độ ngoài trời quá cao nên mực nhiệt độ trong chuồng nuôi vẫn trên ngưỡng thích hợp. Điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Điều kiện khắc nghiệt sẽ làm vật nuôi giảm sức đề kháng, giảm ăn dẫn tới dễ bị mắc các bệnh khác nhau. Vì vậy, chuyên gia Thạch sẽ kiểm tra tổng thể toàn bộ lợn nái hiện đang có ở trong chuồng nhà ông Thúy

- CG: Hiện nay anh bảo là có 2 đàn đẻ và đang nuôi con đúng không

- NV: Đàn này hôm nay được 18-19 ngày.

- NV: Đàn này em có 11 con

- CG: Xem qua đàn này tôi thấy, đàn con tương đối đồng đều.

- CG: Đặc biệt khi kiểm tra sàn thì không có sự cố gì bị tiêu chảy...

- CG: Đàn lợn này tương đối tốt.

Điều này minh chứng 1 điều, ông Thúy đã có chế độ chăm sóc và nuôi dưỡng tốt, đúng quy trình kỹ thuật trong suốt thời gian khó khăn vừa qua. Tuy nhiên, đây mới chỉ là Khởi đầu kiểm tra lợn nái đã đẻ. Còn những con lợn nái đang mang thai thì sao? Liệu chúng có phát triển và động dục tốt hay không?

- Đây là những con nái chuẩn bị đẻ

- CG: Như con này thì theo lịch thì bao nhiêu ngày nữa sẽ đẻ?

- NV: Đến 26 âm này đẻ

- CG: Nhìn bụng này tôi thấy rất to, số lượng con chắc chắn là tốt

- NV: Nhưng con này chân nó hay run lắm thầy ạ.

Như vậy, ở con lợn đang chờ đẻ này đã có sự cố. Ông Thúy đang rất lo lắng, bởi nó đã cận kề với ngày đẻ. Do không biết nguyên nhân chính xác lợn bị bệnh gì nên ông Thúy vẫn chưa có biện pháp can thiệp. Rất may cho ông, ngày hôm nay chuyên gia Thạch cũng đã có mặt để kiểm tra.

- CG: Con lợn này trọng lượng nó rất lớn nên khi nằm lâu nó sẽ bị tê chân....

- CG: Ngay có thể hôm nay, anh dùng cho tôi Remix khoáng, Vitami A.D.E + Vitamin tổng hợp trộn vào thức ăn hàng ngày, cho ăn liên tục 10 đến 15 ngày.

- CG: Bổ sung như thế này thì nó cũng hạn chế được hiện tượng mềm xương mà con mẹ nó có thể bị liệt hoặc bị què sau khi sinh.....

Sau khi được chuyên gia Thạch tư vấn, ông Thúy có thể yên tâm là con lợn nái này hoàn toàn bình thường.

Chỉ cần làm theo phác đồ mà chuyên gia đã đưa ra là lợn có thể đi lại và sinh sản theo đúng lịch dự kiến.

Đến lúc này những giọt mồ hôi đã chảy trên khuôn mặt của chuyên gia...

Dù thấm mệt, nhưng sự tâm huyết với nghề, với các nông hộ Khởi nghiệp, chuyên gia Thạch vẫn tiếp tục cùng ông Thúy kiểm tra đàn lợn nái còn lại.

- Kiểm tra tổng thể đàn lợn tôi thấy, đàn lợn phát triển tốt, sự cố xảy ra trên đàn lợn ít

- Chỉ có 2 con nó bỏ ăn, tất cả đều bình thường, đều tốt...

Đây là con lợn đực giống ngoại Duroc mà ông Thúy đã mua với giá hơn 30 triệu đồng.

Hiện nó đang ở năm khai thác tinh thứ 2. Đây là giai đoạn khai thác tinh tốt nhất.

Ở giai đoạn này, theo chuyên gia Thạch lợn đực phải đảm bảo được lượng tinh khác thác từ 350-450 ml/lần.

Liệu rằng, con lợn đực giống này của ông Thúy có đáp ứng được yêu cầu này hay không?

- CG: Lượng tinh khai thác có lớn không?

- NV: Lượng tinh bây giờ tối đa được 300, thường 300 là ít.

Như vậy, lượng tinh trùng lấy được từ con lợn đực giống vẫn chưa xứng với tiềm năng khai thác của nó. Vậy nguyên nhân là do đâu?

- CG: Định kỳ cho ăn giá và trứng gà

- NV: Có, em vẫn cho nó ăn, em cho ăn cũng đều...

- CG: Mỗi 1 ngày em cho ăn bao nhiêu quả trứng

- NV: Mỗi ngày cho ăn 1 quả, 1 lạng giá

- CG: Không đủ. Trứng phải cho ăn 2 quả, giá cho ăn 2 lạng

- NV: Nhưng giá em cho ăn 1 lạng không hết...

- CG: Không phải cho ăn liền 1 lúc mà cho ăn rải nó ra

- NV: E cứ trộn vào thức ăn và cho ăn 1 lần thế thôi, sau thấy nó thừa ra

- CG: Cho ăn liền 1 lúc thì không thể ăn hết nên phải cho ăn rải ra...

- CG: Do đó phải tác động Vitamin ADE, đặc biệt là mầm giá. Mỗi tháng 1 lần và mỗi lần là 7 ngày thì nó mới đảm bảo tinh và chất lượng tinh.

Ngoài việc tăng cường thêm trứng gà, giá đỗ và vitamin để tăng chất lượng tinh dịch của lợn đực giống, ông Thúy cần phải có chế độ khai thác tinh hợp lý. Số lần khai thác tinh không được vượt quá 3 lần/tuần đối với lợn đực giống trên 2 năm tuổi. Tuy nhiên, với số nái hiện tại là 33 con thì con lợn đực giống vẫn đảm nhiệm tốt vai trò cung cấp tinh dịch cho toàn đàn.

Công việc tiếp ngày hôm nay, chuyên gia Phạm Ngọc thạch sẽ cùng ông Thúy kiểm tra nhanh đàn lợn con mới tách mẹ cách đây được 2 ngày. Bởi sau khi cai sữa thì đây là giai đoạn phức tạp và tương đối nhạy cảm đối với đàn lợn con. Lợn con sau khi tách sẽ không còn được bảo vệ từ lợn nái mẹ nữa mà phải tự mình nâng cao sức đề kháng để có thể tự phát triển. Vì vậy, kỹ thuật nuôi lợn con ở giai đoạn này là vô cùng quan trọng.

Đối với lợn con ở giai đoạn này cần đảm bảo được 1 số các tiêu chí cơ bản như:

- Khỏe mạnh, hoạt động nhanh nhẹn

- Ngoại hình đồng đều, khối lượng cơ thể đạt 6kg trở lên

- Không mắc các bệnh về đường tiêu hóa.

- CG: Bắt lợn lên kiểm tra...

- CG: Đây là 2 đàn khác nhau, đẻ cách nhau 2-3 ngày mà rất đồng đều

- CG: Lợn không có dấu hiệu viêm khớp, tốt

- CG: Ở đàn này cũng vậy lợn hoạt động rất nhanh nhẹn, không có dấu hiệu bị tiêu chảy, quan sát sàn chuồng khô...

- CG: Thế nhưng, kia, tôi thấy có 1 con nó bị làm sao....

- NV: Nó bị úng ruột, em vừa thiến được mấy hôm nay rồi

- CG: Thiến rồi sao nó lại cứng thế này.

Nuôi lợn được 2 năm nay, đây là lần đầu tiên ông Thúy gặp phải hiện tượng này.

Thế nhưng, ông đã tự mình can thiệp bằng việc phẫu thuật mà không hỏi ý kiến của chuyên gia.

Đây sẽ là 1 sai lầm nguy hiểm nếu như việc phẫu thuật làm không đúng kỹ thuật.

Úng ruột hay còn gọi là hernia rốn ở lợn con.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng này:

+ Do di truyền

+ Do dị tật cá thể

+ Quá trình đỡ đẻ, chăm sóc có sai sót gây viêm nhiễm rốn

Theo chuyên gia Thạch, trong tổng đàn lợn hơn 20 con, thi thoảng có 1 vài con bị hiện tượng này là hết sức bình thường.

Nếu phát hiện sớm và có biện pháp can thiệt kịp thời thì hoàn toàn có thể chữa trị được.

Tuy nhiên, việc phẫu thuật đòi hỏi phải nắm vững kỹ thuật, hoặc có nghiệp vụ chuyên môn.

Đối với những lứa lợn tiếp theo, khi gặp hiện tượng này, ông Thúy có thể tham khảo phương pháp phẫu thuật đúng kỹ thuật mà chuyên gia Phạm Ngọc Thạch đã từng hướng dẫn nông hộ Khởi nghiệp như sau:

Kỹ thuật phẫu thuật hecni rốn ở lợn, Trích Khởi nghiệp 131 - Nông hộ ông Nguyễn Huy Cận ở huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

Đối với con lợn bị hecni rốn của nhà ông Thúy, chuyên gia tư vấn cho ông Thúy cần phải tiếp tục theo dõi thêm. Nếu lợn vẫn ăn uống và phát triển bình thường thì có thể giữ lại để nuôi. Tuy nhiên, nếu lợn phát triển kém hơn so với các con trong đàn thì nên loại nó ra khỏi đàn. Rất may cho ông Thúy là trong đàn mới chỉ có 1 con bị nên thiệt hại là không đáng kể.

Ngoài đàn lợn con tách mẹ, ông Thúy đang có sở hữu 1 đàn lợn thương phẩm hơn 100 con.

Hiện đàn lợn này đã sắp đến tuổi xuất bán.

Đây là 1 khối tài sản rất lớn của Thúy nếu như tất cả đàn lợn phát triển khỏe mạnh và bán được giá ổn định.

- Đàn lợn này phát triển tốt

- Quan sát chuồng nuôi thấy phân khô, không có dấu hiệu bị tiêu chảy...

Dù phải trải qua 1 năm chăn nuôi lợn đầy khó khăn và chông gai. Thế nhưng, ông Thúy vẫn luôn nỗ lực để duy trì ổn định hơn 30 nái cho đến thời điểm này. Điều đặc biệt là ông không bỏ qua bất cứ 1 khâu kỹ thuật nào dù là đơn giản nhất.

PGS. TS PHẠM NGỌC THẠCH - Giảng viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam:

“Khảo sát và kiểm tra anh Thúy mấy vấn đề như vệ sinh chuồng nuôi, chăm sóc nuôi dưỡng, vệ sinh phòng bệnh và sử dụng các phác đồ thì tôi thấy anh Thúy cũng đã nắm được rất là tốt những vấn đề mà chương trình đưa ra cũng như chuyên gia đưa ra”.

Thành quả cho sự kiên trì dành cho ông Thúy là 3 đợt xuất bán lợn có lãi Tính từ đầu tháng 2 đến nay:

- Đợt 1: 1.180 kg x 44.000 đồng/kg = 51.920.000 đồng

- Đợt 2: 1.240 kg x 47.000 đồng/kg = 58.280.000 đồng

- Đợt 3: 1.267 kg x 47.000 đồng/kg = 59.549.000 đồng

=> Tổng thu là: 169.749.000 đồng.

Chi phí mà ông đã bỏ ra gồm:

- Giống: 36 con x 600.000 đồng/con = 21.600.000 đồng

- Thức ăn: 287 bao x 25 kg/bao x 9 nghìn đồng/kg = 64.575.000 đồng

- Vắc xin: 250.000 đồng/con x 35 con = 8.750.000 đồng

- Thuốc thú y: 2.400.000 đồng

- Điện: 1.820.000 đồng

- Công lao động: 5.000 đồng/người x 4 tháng = 20.000.000 đồng

=> Tổng chi phí là: 119.145.000 đồng

Như vậy, sau 3 đợt xuất bán lợn thương phẩm, lợi nhuận mà ông Thúy thu được sẽ bằng

Tổng thu - Tổng chi

= 169.749.000 đồng - 119.145.000 đồng

= 50.604.000 đồng

Trung bình mỗi tháng, ông Thúy đã có nguồn thu nhập 12.651.000 đồng.

PGS. TS PHẠM NGỌC THẠCH - Giảng viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Cộng chung 1 tháng anh ấy lãi được hơn 12 triệu đồng, trong tình hình chăn nuôi như thế này thì tôi thấy lãi suất rất là cao...

Hành trình chăn nuôi của ông Thúy sẽ còn nhiều chông gai, thử thách. Tuy vậy, với lòng kiên định và niềm tin của mình, việc chăn nuôi lợn của ông Thúy đang có những khởi sắc tích cực khi mà giá lợn đang có xu hướng tăng dần lên.

 

Bình luận

Bình luận chủ đề này!
1 - / bản ghi