Thông tin về nhà nông vì nhà nông

Khởi nghiệp | Thầy giáo và cái nghề "tay trái" liệu có hái ra tiền từ nuôi gà - Khởi nghiệp 374

Khởi nghiệp | Nhân vật của chương trình khởi nghiệp, anh Nguyễn Quốc Khánh đến từ thị trấn Hoa Sơn, huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc. Anh Khánh vốn là một giáo viên cấp II tại thị trấn Hoa Sơn. Anh Khánh đã quyết định bắt tay vào đầu tư chăn nuôi gà để phát triển kinh tế. Anh chia sẻ: "Công việc của mình có rất nhiều thời gian, mình cũng muốn tập trung vào chăm sóc con cái cho vợ đỡ vất vả. Nghĩ là dưới quê mình trước đây có biết một chút về chăn nuôi nên mình nghĩ là làm 1 trang trại chăn nuôi. Thực phẩm thì ai cũng cần dùng mình cứ làm tốt là được". Hãy cùng xem, với một thầy giáo khi mới bắt tay vào việc chăn nuôi có gặp phải nhiều khó khăn?

Khởi nghiệp | Thầy giáo và cái nghề "tay trái" liệu có hái ra tiền từ nuôi gà - Khởi nghiệp 374

Anh NGUYỄN QUỐC KHÁNH

Địa chỉ: TT Hoa Sơn – Lập Thạch – Vĩnh Phúc

Diện tích: 5.000 m2

Số vốn: 600 triệu đồng                 

Anh Nguyễn Quốc Khánh vốn là một giáo viên cấp II tại thị trấn Hoa Sơn. Sau những giờ lên lớp hay soạn giáo án, anh vẫn còn một ít thời gian rảnh. Đặc biệt là vào mùa hè, khi học sinh nghỉ học. Chính vì vậy anh quyết định phải làm thêm một việc gì đó để tăng thu nhập.             

Anh NGUYỄN QUỐC KHÁNH - TT Hoa Sơn – Lập Thạch – Vĩnh Phúc:

“Công việc của mình có rất nhiều thời gian, mình cũng muốn tập trung vào chăm sóc con cái cho vợ đỡ vất vả. Nghĩ là dưới quê mình trước đây có biết 1 chút về chăn nuôi nên mình nghĩ là làm 1 trang trại chăn nuôi. Thực phẩm thì ai cũng cần dùng mình cứ làm tốt là được”.

 Nghĩ là làm, anh Khánh bắt tay vào chăn nuôi với giống gà lai mía trên khu đất mới chuyển về. Lựa chọn chăn nuôi gà bởi anh Khánh cho rằng mình đang có 1 lợi thế hơn người khác. 10 năm qua, gia đình anh có chăn nuôi gà long trắng gia công cho công ty CP. Nhờ đó, những kiến thức chăn nuôi từ gia đình đã giúp anh thành công lứa gà đầu tiên và thu lãi hơn 80 triệu đồng. Thuận lợi là thế, nhưng anh Khánh vẫn quyết định làm hồ sơ gửi về chương trình Khởi nghiệp để nhờ các CG tư vấn.

Vì sao anh lại có quyết định này?

Anh NGUYỄN QUỐC KHÁNH -TT Hoa Sơn – Lập Thạch – Vĩnh Phúc chia sẻ: "Con người chúng ta phải học những gì nó mới, tư duy phát triển  mình học những cái mới thì mình sẽ đỡ vất vả hơn. Như nhà mình cũng biết về chăn nuôi nhưng trước nay vẫn theo 1 lối mòn chưa có sự đột phá".

Trong bản đăng ký anh Khánh cũng nêu rõ đã xây dựng chuồng nuôi gà 450 m2, dự kiến xây thêm chuồng úm 300 m2 để chăn nuôi gà thả vườn.

Trong số hang tram hồ sơ gửi về, những mong muốn của anh Khánh đã thuyết phục được BTC của chương trình. Tuy nhiên, để có thể trở thành nhân vật tham gia chương trình khởi nghiệp, anh Khánh sẽ phải vượt qua các tiêu chí khảo sát.

Tháng 1/ 2017, chương trình khởi nghiệp và TS Vũ Ngọc Sơn đã có chuyến khảo sát đầu tiên tại nông hộ này.

Khu này xây từ bao giờ ?

Cháu xây từ năm ngoái

Nhìn qua là thấy ưng ý rồi           

Còn đây là khu chuồng rộng 450m2 đã được anh Khánh nhắc đến trong bản đăng ký. Chuyên gia Sơn sẽ kiểm tra thiết kế của khu chuồng. Nếu không đạt yêu cầu thì rất có thể, anh Khánh sẽ phải phá bỏ toàn bộ khu chuồng để xây lại             

Bên cạnh khu chuồng, anh Khánh còn thiết kế thêm 1 kho trấu, kho chứa cám và dụng cụ chăn nuôi, và 1 gian trông gà.

 “Nói chung là đã có tư duy chăn nuôi và đủ các điều kiện để làm lớn đấy”. TS VŨ NGỌC SƠN – Nguyên GĐ TT Thực nghiệm và Bảo tồn vật nuôi – Viện Chăn nuôi chia sẻ.

Dự định của anh Khánh là sẽ nuôi gà bán chăn thả. Đây là khu đất anh Khánh định thả gà

Diện tích khoảng 500m2

Liệu có đủ để chăn thả 4500 con gà theo ý tưởng của anh Khánh ?                               

Nhờ kinh nghiệm 10 năm gia đình nuôi gia công gà long trắng mà phần thiết kế chuồng trại được CG Sơn khá ưng ý. Nhưng đến lúc này thì có 2 vấn đề đã nảy sinh.

Thứ nhất: Nếu thả gà ra vườn, anh Khánh sẽ phải chấp nhận đập 1 cửa ra phía tường đầu hồi

Thứ 2: Khu chuồng có thể nuôi tối đa 4500 con gà, nhưng sân chơi chỉ chứa đc khoảng 1500 con

Như vậy, anh Khánh sẽ phải đưa ra sự lựa chọn:

Mở cửa chăn thả hay ko mở ?

Nuôi 4500 con hay 1500 con gà?

Nuôi gà chăn thả hay nuôi nhốt?

Quyết định của anh Khánh như thế nào?       

Anh NGUYỄN QUỐC KHÁNHTT Hoa Sơn – Lập Thạch – Vĩnh Phúc         

Thực ra chỗ này cháu định là xây chuồng úm ở đây, nếu thả gà ra chỗ này thì sợ là nó sẽ oánh nhau gây ảnh hưởng… Nếu như thầy băn khoăn thì có thể em sẽ chuyển sang nuôi trong chuồng thôi. Chuồng này cứ 10 con/ m2 thì giờ em sẽ nuôi với mật độ thấp khoảng 8 con/m2.

Để tránh lãng phí diện tích chuồng nuôi, anh Khánh quyết định giảm mật độ và chuyển sang nuôi nhốt

Thế nhưng, điều anh Khánh băn khoăn là lứa gà đầu tiên anh cũng nuôi khoảng 4500 con theo hình thức chăn thả nhưng ko hề có vấn đề gì ?           

“ Nuôi gà thả là phải lựa chọn đúng đối tượng thả chứ nuôi thả mà lại chọn giống ko thích thả thì ko có tác dụng”. TS VŨ NGỌC SƠN – Nguyên GĐ TT Thực nghiệm và Bảo tồn vật nuôi – Viện Chăn nuôi chia sẻ.

Theo CG Sơn, nếu muốn nuôi gà chăn thả, anh Khánh nên chọn 1 trong các giống gà như : Gà ri ¾ máu (gà ri Việt nam  lai với gà long màu Trung Quốc) hay những giống gà bản địa như: gà mía, gà Lạc Thủy. Dù đã có 10 năm chăn nuôi nhưng có vẻ anh Khánh vẫn còn thiếu khá nhiều kiến thức về các giống gà

Liệu thiếu sót này có ảnh hưởng đến việc chọn giống gà nuôi?         

Anh NGUYỄN QUỐC KHÁNH - TT Hoa Sơn – Lập Thạch – Vĩnh Phúc:    

“Em dự định vẫn nuôi gà mía Lai vì thị trường trên này nhu cầu cao về giống gà này. Chứ giờ mới nuôi mà vào giống gà mới thì sợ là khó tiêu thụ”.

Chuyên gia đồng ý với sự lựa chọn này của anh Khánh. Bởi đảm bảo được thị trường đầu ra thì việc chăn nuôi mới có hiệu quả. CG Sơn cũng đã đưa ra một vài tư vấn thêm về chuồng trại cho anh như: Mở thêm các cửa bên hông chuồng để thuận tiện việc gà ra vào. Đổ cát bên sườn chuồng làm nơi chăn thả                 

Ngoài ý tưởng đổ thêm cát vào khu chăn thả, anh Khánh cũng dự định sẽ làm giàn để trồng các cây họ bầu bí, tạo bóng mát cho gà.

Trong bản đăng ký, anh Khánh còn dự định xây dựng 1 khu chuồng úm gà rộng 300m2. Và đây chính là khu đất anh sẽ xây chuồng úm. Quan sát tổng thể, CG Sơn đánh giá tốt về vị trí khu đất cũng như đưa ra 1 vài tư vấn về thiết kế chuồng cho anh           

Với khu chuồng 200m2, CG đã tính toán thời gian ra vào gà cho anh Khánh như sau:

Khi chuồng nuôi gà chính còn khoảng 15 ngày nữa, chuồng úm sẽ vào gà.

Chuồng chính gà đạt 3 tháng xuất bán, nghỉ 1 tháng làm vệ sinh thì chuồng úm gà đã được 1,5 tháng. Lúc đó có thể chuyển lên chuồng chính nuôi tiếp. 2 đàn sẽ cách nhau khoảng 1,5 tháng.                   

Như vậy ở lứa gà đầu tiên, anh Khánh sẽ úm ngay tại chuồng nuôi chính. Do anh Khánh chăn nuôi gà bán chăn thả nên yêu cầu về giấy phép chăn nuôi không cần thiết nên CG Sơn đã cho qua yếu tố này. Vấn đề duy nhất bây giờ chính là số vốn chăn nuôi của anh Khánh. Với diện tích 450m2 và 4000 con gà, CG Sơn đã đưa ra cho anh Khánh kế hoạch sản xuất như sau:                

CHI PHÍ NUÔI 4000 CON GÀ TAM LAI THƯƠNG PHẨM

- Con giống: 4000 gà x 13.000đ/con = 52.000.000đ

- Độn chuồng: 300 bao trấu x 15.000đ/bao = 4.500.000đ

- Đèn sưởi + đèn chiếu sáng = 1.000.000đ

- Thuốc thú y: 4000 gà x 5000đ/con = 20.000.000đ

- Thức ăn: 4000 gà x 80% x 1,8 kg x 3 kg thức ăn/con = 17.280 kg thức ăn x 10.500đ= 181.440.000đ

Tổng chi phí: 258.440.000đ                                         

Như vậy, với số vốn có sẵn 600 triệu đồng, anh Khánh hoàn toàn không lo lắng về tiền vốn. Đáp ứng được tiêu chí này, anh Khánh đã đạt được đủ các tiêu chí của chương trình và ghi tên mình vào chương trình Khởi nghiệp. Không biết với 10 năm kinh nghiệm chăn nuôi gà gia công và sự chăm chỉ theo dõi tất cả các chương trình khởi nghiệp, anh Khánh sẽ có 1 hành trình khởi nghiệp như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo của chương trình            

Tháng 2/ 2017, anh Khánh sẽ nhập lứa gà giống đầu tiên. Mọi công tác chuẩn bị úm gà đã được anh thực hiện rất kỹ lưỡng. Do đã có nhiều năm nuôi gà nên có lẽ việc công tác chuẩn bị nhập gà ko làm khó anh Khánh.

14h chiều, xe chở gà giống về đến nơi. Tuy nhiên, thay vì cung cấp 4000 con như kế hoạch thì lại chỉ có 3000 con gà đc nhập về. Chủ cơ sở lý giải do gà chưa nở kịp, số gà còn thiếu sẽ đc nhập về ngày hôm sau. CG Sơn đã kiểm tra chất lượng đàn gà 1 cách ngẫu nhiên. Qua kiểm tra, gà nhanh nhẹn, long bông, ko ướt hậu môn, chân cánh không dị tật. Về cơ bản, đàn gà đạt chất lượng yêu cầu

Thế nhưng vấn đề nằm ở chỗ, chủ cơ sở cung cấp gà giống lại ko hề có bất cứ giấy tờ kiểm dịch nào đi kèm          

Bởi chỉ một chút sai sót trong giấy tờ chứng minh nguồn gốc cũng có thể khiến anh Khánh ko thể tiếp tục chương trình với lứa gà này, hoặc sẽ phải nhập hoàn toàn con giống mới. Với việc con giống đảm bảo, giấy tờ đầy đủ, buổi nhập gà giống của anh Khánh diễn ra khá thuận lợi. CG cũng đã tư vấn cho anh cách chăm sóc và thời gian tiêm phòng cho gà. Thực hiện tốt những kiến thức này, hứa hẹn anh Khánh sẽ có một lứa gà thành công. Thế nhưng không có con đường Khởi nghiệp nào mà không có những khó khăn vất vả. Một tháng sau khi nhập gà, CG Sơn đã quay trở lại kiểm tra công tác chăn nuôi của anh Khánh. Lúc này, chỉ có bác Thảo – bố anh Khánh ở nhà. Bác Thảo cũng là 1 người từng có nhiều năm kinh nghiệm chăn nuôi gà, cũng là quân sư cho anh Khánh trên bước đường khởi nghiệp. Và bản thân bác cũng nhận thấy những vấn đề bắt đầu xuất hiện                  

Trong môi trường chăn nuôi nhiều mùi hôi sẽ gây ô nhiễm môi trường, phát sinh những khí độc gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gà

Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này? Thay vì sử dụng men vi sinh dạng trộn, gia đình anh khánh lại sr dụng men nước để khử mùi      

“Chất lượng men tốt, sau 1 tuần sử dụng ta sẽ thấy ngay hiệu quả nhưng nếu men ko tốt thì có phun nhiều cũng ko hiệu quả”. TS VŨ NGỌC SƠN – Nguyên GĐ TT Thực nghiệm và Bảo tồn vật nuôi – Viện Chăn nuôi     chia sẻ.

TS VŨ NGỌC SƠN – Nguyên GĐ TT Thực nghiệm và Bảo tồn vật nuôi – Viện Chăn nuôi

“Cũng theo CG Sơn, mùi hôi đậm đặc trong chuồng nuôi sẽ kích thích hiện tượng mổ cắn nhau ở gà Mổ cắn nhau sẽ gây ra hiện tượng giảm ăn, giảm uống, giảm sinh trưởng, ngoài ra , nếu không kiểm soát được thì sẽ bị chết, ảnh hưởng đến số lượng đàn”.        

Giải pháp được đưa ra chính là sử dụng men bột thay cho loại men vi sinh nước anh Khánh đang dùng

Dù đã có 10 năm chăn nuôi gà cho công ty nước ngoài, thế nhưng khi tư bắt tay vào nuôi lứa gà của chính mình, thì những khó khăn mới chỉ thực sự bắt đầu với anh Khánh.

Điều này cho thấy, sẽ còn rất nhiều kiến thức anh Khánh cần phải học hỏi từ những lứa gà của chính mình.               

Sau gần 3 tháng chăn nuôi, với sự hỗ trợ tư vấn kịp thời của CG Vũ Ngọc Sơn, đàn gà của anh Khánh không gặp quá nhiều sự cố.

Tháng 5/ 2017, anh Khánh đã xuất bán đàn gà này. Với những hình ảnh anh Khánh gửi về, đàn gà có mẫu mã khá tốt. Sau 81 ngày nuôi, anh Khánh gà được bán với giá 43.000 đồng/ kg. Trong đàn chỉ còn lại những con còi cọc, trọng lượng trung bình từ 1,4-1,5kg

Tổng kết lứa gà đầu tiên của anh Khánh như sau:

Anh Khánh nhập 4000 con gà, đc tặng thêm 80 con, tổng đàn 4080 con.

- Số chết là 134 con, như vậy tỷ lệ nuôi sống chiếm 97%

- Số gà còi cọc là 200 con, tỷ lệ đồng đều là 95%   

- Doanh thu nuôi 4000 con gà Mía lai thương phẩm được tính như sau:

- Sản lượng gà dự kiến: 4000 con x 97% x 1,68 kg/con = 6.518kg

THU VỀ:

- Giá bán trung bình: 43.000đ/kg

- Doanh thu: 6518kg x 43.000đ/kg = 280.274.000đ

CHI PHÍ:

- Con giống: 36.000.000 đồng

- Đệm lót: 4 .000.000 đồng

- Điện: 3.000. 000 đồng

- Thuốc thú y: 26.000.000 đồng

- Thức ăn: 165.000.000 đồng

Tổng: 234.000.000 đồng

Lợi nhuận: 280.274.000đ – 234.000.000đ  = 46.000.000đ               

Có được 46 triệu đồng tiền lãi từ lứa gà đầu tiên nhưng có vẻ anh Khánh vẫn chưa hài lòng. Giá cả xuất bán không như mong muốn nên anh Khánh quyết định sang lứa thứ 2 sẽ thay đổi giống gà.                  

Theo kế hoạch, sau khi để trống chuồng 1 tháng, anh Khánh sẽ nhập tiếp lứa gà thứ 2. Khi đó gà sẽ được bán vào khoảng tháng 9, giá cả sẽ ổn định hơn so với thời điểm hiện tại. Chuồng nuôi úm, máng ăn, máng uống, kho thức ăn. Tất cả đã được anh Khánh chuẩn bị cho buổi nhập gà giống thứ 2.

Do đã có kinh ngiệm từ lứa gà trước nên lần này, CG Sơn cũng đánh giá cao công tác chuẩn bị của anh Khánh. Thế nhưng, trái với những thuận lợi đang diễn ra bên trong khu chuồng. Sau 2 tiếng đồng hồ, mưa ngớt cũng là lúc đàn gà về đến nơi. Nhanh chóng, anh Khánh đưa gà giống vào khu chuồng nuôi. Gà được vận chuyển trong thời tiết mưa bão , ko biết chất lượng con giống có bị ảnh hưởng ?                  

Các giấy tờ kiểm dịch vận chuyển, giấy chứng nhận vệ sinh thú y và hóa đơn đỏ bán hang, tất cả đều đầy đủ. Điều này đồng nghĩa anh Khánh có thể yên tâm về chất lượng cũng như nguồn gốc của gà giống. Điều anh Khánh cần làm lúc này là nhanh chóng đưa gà vào quay úm. Bởi quá trình vận chuyển xa, lại gặp thời tiết mưa, nhiệt độ giảm, sức đề kháng của gà rất dễ bị suy giảm. Nhưng đơn vị đặt hàng chỉ cung cấp đc 3.400 giống gà ta lai.

Tính toán là vậy nhưng để lứa gà này thu đc hiệu quả thực sự, anh Khánh sẽ phải chăm sóc gà thật tốt. Thế nhưng, chỉ sau 15 ngày chăn nuôi, lứa gà của anh Khánh đã có những biểu hiện bất thường. Từ 1 – 15 ngày tuổi thì gà phát triển rất bình thường. Tuy nhiên, từ 15 ngày tuổi thì gà lại có 1 số hiện tượng bất thường như đi lại bai chân.

Theo CG Vũ Ngọc Sơn, nguyên nhân dẫn đến những hiện tượng trên đàn gà có thể do:

-Gumboro ghép cầu trùng

-Bệnh ký sinh trùng đường máu

-Stress do thời tiết oi nóng

-Liệu đâu sẽ là nguyên nhân chính ?

Để tìm câu trả lời, CG Sơn sẽ kiểm tra trực tiếp đàn gà              

Đây là cách mình kiểm tra trạng thái của gà, khi gõ thế này nếu gà có phản ứng chạy thì chứng tỏ khỏe mạnh, con nào mà đứng yên hoặc bỏ ăn thì mình phải kiểm tra cá thể đó.   

Để tìm chính xác câu trả lời, CG Sơn sẽ tiến hành kiểm tra những con bị bệnh. Tất cả đều được anh Khánh nuôi nhốt riêng. Thời tiết oi nóng khiến sức đề kháng của gà có thể bị suy giảm, điều này sẽ khiến những con gà vốn có thể trạng yếu sẽ không tự động bị loại ra khỏi đàn. Anh Khánh đang nuôi lứa gà thứ 2 ở thời điểm nắng nóng nhất trong năm

Anh NGUYỄN QUỐC KHÁNH - TT Hoa Sơn – Lập Thạch – Vĩnh Phúc     

“Trước đó, CG Sơn đã đưa ra những lưu ý cho anh trong việc chống nóng cho gà. CG tư vấn cho mình làm giàn mát tuy nhiên lúc đó mình không làm được”

Gà yếu, sức đề kháng giảm và stress do nắng nóng chính là hệ quả của việc anh Khánh không làm theo đúng những tư vấn của CG. Sai sót này rất có thể sẽ khiến anh sẽ phải đối mặt với khả năng dừng lại Rất may tuổi gà con đang nhỏ nên thiệt hại không nhiều chứ nếu gà lớn thì đây sẽ là điều đáng trách.   Đây là lần đầu tiên anh Khánh mắc lỗi nên CG Sơn đồng ý bỏ qua cho anh lần này

Rút kinh nghiệm, anh Khánh đã nhanh chóng lắp xong hệ thống phun mưa làm mát mái nên ko còn hiện tượng gà chết, công việc chăn nuôi cũng đi vào ổn định. Những ngày sau đó, đàn gà của anh Khánh phát triển khá tốt. Chính những tỉ mỉ, cẩn thận cùng những bài học rút ra trước đó, nên lứa gà thứ 2 của anh Khánh sau đó gần như không gặp bất cứ khó khăn nào               

Giữa tháng 9/ 2017, anh Khánh đến lịch xuất bán lứa gà thứ 2

Thời điểm này anh bận việc dạy học ở trường nên ông Thảo bố anh sẽ cùng CG Sơn xuất bán lứa gà này

Mọi công tác xuất bán đã được chuẩn bị từ rất sớm         

Ông NGUYỄN VĂN THẢO - Bố của anh Nguyễn Quốc Khánh   

“Sáng sớm cha con đã bàn nhau để chuẩn bị rồi trong chuồng có máng ăn uống thì treo lên cho ng ta dễ bắt, lồng người ta sẵn có rồi mình chỉ mượn cân”.

Do là lứa gà thứ 2 nên công việc chuẩn bị diễn ra khá nhanh gọn. Thương lái cũng đã có mặt để thu mua. 

“Đàn gà này đang ở 75 ngày tuổi , như vậy là so với lứa trước gà sẽ được bán sớm hơn tầm chục ngày. Gia đình cha con cũng bàn bạc tính toán rồi, lứa trước gà nó không đạt bằng nên phải nuôi kéo dài hơn, nhưng gà lứa này hạch toán chi phí bán tầm này là đạt hơn và có lãi cao hơn , để đợt nữa tiêu tốn thức ăn thêm k biết nó tăng được không hay  nó chững lại,  mà thị trường cứ to quá cũng khó bán, khoảng 2kg - 2,2 kg là dễ bán rồi. Ông NGUYỄN VĂN THẢO - Bố của anh Nguyễn Quốc Khánh chia sẻ.     

Sau hơn 1 tiếng đồng hồ người mua đã cho toàn bộ gà vào lồng. Trung bình mỗi lồng gà như thế này sẽ chứa từ 10 - 12 con, tùy thuộc vào kích cỡ và trọng lượng gà. Lúc này anh Khánh cũng đã về đến nơi. Nói chung gà lần này mình nuôi gà có hiệu quả hơn trọng lường gà đạt hơn lưa trước hao hụt đầu con it hơn  giờ chưa tính toán nhưng mình chắc chắn lứa này sẽ hiệu quả hơn.

Chuyên gia Sơn đã tổng kết lứa gà thứ 2 của anh Khánh như sau:

Hao hụt 140 con, tỷ lệ nuôi sống 95,7%, số gà còn lại 3.160 con

Khi gà đạt 2 tháng tuổi anh Khánh xuất bán gà đợt 1. Số lượng là 660 con và thu được 40 triệu đồng

Ở 75 ngày tuổi, anh Khánh xuất bán đợt 2 với 2500 con gà

Trung bình mỗi con gà đạt 2,2kg/con nhân với 2.500 con bằng 5,5 tấn               

Anh NGUYỄN QUỐC KHÁNH - TT Hoa Sơn – Lập Thạch – Vĩnh Phúc: “Lứa này mình quyết định xuất bán ở thởi điểm này k phải là ăn may mà mình cũng tính toàn rồi gà đạt trọng lượng ổn rồi thị trường ng ta đồng ý mua rồi, mà để  thêm lỡ nó xảu ra bệnh dịch j thì nguy”.    

Doanh thu nuôi 3160 con gà ta lai thương phẩm được tính như sau:

- Sản lượng gà dự kiến đợt 2:

2500 con x x 2,2 kg/con = 5.500 kg

THU VỀ:

- Giá bán trung bình: 44.000đ/kg

Doanh thu đợt 2 : 5.500 kg x 44.000đ/kg = 242.000.000đồng

Doanh thu đợt 1: 40.000.000 đồng

Tổng: 282.000.000 đồng

CHI PHÍ:

- Giống: 10 triệu đồng

- Thức ăn: 150 triệu đồng

- Thuốc thú y:  21,4 triệu đồng

- Điện: 2 triệu đồng

- Các chi phí khác: 3 triệu đồng

Tổng chi phí : 186. 400.000 đồng

Lợi nhuận: 282.000.000 đ – 186. 400.000 đ = 95.600.000đ             

Bây giờ sẽ phân tích cái số 2.500 con này thì còn khoảng 100 con gà còi còn lại nữa thì chú nghĩa cầm chắc lãi được 90  triệu, coi như so với lứa trước mình lãi gấp đôi, có mấy lý do thứ nhất là thời gian nuôi bớt được 15 ngày, giảm 10  ngày, giảm được tiền điện nước giảm được thuốc thú y

Thứ 2 là lần này con giống rẻ hơn lứa trước lần trước 36 triệu cơ lần này có 10 triệu  lý do lứa trước nuôi chính vụ lứa này nuôi lệch vụ .

Anh Khánh: đúng như chú dự đoán lứa này được giá hơn thật

CG: thứ 3 gà bắt ở cơ sở có uy tín nên gà đạt chất lượng tốt hơn , nó đánh giá ở việc gà 75 ngày tuổi đạt chất lượng tốt hơn                 

Thành công ở lứa gà thứ 2, anh Khánh đã giúp mình có thể tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm để đạt tiếp tục hành trình với những lứa gà tiếp theo             

          Anh NGUYỄN QUỐC KHÁNH - TT Hoa Sơn – Lập Thạch – Vĩnh Phúc     

“Thực sự ngày hôm nay mình rất vui gà bán dc giá đúng như ý mình, mình vui mừng lắm. Từ ngày tham gia khởi nghiệp các chuyên gia đã giúp đỡ mình”.

Thắng lợi lớn ở lứa gà thứ 2, anh Khánh tiếp tục  vào lứa gà thứ 3 với 4.000 con giống sau đó 1 tháng. Lứa thứ 3 này, CG Sơn ko trực tiếp đồng hành cùng anh. 2 tuần sau đó, giữa tháng 10/ 2017, Cg Sơn đã xuống kiểm tra chất lượng con giốn. Do đã là lứa gà thứ 3 nên anh Khánh rất tự tin. Chất lượng con giống, giấy tờ nguồn gốc đều đạt yêu cầu. Chuyên gia Sơn tỏ ra rất hài lòng về nông hộ này. Gà phát triển khỏe mạnh, tỷ lệ đồng đều cao. Đến nay, trong 4.000 con gà nhập về, anh mới chỉ để thất thoát khoảng 30 con. Số còn lại đều phát triển tốt và đảm bảo các chỉ tiêu phát triển          

Anh NGUYỄN QUỐC KHÁNH - TT Hoa Sơn – Lập Thạch – Vĩnh Phúc     

“Kinh nghiệm đơn giản nhất của mình đó là mình lựa chọn con giống ở cơ sở sản xuất có uy tín, vì con giống khi mua về có dịch bệnh hay không mắt thường mình nhìn nhiều khi cũng khó phân biệt. Vì công ty uy tín thì họ sẽ phải có trách nhiệm với sản phẩm của họ”.

Không chỉ áp dụng tốt khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi. Giờ đây anh Khánh cũng đã chủ động hơn trong công tác dự đoán thị trường, xác định thời vụ, tránh chăn nuôi ồ ạt dẫn đến thua lỗ. Cụ thể là ở lứa gà này, anh Khánh cũng đã có những tính toán riêng cho mình.        

Anh NGUYỄN QUỐC KHÁNH

TT Hoa Sơn – Lập Thạch – Vĩnh Phúc

“Vào gà lứa này mình có 2 tính toán thứ nhất là thời điểm mùa thu mát gà phát triển rất tốt , thứ 2 là nuôi con gà ngắn ngày khoảng 90 ngày được bán dự kiến sẽ bán vào tháng 11 âm. Nếu để đến tết có thể bán dc giá cao nhưng thời điểm đó nhiều hàng ra cùng 1 lúc thì sẽ không bán được, mà để nuôi ra tết mới bán thì chi phí tăng lên sẽ lỗ”.

Có thể nói anh Khánh là 1 trong những nông hộ nuôi gà khá thành công của chương trình khởi nghiệp. Bởi lẽ anh sau 2 lứa gà chăn nuôi, anh ko hề gặp bất cứ sự cố nào gây ảnh hưởng lớn. Lứa gà thứ 3 cũng phát triển khá thuận lợi. Cuối tháng 12/ 2017, anh Khánh xuất bán lứa gà thứ 3 thu về số lãi hơn 90 triệu đồng. Tháng 4/ 2018, anh Khánh nhập lứa gà thứ 4 với 5300 con giống

Lần này, ngoài 3.700 gà ta lai giống, anh Khánh quyết định nhập thêm 1700 con gà Lạc Thủy. Do được đánh giá là một nông hộ nắm vững kỹ thuật chăn nuôi nên mọi công việc luôn đc anh Khánh và CG Sơn liên lạc qua điện thoại. Theo anh, đến tháng 6/2018, anh đã xuất bán được hơn 3000 con gà, thu lãi hơn 60 triệu đồng. Hơn 2.000 con còn lại sẽ được xuất bán trong thời gian tới. Luôn chủ động trong chăn nuôi. Với những tính toán kỹ lưỡng về thị trường. Anh Khánh đã có những quyết định đúng đắn để thu được số tiền lời cao nhất. Dù đã có kinh nghiệm chăn nuôi nhiều năm, nhưng theo anh Khánh, kiến thức là kho tang vô bờ, học hỏi sẽ ko bao giờ là đủ. Đó là phương châm để anh vẫn tiếp tục cố gắng trên hành trình Khởi nghiệp của mình                  

 

 

Bình luận

Bình luận chủ đề này!
1 - / bản ghi