Thông tin về nhà nông vì nhà nông

Khuyến nông | Độc đáo cách thiết kế hệ thống chuồng trại chăn nuôi đà điểu thịt 

Khuyến nông | Đà điểu tuy đã du nhập vào nước ta khá lâu, nhưng việc chăn nuôi đối tượng này có nhiều khác biệt, để có thể nuôi đà điểu thịt hiệu quả, trước tiên bà con cần có không gian và hệ thống chuồng trại phù hợp. Vậy cách thiết kế chuồng trại như thế nào được xem là hợp lý và hiệu quả?

Khuyến nông | THIẾT KẾ HỆ THỐNG CHUỒNG TRẠI CHĂN NUÔI ĐÀ ĐIỂU THỊT

Theo thạc sỹ Nguyễn Thị Hòa, hệ thống chuồng trại nuôi đà điểu thịt được chia thành 2 phần là: chuồng nuôi có mái che và sân chơi.

Ở quy mô nhỏ, nông hộ thường nuôi với số lượng từ 20 đến 25 con thì cần tổng diện tích là 200 đến 250 mét vuông .

Đầu tư về chuồng nuôi đà điểu thịt thì chúng ta làm rất đơn giản thì chỉ cần làm một nhà có mái che để cám và thức ăn không bị ướt; ngoài sân chơi thì chúng ta có thể ngăn cách bằng hàng rào cột bê tông lưới B40, cột cách cột 3 m, lưới B40 rào chân khoảng một mét rưỡi và kéo dây sắt lên ly 10 bằng cột bê tông. Cái quan trọng là các đầu lưới B40 chúng ta phải bẻ gập xuống để tránh đà điểu bị móc cổ rách cổ; nền chuồng phải bằng phẳng chúng ta phải đổ cát khoảng 10 Phân, trồng cây thẳng hàng để tạo bóng mát Tránh đà điểu khi chạy bị thúc ngực vào dễ chết; không có các cái vật dụng lạ dị vật Vì đà điều rất hay ăn mổ các cái dị vật dẫn đến tắc ruột

Chuồng nuôi có mái che có thể thiết kế diện tích 20-30m2. Phần sân chơi có kích thước tối thiểu 5x45m tùy theo điều kiện. Yêu cầu diện tích chuồng nuôi 1-2m2 nền chuồng/con và 15- 35m2 sân chơi/con. Bản năng của đà điểu là chạy nên sân chơi phải có diện tích rộng, phần sân không có thảm cỏ cần phải lót cát. Giai đoạn này đà điểu hầu như ở ngoài trời, vì vậy sân chơi đối với chúng rất quan trọng.

Đồng thời, đà điểu thịt phát triển khá nhanh, do đó bà con phải sử dụng máng ăn và máng uống có kích thước lớn phù hợp.

Máng ăn thì chúng ta xây bằng máy xi măng dài khoảng 1 mét rưỡi cao khoảng 60 cm rộng khoảng 45 cm Sâu khoảng 35 cm. Khi chúng ta đổ cám không bị rơi vãi kết hợp với chúng ta xây máng nước thì có thể xây bằng máng pro xi măng hoặc bằng cao su của vật liệu xây dựng để chúng ta đựng nước; - Mình phải làm các lỗ thoát nước để mình có thể dọn dễ dàng Sau mỗi lần đổ cám trong ngày. Vì đây là thức ăn phối trộn Chứ không phải thức ăn viên Nên các bụi bẩn bám vào cám trong ngày rất là nhiều nên chúng ta cần phải vệ sinh.

Máng ăn được cố định ở độ cao 30-50cm, để đà điểu tiếp nhận thức ăn dễ dàng, không dẫm đạp lên thức ăn. Đảm bảo mật độ 5-10 con/1 máng.

Ngoài ra, đà điểu là loài ăn tạp nên trong khu vực nuôi cần phải dọn sạch các vật như gạch, đá, mảnh thủy tinh, kim loại sắc nhọn... để tránh gây chấn thương đường ruột cho đà điểu.

Bình luận

Bình luận chủ đề này!
1 - / bản ghi