Thông tin về nhà nông vì nhà nông

Khuyến nông | "Kế thừa" bí quyết phòng trị bệnh nấm mang trên cá chuối hoa

Khuyến nông | Bệnh nấm mang trên cá chuối hoa: Đây là bệnh khá phổ biến trên đàn cá chuối hoa, trong điều kiện nuôi công nghiệp. Nếu không chữa trị kịp thời và đúng cách, cá có thể bị chết sau 2-3 ngày bị nhiễm bệnh. Tỷ lệ chết lên tới 50%. Thế nhưng, tại trang trại của mình, anh Trương Việt Anh chưa bao giờ phải lo lắng về căn bệnh này, bởi anh đã có những bí quyết phòng và chữa bệnh đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả.

 Khuyến nông | Kiểm tra đàn cá hôm nay tại một ô lồng, anh Việt Anh nhận thấy dấu hiệu bất thường

Một vài con đã chết và nổi lên mặt nước...

Anh DƯƠNG VIỆT ANH - Xã Kim Xá, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc

Nó là bị bệnh nấm mang rồi. Trước khi chết chúng sẽ bơi kém, tách đàn, kém ăn. Do nấm gây ngứa nên nó sẽ bơi sát thành lưới và cọ mạnh vào đó, gây mất nhớt. Chỉ vài ngày sau là chết. Đây cái mang của nó bị nấm ăn, có mủ luôn.

Anh Việt Anh cho biết, mấy hôm nay thời tiết thay đổi thất thường khiến đàn cá bị stress. Đặc biệt sau trận mưa đầu tuần, do không kịp thời xử lý nguồn nước nên nấm bệnh đã có điều kiện phát sinh tấn công đàn cá.

Anh DƯƠNG VIỆT ANH - Xã Kim Xá, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc

Sau mấy vụ nuôi, nhận thấy bệnh này thường phát sinh thời điểm giao mùa, nhất là sau mỗi trận mưa. Nguyên nhân do nguồn nước kém hoặc không xử lý triệt để.

Ngoài ra, việc nuôi cá theo hình thức công nghiệp với mật độ nuôi lớn cũng khiến cho bệnh nấm mang dễ dàng lây lan nhanh trong đàn.

Bệnh do một số loài nấm thuộc giống Branchiomyces gây nên. Nấm bệnh tấn công cá qua 2 con đường. Thông thường nhất là xâm nhập trực tiếp vào mang. Thứ 2 là bào tử nấm xâm nhập vào ruột qua đường ăn, sau đó đi vào mạch máu rồi đến mang để gây bệnh. Bào tử sau khi đến mang sẽ phát triển thành sợi nấm, sau đó phân nhánh dọc theo các mạch máu của lá mang và gây loét mang khiến cá ngạt thở và chết.

Khi phát hiện bệnh, anh Việt Anh nhanh chóng vớt các con cá bệnh và thực hiện khử trùng nguồn nước bằng thuốc tím với lượng 80 gam/lồng nuôi. Nhưng anh không té thuốc và lại làm theo cách này...

Anh DƯƠNG VIỆT ANH - Xã Kim Xá, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc

Vi khuẩn, nấm nó nằm ở tầng giữa và sát lồng lưới này. Nếu té sẽ mất thời gian ngấm xuống, mất công pha chế. Mình sẽ sục như thế này, nó tiếp xúc trực tiếp luôn, tiêu diệt nhanh nấm và vi khuẩn...

Sau khi khử trùng nước khoảng 1 ngày, muối trắng sẽ được anh Việt Anh sử dụng như 1 loại thuốc điều trị bệnh nấm mang cho cá.

Anh DƯƠNG VIỆT ANH - Xã Kim Xá, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc

Để rửa vết thương cho cá. Thời gian qua mình sử dụng thấy hiệu quả, nấm khi mà gặp muối sẽ ngừng phát triển và đứt rời ra khỏi con cá luôn...  Sử dụng 3kg muối ăn, pha với 20 lít nước này, khuấy đều té xuống ao

Ngoài ra, theo anh Việt Anh, bà con có thể sử dụng thêm Sun phát đồng theo hướng dẫn trên bao bì hòa tan té xuống ao để hạn chế nấm bệnh gây hại. Áp dụng phương pháp này, chỉ sau khoảng 1 tuần là bệnh nấm mang trên đàn cá sẽ khỏi.

Tuy nhiên để phòng bệnh, theo anh Việt Anh, bà còn cần áp dụng tổng hợp nhiều biện pháp, trong đó đặc biệt là việc theo dõi biểu hiện của cá thường xuyên. Cung cấp cho cá 1 chế độ ăn hợp lý, đầy đủ đủ dinh dưỡng, bổ sung tỏi và các chế phẩm vi sinh thường xuyên vào thức ăn cũng là cách hữu hiệu mà anh Việt Anh áp dụng để phòng bệnh cho đàn cá. Theo anh với những biện pháp này, đàn cá sẽ khỏi bệnh mà không tốn chi phí sử dụng kháng sinh, tốc độ phát triển của chúng cũng không bị ảnh hưởng. 

 

Bình luận

Bình luận chủ đề này!
1 - / bản ghi