Thông tin về nhà nông vì nhà nông

Khuyến nông | Những điều ít ai ngờ đến từ mô hình nuôi đà điểu thịt

Khuyến nông | Đà điểu được biết đến như loài chim chạy lớn nhất trên trái đất. Thịt đà điểu có giá trị dinh dưỡng cao, được coi là thịt sạch của thế kỷ 21. Tại Việt Nam, chăn nuôi đà điểu thịt đang mang lại hiệu quả kinh tế cao, phục vụ nhu cầu trong nước và hướng ra xuất khẩu.

Khuyến nông | HÀ NỘI: HIỆU QUẢ TỪ MÔ HÌNH NUÔI ĐÀ ĐIỂU THỊT

8-9h sáng, là thời điểm gia đình ông Mai Viết Đề cho đàn đà điểu ăn và vận động.

Trong khu vườn rộng chừng 200m2 này, ông Đề thả nuôi gần 50 con đà điểu thương phẩm. Mỗi con đà điểu này nặng tới gần 1 tạ.

Theo ông, để nuôi đà điểu thì yêu cầu đầu tiên là phải có đất đủ rộng để cho chúng chạy nhảy.

Ông Mai Viết Đề - Xã Xuân Sơn, TX Sơn Tây, TP Hà Nội

Mỗi con phải vài chục mét vuông vì con này nó cần có chỗ chạy thì nó sẽ phát triển tốt hơn

Cỏ voi, bèo tây hay cây hoa ngũ sắc, cây xuyến chi...đây là những loại rau xanh ưa thích của đàn đà điểu.

Mỗi một ngày, một con đà điểu trọng lượng 80kg có thể ăn tới 3kg rau xanh.

Ngoài thức ăn công nghiệp của gà, hay thức ăn phối trộn từ ngô, thóc, lúa mì, cám gạo... thì rau xanh chiếm một phần quan trọng trong khẩu phần ăn của chúng.

Việc tận dụng được các sản phẩm nông nghiệp địa phương chính là một thuận lợi khi nuôi đà điểu.

Ông Mai Viết Đề - Xã Xuân Sơn, TX Sơn Tây, TP Hà Nội

Nó ăn được rau thì nó phát triển mạnh bởi vì ăn rau vào thì nó phát triển cơ đùi nhiều thịt còn nếu cho ăn không cám công nghiệp thì thịt nó không chắc. Rau thì nếu mình cắt được nhiều thì mình cho nó ăn nhiều,  Mỗi ngày cho ăn ít nhất 3 kilôgam rau, thì nó mới đảm bảo được chất thô, cám thì mỗi con chỉ ăn khoảng 1 kg cám một ngày .

Thói quen của đà điểu sống ở xa mạc luôn thường xuyên tắm cát để làm sạch cơ thể và loại bỏ các ký sinh trùng ngoài da.

Vì thế toàn bộ nền chuồng và sân chơi, ông Đề trải lớp cát dày để chúng có thể thoải mái tắm cát như ngoài môi trường tự nhiên.

Không chỉ thế, đây cũng là cách ông giúp đảm bảo an toàn cho đôi chân đà điểu. Bởi chúng rất hay chạy, và tốc độ có thể đạt tới 50-60km/h.

Ông Mai Viết Đề - Xã Xuân Sơn, TX Sơn Tây, TP Hà Nội

- Con đà điểu này yêu cầu cần phải có chỗ chạy, vườn mình phải trải Cát, San phẳng để con đà điểu chạy nếu không nó sẽ bị hỏng chân. ít nhất dày được 15 phân cát thì nó không bị gãy chân, con đà điểu rất hay bị trật khớp.

Đà điểu rất ít bị bệnh và chống chịu tốt với thời tiết do đó việc phòng trừ bệnh tương đối đơn giản.

Theo ông Đề, trong quá trình chăn nuôi, chỉ cần đặc biệt lưu ý thời điểm mới bắt con giống về nuôi và giai đoạn úm sau đó.

Ông Mai Viết Đề - Xã Xuân Sơn, TX Sơn Tây, TP Hà Nội

-Cơ bản nhất lúc úm mình phải điều tiết nhiệt độ phải có nhiệt kế trong nhà điều tiết nhiệt độ từ 30 đến 32 độ thì đảm bảo nhất cho con đà điểu khỏe mạnh. bắt giống về phải để trên thảm khoảng 15 ngày để úm sau đó thì mới có thể cho ra cát.

Theo ông Đề, đà điểu thương phẩm từ khi bắt giống về đến khi có thể xuất bán thường mất từ 8-10 tháng.

Từ 50 con đà điểu thịt, mỗi lứa, ông Đề có thể thu lãi gần 100 triệu đồng.

Tuy nhiên, theo ông,lợi nhuận có thể còn cao hơn nữa nếu lượng thức ăn xanh trong khẩu phần ăn của chúng tăng lên.

Ông Mai Viết Đề - Xã Xuân Sơn, TX Sơn Tây, TP Hà Nội

Chi phí chăn thả trong thời gian 8 đến 9 tháng là mỗi con hết khoảng 2 triệu rưỡi tiền thức ăn + một triệu rưỡi tiền giống Nếu mình cắt cỏ cho nó ăn nhiều thì lợi nhuận cao hơn, lợi nhuận mỗi con Sau khi trừ chi phí khoảng 1 triệu rưỡi một con bình quân đạt được 80 đến 90 kg một con trong 9 tháng.

Tại VN, sau gần 20 năm nghiên cứu và phát triển đà điểu, trạm nghiên cứu chăn nuôi đà điểu Ba Vì thuộc TTNC gia cầm Thụy Phương đã chuyển giao rộng rãi trong sản xuất tại nhiều vùng sinh thái. Đến nay đã có khoảng trên 17 nghìn đà điểu giống được nuôi tại các trang trại trên cả nước.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Hòa - Trạm trưởng trạm nghiên cứu chăn nuôi đà điểu Ba Vì

Trạm nghiên cứu chăn nuôi đà điểu hàng năm đã chuyển giao 3 đến 4 nghìn con đà điểu giống ra thị trường cho một hiệu quả kinh tế rất khả quan đặc biệt các hộ dân đã đầu tư mô hình nhỏ từ 30 đến 50 con và mô hình lớn là 300 con nuôi đà điểu thịt

Mặc dù đà điểu được xếp là gia cầm nhưng thịt của chúng lại đỏ chứ không có màu trắng như hầu hết các loài chim khác. Loại thịt này còn được ưa chuộng bởi những giá trị dinh dưỡng cao, rất bổ cho phụ nữ mang thai, người mắc bệnh tim mạch và trẻ em tuổi phát triển. Da đà điểu còn là nguyên liệu dùng để sản xuất các mặt hàng cao cấp. Mỡ, lông, xương, vỏ trứng và móng là nguyên liệu quý dùng chữa bệnh, mỹ phẩm và đồ trang sức.

Hiện nay, thị trường đà điểu thịt còn khá rộng mở. Tuy nhiên con giống đà điểu lại khá khan hiếm và giá giống cao. Việc chăn nuôi đà điểu cần vốn lớn và những hiểu biết đầy đủ về kỹ thuật chăn nuôi chúng. Do vậy cần có thời gian để người nông dân làm quen và tìm hiểu về đối tượng chăn nuôi mới này.

Bình luận

Bình luận chủ đề này!
1 - / bản ghi