Thông tin về nhà nông vì nhà nông

Khuyến nông | Nuôi thủy sản trong vườn cây có múi: Lạ mà hiệu quả

Khuyến nông | Những cái rãnh thường được thiết kế trong các vườn cây có múi với mục đích là thoát nước khi có mưa lớn. Thế nhưng tại 1 nông trại ở huyện Lương Tài- tỉnh Bắc Ninh, tác dụng của những rãnh nước không chỉ dừng lại ở đó. Tôm, cua đồng, cá chép, ốc nhồi đã được thả nuôi ở đây. Nghe có vẻ lạ và vô lý. Nhưng sự kết hợp này đang mang lại hiệu quả kinh tế rất lớn cho chủ nhân của mô hình. Không chỉ tăng thêm thu nhập, mà còn là cách lấy ngắn nuôi dài trong thời gian chờ những cây cam, chanh sẽ cho thu hoạch trong năm tới.

Khuyến nông | Nuôi thủy sản trong vườn cây có múi: Lạ mà hiệu quả

Tôi đang trên đường ghé thăm một nông trại rộng hơn 20 hecta nằm trên vùng đất trũng thuộc xã Mỹ Hương- huyện Lương Tài- tỉnh Bắc Ninh. Theo quý vị thì 1 mảnh đất chiêm trũng quanh năm ngập nước có thể trồng được cây gì ạ?

Nông dân 1: Như đất trũng ở đây thì chỉ bỏ hoang thôi chứ làm gì trồng được cây gì. Có chăng thả ít cây sen nhưng cũng không cho hiệu quả.

Nông dân 2: Đất trũng thì chả trồng được cây gì ngoài cấy lúa. Mà cấy lúa cũng chả ăn thua..

Thế nhưng cũng từ 1 vùng đất chiêm trũng, chỉ sau gần 3 năm đã trở thành 1 nông trại rộng hơn 25 hecta với hơn 12.000 gốc cam chanh như thế này.

Anh NGUYỄN HỮU HÀ - Xã Mỹ Hương - Lương Tài - Bắc Ninh

Khoảng 13 tháng nữa là sẽ thu trái rồi. Sản lượng năm thứ nhất có thể thu bói là 300 tấn. Năm thứ 2 là 450 tấn, năm thứ 3 đạt khoảng 700-800 tấn.

Thế nhưng để có thể tự tin đưa ra những dự tính năng suất như vậy. Anh Nguyễn Hữu Hà đã phải mất khá nhiều thời gian, công sức để cải tạo vùng đất chiêm trũng.

Xung quanh nông trại vẫn là vùng ngập nước. Do đó anh Hà đã xây dựng 1 hệ thống đê bao kiên cố. Chạy song song với đê bao là 1 con mương lớn. Sau khi xử lý đất, hơn 10.000 gốc cam chanh đã được trồng lên. Giữa mỗi hàng cây đều có 1 rãnh thoát nước. Điều đặc biệt là toàn bộ hệ thống nước đều lưu thông với nhau và chảy về 1 cái ao lớn nằm giữa nông trại.

Do được xây dựng khép kín nên nguồn nước trong trang trại không bị nhiễm độc bởi chất thải từ bên ngoài vào.

 Thông thường ở những vườn cam sẽ có những rãnh thoát xen kẽ giữa các hàng cây như thế này. Nhưng tôi để ý thấy các rãnh nước ở đây dày đặc hơn, rộng hơn và trông cũng sâu hơn. Thêm nữa là cái mương nào cũng đầy nước như thế này. Không biết là nó còn dụng ý nào khác không?

- Ơ, tại sao chỉ là nước trong rãnh thoát nước này thôi mà mình cũng phải đo đạc cho phức tạp vậy ạ?

- Nước ở đây nhé, không chỉ cung cấp nước tưới cho toàn bộ trang trại mà còn là nơi thả nuôi các loại con thủy sản như cá, tôm, cua, ốc nhồi nữa nên là phải luôn đo đạc, kiểm soát chất lượng nước. Đây, pH hôm nay là 7,5, như thế là phù hợp để cả con dưới nước phát triển và tưới cho cây.

Chính vì xây dựng nông trại trên vùng đất trùng ngập nước nên những loại thủy sản tự nhiên như tôm, cua đồng, cá nheo luôn có sẵn. Cùng với việc bắt buộc phải thiết kế các mương thoát nước cho vườn, anh Hà đã nghĩ đến việc duy trì nguồn lợi tự nhiên này.

Với 145 rãnh nước có sẵn tôm, cua, anh Hà thả thêm 1 tấn ốc nhồi và 500kg cá chép. Theo anh, nuôi thủy sản theo hình thức bán tự nhiên tại đây không những tiết kiệm được chi phí thức ăn mà còn có lợi cho cây trồng.

Anh NGUYỄN HỮU HÀ - Xã Mỹ Hương - Lương Tài - Bắc Ninh

Thức ăn của cá ốc ở đây thì lấy sẵn trong vườn, phạt cỏ xuống cho chúng ăn thôi. Sau khi cá ăn thải ra phân thì con ốc lại ăn phân cá. Nguồn phân của chúng là hữu cơ, chúng ăn cỏ dại, không có kích thích, không có tăng trưởng thì khi thải ra là hữu cơ, nó hòa quyện vào nước, sau đó mình hút nước đó tưới cho cây.

TS ĐINH VĂN THÀNH - Chuyên gia trồng trọt

Nếu mà cho tôm cá nuôi theo hướng quảng canh dưới những cái mương đó, mà chỉ cho ăn mỗi cỏ thôi. Thì cái chất thải của chúng ra là an toàn và không thay đổi cái chất lượng nước. Khi dùng nước đó tưới cho cây thì quá tốt rồi.

Để có được kết quả nước an toàn như thế này cho việc nuôi xen thủy sản trong vườn cây có múi, phương pháp canh tác ở đây cũng phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt.

Anh NGUYỄN HỮU HÀ - Xã Mỹ Hương - Lương Tài - Bắc Ninh

Để có được nước sạch thì chúng tôi sử dụng chế phẩm vi sinh cho cây. để không tác động đến môi trường, không bị ngộ độc. 100% là chúng tôi không sử dụng đến hóa chất và thuốc trừ cỏ, để làm sao bảo vệ được môi trường.

Lọ chế phẩm vi sinh này được anh Hà sử dụng thay thế cho tất cả các hóa chất: Từ phân bón hóa học cho đến thuốc bảo vệ thực vật. Theo anh, sau khi ủ loại chế phẩm này với gỉ mật từ 5-7 ngày, vi sinh vật có lợi và các nấm đối kháng sẽ hoạt động mạnh mẽ.Việc tưới dung dịch này cho cây sẽ giúp hạn chế nấm bệnh trong đất mà không cần dùng đến loại hóa chất nào.

- Thông thường em thấy người ta phải ủ đỗ tương sau đó mới bón. Sao anh lại bón trực tiếp thế này?

- Bón trực tiếp, sau đó tưới chế phẩm vi sinh lên như thế này để cho quá trình phân hủy diễn ra tại đây luôn. Trong thời gian đó, đỗ tương còn giúp nuôi 1 con rất đặc biệt.

- Còn gì thế ạ?

- Đây anh sẽ cho em xem

- Òa, đó là những con giun đất ạ.

Theo anh Hà, những con giun đất này chính là trợ thủ đắc lực trong việc tăng độ mùn cho đất và dinh dưỡng cho cây.  Nhờ hoạt động đào xới của giun đấy mà  đất tơi xốp, thoáng khí hơn, giúp rễ cây dễ dàng hô hấp và thụ hước của cây.

Anh NGUYỄN HỮU HÀ - Xã Mỹ Hương - Lương Tài - Bắc Ninh

Nó thay cái máy cày đấy, đào đất. Phân thải của nó cũng như chế phẩm vi sinh có lợi, chúng ta không cần ủ nữa. Nó tự phân hủy trong con giun rồi.

Có thể thấy những cây cỏ dại này xuất hiện với mật độ rất dày ở các hàng cây cam, chanh. Nó cũng rất tốt. Đây, chúng cao đến ngang đầu tôi luôn rồi.  Nhưng thật kỳ lạ, đây lại là chủ ý của anh Hà nhằm mục đích giữ ẩm cho đất.

Anh NGUYỄN HỮU HÀ - Xã Mỹ Hương - Lương Tài - Bắc Ninh

Giúp tăng thêm phân xanh, bảo vệ đất, tăng dinh dưỡng cho đất và cây trồng... giảm 20% chi phí phân bón...

Với diện tích gần 26 hecta, mỗi năm anh Hà phải bỏ ra khoản chi phí chăm sóc khoảng 1,5 tỷ đồng. Thế nhưng nhờ việc tận dụng lợi nhuận từ nuôi xen ghép thêm các loại thủy sản tự nhiên mà chi phí đó đã giảm được 1/3 . Dự tính khi các loại cây có múi cho thu hoạch ổn định, doanh thu của nông trại này có thể đạt tới hơn 6 tỷ/năm.

Anh NGUYỄN HỮU HÀ - Xã Mỹ Hương - Lương Tài - Bắc Ninh

Mỗi năm sản lượng từ ốc, cua, cá là tầm 10-13 tấn. Doanh thu đạt khoảng 400-450 triệu. Chúng tôi lấy thu bù chi trong việc cộng hưởng làm hữu cơ này.

Mô hình của anh Hà hiện đang được chính quyền địa phương quan tâm, ủng hộ. Bởi lẽ xã Mỹ Hương vẫn còn gần 100 hecta đất chiêm trũng, kém hiệu quả cần được chuyển đổi như thế này.

Ông PHẠM ĐÌNH ĐỒNG - PCT UBND xã Mỹ Hương - Lương Tài - Bắc Ninh

 Một mô hình hiệu quả, tăng thêm thu nhập, chắc chắn sẽ nhân rộng trong những năm tới trên địa phương....

Tuy nhiên theo các chuyên gia, muốn áp dụng mô hình này, bà con cũng phải đảm bảo nhiều yêu cầu trong quá trình canh tác.

TS ĐINH VĂN THÀNH - Chuyên gia trồng trọt

Phải khép kín, không bị ảnh hưởng bởi nước thải bên ngoài. Trồng cây là cũng phải an toàn, không hóa chất. Nuôi cũng phải nuôi quảng canh, không thâm canh, không cho ăn thức ăn công nghiệp...

Trồng cây có múi kết hợp nuôi thủy sản là 1 mô hình mới. Không chỉ là cách làm lấy ngắn nuôi dài mà còn giúp duy trì môi trường nông nghiệp tự nhiên, sử dụng sự hỗ trợ của các sinh vật để thu lại hiệu quả bền vững.

Bình luận

Bình luận chủ đề này!
1 - / bản ghi