Thông tin về nhà nông vì nhà nông

Khuyến nông | Trồng rau mầm "4 không" thu tiền triệu mỗi ngày

Khuyến nông | Nếu như mỗi kg rau muống trưởng thành có giá bán từ 10-12 ngàn đồng thì ở giai đoạn rau mầm, nó có giá bán gấp hơn 5 lần, vào khoảng 60 ngàn đồng. Bởi lẽ, giá trị dinh dưỡng của nó cũng được đánh giá là cao gấp 5 lần so với rau thông thường. Tại thành phố Bắc Giang, những cây rau mầm như thế này đang mang lại thu nhập hàng triệu đồng mỗi ngày cho một chàng trai trẻ.

Khuyến nông | Chỉ với diện tích hơn 400m2 diện tích nằm tại phường Xương Giang - thành phố Bắc Giang. Thế nhưng cơ sản xuất rau mầm của anh Nguyễn Văn Tiến có tới gần chục loại rau mầm các loại. Mỗi ngày xuất bán ra thị trường từ 30-35kg rau.

Điều đặc biệt là chúng được trồng với 4 tiêu chí: Không cần đất, không phân bón hóa học, không nước bẩn và không hóa chất kích thích, bảo quản. Anh Tiến chia sẻ:

“Rau mầm khách hàng chủ yếu là ăn sống. Nếu mình không trồng sạch thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của những người trực tiếp sử dụng nó”.

Để đáp ứng nhu cầu phong phú của người tiêu dùng, tại cơ sở này, anh Tiến cho ươm nhiều loại hạt mầm.Từ những loạt mầm rau muống, cải trắng, cải đỏ, các loại đậu đỗ... cho đến các loại mầm cao cấp như mầm hướng dương, lúa mạch. Hiện mỗi ngày cơ sở của anh Tiến xuất bán cho các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn TP Bắc Giang từ 30-35kg. Lợi nhuận mỗi ngày chênh lệch trên dưới 1 triệu đồng.

Theo anh Tiến, xơ dừa có trọng lượng nhẹ, thuận lợi cho quá trình chăm sóc, di chuyển cũng như thu hoạch rau mầm. Mặt khác, giá thể xơ dừa thoáng khí, giữ ẩm tốt nhưng cũng thoát nước tốt, không tích nước, phù hợp để cây rau mầm phát triển mà không lo ngập úng.

Tuy nhiên, giá thể xơ dừa trước khi đưa vào ươm hạt giống cũng cần phải xử lý sạch nguồn nấm bệnh. Phải xử lý hết độ chát, nếu không cây sẽ không sinh trưởng và phát triển được. Sau đó là xử lý các mầm bệnh bằng cách sử dụng thuốc trừ nấm. Nhưng phải đảm bảo đủ thời gian trong bể chứ 40-45 ngày mới sử dụng được. Thời gian đó đủ để các thuốc tiêu hủy hết, đảm bảo giá thể sạch.

Anh Tiến cho biết, rau mầm có thời gian sinh trưởng ngắn. Do đó, mọi loại phân bón hoá học đều không cần thiết và không được phép sử dụng trong quá trình canh tác. Phân hóa học là tuyệt đối không dùng. Đương nhiên, nếu dùng sẽ có những cây rau cao hơn, to hơn, đẹp hơn. Nhưng cái thời gian sinh trưởng của cây rau rất ngắn, không đủ để mà phân giải hết các chất đó, nếu sử dụng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Không dùng phân bón, vậy dinh dưỡng cho rau mầm được cung cấp từ đâu? Có tới 70% dinh dưỡng được cung cấp từ chính những hạt giống này.

 Nếu hạt giống không đảm bảo tiêu chuẩn thì tỉ lệ hạt nảy mầm thấp, hạt mốc nhiều sẽ ảnh hưởng đến năng suất. Lây lan sang cây khác, ảnh hưởng đến chất lượng rau khi bán cho khách hàng.

Hạt mầm lúa mạch, hạt mầm củ cải, hạt mầm đỗ tương và nhiều loại hạt giống khác đều được anh Tiến mua từ 1 công ty nhập khẩu hạt giống. Theo anh, hạt giống phải đảm bảo rõ nguồn không, không biến đổi gen. Đặc biệt, đó phải là những hạt giống chuyên dụng cho sản xuất rau mầm. Hạt giống không chuyên dụng cho trồng rau mầm thì để bảo quản dài ngày, nhà sản xuất hay sử dụng hóa chất bảo quản. Nếu đưa trồng rau mầm thì chỉ trpng 5-7 ngày, các chất đó chưa phân hủy hết, nó tồn đọng trong cây rau, gây không tốt cho người tiêu dùng.

 Theo anh Tiến, lựa chọn được hạt giống tốt sẽ quyết định 70% sự phát triển của cây rau mầm. Vậy 30% phần dinh dưỡng còn lại được cung cấp từ đâu?

Anh Tiến cho biết, phải là nguồn nước đảm bảo không chứa hóa chất độc hại và kim loại nặng như vậy mới đủ điều kiện để tưới cho rau. Nước tưới không sạch sẽ sinh sôi ra mầm bệnh, gây ra cây rau hỏng ngay. Gây thối rễ úng. Nên nước mà bẩn là không bao giờ trồng được rau mầm. Mỗi ngày, nước tưới được anh Tiến cung cấp đều đặn cho cây rau 2 lần vào sáng sớm và chiều tối. Sử dụng chiếc vòi với tia nước nhỏ như thế này sẽ hạn chế việc rau bị dập trong quá trình tưới.

Việc duy trì độ ẩm thường xuyên sẽ giúp cây rau mầm lớn nhanh hơn. Tuy nhiên,  nguồn nước sạch nhưng không đảm bảo chế độ tưới hợp lý, rủi ro vẫn có thể xẩy ra.

Với những khay rau mầm như thế này, để đảm bảo chất lượng, điều kiện không chỉ có ở việc không dùng phân bón hóa học, không dùng nước bẩn, không dùng đất mà còn ở cả việc không dùng hóa chất kích thích và bảo vệ thực vật.

Thay vào đó, để cây rau mầm phát triển nhanh trong điều kiện bình thường, anh Tiến đã dùng đến 1 bí quyết riêng. Theo anh Tiến, việc hạn chế cây rau mầm tiếp xúc với anh sáng sẽ giúp mầm cây phát triển nhanh hơn mà không cần dùng đến bất cứ loại hóa chất kích thích nào. Mặt khác, việc sử dụng hệ thống nhà lưới 3 lớp như thế này còn tạo điều kiện để cây rau có môi trường sinh trưởng hạn chế sự tác động của yếu tố thời tiết, dịch bệnh cũng như địch hại. Đặc tính của rau mầm là rất nhạy cảm với thời tiết. Nên là cách lý hoàn toàn với bên ngoài bằng hệ thống nhà lưới giảm thiểu tối đa côn trùng bên ngoài vào. Lưới đen cũng duy trì ánh sáng yếu - thích hợp cho cây rau mầm phát triển.      

 Nhờ vào những bí quyết riêng trong quá trình canh tác như vậy mà những khay rau mầm tại cơ sở của anh Tiến luôn đảm bảo tỷ lệ nảy mầm 90%, cây lớn rất nhanh. Khi cây đạt chiều cao từ 7-8cm là có thể cho thu hoạch. Thế nhưng, không phải cứ đủ chiều cao là cây rau mầm đã có thể cho thu hoạch. 3-5 ngày là phù hợp, ít ngày hơn thì cây chưa đạt đủ độ, dinh dưỡng chưa cao. Còn nếu để quá ngày, hàm lượng dinh dưỡng giảm, cây sẽ bị hăng, ít nước. Theo đánh giá của các chuyên gia dinh dưỡng,  trong rau mầm có các vitamin cần thiết cho sức khỏe như A, B, C, E, Canxi, các loại khoáng chất các axit amin, đạm dễ tiêu… giúp cơ thể tăng sức đề kháng. Các nhà khoa học còn phát hiện ra rau mầm chứa các chất chống oxy hóa giúp làm chậm quá trình lão hóa và ngăn ngừa các nguy cơ về ung thư. Chính vì thế, các món ăn từ rau mầm cũng đang là sự lựa chọn thường xuyên trong bữa ăn của nhiều nhà hàng, nhiều gia đình.

Hiện tại, anh Tiến đang tìm kiếm nguồn khách hàng tại Hà Nội và dự kiến mở rộng quy mô lên 1.000m2. Mô hình trồng rau mầm của anh đã từng đạt giải nhất trong cuộc thi Khởi nghiệp nông nghiệp do tỉnh đoàn Bắc Giang tổ chức năm 2017.

Mô hình này phù hợp với nhứng nơi có diện tích đất sản xuất nông nghiệp bị thu hẹp. Với hình thức canh tác sạch, thân thiện với môi trường và đảm bảo an toàn cho sản phẩm đầu ra. Mô hình này hứa hẹn sẽ có nhiều tiềm năng phát triển hơn trong tương lai. Các loại hạt giống được anh lựa chọn phải rõ nguồn gốc, là loại hạt chuyên dụng cho trồng rau mầm. Những hạt bị lép, mốc ẩm sẽ bị loại bỏ trước khi ngâm ủ. Hạt giống sau khi được lựa chọn sẽ được ngâm trong nước ấm với tỉ lệ nước 2 sôi: 3 lạnh trong khoảng thời gian từ 4-8giờ đồng hồ.

Sau đó, chúng tiếp tục được ủ kín trong khoảng 16-24h tùy theo loại hạt. Thời gian này sẽ đảm bảo cho hạt giống đủ ẩm, nứt nanh. Nếu ngâm ủ không đủ thời gian, quá trình lên mầm khi gieo trồng trên giá thể sẽ bị kéo dài hơn, tốn chi phí chăm sóc. Giá thể duy nhất được anh sử dụng là xơ dừa xay nhỏ đã qua xử lý độ chát, mầm bệnh và phải đủ độ ẩm

Độ ẩm phải đảm bảo, đây này, cầm nắm cái xơ dừa lên này, nếu như nắm lại mà nước rỉ bé bé ở tay là được. Nếu nước chảy ào ào ra là không được, dư nước mà khô quá cũng không đảm bảo ẩm để trồng rau mầm. Với mẻ giá thể hôm nay, khi kiểm tra, anh Tiến nhận thấy chưa đủ độ ẩm. Do đó, anh bổ sung thêm nguồn nước sạch.

Khi giá thể đã đạt yêu cầu và hạt giống ngâm ủ xong, anh Tiến nhanh chóng tiến hành gieo ươm hạt giống. Anh cho biết, thời gian thích hợp để thực hiện công việc này nên là sáng sớm hoặc chiều mát. Chuẩn bị dụng cụ là những cái khay nhựa như thế này, kích thước, không sâu quá để dễ chắm sóc thu hoạch. Ở dưới nên đục lỗ thoát nước. Cho giá thể vào 1 lượng, sau đó dùng cái bay này san thật bằng phẳng, nén đều. Khi gieo hạt, hạt sẽ bám được đầy đủ vào giá thể.

Việc gieo hạt cần được thực hiện rất tỉ mỉ. Với chiếc khay chuyên dụng như thế này, anh Tiến sử dụng khoảng 50-60gam hạt giống. Hạt được gieo đều tay trên bề mặt giá thể. Sau đó, anh Tiến bổ sung thêm 1 lượng nước vừa phải để tăng độ ẩm, giúp hạt giống nhanh nảy mầm hơn.

Những khay hạt giống sau đó được đậy kín trong khoảng 2-3 ngày rối mới mở ra cho tiếp xúc với ánh sáng nhẹ. Rau mầm sau khi trồng từ 3-5 ngày sẽ có thể cho thu hoạch. Với lượng giống sử dụng ban đầu khoảng 60gam, mỗi khay rau mầm này có thể cho thu từ 0,8-1kg rau mầm.  Các loại rau mầm này có thể sử dụng làm salat, nộm, nấu canh hoặc ép nước để uống. Thời gian bảo quản thích hợp nhất trong ngăn mát tủ lạnh là khoảng 2-3 ngày.

Bình luận

Bình luận chủ đề này!
1 - / bản ghi