Thông tin về nhà nông vì nhà nông

Nhà nông làm giàu | Bệnh Hecni rốn trên lợn con: Đừng cắt nhầm còn hơn bỏ sót mà chết lợn

Nhà nông làm giàu | Hiện tượng sa ruột ở heo con có 2 dạng: sa ruột cuống rốn và sa ruột bẹn. Nguyên nhân có thể là do di truyền hoặc do thực hiện không đúng quy trình cắt rốn (sa ruột cuống rốn), thiến (sa ruột bẹn). Khi cắt cuống rốn hoặc thiến, nếu không vệ sinh sát trùng kỹ, cắt quá rộng... dễ gây viêm nhiễm, tạo điều kiện thuận lợi cho sự sa ruột.

Nhà nông làm giàu | NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC BỆNH HECNI RỐN Ở LỢN CON

Con lợn này đã được hơn 2 tuần tuổi. Nó vẫn bú và sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, nó chỉ bằng 2/3 so với những con cùng đàn. 

Ông NGUYỄN HUY CẬN - Xã Chí Hòa - Hưng Hòa - Thái Bình

Nó khả năng là loại rồi, nhưng vẫn phải hỏi thầy, nó bị thụt rốn.

Theo PSG.TS Phạm Ngọc Thạch, giảng viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam, lợn con đã bị bệnh hecni rốn

PGS.TS PHẠM NGỌC THẠCH - Giảng viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Đây là hecni rốn, ruột nó sa xuống, qua phúc mạc xuống đây. Khi ấn vào nó tụt lại, khi bỏ ra nó lại lồi ra đây. Tôi sẽ làm cho luôn, phải chuẩn bị kim chỉ đã.

Bệnh sa ruột hay còn gọi là hecni trên lợn có thể do di truyền hoặc do thực hiện không đúng quy trình cắt rốn. Rốn lợn bị phồng to. Lợn bệnh thường còi cọc bởi thức ăn bị đọng lại đoạn ruột sa xuống rốn nên hệ tiêu hóa không hấp thụ được dinh dưỡng.

PGS.TS PHẠM NGỌC THẠCH - Giảng viên Học viện  Nông nghiệp Việt Nam

Phải trích khu vực ruột khu trú, đưa trở lại khoang bụng, rồi khâu phúc mạc lạ . Nếu để lâu ruột sẽ bị kẹt lại, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, hấp thu, còi cọc. Trường hợp thứ 2, sau đó sẽ viêm hoặc viêm dính ruột thì con vật sẽ chết.

Xử lý hecni rốn khó hơn hecni âm nang và hecni thành bụng. Bởi nếu là hernia âm nang hay thành bụng thì chúng ta lại dốc ngược lợn xuống đất. Toàn bộ ruột sẽ dồn xuống xoang ngực, khi đó việc phẫu thuật sẽ dễ hơn rất nhiều. Ca phẫu thuật này sẽ rất khó vì 2 lý do. 1 là con lợn này quá nhỏ. 2 là vị trí nằm ở rốn. Khi chúng ta phẫu thuật sẽ phải đặt lợn nằm ngang. Khi ta rạch 1 vết, ruột ở xoang bụng sẽ trào ra. Lợn con bị đau, càng giãy và kêu, ruột trào ra bên ngoài càng nhiều. Cái khó của chuyên gia là làm sao giữ cho ruột cố định. 

PGS.TS PHẠM NGỌC THẠCH - Giảng viên Học viện  Nông nghiệp Việt Nam

Không cho con vật ăn no. Nếu nó ăn no sẽ làm rách vết khâu, ruột sẽ trở lại như trước.

Ngoài ra, cần dùng dung dịch IODINE 10% hoặc POVIDINE 10% bôi vào vết thương hàng ngày. Sau đó dùng kháng sinh bôi vào vết thương. Đồng thời bổ sung thuốc trợ sức, trợ lực và nâng cao sức đề kháng cho lợn bằng: VITAMIN C + B1 + CAFEIN, tiêm ngày 1 lần, theo chỉ dẫn trên bao bì sản phẩm. Nếu chăm sóc tốt, sau 3-5 ngày, lợn con sẽ hồi phục trở lại.

Để phòng bệnh hecni rốn, bà con chú ý, khi cắt cuống rốn, phải vệ sinh sát trùng kỹ, không cắt quá rộng... dễ gây viêm nhiễm, tạo điều kiện thuận lợi cho sự sa ruột.

Vừa rồi là những thông tin nông nghiệp trong nước, tiếp theo sẽ là tiểu mục nông nghiệp quốc tế. Thưa bà con, chắc hẳn mỗi lần đi qua các trang trại chăn nuôi thì bà con đều sẽ ngửi thấy một mùi hôi rất khó chịu, thậm chí gây cảm giác ngột ngạt. Nguyên nhân do các chủ trại không biết cách xử lý chất thải, làm mùi hôi bốc lên. Điều này không những ảnh hưởng đến môi trường xung quanh mà còn tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn, vi rút gây bệnh phát triển.

  Làm thế nào để xử lý mùi hôi chuồng trại và giảm được các bệnh cho vật nuôi có lẽ luôn là vấn đề khiến các hộ chăn nuôi đau đầu. Và lời giải cho câu hỏi này sẽ nằm trong phóng sự ngay sau đây của chúng tôi.

 

Bình luận

Bình luận chủ đề này!
1 - / bản ghi