Thông tin về nhà nông vì nhà nông

Nhà nông làm giàu | Cách ngâm ủ, gieo hạt rau mầm: Gieo hạt nào "nảy" hạt đó!

Nhà nông làm giàu | Rau mầm là 1 trong những loại rau cao cấp, thường được bày bán ở các siêu thị, nhà hàng với giá từ 100.000 đồng trở lên cho 1 kg. Giá trị cao như vậy nên trồng rau mầm đang là 1 nghề giúp nhiều bà con làm giàu. Tuy nhiên, làm sao trồng được sản phẩm an toàn với sản lượng cao để đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ theo hướng hàng hóa của thị trường thì lại là chuyện không đơn giản. Kỹ thuật ngâm ủ và gieo hạt giống rau mầm theo tiêu chuẩn VietGAP là 2 công đoạn đầu tiên và cũng là khó nhất khi trồng rau mầm.

Nhà nông làm giàu | Hạt giống rau ăn lá, rau gia vị, rau ăn trái ... đều có thể trồng thành rau mầm. Nhưng theo kỹ sư Bùi Thị Thanh Hà, cơ sở sản xuất rau mầm Thanh Hà, xã Ninh Sở, Thường Tín, Hà Nội không phải loại rau mầm nào cũng tốt và vô hại. Có những loại chứa độc tố, như rau mầm khoai tây chứa solanine hay rau mầm hạt đậu ván già, chứa sapo glucozite và trypsin. Khi ăn, người sử dụng có thể bị ngộ độc...Bà con nên trồng rau mầm bằng các loại giống như: cải xanh, rau dền, rau muống, mồng tơi, xà lách, hành, mướp, bầu, bí, cà tím, dưa leo, đậu bắp... 

 Hạt giống cần chọn mua từ những cơ sở có uy tín, đã được kiểm định, đảm bảo chất lượng, độ nảy mầm cũng như kiểm soát các chất bảo quản. Hạt giống đạt tiêu chuẩn cần ngâm nước ấm để hạt nhanh nứt nanh. Lưu ý, nguồn nước sử dụng phải là nước sạch, đảm bảo các tiêu chí về an toàn thực phẩm. Nước được pha theo tỷ lệ 2 sôi/ 3 lạnh, nhiệt độ đạt khoảng 45-50% là có thể cho hạt vào ngâm. Thời gian ngâm tùy thuộc vào từng loại hạt giống, cụ thể như sau:

BẢNG: THỜI GIAN NGÂM 1 SỐ LOẠI HẠT GIỐNG PHỔ BIẾN

TT        LOẠI HẠT                                          THỜI GIAN NGÂM HẠT

1          Cải xanh, rau dền, xà lách,

            mồng tơi, rau muống                                   3-6 giờ

2          Kinh giới, tía tô                                            3-8 giờ

3          Cần, hẹ, hành                                                8-12 giờ

4          Mướp, bí, bầu, cà tím, cà chua, dưa leo    5-8 giờ

5          Đậu bắp                                                         8-12 giờ

 Sau khi ngâm, cần lọc rửa lại bằng nước sạch. 

Kỹ sư BÙI THỊ THANH HÀ -  Cơ sở sản xuất rau mầm Thanh Hà, xã Ninh Sở, Thường Tín, Hà Nội: "Những hạt nổi là kém chất lượng, gạt hết ra. Tiếp theo mình đãi hạt bỏ nước chua và bụi bẩn. Khoảng 2-3 nước đến khi nước trong là được".

Vào mùa nóng, bà con chỉ cần để hạt khô và tự nảy mầm. Vào mùa lạnh, cần ủ hạt bằng khăn ấm. Nhiệt độ ủ thích hợp từ 30-35 độ C. Đây là cách để kích thích hạt nẩy mầm sớm hơn. Tùy thuộc vào đặc tính của từng loại mà thời gian ủ cũng khác nhau.

BẢNG: THỜI GIAN Ủ 1 SỐ LOẠI HẠT GIỐNG PHỔ BIẾN VÀO MÙA ĐÔNG

TT        LOẠI HẠT                                                THỜI GIAN Ủ

1          Cải xanh, rau dền, xà lách                         10 - 12 giờ

           mồng tơi, rau muống

2          Kinh giới, tía tô                                            12 - 14 giờ

3          Cần, hẹ, hành                                                12 - 24 giờ

4          Mướp, bí, bầu, cà tím, cà chua, dưa leo    12 - 14 giờ

5          Đậu bắp                                                         12 - 14  giờ

Sau khi hạt nứt nanh, bà con tiến hành gieo. Bà con có thể sử dụng rổ, giá hoặc khay xốp có kích thước 60 x 40 cm như thế này. Khay có các lỗ nhỏ xung quanh giúp thoát nước tốt. Cần vệ sinh sạch và phơi khô trước khi dùng.

Kỹ sư BÙI THỊ THANH HÀ - Cơ sở sản xuất rau mầm Thanh Hà, xã Ninh Sở, Thường Tín, Hà Nội: "Đây là giá thể mua sẵn chuyên dùng để trồng rau mầm..."

Ngoài giá thể mua sẵn, bà con có thể sử dụng xơ dừa để làm giá thể. Loại nguyên liệu này vừa sẵn có, vừa thoáng, vừa giữ ẩm tốt, rất thích hợp trồng rau mầm.  Tuy nhiên, trước khi dùng, bà con chú ý xử lý. Đầu tiên, ngâm với nước 1-3 ngày để loại tanin. Sau đó ngâm với nước vôi  theo tỷ lệ ( 5 kg vôi + 200 lít nước ) ngâm tiếp 5-7 ngày để loại bỏ Lignin. Cuối cùng rửa sạch và để khô là có thể sử dụng. Trong trường hợp bà con dùng hóa chất để loại bỏ nấm bệnh thì cần chú ý thời gian cách ly 1 tháng trước khi dùng. 

Rải giá thể vào trong khay, độ dày khoảng từ 1-2 cm là vừa. Trung bình, với mỗi 1 khay có kích  thước 40x60 cm, bà con dùng 1,5- 2 kg giá thể. San, nén nhẹ bề mặt để giá thể không quá xốp. Tưới nước, tăng độ ẩm của giá thể đạt 85-90% là đạt yêu cầu.

Kỹ sư BÙI THỊ THANH HÀ - Cơ sở sản xuất rau mầm Thanh Hà, xã Ninh Sở, Thường Tín, Hà Nội: "Khi ấn xuống, nước té ra xung quanh là nhiều quá, thường kiểm tra, thấy hơi vỡ nước ra, có 1 lớp nước váng như thế này là được".

Rắc hạt giống đều trên mặt giá thể. Mật độ tùy theo từng loại giống. Với hạt rau củ cải đỏ ntn, bà con cần khoảng 70 g hạt giống/ hộp tương đương với 280-290 g hạt giống/ 1 m2

Kỹ sư BÙI THỊ THANH HÀ - Cơ sở sản xuất rau mầm Thanh Hà, xã Ninh Sở, Thường Tín, Hà Nội: "Gieo thế này, chỗ này thưa thì bổ sung, chỗ này dày cần bỏ ra bớt. Nhẹ nhàng thôi, dàn nó ra".

Thời gian đầu, hạt giống cần ở trong điều kiện tối để phát triển tốt. Vì vậy, bà con chú ý che kín bề mặt khay và tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

Bình luận

Bình luận chủ đề này!
1 - / bản ghi