Thông tin về nhà nông vì nhà nông

Nhà nông làm giàu | Chinh phục thị trường: Thu 500 triệu đồng nhờ mô hình nuôi lợn an toàn

Nhà nông làm giàu | Trong khu trang trại của mình, anh Trần Văn Nam, ở xã Đại Đinh, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, thường xuyên duy trì đàn lợn khá lớn lên tới 500 con: lợn nái, lợn hậu bị, lợn con... đều có đủ cả và tất cả đều được chăn nuôi theo quy trình đảm bảo an toàn thực phẩm. Chính nguồn hàng chất lượng này đã giúp anh chinh phục thị trường. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2018, anh Nam đã thu về lợi nhuận lên tới 500 triệu đồng.

Nhà nông làm giàu | VĨNH PHÚC: MÔ HÌNH NUÔI LỢN AN TOÀN

Trang trại nuôi lợn  này được anh Nam gây dựng từ hai năm nay. Nhìn qua thì nó cũng không khác nhiều so với các trại lợn thông thường. Tuy nhiên, điều đặc biệt lại nằm ở chỗ, toàn bộ lợn ở trại được anh nuôi theo quy trình đảm bảo an toàn thực phẩm.

Anh TRẦN VĂN NAM - Xã Đại Đình, Tam Đảo, Vĩnh Phúc

Tôi cũng nghĩ ra, bây giờ làm sao để người dân tiêu dùng tin tưởng thực phẩm an toàn. Bản thân tôi cũng muốn tiêu thụ, ăn miếng thịt ngon... tôi đã có ý chăn nuôi cái gì đó cho người dân tin, người ta ăn phải biết nguồn gốc.”

Đều đặn 2 lần mỗi ngày, anh Nam thực hiện quét rửa chuồng. Trong chuồng lợn mà hầu như không có mùi hôi, cũng không hề có ruồi muỗi... Tạo môi trường sống sạch sẽ, hạn chế mầm bệnh là bí quyết của anh Nam là thực hiện tốt việc phòng bệnh chủ động. Không những thế, chuồng còn được thiết kế đặc biệt, có thể điều chỉnh nhiệt độ phù hợp theo từng mùa.

Anh TRẦN VĂN NAM - Xã Đại Đình, Tam Đảo, Vĩnh Phúc

Chuồng trại khép kín, mái tôn xốp ở trần, quạt thông gió, giàn mát, giàn lạnh để làm chuồng trại thông thoáng, không có mùi, con lợn có không khí tốt, mát mùa hè, ấm mùa đông”.

  Thức ăn cho lợn, anh Nam dùng các loại cám có hàm lượng dinh dưỡng phù hợp với từng độ tuổi, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Ngay cả nguồn nước sử dụng cho chăn nuôi cũng được anh đầu tư cẩn thận. Đường ống này đang dẫn nước chảy từ mạch suối ngầm trên tận đỉnh núi Đồng Lĩnh xuống. Mẫu nước đã được cơ quan chức năng kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn, không nghiễm tạp chất.

Dẫn 1 đường nước từ đỉnh núi Tây Thiên về nhà là cách 8 km, bằng ống phi 34, dẫn về, xây bể hàng trăm khối chứa, dẫn nước về thì cũng được kiểm định, gia đình cũng dùng để sinh hoạt, ăn, tắm hàng ngày.

Đây là khu vực lợn nái đang nuôi con. Sau khi lợn con tách mẹ, chúng sẽ được đưa đến khu vực nuôi lợn choai. Với những con đạt tiêu chuẩn làm giống, anh Nam sẽ giữ lại làm lợn hậu bị và tiếp tục tuyển chọn làm giống. Số còn lại sẽ được nuôi thương phẩm để xuất bán...Cách làm này giúp anh vừa chủ động, vừa giảm chi phí, lại dễ quản lý chất lượng con giống. Cùng với đó, công việc tiêm phòng cũng được thực hiện theo đúng quy trình chăn nuôi an toàn.

Anh TRẦN VĂN NAM - Xã Đại Đình, Tam Đảo, Vĩnh Phúc

Từ lúc lợn đẻ được 2 ngày, nhỏ sắt, 7 ngày là suyễn, lần lượt tiêm vac cin , đến lúc chuẩn bị xuất k bao giờ  dùng những hóa chất gì cả, vac cin phòng bệnh từ nhỏ, lợn chuẩn bị xuất thuốc trộn, thuốc tiêm k bao giờ có.

Trong quá trình nuôi, không tránh khỏi tình trạng một số trường hợp lợn sẽ mắc bệnh, không đạt tiêu chuẩn... Không tận dụng, không tiếc rẻ, anh Nam kiên quyết loại thải, không để  ảnh hưởng đến chất lượng thịt xuất chuồng và uy tín của trang trại.   

Ngoài lợn phổ thông, anh Nam còn nuôi thêm cả lợn rừng. Số lượng tuy chưa nhiều, chỉ khoảng 40 con, nhưng loại lợn đặc sản này đang rất có tiềm năng phát triển. Hôm nay, đích thân một ông chủ nhà hàng lớn đã đến tận trại anh để lấy hàng về phục vụ khách du lịch.

Anh NGUYỄN QUỐC PHÒNG - Chủ nhà hàng Lạc Hồng, xã Đại Đình, Tam Đảo, Vĩnh Phúc

Mai có đoàn khách hơn 100 người ở Hà Nội lên, tôi đi xem để bắt lợn về phục vụ cho khách, bây giờ chất lượng là trên hết, đây cung cấp trực tiếp luôn cho các nhà hàng lớn ở Tây Thiên.

Thực hiện cam kết " 5 không":  Không sử dụng kháng sinh, không chất cấm, không chất bảo quản, không chất tạo màu, không hooc môn tăng trưởng. Toàn bộ lợn đều được giết mổ ở cơ sở đảm bảo và kiểm dịch trước khi cung cấp ra thị trường. Chính nhờ cách làm bài bản này, anh Nam đã nhận được sự tin tưởng của khách hàng, trong đó có các nhà hàng lớn ở địa phương

Bình luận

Bình luận chủ đề này!
1 - / bản ghi