Thông tin về nhà nông vì nhà nông

Nhà nông làm giàu | Cho gà "thưởng" nhạc: Gà đẻ trứng gà to, cho giá cao không tưởng

Nhà nông làm giàu | Những quả trứng với trọng lượng khoảng 60g. Tức là nặng hơn từ 10-15g so với trứng gà thông thường. Không chỉ có trọng lượng lớn hơn, đây còn là sản phẩm của quy trình chăn nuôi an toàn, không sử dụng kháng sinh. Nhờ cách chăn nuôi khoa học, anh Đoàn Ngọc Hảo ở xã Phú Thứ, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương đã nâng cao giá trị cho sản phẩm của mình. Trứng gà từ trang trại của anh luôn bán được giá cao, đạt mức 5.000 đồng/quả. Những bí quyết trong chăn nuôi sẽ được anh chia sẻ như thế nào?

Nhà nông làm giàu | Cho gà "thưởng" nhạc: Gà đẻ trứng gà to, cho giá cao không tưởng

 Đặt hai dàn loa trong mỗi khu chuồng, rồi lại phát nhạc giao hưởng. Liệu loài vật nuôi như gà có thể thưởng thức được nhạc giao hưởng?  Vì sao anh Đoàn Ngọc Hảo, chủ trại gà này lại có ý tưởng lạ như vậy?      

 Anh ĐOÀN NGỌC - Xã Phú Thứ - Kinh Môn - Hải Dương

  Do mình làm chuồng bên cạnh nên máy xúc hoạt động nhiều, khiến gà giảm đẻ”.           

  Hoạt động sinh sản của gà bị điều khiển bởi hệ thống thần kinh. Trong quá trình chăn nuôi, những tác động mạnh về âm thanh sẽ ảnh hưởng đến hoạt động thần kinh, làm gà bị stress, gây rối loạn hoạt động trao đổi chất, dẫn đến khả năng sinh sản cũng sẽ giảm.

Chính vì vậy, anh Hảo đã cho gà nghe những bản nhạc êm ái để giúp chúng giảm stress. Cách làm này đã được áp dụng khá nhiều trong chăn nuôi lợn, bò. Thực tế từ trại gà của anh Hảo đã chứng minh hiệu quả của cách làm này. Chỉ sau 1 tuần áp dụng, tỷ lệ đẻ của đàn đã tăng trở lại.

Anh ĐOÀN NGỌC HẢO - Xã Phú Thứ - Kinh Môn - Hải Dương

Mỗi sáng khi vào cho gà ăn, thấy những quả trứng mình vui lắm, thực sự rất vui. Giờ gà đã phục hồi, tăng đẻ tỷ lệ 44% rồi”.

Trung bình mỗi ngày, đàn gà sẽ đẻ 700 quả trứng. Mặc dù số lượng khá nhiều nhưng chất lượng trứng rất đồng đều, vỏ sạch và hiếm khi xảy ra trường hợp dập vỡ như những trại gà thông thường. Sự khác biệt nằm ở đây. Những chiếc giỏ được làm bằng tre vốn được dùng để chuyển than thì nay được tận dụng để làm ổ đẻ

Anh ĐOÀN NGỌC HẢO - Xã Phú Thứ - Kinh Môn - Hải Dương

Làm ổ đẻ này thuận tiện ở chỗ cái này ở địa phương người ta dùng để đựng đất đá vận chuyển đi chỗ khác. Cái chi phí của nó chỉ tầm trên dưới 20.000 đồng”.     

  Ngoài ổ đẻ, ở rất nhiều nơi trong khu chuồng, chúng ta đều bắt gặp dấu ấn sáng tạo của anh Hảo. Máng ăn sau khi sử dụng sẽ được đưa lên trên cao để có không gian rộng hơn. Và ngay cả máng uống cũng được gắn phao, tự động điều chỉnh lượng nước phù hợp cho gà sử dụng. Bạt che gắn ròng rọc, có thể nâng lên hạ xuống dễ dàng. Quạt và vòi phun mưa giúp chuồng nuôi luôn  mát mẻ ngay cả trong những ngày hè oi bức nhất.

Anh ĐOÀN NGỌC HẢO - Xã Phú Thứ - Kinh Môn - Hải Dương

Hiện tại thì trại chỉ có 1 mình mình quản lý nên càng rút ngắn được công đoạn nào càng tốt công đoạn ấy sẽ giúp giảm được chi phí giá thành sản xuất xuống, giảm nhân công. Nên mình cố gắng đưa cơ giới hóa vào trong chuồng trại.

 Cho gà ăn cám dành riêng cho gà đẻ và bổ sung vitamin, khoáng chất thường xuyên là cách anh Hảo đảm bảo đủ dinh dưỡng trong quá trình sinh sản. Một yếu tố quan trọng khác cũng được chú trọng ở giai đoạn này, đó là ánh sáng. Ánh sáng sẽ tác động làm tuyến yên – có chức năng sản xuất hormon sinh sản, hoàn thiện buồng trứng. Để quá trình này diễn ra thuận lợi, anh Hảo luôn duy trì cường độ chiếu sáng 4 Lux/m2 ở trong chuồng gà đẻ.

Anh ĐOÀN NGỌC HẢO - Xã Phú Thứ - Kinh Môn - Hải Dương

Chiếu sáng này hoàn toàn mình làm bằng hẹn giờ về mùa hè này ngoài 5 giờ mình vẫn hỗ trợ bóng này trực tiếp. Còn tính từ lúc bật bóng này lên đến lúc tắt đi thì vẫn đủ 16 tiếng đồng hồ.

Không để trứng trần theo cách bán thông thường. Những quả trứng sản xuất theo quy trình an toàn cũng được anh Hảo chú trọng hơn về mẫu mã. Thiết kế hộp đựng trứng đẹp mắt, có đầy đầy thông tin về nguồn gốc xuất sứ như thế này là cách anh Hảo cam kết chất lượng với người tiêu dùng. Có lẽ chính tư duy độc đáo và cách làm riêng biệt đã giúp anh Hảo nâng cao giá trị sản phẩm và ghi dấu ấn riêng biệt của mình trên thị trường.

Bình luận

Bình luận chủ đề này!
1 - / bản ghi