Thông tin về nhà nông vì nhà nông

Nhà nông làm giàu | "Đột phá" thu về gần 1 tỷ đồng mỗi năm nhờ công nghệ nuôi cá Thái Lan

Nhà nông làm giàu | Sau khi dồn điền đổi thửa, gần 100 ha cấy lúa kém hiệu quả đã được chuyển đổi thành các ao nuôi cá với quy mô lớn, áp dụng công nghệ nuôi của Thái Lan. Sau hơn 1 năm ứng dụng, với thiết kế ao nổi, sử dụng giống mới và cách nuôi khoa học, đàn cá của gia đình ông Nguyễn Văn Khôi lớn nhanh và rất đẹp mã. Lựa chọn phương thức chăn nuôi mới này đã giúp ông Khôi tăng giá trị, tăng sản lượng và thu về gần 1 tỷ đồng lợi nhuận/năm.

Nhà nông làm giàu | Công nghệ nuôi cá Thái Lan hướng phát triển phù hợp với nông dân Việt Nam:

Kích cỡ lớn gấp đôi, vẩy to vàng sáng, môi, râu và vây ánh hồng ... So sánh với cá phổ thông thì cá chép giống mới mà ông Khôi nuôi theo công nghệ Thái Lan có ngoại hình bắt mắt hơn hẳn. Không chỉ cá chép, trong khu ao này, còn có cả trắm và rô phi. Nhờ cá có mẫu mã và chất lượng đẹp, ông Khôi không mất công chào mời, tìm mối bán mà các thương lái luôn chủ động tìm đến.         

Ông Nguyễn Văn Khôi - Xã Ngọc Kỳ - Từ Kỳ - Hải Dương:

Theo kinh nghiệm và từ trước đến giờ, tôi đã biết cách chăn nuôi của anh ấy khoa học, lứa này đẹp và thị trường ổn định nên tạo điều kiện với giá cho phù hợp”.

Anh Nguyễn Thanh Tuấn -Thương lái xã Hưng Đạo - Tứ Kỳ - Hải Dương:

Theo dự kiến, ngày hôm nay, ông Khôi sẽ xuất bán khoảng 50 tấn cá thương phẩm. Với biểu giá bán cao hơn mức trung bình khoảng 5.000 đồng/ kg, ông Khôi thu lợi nhuận chênh lệch lênh tới 250.000.000 đồng/ cùng 1 mức sản lượng so với các hộ nuôi cá theo phương thức truyền thống.      

Tôi đang bán rô 39.000 đồng/ kg. Cá chép 47.000 đồng/ kg.  So với bà con nuôi bình thường, tôi bán cao hơn 4-5000 đồng/ kg. Nhà tôi chỉ sợ không có cá mà bán. Còn bà con nhỏ lẻ thì hay bị ép giá.

Ông Nguyễn Văn Khôi - Xã Ngọc Kỳ - Từ Kỳ - Hải Dương:

Quy trình nuôi cá theo công nghệ Thái Lan chủ yếu dựa trên nền tảng sử dụng men vi sinh để xử lý môi trường nước, kiểm soát oxy, quản lý dịch bệnh.  Định kỳ 15 ngày, ông Khôi lại tiến hành tẩy rửa ao bằng cách thay mới 50% lượng nước. Sau đó 1 ngày, tiếp tục dùng chế phẩm vi sinh để xử lý nước. Mình pha đổ vào bể, mình vặn khóa thì tự động quạt nó sẽ đẩy đi khắp mặt ao. Giảm nhiều công hơn nữa, sục khí rất an toàn cho cá”.

Xử lý môi trường thường xuyên giúp ông Khôi hạn chế được các loại vi khuẩn và nấm bệnh có hại, phân giải chất thải và khí độc dưới đáy ao, cân bằng độ pH. Nhờ quản lý được môi trường nước ao luôn ổn định, ông Khôi có thể gia tăng mật độ nuôi gấp đôi trước đây.          

Trước đây như ao 5 mẫu mình thả 5.000 rô, 2.000 chép, 1.000 trắm. Giờ mình thả 1 vạn rô, 4.000 chép, cá trắm 1.500 con. Đưa công nghệ mới vào quản lý được dịch bệnh, môi trường thì mình nuôi được thế. Bên cạnh việc tạo môi trường sống thuận lợi, khi nuôi cá theo công nghệ Thái Lan, ông Khôi cũng tăng cường sức đề kháng cho cá bằng cách bổ sung vitamin, khoáng chất ... Cách làm này giúp chủ động phòng bệnh cho cá, không những tiết kiệm chí phí do hạn chế sử dụng kháng sinh, mà con tạo được sạch, an toàn cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, để phát huy hiệu quả tối ưu của phương pháp này, ông Khôi đã đầu tư xây dựng theo thiết kế ao nổi với thành bê tông và đáy lát gạch men và hệ thống cống cấp và thoát nước riêng biệt.   

Hàng năm, trại cá của ông Khôi cung ứng ra thị trường 150 tấn cá thành phẩm và 2 triệu con cá giống. Sau khi trừ chi phí, ông thu lợi nhuận gần 1 tỷ đồng. Mặc dù mới áp dụng được hơn 1 năm nay, nhưng hiệu quả của mô hình đã được khẳng định và đang nhân rộng ở địa phương.   

Đối với các hộ có diện tích đảm bảo với sự phát triển thì tổ chức tập huấn. Trong đó hội nông dân đứng chủ công, hướng dẫn bà con. Hiện nay, mới là mới chỉ 1-2 năm nhưng với địa phương thì tỷ lệ nuôi theo công nghệ của Thái Lan là tương đối phát triển. Hiện nay, người chăn nuôi cá Việt Nam có nhiều lựa chọn đầu tư ứng dụng khoa học kỹ thuật. Bên cạnh công nghệ nuôi cá của Thái Lan, còn có công nghệ nuôi cá của Israrael, Mỹ, Na Uy... Nhưng mô hình này đang được các chuyên gia đánh giá là phù hợp để phát triển đại trà ở Việt Nam.  

Mỗi công nghệ có ưu điểm riêng. Công nghệ sông trong ao cho năng suất rất là cao. Nhưng lại có hạn chế là tiêu tốn lượng điện lớn. Nhất là khi người còn thiếu điện. Đấy lại là một vấn đề. Còn công nghệ này có thể tăng năng suất, áp dụng phổ biến hơn với cá nào cũng nuôi được. Mỗi một quy trình kỹ thuật đều có ưu và nhược điểm riêng. Điều quan trọng nhất đối với bà con là cần dựa trên nền tảng ao nuôi và tiềm lực kinh tế của bản thân để đưa ra quyết định lựa chọn phù hợp nhất.

Bình luận

Bình luận chủ đề này!
1 - / bản ghi