Thông tin về nhà nông vì nhà nông

Nhà nông làm giàu | Hiệu quả mô hình mỗi xã một sản phẩm tại Quảng Ngãi

Nhà nông làm giàu | Tại Quảng Ngãi, để thực hiện chương trình quốc gia “Mỗi xã phường một sản phẩm”, nhiều xã trong huyện Nghĩa Hành đã tận dụng ưu thế đất đai, lựa chọn cây trồng phù hợp để phát triển kinh tế, tăng nguồn thu nhập cho người dân. Cách làm này là một gợi ý cho các địa phương khác trong việc phát triển kinh tế nông nghiệp cho địa phương mình.

Nhà nông làm giàu | Quảng Ngãi hiệu quả từ mô hình mỗi xã một sản phẩm

Xã Hành Tín Đông, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi.

Nhờ nằm bên sông Vệ, nên năm nào khu vực này cũng được cung cấp phù sa, đất đai rất màu mỡ.

Tận dụng lợi thế này, anh Hồ Chí Thái trồng chuối ngự trên 2 sào đất của gia đình,

mỗi năm cho thu nhập khá hơn rất nhiều so với trồng lúa.

Mỗi sào chuối, phải bón 5 đợt phân NPK tính ra khoảng 30 kg phân bón/ sào, nhưng mỗi năm cho thu nhập từ 12 đến 15 triệu đồng.

Anh HỒ CHÍ THÁI

Xã Hành Tín Đông, Nghĩa Hành, Quảng Ngãi

Cây chuối ngự đã bén rễ trên mảnh đất này từ hơn 10 năm trước, đến nay, diện tích trồng chuối tại địa phương đã lên tới 25ha

Khi huyện Nghĩa Hành có chủ trương “mỗi xã một sản phẩm”, xã Hành Tín Đông đã chọn cây chuối ngự là cây trồng cây trồng chủ lực.

Vì cây trồng này phù hợp với vùng đất của địa phương cho thu nhập cao nên hiện tại trồng 25 ha. Thời gian tới chúng tôi vận động nông dân phát triển nhiều hơn.

Ông TRỊNH BÊ

Phó Chủ tịch UBND xã Hành Tín Đông, Nghĩa Hành, Quảng Ngãi

Trong khi đó, tại vùng gò đồi xã Hành Nhân, nông dân trồng các loại cây ăn quả như chôm chôm, sầu riêng và bưởi da xanh trên tổng diện tích 35ha.

Trong năm 2017, thực hiện chủ trương, Mỗi xã một sản phẩm, xã Hành Nhân đã vận động nông dân trồng thêm 8,7 ha và từ đầu năm 2018 đến nay có thêm 5 ha các loại cây được trồng trên cơ sở xóa bỏ những vườn trước đây trồng cây gỗ keo.

Nhờ được hỗ trợ  cây giống, kỹ thuật và khoảng 30% lượng phân bón nên người dân rất hăng hái tham gia.

Vì thế mà tổng diện tích cây ăn quả trên địa bàn xã đã tăng lên gần 50ha.

Cây trồng năm ngoái giờ đã cao 1,5 m. sắp tới chúng tôi quy hoạch trồng thêm. Tuy vậy, mỗi ha trồng cây, ngoài hỗ trợ của huyện còn phải đầu tư khoảng 100 triệu để đóng giếng , bắt đường ống. Do vậy, cần sự hỗ trợ vay vốn ngân hàng với lãi suất ưu đãi để phát triển kinh tế.

Ông VÕ DUY KHÁNH

Phó Chủ tịch UBND xã Hành Nhân, Nghĩa Hành, Quảng Ngãi

Thu nhập khá hơn

Sản lượng nông sản cũng ngày một gia tăng...

Tất cả là minh chứng cho thấy hướng đi đúng đắn của chương trình " Mỗi xã một sản phẩm"  tại huyện Nghĩa Hành. Việc tận dụng đúng lợi thế của vùng đất đã giúp địa phương này từng bước thay da đổi thịt và cũng là động lực để tạo ra sự đột phá cho chương trình xây dựng nông thôn mới...

Bình luận

Bình luận chủ đề này!
1 - / bản ghi