Thông tin về nhà nông vì nhà nông

Nhà nông làm giàu | "Mối đe dọa" trên cá rô phi: Bệnh xuất huyết do liên cầu khuẩn

Nhà nông làm giàu | Bệnh liên cầu khuẩn trên cá rô phi phát triển mạnh trong mùa nắng nóng, đặc biệt trong tháng 7 tháng 9 hàng năm. Khi trong ao đã xuất hiện các cá thể bị bệnh liên cầu khuẩn mà việc phòng trị không đúng và không kịp thời thì trong một thời gian ngắn, cá có thể chết hàng loạt. Tỉ lệ chết có thể lên tới 100%. Việc nhận biết triệu chứng bệnh và có biện pháp phòng trừ bệnh kịp thời là vô cùng quan trọng.

Nhà nông làm giàu | Bệnh xuất huyết do liên cầu khuẩn Streptococcus: Mối đe dọa trên cá rô phi

Cá bơi lờ đờ, quay tròn, không định hướng. Đưa ra khỏi nước, mắt cá sẽ nhanh chóng sưng to. Đây là các triệu chứng điển hình của bệnh  do liên cầu khuẩn hay vi khuẩn Streptococcus  gây ra trên cá rô phi.

Các mùa nắng nóng trước đây, bệnh này đã khiến hàng trăm nông dân tại miền Bắc trắng tay.    

“Chúng tôi là nông thôn chẳng có dư dả gì dồn hết vào cái hồ như thế này mà đến bây giờ đến ngày thu rồi mà nó chết như thế này thì chúng tôi thật sự là xót xa lắm”. Anh Trịnh Văn Học – Lạc Vệ - Tiên Du – Bắc Ninh chia sẻ.

Lượng cá chết thì mỗi ngày nó phải đến 6-7 tạ mà nó kéo dài 5-6 hôm nay rồi là cứ qua đêm rồi lại chở thuyền đi hớt, chiều lại hớt, sáng lại hớt cứ được 1 công nông rồi lại chở đi. Ông Nguyễn Văn Lành – Lạc Vệ - Tiên Du – Bắc Ninh chia sẻ.

Vi khuẩn Streptococcus sp ký sinh bắt buộc trong gan, thận, não của ký chủ là cá rô phi và cá quả.. nếu không gặp được ký chủ thì sau 1 thời gian chúng sẽ chết.

Trong cơ thể cá vốn có sẵn vi khuẩn, nếu chúng ta chăm sóc, quản lý tốt thì cá có thể vượt qua, nhưng nếu môi trường biến động, sức đề kháng của cá giảm thì sau khoảng 24h, 48h thì vi khuẩn đã có thể xâm nhập vào tất cả các cơ quan. Vi khuẩn  Streptococcus thường gây bệnh cho cá thời điểm từ tháng 6-9 hàng năm.

Lúc này, điều kiện thời tiết diễn biến bất thường, nắng nóng kéo dài kết hợp với những trận mưa đột ngột làm cho nhiệt độ, pH của môi trường nước ao thay đổi. Kết hợp với dinh dưỡng, mùn hữu cơ chảy theo dòng chảy vào ao nuôi tăng cao. Dinh dưỡng phân hủy, mật độ tảo trong ao lớn đã gây thiếu oxy và tăng hàm lượng khí độc hòa tan trong nước làm cá nuôi bị stress, sức đề kháng giảm. Đây chính là cơ hội cho vi khuẩn  Streptococcus vốn có sẵn trong cơ thể cá phát triển mạnh.         

Bệnh do vi khuẩn Streptococcus nó phải kèm theo biến động môi trường làm con cá bị giảm sức đề kháng, cái mật độ vi khuẩn Streptococcus trong cơ thể con cá nó đủ nhiều đủ mạnh để tấn công con cá, cái thứ 3, cái quản lý chăm sóc của mình nó kém cho nên nó dẫn đến việc chết, chết hàng loạt, bùng phát luôn   

Vi khuẩn Streptococcus phát triển, chúng tấn công vào hệ thống thần kinh trung ương của cá. Tại đây, chúng sản sinh ra chất độc Exotoxin làm não bị tê liệt. Cá bị bệnh sẽ có biểu hiện bị hôn mê và mất phương hướng. Do vậy, triệu chứng đặc trưng khi mắc bệnh cá bơi quay tròn, không định hướng.

Khi tấn công lên não đồng thời chúng cũng tấn công và ký sinh ở ổ mắt của cá. Việc này đã gây nên hiện tượng phù nề, xung huyết, làm mắt cá lồi to.

Trong giai đoạn cấp tính, vi khuẩn nhanh chóng tấn công hệ thống máu và lan tỏa đến các cơ quan nội tạng, gây nên hiện tượng cá bị xuất huyết toàn thân. Một khi hệ thống máu bị tổn hại, thì bệnh rất khó chữa. Đối với các loài thủy sản thì con đường tốt nhất là con đường cho ăn, tuy nhiên, khi cá bị bệnh thì chúng bỏ ăn. Khi phát hiện cá bệnh, bà con cần nhanh chóng có biện pháp phòng trị.

PHÒNG TRỊ BỆNH LIÊN CẦU KHUẨN CHO CÁ RÔ PHI:

- Trộn 1 trong các loại kháng sinh như: OXYTRACILIN, AMPICILIN hoặc DOXYCILIN vào thức ăn cho cá ăn trong ngày

- Đồng thời dùng thuốc sát trùng, sát khuẩn như BKC, TTCA

- Bổ sung VITAMIN C để tăng sức đề kháng cho cá

- Để phòng bệnh, dùng VÔI khử trùng nước ao định kỳ 7-15 ngày/lần, với liều từ 1-3kg vôi/100m3 nước.

- Sau 1-2 ngày, dùng CHẾ PHẨM SINH HỌC để làm sạch môi trường nước và tạo cho vi sinh vật có lợi phát triển.

Bình luận

Bình luận chủ đề này!
1 - / bản ghi