Thông tin về nhà nông vì nhà nông

Nhà nông làm giàu | Phát triển vườn rau sạch từ nguồn vốn quỹ hỗ trợ nông dân

Nhà nông làm giàu | Với định hướng ưu tiên phát triển nông nghiệp công nghệ cao, Ban thường vụ Hội nông dân tỉnh Long An đã cho hàng ngàn lượt hộ nông dân vay vốn để đầu tư thiết bị, công nghệ vào sản xuất. Từ nguồn vốn này, ngày càng nhiều mô hình kinh tế mới được ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại, không những cho nhuận cao gấp đôi so với trước kia mà còn đem lại hiệu quả bền vững.

Nhà nông làm giàu | Đây là sự thay đổi lớn nhất sau 20 năm trồng rau của anh Đạt. Khi rau được che phủ bởi lớp màng, vào mùa mưa như bây giờ, vườn vẫn xanh tốt…Lá không bị dập….Năng suất đạt 70% -80% so với trước kia…

Anh TRƯƠNG HOÀNG ĐẠT - Xã Phước Lâm – Cần Giuộc – Long An: "Mình trồng rau trong nhà lưới cái cây rau được cái lưới che. Khi có mưa lớn, hạt mưa khi tiếp xúc cây lưới giảm lực rơi. Lưới làm phân tán hạt mưa, nước mưa rơi xuống cây cải, nó ko chịu ảnh hưởng như trước đây nên lá cải nó bình thường. Cái năng suất mình tăng lên, hiệu quả cũng tăng theo".

 

Anh TRƯƠNG HOÀNG ĐẠT - Xã Phước Lâm – Cần Giuộc – Long An: "Chỗ gia đình tôi cũng tiếp cận được cái nguồn vốn từ quỹ hỗ trợ của nông dân, để có thêm cái kinh phí khá lớn để đầu tư nhà lưới như hiện nay".

 

Có hệ thống lưới hở, tỷ lệ sâu bệnh trong vườn không nhiều. Chi phí thuốc BVTV vì thế cũng giảm xuống. Trên 1000 m2, anh Đạt chỉ tốn 2-5 triệu đồng tiền mua thuốc BVTV. Thay vì 5-10 triệu đồng như trước kia. Vườn này, ngoài rau cải, còn có rau nhúng lủi hay xà lách xoong. Mỗi tháng, cung cấp cho thị trường 1 tấn. Với giá dao động từ 10 ngàn đồng – 40 ngàn đồng/kg. Trên 1000 m2, lãi hàng tháng 4 triệu đồng. Hiệu quả này có được, khi anh vay vốn từ quỹ hỗ trợ nông dân, đầu tư trang thiết bị phục vụ cho sản xuất.

Bà TRẦN THỊ NGHỊ - Mẹ của anh Trương Hoàng Đạt: "Hội nông dân cho vay mới làm ống tự động phun làm giàn, cho mát, sạch. Lúc đầu không làm giàn thì phải xịt thuốc, vậy thì cây rau nó không sạch".

 

Thực tế, gia đình anh Đạt đã lên kế hoạch đầu tư nhà lưới hở, lắp đặt hệ thống tưới tự động từ nhiều năm trước. Nhưng không đủ vốn. Anh tính, sẽ đầu tư cho 2000 m2. Nhưng với vốn tự có của gia đình là 25 triệu đồng. Anh chỉ thực hiện được trên 1000 m2. Năm 2017, sau khi có nguồn vốn từ quỹ hỗ trợ nông dân, hỗ trợ phát triển cây rau theo hướng công nghệ cao, anh Đạt đã làm hồ sơ và vay 50 triệu đồng, mua thiết bị phục vụ cho việc trồng rau.

Anh TRƯƠNG HOÀNG ĐẠT - Xã Phước Lâm – Cần Giuộc – Long An: "Trước hết mình tính theo phương án làm mình đầu tư hết để mình làm thí điểm, đầu tư 2000 m2 này xem chi phí bỏ ra bao nhiêu. Tính lợi nhuận, bước đầu xem hiệu quả cao thì mình sẽ nâng lên tập trung xây nhà kính, theo quy trình sạch".

 

Hiện nay, ngoài anh Đạt, xã Phước Lâm có 9 hộ khác đã được vay vốn. Với tổng số tiền 500 triệu đồng. Đây là 1 trong 2 dự án được Ban điều hành Quỹ hỗ trợ nông dân phân bổ cho huyện Cần Giuộc. Với thời hạn cho vay 36 tháng, lãi suất hàng tháng 0.7%.   Theo chủ tịch HND xã Phước Lâm, đồng thời là chủ dự án, để có thể vay được vốn anh Đạt và bà con phải đáp ứng nhiều tiêu chí.   

Ông ĐẶNG TRUNG HẬU - CT.HND xã Phước Lâm - Cần Giuộc – Long An: "Đặt ra các tiêu chí cho từng hộ gia đình, thứ nhất là áp dụng cái chương trình VietGAP vào trong sản xuất. Cái đất đảm bảo, cây trồng đảm bảo. Đáp ứng đủ các điều kiện, chỗ nông dân họp thống nhất cho các hộ vay". 

 

Ngoài dự án cho cây rau, huyện này còn hỗ trợ cho 23 hộ nuôi tôm, với tổng số vốn 860 triệu đồng. Qua 1 năm thực hiện,  sau khi trừ chi phí, nông dân có thể lãi đến 60% so với số vốn đã bỏ ra. Trong năm 2018, với mục tiêu hướng các mô hình nông nghiệp đến việc ứng dụng công nghệ cao,  Hội nông dân huyện Cần Giuộc sẽ tiếp tục hỗ trợ vốn cho các hộ nuôi tôm và trồng rau. Theo đó, 6 tháng đầu năm 2018, huyện đã giải ngân được 350 triệu đồng.

Ông BẠCH NGỌC BAY - PCT.HND huyện Cần Giuộc – Long An: "Xã nào đầu tư ứng dụng CNC thì sẽ ưu tiên đầu tư cho xã đó hoặc những xã có dự án nuôi tôm nước lợ thì sẽ tiếp tục đầu tư. Đó là kế hoạch từ 2018 đến năm 2020".

Có thể thấy, nguồn vốn quỹ hỗ trợ nông dân đã và đang phát huy được hiệu quả thiết thực, đặc biệt là đối với các mô hình phát triển kinh tế vừa và nhỏ. Quỹ giúp hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế, góp phần vào việc xây dựng nông thôn mới.

Bình luận

Bình luận chủ đề này!
1 - / bản ghi