Thông tin về nhà nông vì nhà nông

Nông nghiệp | Bắc Giang: Giá vải thiều cuối vụ tăng cao

Nông nghiệp | Trong suốt 1 tháng qua, giá vải thiều tại Bắc Giang dao động từ 8 - 28 ngàn/cân, đây là mức giá có lãi cho bà con nông dân. Hiện mùa thu hoạch và tiêu thụ vải thiều nơi đây cũng đang đi đến những ngày cuối. Liệu rằng giá vải có "biến động" khi lượng vải không còn nhiều?

Nông nghiệp |  Thị trấn Chũ - Một trong những điểm cân vải sôi động nhất của huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Những ngày này, số lượng thương lái thu mua đã giảm tới 2/3, nhưng không vì thế mà giá vải thiều bị ảnh hưởng, ngược lại giá còn tăng và rất dễ bán. Do vào cuối vụ, lượng vải thiều không còn nhiều. Với các tiểu thương ở đây, họ đã không còn nhiều sự chọn lựa như thời điểm giữa vụ.

Còn tại xã Tân Sơn huyện Lục Ngạn, đây lại chính là thời điểm cân vải sôi động nhất. Vì xã Tân Sơn nằm ở vị trí cao, có khí hậu mát mẻ hơn, vì vậy mà vải cũng chín muộn hơn. Gía vải ở đây cũng tăng từ 3 ngàn đến 5 ngàn/ cân so với tuần trước, điều này làm cho nhiều người bán vải không dấu được niềm vui…Tính đến bây giờ, huyện Lục Ngạn đã tiêu thụ được 130 ngàn tấn vải. Sản lượng vải chưa thu hoạch chỉ còn khoảng hơn 10 ngàn tấn.

Có thể thấy, giá nông sản mà cụ thể là vải thiều, biểu đồ giá thường tuân theo quy luật đắt vào đầu vụ và cuối vụ, xuống thấp vào giữa vụ. Chính vì vậy, tại hội nghị tiêu thụ vải thiều mới đây tại Bắc Giang, một trong những yêu cầu chính được Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đưa ra là người dân và ngành nông nghiệp tỉnh này cần tính toán, áp dụng các biện pháp KHKT để giải vụ hơn nữa, tránh tập trung vào thời điểm chính vụ.

Bình luận

Bình luận chủ đề này!
1 - / bản ghi