Thông tin về nhà nông vì nhà nông

Nông nghiệp | Báo động tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ nhỏ tại Cao Bằng

Nông nghiệp | Trong những năm vừa qua, tỉ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em nước ta đã được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp, còi ở trẻ em dưới 5 tuổi vẫn còn ở mức cao. Đặc biệt, tại các vùng dân tộc thiểu số như Cao Bằng, tỉ lệ này đang rất đáng báo động vì thiếu vi chất dinh dưỡng.

Nông nghiệp | 1/6 là ngày vi chất dinh dưỡng Việt Nam. Tuy nhiên, tại trạm y tế xã Quang Thành, huyện Nguyên Bình việc tổ chức ngày vi chất dinh dưỡng lại diễn ra chậm hơn vài ngày so với cả nước. Nguyên do, cán bộ còn phải đi học. Tuy vậy, số trẻ đến trạm cũng đếm trên đầu ngón tay. Có đứa do ông, bà hay người thân đưa đến bởi bố mẹ chúng còn phải đi kiếm tiền. Phần lớn trẻ đều thiếu cân khi kiểm tra.

Bà NÔNG THỊ TIÊN - Xã Quang Thành, Nguyên Bình, Cao Bằng

"Cháu nhà mình cũng ít cân, bố mẹ nó đi làm, mình ở nhà cho nó ăn bột, ăn trứng, có gì cho ăn đấy, ăn lạnh cũng cho ăn".

Theo số liệu cách đây 2 năm của tỉnh Cao Bằng, tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi thể nhẹ cân là 18,3% và suy dinh dưỡng thể thấp còi là 32,1%, cao gần gấp đôi các tỉnh miền xuôi. Đặc biệt, tình trạng trẻ bị thiếu máu đang trở nên báo động.

Bà mẹ trẻ này lấy chồng năm 17 tuổi. Đứa con đầu lòng gần 2 tuổi của chị bị bệnh thiếu máu.

Chị BẰN MÙI HIỀN - Xã Quang Thành, Nguyên Bình, Cao Bằng, bà mẹ trẻ lấy chồng năm 17 tuổi. Đứa con đầu lòng gần 2 tuổi của chị bị bệnh thiếu máu.

"Vẫn nấu cháo thịt cho bé ăn, chẳng qua nó bị thiếu máu nêm còi, cứ vài tháng phải đi truyền, mỗi lần đi thế con thì không mất tiền nhưng tiền chi phí cho vợ hay chồng ăn ở mất vài triệu đồng".

Ảnh hưởng tập quán, lấy chồng sớm khi chưa trang bị đầy đủ hành trang làm mẹ đã khiến cả nhà chị Hiền khổ sở vì có con bị bệnh. Tiền của đi vay mượn chưa trả được. Cuối cùng vẫn luẩn quẩn trong vòng đói nghèo.

Việc tuyên truyền sâu rộng kiến thức nuôi con sẽ giúp các bà mẹ như chị Hiền có thể tránh được hậu quả ngay từ đầu. Tuy nhiên, công tác này ở Cao Bằng hiện đang nổi lên nhiều bất cập.

Chiều cao trung bình của nam và nữ ở nước ta hiện là 1,64m và 1,55m tương ứng với Indonesia, Philippines, còn lại đều thấp hơn các nước trong khu vực. Nguyên nhân chính dẫn đến chậm phát triển chiều cao của thanh niên nước ta chính là do suy dinh dưỡng thấp còi và thiếu vi chất dinh dưỡng. Cho đến nay, vấn đề này vẫn chưa thực sự được quan tâm đúng mức.

Bình luận

Bình luận chủ đề này!
1 - / bản ghi