Thông tin về nhà nông vì nhà nông

Nông nghiệp | "Cứu" thủy lợi Bắc Hưng Hải bằng mọi giá để bảo vệ hàng trăm ngàn ha đồng ruộng

Nông nghiệp | Tình trạng ô nhiễm trầm trọng ở hệ thống thủy nông Bắc Hưng Hải: Mới đây, Bộ NN&PTNT đã đứng ra tổ chức một Hội nghị khẩn, nhằm bàn giải pháp giảm ô nhiễm cho công trình này. Phương châm đặt ra là bằng mọi giá phải nhanh chóng giải cứu cho môi trường thủy nông Bắc Hưng Hải, nếu không hàng trăm ngàn ha đất canh tác Nông nghiệp lấy nước từ hệ thống công trình này sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nông nghiệp | Báo cáo của Tổng Cục thủy lợi, Bộ NN&PTNT cho thấy: Hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải hiện nay cung cấp nước tưới, tiêu cho hơn 300 ngàn ha đất canh tác lúa và hoa màu mỗi năm. Đồng thời, công trình này còn đảm bảo nước sinh hoạt cho hơn 3,1 triệu người dân của 4 địa phương là Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương và Bắc Ninh. Một khi nguồn nước ở đây bị ô nhiễm thì sẽ để lại hậu quả nặng nề đến sản xuất nông nghiệp và an sinh xã hội.

Thống kê nhanh của công ty thủy nông Bắc Hưng Hải cho thấy: Tính đến tháng 7 năm nay, số vụ vi phạm đối với công trình này là hơn 11 ngàn vụ, trong đó chủ yếu là các hành vi xả thải chất độc hại ra môi trường nước, cản trở dòng chảy và vi phạm quy định công trình thủy.

Để khẩn trương cứu hệ thống thủy nông Bắc Hưng Hải khỏi tình trạng ô nhiễm hiện nay, Tổng cục thủy lợi đưa ra 2 phương án cần phải triển khai ngay. Đó là tập trung huy động mọi lực lượng để ngăn chặn không cho phát sinh thêm các vụ ô nhiễm mới. Từ nay đến năm 2020, phải dùng mọi giải pháp để giảm ô nhiễm môi trường nước cho hệ thống thủy nông Bắc Hưng Hải xuống 50% so với hiện nay.

Để Bắc Hưng Hải không biến thành hệ thống thủy lợi "chết", Tổng Cục Thủy lợi cũng đề xuất Bộ Công an, đặc biệt là công an môi trường cùng các địa phương khẩn trương siết chặt lại công tác quản lý xả thải từ các nhà máy, công ty nằm ven hệ thống thủy nông này.

Kế đó là tuyền truyền cho người dân nâng cao ý thức bảo vệ nguồn nước tưới tiêu. Kiên quyết xử lý mạnh tay với mọi hành vi xả thải chất độc hại ra công trình.

Không chỉ là một biểu tượng của những ngày đầu sôi nổi xây dựng CNXH ở miền Bắc, công trình thuỷ lợi Bắc Hưng Hải hiện vẫn làm nhiệm vụ tưới tiêu cho các cánh đồng trù phú của Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Ninh. Tuy nhiên, đây cũng là khu vực có mật độ dân số cao nhất cả nước, bên cạnh đó là hàng loạt làng nghề, KCN tập trung mà phạm vi xả thải ảnh hưởng trực tiếp đến con kênh này.

Bình luận

Bình luận chủ đề này!
1 - / bản ghi