Thông tin về nhà nông vì nhà nông

Nông nghiệp | Diễn biến vụ nghi vấn điểm thi bất thường ở Hà Giang

Nông nghiệp | Việc gian lận chấm thi tại Hà Giang trong kỳ thi THPT vừa qua có lẽ đang là chủ đề nóng hổi và đang được dư luận vô cùng quan tâm. Chỉ mất 6s cho mỗi bài thi, ông Vũ Trọng Lương, Phó trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT Hà Giang đã can thiệp 330 bài thi của 114 thí sinh với số điểm được nâng ít nhất từ 1,0 đến 8,75 điểm. Chúng ta đều biết, tỉnh Hà Giang vốn là tỉnh miền núi khó khăn, vấn đề giáo dục vẫn được coi là điểm yếu của địa phương này, thế nhưng vừa qua, Hà Giang lại là địa phương có số lượng thí sinh đạt điểm cao các môn Toán, Lý, Hóa cao nhất cả nước trong bối cảnh đề thi năm nay được đánh giá là khó. Điều này đã dấy lên những nghi ngại trong quá trình chấm thi tại tỉnh này.

Nông nghiệp | Năm nay, cả nước có hơn 925.000 thí sinh dự thi THPT quốc gia, trong đó Hà Giang có 5.500 thí sinh, tức là chỉ chiếm 5,9% số thí sinh của cả nước.

Tuy nhiên, năm nay Hà Giang đã đạt được rất nhiều kỷ lục, vượt qua cả những địa phương có truyền thống dẫn đầu cả nước về số lượng thí sinh dự thi và kết quả thi như Hà Nội, TPHCM, Thanh Hóa.

Cụ thể, cả nước chỉ có 76 thí sinh có điểm thi khối A1 đạt từ 27 điểm trở lên, trong đó Hà Giang có 36 thí sinh, chiếm 47,37% tổng số thí sinh cả nước đạt được mức điểm này.

Tiếp đến, số thí sinh đạt trên 27 điểm khối A (Toán-Lý-Hóa) của cả nước là 82, thì riêng Hà Giang đã có 29 (chiếm 35,3%).

Với môn Vật lý, tỉnh Hà Giang có điểm thi cao bất thường. Toàn tỉnh có 65 thí sinh đạt mức điểm từ 9 trở lên, trong khi số thí sinh đạt mức từ 8 đến dưới 9 chỉ là 28.

Một bất thường nữa là, dù có nhiều thí sinh đạt điểm cao nhưng tỉ lệ tốt nghiệp THPT năm nay của Hà Giang lại chỉ đạt 89,35%, thuộc nhóm thấp nhất cả nước.

Năm nay, trong danh sách 11 thí sinh điểm cao nhất cả nước cũng có 3 thí sinh đến từ Hà Giang.

Trước những điểm bất thường này, dư luận đã dấy lên nhiều lo ngại xảy ra gian lận trong thi cử tại Hà Giang. Vì vậy, ngay trong chiều 14/7, Bộ giáo dục và đào tạo đã phối hợp với Bộ Công an tiến hành điều tra vụ việc.

Công tác rà soát, thanh tra kết quả thi được ngành chức năng thực hiện ngày trong đêm.

Rạng sáng 17/7, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, đã có những sai phạm trong quá trình chấm thi và đã xác minh được đối tượng sai phạm.

Ông MAI VĂN TRINH - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo

"Qua đấu tranh ban đầu, chúng tôi đã xác định được đối tượng gây ra sai phạm trong điểm thi ở Hà Giang. Cơ quan chức năng đang điều tra chứng cứ để củng cố và khi có kết quả sẽ xử lý đúng theo quy chế hiện hành và pháp luật".

Đối tượng gây ra sai phạm trong quá trình chấm thi tại Hà Giang được xác định là ông Vũ Trọng Lương, Phó trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT Hà Giang. Ông này đã tự ý nâng điểm bài thi trắc nghiệm cho 114 thí sinh với mức nâng từ 1 – 8,75 điểm.

Bình luận

Bình luận chủ đề này!
1 - / bản ghi