Thông tin về nhà nông vì nhà nông

Nông nghiệp | Hàng nghìn công trình nước sạch bỏ hoang, không hiệu quả

Nông nghiệp | "95% cư dân được cấp nước sạch, hợp vệ sinh vào năm 2020, và đến năm 2025, tỷ lệ này sẽ là 100%": Đây là mục tiêu của Chương trình quốc gia bảo đảm cấp nước an toàn giai đoạn 2016 – 2025. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, cả nước cũng chỉ mới có hơn 49% cư dân nông thôn được tiếp cận nước sạch theo Quy chuẩn. Nhiều công trình cấp nước sạch ở nông thôn được đầu tư hàng tỷ đồng mới vận hành đã hỏng hóc, bỏ hoang. Trong khi đó, những người dân sống ngay cạnh các công trình này lại phải sử dụng nước bẩn. Với họ, nước sạch dường như chỉ là một mơ ước rất xa xôi!

Nông nghiệp | Thống kê cho thấy, hiện toàn quốc có khoảng 16 nghìn công trình nước sạch nông thôn, với tổng giá trị khoảng 20 nghìn tỷ đồng. Trong đó có gần 2.500 công trình hoạt động kém hiệu quả, gần 1.800 công trình không hoạt động, chiếm 26,1%. Thực tế cho thấy, tỷ lệ các công trình do địa phương quản lý chiếm 84,6%, song 25% số công trình này hoạt động kém hiệu quả, thậm chí không hoạt động, tập trung chủ yếu ở khu vực miền núi phía Bắc, Bắc Trung bộ và Tây Nguyên.

Trong đó, tỉnh Thanh Hóa gần 500 công trình nước sạch được đầu tư bằng nhiều nguồn kinh phí khác nhau, nhưng đi vào sử dụng không được bao lâu thì hơn 1 nửa trong số đó hư hỏng, bỏ hoang.

Tỉnh Lâm Đồng hiện có 237 công trình nước sạch nông thôn, nhưng có đến hơn 200 công trình trong tình trạng hoạt động kém hiệu quả, hư hỏng, cần sửa chữa, nâng cấp.

Tỉnh Đắk Nông được đầu tư xây dựng 230 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung, nhưng hiện nay, chỉ có 103 công trình hoạt động bình thường, còn lại 127 công trình ngưng hoạt động và bỏ hoang.

120/300 công trình nước sạch tại Gia Lai hoạt động kém hiệu quả, ngừng hoạt động.

Trong 202 công trình cấp nước tập trung trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có đến 51 công trình không hoạt động, 48 công trình hoạt động kém hiệu quả, gây lãng phí hàng trăm tỷ đồng.

Tại Quảng Bình, trong 103 công trình cấp nước sạch nông thôn có tới 26 công trình không hoạt động, 14 công trình hoạt động kém hiệu quả, 36 công trình hoạt động trung bình.

Tại Thái Bình, mặc dù đã có dự án đầu tư xây dựng nhà máy xử lý nước, cung cấp nước sinh hoạt cho 6 xã của huyện Đông Hưng nhưng hàng nghìn hộ dân vẫn chưa được sử dụng nước sạch…

Có thể thấy, mong muốn được sử dụng nước sạch là nhu cầu chính đáng của người dân. Tuy nhiên, hiện nay, với tình trạng ô nhiễm nặng nề tại một số khu vực, sự bất cập của các công trình cấp nước sạch khiến cho người dân phải sử dụng nước bẩn trong cuộc sống và sinh hoạt. Theo các chuyên gia y tế, nếu kéo dài tình trạng này, sức khỏe của người dân sẽ bị ảnh hưởng đáng kể. Theo thống kê của Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên - Môi trường, trung bình mỗi năm Việt Nam có khoảng 9.000 người tử vong vì nguồn nước và điều kiện vệ sinh kém.

Bình luận

Bình luận chủ đề này!
1 - / bản ghi