Thông tin về nhà nông vì nhà nông

Nông nghiệp | Hơn 21.000ha lúa mùa tại Nam Định bị thiệt hại nặng nề do ảnh hưởng bão số 3

Nông nghiệp | Bão số 3 đã đi qua, nhưng ảnh hưởng của nó cùng với áp thấp nhiệt đới trước đó, khiến nhiều địa phương ở khu vực đồng bằng Bắc bộ mưa lớn kéo dài suốt một tuần qua, khiến nhiều diện tích lúa Hè Thu mới xuống ngập sâu dưới biển nước mênh mông. Thậm chí, nhiều diện tích mất trắng.

Nông nghiệp | Ngập trắng đồng, ngập cả bờ gió, ngập trên cả thân cây. Một tuần qua, do ảnh hưởng của mưa lớn và cơn bão Sơn Tinh, nhiều diện tích lúa mùa mới xuống giống của người dân ở tỉnh Nam Định rơi vào tình cảnh như thế này. Tranh thủ lúc bão tan, mưa tạnh, bà Huyền kiểm tra lại gần 3 sào ruộng lúa mùa mới xuống giống được hơn chục ngày của nhà mình. Mưa lớn kéo dài dẫn đến ngập úng khiến cho khoảng trên 80% lúa nhà bà huyền có nguy cơ mất trắng.

Bà BÙI THỊ HUYỀN - Xã Xuân Kiên, Xuân Trường, Nam Định:

"Mưa lâu quá, diện tích lúa chắc chết hết."

Xã Xuân Kiên có khoảng trên 200ha lúa mùa mới xuống giống từ đầu tháng 7. Do ảnh hưởng của cơn bão Sơn Tinh vừa qua chỉ còn khoảng trên 10% diện tích này tiếp tục sinh trưởng và phát triển, còn lại trên 60% diện tích lúa mùa mất trắng hoàn toàn, gần 30% còn lại cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Sau khi bão tan, theo sự chỉ đaọ của chính quyền địa phương, người dân tích cực chuẩn bị xuống giống trở lại.

Ông ĐINH VĂN TÂM - Chủ nhiệm HTX nông nghiệp Xuân Kiên, xã Xuân Kiên, Xuân Trường, Nam Định:

"Lúa chết, xuống giống lại".

Theo thống kê sơ bộ, tính đến thời điểm này toàn tỉnh Nam Đinh đã xuống giống được khoảng trên 62000ha lúa mùa, trên tổng diện tích khoảng trên 76000ha lúa vụ mùa. Sau đợt mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 3 vừa qua, ước tỉnh đã có khoảng trên 21000ha lúa mùa của tỉnh Nam Định bị ảnh hưởng nặng nề, trong đó trên 50% diện tích này bị mất trắng hoàn toàn. Trong khi theo dự báo nhiều khả năng mưa vẫn tiếp tục xảy ra và khả năng tiêu thoát nước tại các địa phương còn chậm, khiến công tác khắc phục hậu quả của ngành nông nghiệp địa phương gặp khó khăn.

Ông HOÀNG ĐỨC HÂN - Phó phòng trồng trọt, Chi cục TT – BVTV Nam Định

"Chỉ đạo tiêu úng, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng bão số 3."

Để khắc phục tối đa thiệt hại cho nông dân, trước mắt tỉnh Nam Định chỉ đạo các địa phương khẩn trương khoanh vùng, sử dụng trạm bơm dã chiến hoạt động hết công suất tiêu úng để cứu diện tích lúa mùa đã xuống giống. Đối với những diện tích ngập sâu, lúa mùa đã mất trắng phải tập trung chỉ đạo người dân chuẩn bị xuống giống trở lại cho kịp thời vụ.

Thời điểm thuận lợi nhất để xuống giống vụ Hè thu còn gọi là vụ mùa ở miền Bắc xoay quanh mốc ngày 5/7 đã qua lâu. Trong khi đó, ngày 5/8 là giới hạn cuối cùng cho vụ Mùa cũng không còn nhiều nữa, nhằm khắc phục tới mức thấp nhất các thiệt hại do mưa bão gây ra, bên cạnh việc sử dụng các giống mới ngắn ngày, người dân cần hết sức khẩn trương, chủ động chuẩn bị để khi điều kiện cho phép là xuống giống ngay.

Bình luận

Bình luận chủ đề này!
1 - / bản ghi