Thông tin về nhà nông vì nhà nông

Nông nghiệp | Khẩn trương ứng phó với mùa mưa bão 2018

Nông nghiệp | Chỉ một tháng qua, nước ta đã hứng chịu mưa lớn và nắng nóng kỷ lục không theo quy luật các năm trước. Thực tế này cảnh báo mùa mưa, bão năm nay sẽ vô cùng khốc liệt và khó lường. Theo đó ngay từ bây giờ, toàn xã hội, đặc biệt là từng người dân, từng địa phương phải đặt mình trong tình uống sẵn sàng ứng phó với thiên tai.

Nông nghiệp | Khẩn trương ứng phó với mùa mưa bão 2018

Ông Lê Trọng Quảng, phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu phát biểu tại Hội nghị cho biết: Trong vòng chưa đầy 1 nửa tháng qua, đặc biệt là qua đợt mưa mũ kinh hoàng xảy ra cuối tháng 6 vừa rồi, Lai Châu đã có tới 15 người chết, 8 người mất tính đến nay vẫn chưa tìm thấy, thiệt hại tài sản hơn 400 tỷ đồng. Là địa phương bị thiệt hại lớn nhất cả nước trong 6 tháng qua, ông Quảng cho rằng: Ngoài nguyên nhân do thiên tai quá bất ngờ và quá mạnh ra thì còn có nguyên nhân do công tác ứng cứu chưa được làm tốt.Ở góc độ vĩ mô, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu: Công tác PCTT bây giờ phải được mọi cấp, mọi ngành bổ sung và làm mới toàn bộ. Vì tình hình đã rất cấp bách, thiên tai liên tục gây ra các bất thường khó đoán định. Thứ nhất trong 6 tháng qua mưa lớn, gây lũ quét kinh hoàng ở miền núi đến quá sớm so với các năm. Thứ 2 là nắng nóng đạt mức kỷ lục, có nơi trên 50 độ C. Thứ 3 là từ đầu năm đến nay, thiên tai đã làm 75 người chết và mất tích. Thiệt hại kinh tế trên 868,5 tỷ đồng, cao hơn nhiều so với cùng kỳ các năm.

Nhận định của Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết
Năm nay, sẽ có từ 12-13 bão xuất hiện trên biển Đông, trong đó có từ 4-5 cơn bão tàn phá trực tiếp vào nước ta. Năm nay el nino tiếp tục tác động tới nước ta và gây lên mùa đông ấm, bất lợi cho sx NN. Tuy nhiên lo ngại nhất vẫn là mưa, lũ diễn biến bất thường rất khó đoán định.

Bình luận

Bình luận chủ đề này!
1 - / bản ghi