Thông tin về nhà nông vì nhà nông

Nông nghiệp | Lợi nhuận gần 900 triệu đồng nhờ mô hình nuôi cá chạch đồng trong ao đất

Nông nghiệp | Nuôi cá chạch thương phẩm xen với ruộng là phương pháp mà nhiều nông dân áp dụng hiện nay. Thế nhưng tại xã Qũy Nhất, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định, một anh nông dân trẻ đã lựa chọn hình thức nuôi khác: Đó là nuôi trong ao đất. Không chỉ thế, anh còn tự nhân giống thành công cá chạch đồng - một kỹ thuật được xếp vào diện khó bậc nhất trong quy trình nuôi mà ít người thực hiện được. Những thành công này đã giúp anh có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm và được người dân ví von là người hồi sinh cá chạch đồng trên đất Quỹ Nhất.

Nông nghiệp | Không chọn ruộng lúa để nuôi cá chạch xen canh, anh Nguyễn Mạnh Hùng lại chọn các ao đất như thế này để nuôi chạch. Cách nuôi mới lạ này, giúp anh Hùng có thể quan sát cá hàng ngày, dù anh thả tới 2 vạn con chạch đồng.

Anh NGUYỄN MẠNH HÙNG - Xã Quỹ Nhất, Nghĩa Hưng, Nam Định:

"Khi mà mình chuyển về hệ thống nuôi ao mình muốn nhìn con cá lúc nào cũng được, nó ăn hết bao nhiêu mình kiểm soát được, nó đang ốm hay đang khỏe mình đều phát hiện được hết. Quản lý dài hạn nó rất là tốt so với ruộng lúa…".

Tập tính của chạch đồng là chui rúc trong bùn lầy. Chính vì vậy, lớp bùn tự nhiên ở tầng đáy sẽ là nơi trú ẩn của chạch. Đây cũng là nguồn cung cấp thức ăn phù du, ấu trùng cho chúng. Theo các chuyên gia, về cơ bản, kỹ thuật nuôi cá chạch đồng trong ao đất không quá khó. Cái khó nhất là làm sao có đủ cá giống để nuôi. Bởi chạch đồng sẽ rất khó sống nếu bắt giống từ tự nhiên. Và nếu sống thì số lượng cũng rất hạn chế. Vì thế, một trong những yếu tố tiên quyết để thành công là phải nhân giống.

Để khắc phục khó khăn đó, anh Hùng sử dụng một dụng cụ đặc biệt để nâng cao tỷ lệ sinh sản. Nó được thiết kế bởi 1 hộp nhựa trong suốt và 1 ống dẫn nước. Giá thành vào khoảng 300 nghìn dồng mà thôi. Trứng sau khi được thụ tinh sẽ được cho vào máy ấp.

Với diện tích gần 5 hecta, hiện mỗi năm, trang trại của anh Hùng cung cấp cho thị trường gần 20 tấn cá chạch thương phẩm và hơn 2 triệu con giống.

Mỗi năm, từ tiền bán cá thương phẩm và cá giống, anh Hùng thu về hơn 1 tỷ đồng. Sau khi trừ các chi phí, anh có lợi nhuận lên tới gần 900 triệu đồng.

Bình luận

Bình luận chủ đề này!
1 - / bản ghi