Thông tin về nhà nông vì nhà nông

Nông nghiệp | Nắng nóng kỷ lục: Dân 'mang tơi, đội đèn' chống nắng

Nông nghiệp | Nhìn lại đợt nắng nóng kỷ lục, trên khắp các cánh đồng 2 miền Bắc, Trung, dưới cái nắng hè trên 40 độ C, không khí hầm hập, nông dân phải gồng mình chống chọi với cái nắng như thiêu như đốt để cấy cho kịp thời vụ. Cấy ngày không kịp, bà con nhiều địa phương đã biến đêm thành ngày, "chong đèn" cấy đêm.

Nông nghiệp | Người nông dân, từ xưa tới nay luôn là những người vất vả nhất. Để làm ra một hạt gạo, không chỉ một nắng hai sương mà không biết bao nhiêu sức lực đã phải đổ ra. Nó thực tế như những giọt mồ hôi kết tinh thành hạt muối trắng trên lưng áo người nông dân mà không hề lãng mạn như những vần thơ. Và con đường cơ giới hoá, công nghiệp hoá nông nghiệp vẫn còn là chặng đường dài phía trước.

Gần 22 giờ đêm, trên nhiều cánh đồng thuộc xã Minh Quang, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình... Những ánh đèn pin nguồn sáng duy nhất giúp bà con nông dân có thể cấy cho kịp thời vụ. Nhiệt độ thời gian này khoảng 30 độ, thấp hơn 8-9 độ C so với ban ngày.  Cấy đêm, cấy sáng sớm đang là giải pháp được nhiều nông dân lựa chọn trong thời điểm nắng nóng gay gắt như hiện nay. Việc cấy đêm không chỉ đảm bảo sức khỏe cho bà con mà còn đảm bảo khung thời vụ, bởi nếu bà con cấy vào lúc trời nắng gắt, nước ruộng nóng thì khả năng cây mạ sẽ bị héo và thậm chí có nhiều diện tích sẽ phải cấy lại.

Tại Hà Tĩnh những ngày qua, nông dân phải mặc áo tơi lá cọ để đối phó với nắng nóng. Đây từng là sản phẩm quý giá, luôn đồng hành với cuộc sống vô vàn cơ cực của bao thế hệ nông dân xưa. Hình ảnh khoác áo tơi ra đồng trong câu ca dao có thể rất đẹp, thế nhưng đối với người nông dân thì đó là hình ảnh thật kinh khủng, bởi khi phải dùng áo tơi , áo làm bằng lá cọ, thì tức là thời tiết đang độ khắc nghiệt nhất. Sự khắc nghiệt của thời tiết cũng đang khiến hàng trăm hecta lúa Hè Thu của bà con tại Nghệ An mới xuống giống có thể chết cháy vì khô hạn. Để cứu lúa, những ngày qua, dù nắng nóng nhưng nhiều nông dân vẫn ra đồng để "chắt" từng gàu nước vào ruộng. Từ đầu năm đến nay, vùng đất nơi đây hầu như không có mưa...Một số diện tích lúa đưa được nước vào ruộng, nhưng nông dân cho biết, chỉ sau 1 - 2 ngày, ruộng sẽ lại khô. Những diện tích lúa non này có khả năng sẽ chết, nông dân sẽ phải cấy lại nếu những ngày tới không có mưa.

Theo dự báo, thời tiết nắng nóng sẽ còn tiếp tục gay gắt. Và dù chính quyền địa phương, bà con nông dân đã rất nỗ lực chống hạn, nhưng nỗi lo mất mùa, năng suất thấp trong vụ hè thu năm nay vẫn đang thường trực.

 

 

Bình luận

Bình luận chủ đề này!
1 - / bản ghi