Thông tin về nhà nông vì nhà nông

Nông nghiệp | Ngành điều đối mặt với nguy cơ thiếu nguyên liệu trầm trọng trong 6 tháng cuối năm 2018

Nông nghiệp | 6 tháng đầu năm 2018, bình quân sản lượng xuất khẩu điều nhân và kim ngạch đều tăng trên 25% so với cùng kỳ năm 2017, đạt gần 1,9 tỷ USD. Tuy nhiên, những ngày gần đây, ngành điều Việt Nam gặp không ít trục trặc, đến từ phía khách hàng và các doanh nghiệp trong nước. Mà nguyên nhân chính bắt nguồn từ việc các doanh nghiệp đang thiếu vốn để nhập khẩu điều thô về chế biến. Gây ra nhiều khó khăn cho việc xuất khẩu điều 6 tháng cuối năm 2018.

 Nông nghiệp | Theo Hiệp hội điều Việt Nam, 6 tháng đầu năm số lượng và kim ngạch nhập khẩu điều thô giảm gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiện nay, đã có 70%-80% doanh nghiệp tại Bình Phước ngưng hoạt động. Còn tại Long An đã có 12/33 nhà máy đóng cửa. Vì không có nguyên liệu để chế biến.

Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam: Cái khó khăn đầu tiên là chắc mình thiếu nguyên liệu cho năm nay. Thứ 2 nếu giá mà cứ tiếp tục như thế này thì các doanh nghiệp thậm chí là lỗ. Giá thô cao quá, trong khi giá điều nhân lại giảm xuống như thế thì họ mới tính nếu mua vào chế biến là lỗ.

Thời gian gần đây, giá điều nhân xuất khẩu xuống thấp, có thể coi là chạm đáy, chỉ có 4-4,5 USD/pound, giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi giá điều thô vẫn ở mức cao 2.000 USD/tấn. Nhiều doanh nghiệp khi bán xong không đủ vốn để xoay vòng.

Thực tế, các doanh nghiệp đang thiếu từ 800 ngàn đến 900 ngàn tấn điều nguyên liệu cho sản xuất những tháng cuối năm.

Trước tình hình trên, Hiệp hội điều Việt Nam đã có những cuộc đàm phán với nhà bán điều thô Châu Phi, giảm giá thành cho những lô hàng đang về Việt Nam, xuống còn 1.600 USD/tấn.

Trưởng Ban xúc tiến thương mại – Hiệp hội Điều Việt Nam: Giảm 200-350 USD/tấn. Đó là giá nguyên liệu rất hợp lý. Các doanh nghiệp sẽ có lời nhưng chỉ vướng là không có tiền để sản xuất và khả năng thắng lợi lớn. Tiếp tục hỗ trợ dn. Giá nhân đang nhích lên, sẽ có lợi cho các doanh nghiệp.

Hiện đang có 500 ngàn tấn, các doanh nghiệp sẽ mua được với giá 1.600 USD/tấn. Tương đương 800 triệu USD. Trong bối cảnh các công ty đã hết vốn để mua, Hiệp hội cần có sự vào cuộc của các ngân hàng thương mại.

Tuy nhiên, trong cuộc họp mới đây bàn về giải pháp hỗ trợ tín dụng cho ngành điều. Đại diện của các ngân hàng cho rằng, tình hình giá cả biến động như thế này, với tư cách là nhà đầu tư họ cảm thấy rủi ro nếu vẫn cho vay tín dụng ở mức 70%.

Đại diện Ngân hàng Eximbank: "Tỷ lệ cho vay 70%, vốn tự có 30%, trong cái biến động giá nó xuống bất lợi cho các nhà đầu tư chúng tôi rất lo lắng ko biết giá đến ngày nào đó nó sẽ giảm ở đâu và nó và khi nào dừng lại. Thì thôi trong thời điểm khó khăn, chúng tôi tại thời điểm đó sẽ điều chỉnh ko 70-80 như điều kiện tốt nữa mà là 50-60%". 

Đánh giá tình hình thực tế, Hiệp hội điều cho rằng, bức tranh xuất khẩu điều Việt Nam 6 tháng cuối năm 2018 sẽ khó khăn hơn so với năm 2017. Tuy nhiên, vẫn đạt được mục tiêu đề ra ban đầu là xuất khẩu được 300 ngàn tấn, đạt 3 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu. Tuần tới Hiệp hội điều Việt Nam sẽ có văn bản kiến nghị trực tiếp với ngân hàng nhà nước, đề xuất cho phép các ngân hàng thương mại thực hiện gói tín dụng 800 triệu USD.

Bình luận

Bình luận chủ đề này!
1 - / bản ghi