Thông tin về nhà nông vì nhà nông

Nông nghiệp | Nghịch lý: Giá lợn tăng cao, người nuôi lại treo chuồng, bỏ trại

Nông nghiệp | Giá lợn hơi tăng và đã liên tục giữ ở mức cao, dao động từ 45-55 ngàn đồng 1 kg kéo dài suốt cả 4 tháng nay. Đáng ra với thực tế này thì tình hình tái đàn sẽ rất ồ ạt và mạnh mẽ. Tuy nhiên thực tế hiện nay lại trái ngược lại. Người nuôi tái đàn rất chậm chạp, thậm chí rất nhiều hộ chăn nuôi treo chuồng, bỏ trại. Vì sao lại có nghịch lý này?

Nông nghiệp | Giá lợn xuống thấp kỷ lục trong năm 2017 đã khiến nhà ông Dũng phải treo trại, bỏ cả dãy chục chuồng lợn đầu tư hơn 1 tỷ đồng suốt nửa năm nay…. Bây giờ, nợ nần đã quá nhiều nên nhà ông không còn sức tái sản xuất. Hết vốn…., hết chỗ đi vay…. và hết đường tái đàn. Thế nhưng đó chưa phải là tất cả…. Với hàng trăm hộ chăn nuôi lợn ở huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương như nhà ông Biền, ông Quý bây giờ còn rơi vào tình thế hoang mang trước sự thất thường, lên xuống của giá lợn.

Thống kê nhanh về tình hình chăn nuôi lợn từ các địa phương tại ĐBSH, trong đó trọng điểm là 2 tỉnh Hải Dương và Thái Bình cho thấy: Việc tái đàn hiện nay diễn ra rất chậm chạp. Trung bình cứ 100 hộ nuôi lợn thì chỉ có khoảng 50 hộ là còn sức tái đàn ở mức cầm chừng với quy mô rất nhỏ lẻ. Hết tiền, cạn vốn cộng với nỗi lo sợ giá lợn tăng, giảm thất thường không thể đoán định nên nhà ông Quý chuyển chuồng lợn sang nuôi chó….

Giá lợn tăng cao, thế nhưng người nuôi lại phải treo chuồng, bỏ trại vì nợ nần chồng chất, không còn sức để tái đàn. Câu hỏi đặt ra lúc này là: Ai đang được hưởng lợi nhiều nhất từ giá lợn tăng cao… Đối tượng nào đang giành thế dẫn dắt thị trường nuôi lợn tại Việt Nam.

Bình luận

Bình luận chủ đề này!
1 - / bản ghi