Thông tin về nhà nông vì nhà nông

Nông nghiệp | Nhiều giống lúa triển vọng cho đề án sản phẩm lúa gạo Quốc gia

Nông nghiệp | Các giống Gia Lộc 37, Gia Lộc 516, Gia Lộc 555, HD11. Đây đều là những giống lúa ngắn ngày, có giống cực ngắn ngày, khỏe mạnh, chống chịu tốt với sâu bệnh, chịu thâm canh, sản lượng giao động từ 60 – 75 tạ/ ha, tùy giống, chất lượng gạo thơm ngon.

Nông nghiệp | Nhiều giống lúa triển vọng cho đề án sản phẩm lúa gạo Quốc gia

Tại buổi kiểm tra, đại diện Ban chủ nhiệm đề án - PGS, TS Trịnh Khắc Quang cùng với đại diện Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và PTNT, Vụ Khoa học và công nghệ các ngành Kinh tế - Kỹ thuật, Bộ Khoa học và Công nghệ và lãnh đạo Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam đã trực tiếp xuống đồng đánh giá sự sinh trưởng, phát triển của các giống lúa triển vọng được Viện cây lương thực và cây thực phẩm lựa chọn để đưa vào chương trình “Sản phẩm lúa gạo Việt Nam chất lượng cao, năng suất cao” đó là các giống Gia Lộc 37, Gia lộc 516, Gia lộc 555, HD11. Đây đều là những giống lúa ngắn ngày, có giống cực ngắn ngày, khỏe mạnh, chống chịu tốt với sâu bệnh, chịu thâm canh, sản lượng giao động từ 60 – 75 tạ/ ha, tùy giống, chất lượng gạo thơm ngon. 3 trong số 4 giống này hiện đã được các doanh nghiệp tiếp nhận để cùng với Viện cây lương thực và cây thực phẩm tiến hành trồng khảo nghiệm trên diện rộng, trước khi xét công nhận giống quốc gia.

Các đại biểu đánh giá cao nỗ lực, tâm huyết của các nhà khoa học tại Viện cây lương thực và cây thực phẩm trong việc nghiên cứu, chọn tạo ra giống lúa này. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, về công nghệ cần tạo ra những bước đột phá trên đồng ruộng, đưa khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin áp dụng trên đồng ruộng như: thiết bị bay phun thuốc trừ sâu, nhắn tin dự báo sâu bệnh, dịch hại, cách phòng trừ đến nông dân, sử dụng các loại phân bón tan chậm có kiểm soát kết hợp với các kỹ thuật canh tác như hàng rộng hàng hẹp, ngập khô xen kẽ để tăng năng suất, chất lượng lúa và giảm phát thải khí nhà kính.

Bình luận

Bình luận chủ đề này!
1 - / bản ghi