Thông tin về nhà nông vì nhà nông

Nông nghiệp | Nhiều lao động Việt Nam bị trục xuất khỏi Rumania

Nông nghiệp | Mới đây, sự việc hàng loạt người lao động tìm đến Cục Quản lý Lao động ngoài nước, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội để kêu cứu. Nguyên nhân là do trong thời gian làm việc tại đất nước Rumania, khi đang ngủ bỗng nhiên họ bị cảnh sát vào phòng áp giải ra sân bay để về nước mà không rõ lý do. Trước đó, với giấc mơ đổi đời nơi đất khách, các lao động này đã vay ngân hàng gần trăm triệu đồng để đóng cho Công ty Cổ phần xây dựng và phát triển nhân lực Trí Đức để được xuất ngoại. Thế nhưng, khi mới làm việc được 2 tháng, họ đã buộc phải bỏ lại tất cả để về nước trong sự bức xúc…

Nông nghiệp | Lao động Phạm Văn Thành, quê tại huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình là một trong số 21 lao động Việt Nam bị cảnh sát Rumania áp giải về nước không lý do. Trước đó, nhóm lao động này được Công ty Cổ phần xây dựng và phát triển nhân lực Trí Đức, cùng chủ sử dụng lao động Rumania thi tuyển tay nghề đạt yêu cầu, sau đó đưa nước này để làm nghề đóng tàu. Tuy nhiên, có một điều bất thường là mọi hoạt động giáo dục định hướng được Công ty này đào tạo rất qua loa, thậm chí không có phần đào tạo tiếng cho lao động. 

Anh PHẠM VĂN THÀNH - Huyện Yên Mô, Ninh Bình cho biết: "Trong thời điểm thi tay nghề đạt chúng tôi chỉ học giáo dục định hướng ra công ty chỉ giải thích đất nước phong tục tập quán chứ k học gì tiếng cả. đến t1/2018 chúng tôi có lịch bay ra đóng tiên trực tiếp cho công ty tổng cộng 62 tr công ty chỉ cung cấp cho vài thông tin giấy tờ không ghi rõ số tiền chúng tôi phải đóng như thế. Trong lúc làm việc ở nước ngoài chúng tôi cũng chấp hành tốt nội quy công ty và làm đạt yêu cầu của công ty giao cho đến 10/5 khi bắt đầu xuống căng tin thì được phía cảnh sát Rumani áp tải lên ký túc xá và yêu cầu dọn đồ và ra ân bay áp tải ra sân bay về nước".

 

Sau khi khiếu kiện, các lao động được phía Công ty Trí Đức giải thích rằng : Do có đơn tố cáo lao động đánh bạc, tay nghề thấp, bỏ trốn nên phía chủ sử dụng lao động cho áp giải về nước. Song khi lao động yêu cầu, thì cả phía công ty tuyển dụng và chủ sử dụng lao động đều không đưa ra được bằng chứng thuyết phục. 

Anh PHẠM VĂN THÀNH - Huyện Yên Mô, Ninh Bình cho hay: "Hôm bữa bị trục xuất về nước tôi có đến công ty công ty chưa giải quyết được gì và hẹn về nhà giải quyết sau và cũng k được công ty liên lạc gì toàn ng lđ trực tiếp liên hệ.….Từ ngày về cũng yêu cầu công ty 3 lần chưa giải quyết cho. Họ lấy lý do tôi vi phạm nội quy công ty và cho vè chỉ đưa ra phương án trả lương k trả phí  đi…"

Anh NGUYỄN HỮU THỊNH - Huyện Thanh Chương, Nghệ An cho biết thêm: "Hẹn ông Hòa chủ sử dụng lao động Rumania về 10/5 giải quyết tiếp. 10/5 ra lại ông Hòa không về và chủ cũng không về công ty lại đưa ra chứng cứ giả mạo nữa là đơn viết tay tố cáo nặc danh nói anh em đánh bài bạc không có chứng cứ công ty nói giải quyết cao nhất là 50tr còn những ng kia là được 20 tr.

Theo những lao động này, trong quá trình làm việc, tất cả đều làm tốt công việc được giao, không bị khiển trách, không nghỉ làm ngày nào, không vi phạm pháp luật nước sở tại cũng như nội quy của nơi làm việc. Tuy nhiên, trong quá trình làm hồ sơ, phía chủ sử dụng lao động yêu cầu phải có bằng nghề và 2 năm kinh nghiệm trong ngành nghề XKLĐ. Nhưng thực tế, lao động không đáp ứng được yêu cầu này. Và để hợp thức hóa, Công ty Trí Đức đã thu mỗi lao động 2 triệu đồng để làm giả giấy tờ liên quan.

Trước những khiếu nại của hơn 20 lao động Việt Nam tại Runmani, Cục quản lý lao động ngoài nước – Bộ LĐTB&XH cho biết đang vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân. Đơn vị này cũng đưa ra khuyến cáo cho người lao động cần cảnh giác hơn khi lựa chọn các công ty môi giới xuất khẩu lao động, bởi đây không phải là trường hợp đầu tiên Bộ LĐTB&XH nhận được những đơn thư khiếu nại như thế này. Phía Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐTB&XH cho biết, thời gian qua, đơn vị này cũng đã và đang tiếp nhận rất nhiều đơn thư khiếu nại của người lao động, không chỉ riêng thị trường Rumania, mà cả những thị trường truyền thống như Nhật Bản, Đài Loan, Ả rập Xê út….Việc tranh chấp, giải quyết thường rất phức tạp. Song kết quả phần thiệt thòi luôn là người lao động. Do đó, Cục quản lý lao động ngoài nước khuyến cáo người lao động cần tìm hiểu kỹ các thông tin trước khi xuất cảnh; đồng thời đang tiếp tục rà soát, xử phạt các doanh nghiệp vi phạm.

Theo Ông PHẠM VIẾT HƯƠNG - Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước: "Để tránh tình trạng lừa đảo, người lao động cần tìm hiểu kỹ thông tin về thị trường mình đi, doanh nghiệp mình đưa đi, sức khỏe, điều kiện phong tục tập quán, sang đó làm công việc gì… Đặc biệt trong điều kiện hiện nay có thể qua nhiều kênh thông tin như Cục LĐNN, sở LĐ tại địa phương."

Ông DOÃN MẬU DIỆP - Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH cho biết: "Khi đi không tìm hiểu kĩ nên dẫn đến khi sang đó nảy sinh nhiều khác biệt và tranh chấp… và người lao động có thể gánh chịu những rủi ro… đây là những cái mà chúng tôi cũng đang cố gắng giải quyết, để hạ chi phí xuống và nâng cao chất lượng lao động".

Bỏ ra gần 100 triệu để xuất ngoại với mong ước đổi đời, song những lao động này đang có nguy cơ bị mất trắng. Dù vụ việc đang được xử lý, nhưng rõ ràng những câu chuyện như thế này vẫn còn tiếp diễn, khi cả doanh nghiệp và người lao động đều chỉ nghĩ đến lợi ích trước mắt, mà bỏ qua việc đào tạo và nâng cao chất lượng trước khi xuất cảnh.

 

 

 

Bình luận

Bình luận chủ đề này!
1 - / bản ghi