Thông tin về nhà nông vì nhà nông

Nông nghiệp | Nuôi cá chuối hoa trong ao lồng thu lãi 1,2 tỷ đồng/ năm

Nông nghiệp | Không nuôi cá chuối trong ao đất, anh Dương Việt Anh ở xã Kim Xá, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc lại chọn cách nuôi cá trong ao lồng. Những ô lồng hiện đại có thể nuôi với mật độ lớn, cá nuôi ít bị bệnh, năng suất cao, và cũng thuận tiện trong chăm sóc, thu hoạch. Mỗi năm lồng cá cung cấp 100 tấn cá. Với giá bán dao động từ 70-100 ngàn đồng, sau khi trừ các chi phí, có thể thu lãi khoảng 1,2 tỷ đồng.

Nông nghiệp | Khu hồ nuôi này đã được anh Việt Anh thiết kế hệ thống chắn và thoát nước cẩn thận. Khi kiểm tra nước bên ngoài không có ô nhiễm, anh mới mở chắn để lấy nước. Như vậy sẽ đảm bảo cá không thất thoát ra ngoài, và luôn có nguồn nước ra vào. Mỗi ô lồng nuôi có thể tích 162m3, tức là chiều rộng 6m, dài 9m và độ sâu 3m. Kích thước gần gấp đôi so với tiêu chuẩn. Tại sao lại như vậy?

Anh DƯƠNG VIỆT ANH - Xã Kim Xá, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc: "Thứ nhất là mình nuôi được nhiều hơn. Thứ 2 là tập tính của con cá này là nó dữ, hay dồn đàn. Mình làm lồng lớn thì khi chúng dồn nhau, những con cá sẽ có khoảng không gian để chạy. Tránh chúng ăn thịt lẫn nhau. Khí hậu miền bắc mùa đông lạnh nên con cá cũng sẽ có cái độ sâu nhất định để tránh rét."

Mặt khác, việc nuôi cá trong ô lồng thay vì thả nuôi trong ao đất sẽ giúp anh Việt Anh tiết kiệm thời gian và công sức hơn trong quá trình kiểm tra, quản lý thức ăn cũng như dịch bệnh trên đàn cá. Cá chuối hoa có tập tính săn mồi, thức ăn ưa thích của chúng là các loại tôm, tép và cá tạp. Tuy nhiên anh Việt Anh lại sử dụng cám công nghiệp để cho cá chuối ăn.

Anh DƯƠNG VIỆT ANH - Xã Kim Xá, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc: "Mình huấn luyện từ lúc nhỏ. Lúc đầu mua cá tạp về ép nước trộn vào cám cho cá ăn. Nó ngửi mùi sẽ ăn. Sau giảm từ từ, mất khoảng 10 ngày để huấn luyện. Sau bỏ hẳn đi, con cá cũng quen với cám.. Ăn cá tạp là cái dư thừa nó làm ô nhiễm môi trường lắm. Ăn cám này thì con cá tiêu thụ hầu như là hết và cũng chóng lớn nữa...".

Để đảm bảo dinh dưỡng cho cá, anh Việt Anh lựa chọn loại cám viên nổi có tỷ lệ đạm cao trên 40%. Lượng thức ăn cũng như kích cỡ viên cám cũng thay đổi tăng dần theo kích cỡ và trọng lượng cá.

Anh DƯƠNG VIỆT ANH - Xã Kim Xá, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc: "Ví dụ như đàn cá này 4000 con, kích cỡ 20 con 1kg thì 2ta cá, ăn 16kg cám, chia 3 bữa, mỗi bữa hơn 5kg. Chia ra thế tránh dư thừa. Sau khoảng 15-20p mà thấy thức ăn vẫn nổi ở góc lồng nghĩa là dư thừa và phải điều chỉnh bữa sau."

Và để phòng bệnh cho cá, anh Việt Anh sử dụng 1 cách rất truyền thống, đó là dùng tỏi tươi, xay nhuyễn và trộn vào thức ăn cho cá ăn định kỳ.

Ánh DƯƠNG VIỆT ANH - Xã Kim Xá, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc: "Tỏi là kháng sinh tự nhiên rất tốt nên mình tự chế ra cái dung dịch tỏi để mà phòng và trị bệnh cho cá. Tùy từng đàn và tùy từng thời điểm để mình có thể dùng té trực tiếp xuống ao hoặc cho ăn. Thứ nhất con cá lớn nhanh hơn. Thứ 2 tiết kiệm chi phí, kháng sinh đắt lắm. Cái nữa là an toàn cho người chăn nuôi và sản phẩm".

Tuy nhiên việc nuôi cá chuối hoa trong lồng bè sẽ tốn chi phí đầu tư gấp 3 lần so với nuôi trong ao đất. Mỗi ô lồng có giá khoảng 20 triệu đồng. Tuy nhiên thời gian sử dụng lâu dài, hiệu quả cao. Với điều kiện của địa phương có khu đầm hồ lớn, rất thuận lợi cho việc phát triển nuôi cá lồng bè.

 

Hiện đây là trang trại nuôi cá chuối hoa trong lồng trên hồ chứa duy nhất và lớn nhất tại huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc. Việc áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào nuôi trồng thủy sản của anh Việt Anh đã giúp trang trại nuôi cá chuối hoa này trở thành mô hình điểm được tuyên truyền tại xã Kim Xá.

Bình luận

Bình luận chủ đề này!
1 - / bản ghi