Thông tin về nhà nông vì nhà nông

Nông nghiệp | Nuôi lợn an toàn sinh học: Vừa làm giàu lại phòng dịch bệnh

Nông nghiệp | Chăn nuôi lợn sạch an toàn sinh học là một trong những biện pháp được các chuyên gia của tổ chức y tế thế giới khuyến cáo nhằm phòng chống bệnh dịch tả châu Phi trên lợn. Đó là một trong những biện pháp phòng bệnh từ xa, không chỉ phòng bệnh dịch tả châu Phi mà còn giúp người chăn nuôi phòng được nhiều loại bệnh nguy hiểm khác cho đàn lợn.

Nông nghiệp | Chuồng trại nuôi lợn không có mùi hôi. Không có ruồi, muỗi,… Lợn sạch sẽ, béo khỏe. Đó là nhờ anh Nam thực hiện vệ sinh, phòng bệnh định kỳ và đều đặn 2 lần mỗi ngày, anh quét rửa chuồng.... Nhờ môi trường sống sạch sẽ, trang trại của anh sẽ hạn chế được các mầm bệnh. Đây là bí quyết của anh Nam để thực hiện tốt việc phòng bệnh chủ động cho đàn lợn. 

Anh TRẦN VĂN NAM - Xã Đại Đình, Tam Đảo, Vĩnh Phúc: "Chuồng trại khép kín, mái tôn xốp ở trần, quạt thông gió, giàn mát, giàn lạnh để làm chuồng trại thông thoáng, không có mùi, con lợn có không khí tốt, mát mùa hè, ấm mùa đông".

Thức ăn cho lợn, anh Nam dùng các loại cám có hàm lượng dinh dưỡng phù hợp với từng độ tuổi, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Ngay cả nguồn nước sử dụng cho chăn nuôi cũng được anh đầu tư cẩn thận. Đường ống này đang dẫn nước chảy từ mạch suối ngầm trên đỉnh núi Đồng Lĩnh xuống. Mẫu nước đã được cơ quan chức năng kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn, không nhiễm tạp chất.

Anh TRẦN VĂN NAM - Xã Đại Đình, Tam Đảo, Vĩnh Phúc: "Dẫn 1 đường nước từ đỉnh núi Tây Thiên về nhà là cách 8 km, bằng ống phi 34, dẫn về, xây bể hàng trăm khối chứa, dẫn nước về thì cũng được kiểm định, gia đình cũng dùng để sinh hoạt, ăn, tắm hàng ngày."

 

Đây là khu vực lợn nái đang nuôi con. Sau khi lợn con tách mẹ, chúng sẽ được đưa đến khu vực nuôi lợn choai. Với những con đạt tiêu chuẩn làm giống, anh Nam sẽ giữ lại làm lợn hậu bị và tiếp tục tuyển chọn làm giống. Số còn lại sẽ được nuôi thương phẩm để xuất bán...Cách làm này giúp anh vừa chủ động, vừa giảm chi phí, lại dễ quản lý chất lượng con giống. Cùng với đó, công việc tiêm phòng cũng được thực hiện theo đúng quy trình chăn nuôi an toàn.

Anh TRẦN VĂN NAM - Xã Đại Đình, Tam Đảo, Vĩnh Phúc: "Từ lúc lợn đẻ được 2 ngày, nhỏ sắt, 7 ngày là suyễn, lần lượt tiêm vac cin , đến lúc chuẩn bị xuất không bao giờ dùng những hóa chất gì cả, vac cin phòng bệnh từ nhỏ, lợn chuẩn bị xuất thuốc trộn, thuốc tiêm không bao giờ có."

Trong quá trình nuôi, không tránh khỏi tình trạng một số trường hợp lợn sẽ mắc bệnh, không đạt tiêu chuẩn... Không tận dụng, không tiếc rẻ, anh Nam kiên quyết loại thải, không để ảnh hưởng đến chất lượng thịt xuất chuồng và uy tín của trang trại.

Anh TRẦN VĂN NAM - Xã Đại Đình, Tam Đảo, Vĩnh Phúc: "Cái tâm phải hàng đầu thì mình mới làm được. Những con lợn đã ốm, chết thì tiêm thuốc tiêu hủy, không nên tham mổ ra cho người dân ăn, mình là người ăn, tiêu dùng. Bản thân mình cũng không muốn ăn nên mình phải có cái tâm để làm."

Thực hiện cam kết " 5 không": Không sử dụng kháng sinh, không chất cấm, không chất bảo quản, không chất tạo màu, không hooc môn tăng trưởng. Toàn bộ lợn đều được giết mổ ở cơ sở đảm bảo và kiểm dịch trước khi cung cấp ra thị trường. Chính nhờ cách làm bài bản này, anh Nam đã nhận được sự tin tưởng của khách hàng, trong đó có các nhà hàng lớn ở địa phương.

Bình luận

Bình luận chủ đề này!
1 - / bản ghi