Thông tin về nhà nông vì nhà nông

Nông nghiệp | Thành công của kế hoạch hóa gia đình là tiền đề cho phát triển bền vững

Nông nghiệp | Trong công tác dân số, thì kế hoạch hóa gia đình được đánh giá vô cùng quan trọng, góp phần ổn định quy mô, cơ cấu, chất lượng dân số. Chính vì vậy, “Thành công của kế hoạch hóa gia đình là tiền đề cho phát triển bền vững” đã được lấy là chủ đề chính của Ngày dân số tại Việt Nam năm nay.

Nông nghiệp | Do ảnh hưởng từ tập quán, bà mẹ trẻ này đã lấy chồng từ năm 17 tuổi. Việc chưa trang bị đầy đủ hành trang khi làm mẹ khiến cả nhà chị Hiền khổ sở khi đứa con đầu liên tục bị ốm vì thiếu máu và suy dinh dưỡng. Việc tuyên truyền sâu rộng kiến thức về kế hoạch hóa gia đình, về nuôi con sẽ giúp các bà mẹ như chị Hiền có thể tránh được hậu quả ngay từ đầu. Tuy nhiên, công tác này ở nhiều nơi vẫn còn nhiều bất cập.

Chị TRIỆU THỊ LOAN - Nữ hộ sinh trạm y tế xã Quang Thành, Nguyên Bình, Cao Bằng cho biết: "Vài năm nay thì kể cả tờ rơi cũng ko có, anh em ở trạm cũng chỉ lấy giấy xanh đỏ về kẻ viết lên rồi tuyên truyền.."

Tại tỉnh Cao bằng, tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi thể nhẹ cân là 18,3% và suy dinh dưỡng thể thấp còi là 32,1%, cao gần gấp đôi các tỉnh miền xuôi. Ngoài nguyên nhân khách quan về kinh tế xã hội, thì sự yếu kém trong công tác KHHGĐ được cho là nguyên nhân chủ yếu ảnh hưởng đến chất lượng dân số hiện nay. 

Ông NGUYỄN VĂN TÂN - Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số &KHHGĐ, Bộ Y tế cho hay: "Chúng ta còn chưa làm hết sức mình trong việc nâng cao chất lượng dân số, đặc biệt tình trạng tảo hôn…"

Hiện cả nước chỉ có 9,7% trạm y tế xã đáp ứng tất cả 25 chỉ số về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và nhân viên cần thiết để cung cấp dịch vụ KHHGĐ. Thậm chí ở khu vực Bắc Trung Bộ, Duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên không có trạm y tế nào đáp ứng được 25 chỉ số này. Trong đó có cả 1 số chỉ số về phương tiện tránh thai như thuốc viên, bao cao su, dụng cụ tử cung. Theo đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam, hỗ trợ các biện pháp tránh thai sẽ giúp giảm tỷ lệ sinh con ngoài ý muốn và ngăn chặn nạo phá thai tại nước ta.

Bà Astrid Bant - Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam: "Giải quyết các nhu cầu chưa được đáp ứng về KHHGĐ chính là một trong những cách thức đầu tư mang lại hiệu quả cao nhất với chi phí thấp nhất. “UNFPA tại Việt Nam cam kết sẽ luôn chung tay hỗ trợ Chính phủ và người dân Việt Nam để mọi người dân có thể được tiếp cận tới các dịch vụ chăm sóc sức khỏe – bao gồm cả các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/ sức khỏe tình dục."

Bên cạnh đó, việc ổn định mức sinh như hiện tại được cho là giải pháp để phát triển dân số bền vững. Năm 2018 cũng đánh dấu kỷ niệm 50 năm Hội thảo quốc tế về Quyền con người. Tại hội thảo này, lần đầu tiên kế hoạch gia đình được toàn cầu công nhận là quyền con người. Tuyên ngôn Terhan, tài liệu chính thức của hội thảo đã tuyên bố: “Vợ chồng có quyền cơ bản quyết định một cách tự do và có trách nhiệm về số con và khoảng cách thời gian sinh con của gia đình mình”

Bình luận

Bình luận chủ đề này!
1 - / bản ghi