Thông tin về nhà nông vì nhà nông

Nông nghiệp | Thịt lợn sơ chế tiềm ẩn nguy cơ truyền virus dịch tả lợn châu Phi

Nông nghiệp | Lo ngại về việc dịch tả lợn Châu Phi sẽ ảnh hưởng tới chăn nuôi trong nước mới đây Lào và Philippin, Thái Lan những quốc gia thuộc ASEAN đã cấm nhập khẩu lợn và các sản phẩm từ thịt lợn của Trung Quốc và các nước phát sinh dịch bệnh này. Đây là biện pháp ngăn chặn cấp tốc khi dịch tả lợn Châu Phi đã bùng phát tại 6 tỉnh của Trung Quốc khiến 38 ngàn con lợn buộc phải tiêu hủy và đang có chiều hướng phát triển về phía Nam. Điều khiến các nhà chức trách lo ngại là dịch bệnh này có thể được lây truyền qua rất nhiều con đường trong đó có cả thịt đã qua sơ chế.

Nông nghiệp | Tại cuộc họp về dịch tả lợn Châu Phi tại TP.HCM vào sáng nay, đại diện Cục Thú y cho biết, 150 kg thịt lợn đã qua chế biến chín do công dân Trung Quốc đi máy bay qua Hàn Quốc mang theo đã bị thu giữ. Qua xét nghiệm có 2 mẫu trong 4kg thịt lợn đã qua chế biến chín có virut dịch tả lợn Châu Phi. Có thể thấy các thực phẩm từ thịt lợn vẫn hoàn toàn có thể chứa mầm bệnh nếu không được sử lý đúng cách.

Ông ĐÀM XUÂN THÀNH - Phó Cục trưởng Cục Thú y, Bộ NN&PTNT: “Với điệu kiện đun sôi, kỹ khoảng 30 phút là chết. Nhưng với điều kiện nhiệt độ thấp, như thịt đông lạnh, ngoài môi trường thì tồn tại rất lâu. Như trường hợp ở Hàn Quốc thì sản phẩm chế biến chín, nhưng không có nghĩa là tất cả bên ngoài và bên trong sản phẩm được đun chín đủ 30 phút. Cho nên có những phần không đạt nhiệt độ và thời gian nên virut còn tồn tại."

Theo các nhà khoa học, virut dịch tả lợn Châu Phi có cơ chế lây bênh từ lợn qua lợn. Từ các loại ve mềm đóng vai trò duy trì mần bệnh và là vật truyền lây virut. Tồn lưu của virut này trong thịt và các sản phẩm từ thịt lợn là rất lâu.

Đối với thịt đông lạnh là : 1000 ngày.

Thịt khô còn xương và rút xương; da mỡ; mỡ khô: 300 ngày

Thịt muối còn xương và rút xương: 182 ngày.

Thịt rút xương và còn xương; nội tạng; bột thịt: 105 ngày.

TP HCM là địa phương tiệu thu thịt lợn vào loại nhất nhì của cả nước. Bình quân mỗi ngày tiêu thụ hơn 10.000 con lợn. Việc nhập khẩu thịt lợn xông khói, thịt lợn muối, thịt lợn đông lạnh… đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng rất cao. Tổng đàn heo của TP là 360 ngàn con, đàn nái trên dưới 45 ngàn con. Đây là đàn giống cao sản của TP cần bảo vệ trước dịch tả lợn Châu Phi.

Ông HUỲNH TẤN PHÁT - Chi cục phó Chi cục Thú y TP.HCM: “Đối với các trang trại cấm nhân viên đem thịt heo từ nơi khác vào chế biến tại trang trại, không sủ dụng thức ăn thừa để nuôi heo”.

Việt Nam và Trung Quốc có đường biên giới rất dài. Theo các cơ quan thú y, nếu chỉ chú trọng vào việc quản lý vận chuyển heo lậu giữa biên giới 2 nước thì sẽ không đủ. Cần tăng cường giám sát ở tất cả mọi mặt nhất là khách du lịch từ vùng có dịch vào Việt Nam.

Ông ĐÀM XUÂN THÀNH - Phó Cục trưởng Cục Thú y, Bộ NN&PTNT: “Việc kiểm soát không chỉ đường bộ, hàng không mà đường thủy, du lich... tất cả từ quốc gia và vùng lãnh thổ có dịch tả lợn Châu Phi phải được kiểm soát chặt chẽ. Những sản phẩm xách theo người mà có qua kiểm dịch của cơ quan thú ý bên kia thì còn đảm bảo. Còn tất cả sản phẩm xách theo mà không có giấy chứng nhạn thì là bất hợp pháp và phải tiêu hủy".

Từ cuối năm ngoái tới nay đã có 17 quốc gia và vùng lãnh thổ giáp ranh giữa Châu Á và Châu Âu đã báo cáo có dịch tả lợn Châu Phi bao gồm: Trung Quốc, Bungary, Hunggary, Ukraine, Liên bang Nga, Extonia, Tiệp Khắc, Phần Lan, Rumani, Nam Phi, Dambia, Kenia, Latvia, Litva, Mondova, Nigeria. Với tổng đàn dã phải tiêu hủy vào khoảng tren 560 ngàn con lợn. Hiện Việt Nam đã dừng nhập khẩu thịt lợn từ các quóc gia trên.

Bình luận

Bình luận chủ đề này!
1 - / bản ghi