Thông tin về nhà nông vì nhà nông

Nông nghiệp | Thịt lợn tăng giá khiến giá thực phẩm "leo thang"

Nông nghiệp | Giá lợn hơi hiện đang ở mức cao không chỉ khiến nguy cơ thịt ngoại sẽ tràn vào Việt Nam theo đường tiểu ngạch. Mà ảnh hưởng đầu tiên là giá thịt lợn tới tay người tiêu dùng đã tăng mạnh trong vòng 2 tháng nay. Điều đáng nói là việc thịt heo tăng giá đã kéo theo nhiều mặt hàng nhu yếu phẩm khác cũng rục rịch tăng giá theo, khiến nhiều người tiêu dùng thêm khó khăn trong việc chi tiêu, sinh hoạt.

Nông nghiệp | Hiện giá thịt lợn bán tại các chợ và hệ thống siêu thị ở TP.HCM đã tăng từ 10.000 - 20.000 đồng/kg tùy loại, ở mức từ 110.000 -130.000 đồng/kg. Giá các loại các lóc, cá diêu hồng, cá lú cũng tăng từ 5.000 – 10.000 đồng/kg. Giá trứng gia cầm tăng 500 - 700 đồng một quả so với tháng trước, ở mức 27.000 đồng/chục trứng gà; và 33.000 đồng/chục trứng vịt. Trước sự tăng giá mạnh của thịt heo, các nhà cung cấp và phân phối đã tìm nhiều cách để ổn định nguồn cung, bình ổn thị trường, hỗ trợ người tiêu dùng. Tuy nhiên, giải pháp này chỉ là tạm thời và giải quyết được phần nào sự tăng giá “ăn theo” của các mặt hàng thực phẩm khác. 

Nhiều chuyên gia nhìn nhận, sự tăng giá này đã cho thấy một sự bất hợp lý trong chuỗi giá trị gia tăng của mặt hàng thịt heo, mà ở đó, khâu trung gian đang thiếu sự chia sẻ lợi nhuận công bằng với người chăn nuôi, và người tiêu dùng. Các chuyên gia cũng đề xuất, giá thịt heo nhảy vọt kéo thực phẩm tăng giá là vấn đề rất cần được các cơ quan quản lý nhà nước nhìn nhận và có giải pháp xử lý sớm, bởi thịt heo là thực phẩm chính, chiếm 50 – 70% cơ cấu bữa ăn gia đình người Việt.

 

Bình luận

Bình luận chủ đề này!
1 - / bản ghi