Thông tin về nhà nông vì nhà nông

Nông nghiệp | Tự tử - vấn nạn gây nhức nhối ở nhiều buôn làng tại Gia Lai

Nông nghiệp | Qúa giật mình khi mà nguyên nhân dẫn đến các vụ tự tử nghe rất khó tin. Chỉ một xích mích nhỏ trong gia đình, tự ái cá nhân, khi nhu cầu vật chất tầm thường nhưng không đáp ứng hay do nghèo khó… đều là nguyên nhân có thể dẫn đến tự tử. Và tại sao tự tử lại xảy ra nhiều ở vùng sâu vùng xa, vùng dân tộc thiểu số? Để ngăn ngừa tình trạng này thì hệ thống dịch vụ dành cho các vấn đề liên quan đến sức khỏe, tâm thần, tâm lý xã hội, trong đó có phòng chống tự tử cần được nhìn nhận và quan tâm như thế nào?

Nông nghiệp | Huyện Krông Pa - một trong những địa phương xảy ra nhiều vụ tự tử đến mức báo động tại tỉnh Gia Lai. Theo thống kê của các ngành chức năng, chỉ tính từ đầu năm đến nay, địa phương này đã xảy ra 55 vụ tự tử, làm chết 54 người.

Hơn một năm đã trôi qua, nhưng ông Ksor Loa vẫn chưa biết được vì sao con trai mình đã thắt cổ tự tử… Ông chỉ đoán rằng, nguyên nhân có lẽ là do con mình giận hờn bố mẹ, khi con trai ông xin gia đình 3 triệu đồng để mua nông cụ lao động nhưng ông đã từ chối. Và con trai ông đã bỏ nhà đi…rồi tự tử, mang lại nỗi đau tột cùng cho gia đình…

Ông KSOR LOA - Xã Ia Rsai, huyện Krông Pa, Gia Lai cho biết : "Bố mẹ nói đang ốm không nên đi làm, con nói sẽ tự tử. Gia đình tưởng con nói đùa ai dè nó cầm dây thừng dùng để dắt bò đi tự tử. Gia đình rất bất ngờ và đau khổ."

Ngoài những nguyên nhân như do mâu thuẩn, xích mích tình cảm, thì việc con cái do đua đòi, ép bố mẹ mua điện thoại hay xe máy đắt tiền nhưng được đáp ứng cũng là nguyên nhân chính dẫn đến những vụ tử tử thương tâm tại đây.

Theo ông HIAO BUK - Chủ tịch UBND xã Ia Rsai, Krông Pa, Gia Lai cho biết: "Trên địa bàn xã xảy ra nhiều trường hợp tự tử nguyên nhân sâu xa là con cái đua đòi theo bạn bè ép cha mẹ mua xe phân khối lớn đắc tiền để đi chơi, cha mẹ không mua vì gia đình quá khó khăn nên tự tử. Tình trạng thanh niên lêu lỏng, đua đòi dẫn đến nhiều hệ lụy cũng là vấnđề đáng quan tâm hiện nay."

Trung tâm Y tế huyện Krông Pa cũng cho biết, từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã tiếp nhận 37 trường hợp tự tử được đưa đến để cấp cứu, hầu hết đều trong tuổi lao động. Phần lớn các trường hợp này đều dùng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ với độc tố cực mạnh để tự tử nên khả năng sống rất mong manh.

Bác sỹ ĐINH VIẾT BỬU - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Krông Pa, Gia Lai cho hay: "Thuốc này rất hại cho cơ thể và khi những người có ý định tự tử thì uống lượng thuốc lớn. Thuốc bảo vệ thực vật thì rất nhiều loại nhưng thời gian gần đây nhiều người uống thuốc diệt cỏ, thuốc làm cháy cỏ thì sau khi thải độc để lại di chứng rất nặng nề. Ví dụ sau khi uống thuốc làm cháy cỏ thì thực quản bị cháy hết, sau đó ảnh hưởng đến thần kinh và tỷ lệ sống rất ít."

37 trường hợp nhập viện do tự tử là con số thống kê của Trung tâm y huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai… Nhưng trong báo cáo thống kê của huyện này, con số này chỉ có 9 vụ tự tử… Sự chênh lệch số liệu này khiến không ít người phải đặt ra nghi vấn về hiệu quả của công tác tuyên truyền, vận động thanh thiếu niên tại đây…

 

Bình luận

Bình luận chủ đề này!
1 - / bản ghi