Thông tin về nhà nông vì nhà nông

Nông nghiệp | Vẫn còn lúng túng trong ứng phó với mưa lũ

Nông nghiệp | Ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống Thiên tai cho rằng: Thiên tai, đặc biệt là mưa bão, lũ lụt hiện nay đang diễn biến vô cùng phức tạp, khó lường và không theo quy luật nào cả. Thực tế này đỏi hỏi công tác ứng phó cũng phải được làm mới liên tục và phải làm rất chu đáo, trong đó phương châm toàn xã hội chủ động, chuẩn bị kỹ lưỡng mọi thứ để ứng phó với thiên tai phải được đặt lên hàng đầu.

Nông nghiệp | Vẫn còn lúng túng trong ứng phó với mưa lũ

Sau buổi diễn tập tối qua, rất nhiều chuyên gia đánh giá cao sự quyết đoán trong chỉ đạo xả lũ hồ Hòa Bình của BCĐ Trung ương về PCTT mà đứng đầu là Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường.

Bên cạnh đó cũng phải thừa nhận 1 thực tế là vẫn còn có sự lúng túng trong công tác ứng cứu tại các địa phương. Một hình ảnh điển hình thấy rất rõ trong phần diễn tập thực binh tại Hòa Bình tối qua là có nhiều người dân đứng vẫy tay kêu cứu tới cả chục phút nhưng vẫn chưa thấy ai đến ứng cứu.

Nhiều người dân sống trên sông Đà như nhà ông Khoát cho rằng: Như vậy là chậm trễ, vì với mữa lũ, chỉ cần vài giây là mất tất cả.

Theo Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT: Dứt khoát phải nhanh chóng hơn nữa trong đổi mới Công tác phòng chống thiên tai, trong đó có việc xả lũ từ các thủy điện.

Liên quan đến vấn đề mưa, lũ đang diễn ra phức tạp hiện nay, đặc biệt là để hạn chế tối đa thiệt hại do thủy điện Hòa Bình xả 3 cửa đáy thoát lũ từ 21h30 tối qua thì trong sáng nay, Bộ NN&PTNT đã cử 2 đoàn công tác trực tiếp đi lên các tỉnh Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc để kiểm tra thức tế. Quan điểm của Bộ NN&PTNT bây giờ là chủ động thích ứng, giảm thấp nhất thiệt hại do mưa, lũ gây ra. Bản thân từng địa phương, từng người dân cũng cần chủ động có phương án đảm bảo an toàn trong quá trình sản xuất, sinh hoạt khi Thủy điện xả lũ.

Bình luận

Bình luận chủ đề này!
1 - / bản ghi