Thông tin về nhà nông vì nhà nông

Nông nghiệp | Yên Bái: Hiệu quả nuôi cá lồng bè trên hồ thủy điện Thác Bà

Nông nghiệp | Trước việc khai thác cạn kiệt nguồn lợi thủy sản, những năm gần đây, người dân trong lòng hồ thủy điện Thác Bà đã tận dụng nguồn nước, cùng nguồn thức ăn tự nhiên để nuôi cá lồng bè, mô hình này cũng đã mang lại những hiệu quả tích cực.

Nông nghiệp | Lá sắn, lá chuối hay cá tép dầu được đánh bắt tự nhiên là những loại thức ăn chính cho cá ở lồng bè này.

Với giá từ 50.000 – 55.000 đồng/kg cá trắm, ông Hòa thu lãi 20 triệu mỗi lần xuất bán cá. Theo các hộ nuôi cá, cá trắm nuôi lồng bè rất được giá. Bởi nuôi bằng phương pháp tự nhiên cho chất lượng cá thơm ngon và thịt săn chắc hơn.

Anh LÊ VĂN THƯ - Xã Vĩnh Kiên, Yên Bình, Yên Bái

"Ở đây chủ yếu bà con nuôi tự nhiên, nuôi cá trắm chỉ nuôi bằng lá còn nuôi cá ngạnh thì nuôi bằng tép dầu".

Gia đình anh Thư hiện có 26 lồng bè, chủ yếu là các loại cá trắm, cá ngạnh, cá lăng, cá chép, cá điêu hồng. Để được những loại giống nuôi tốt nhất, anh Thư trực tiếp đánh bắt trên lòng hồ.

Anh LÊ VĂN THƯ - Xã Vĩnh Kiên, Yên Bình, Yên Bái:

"Cá giống này mình đi bắt ở lòng hồ này, ai có nhu cầu bán cho nuôi, tùy kích thước, giá từ 2.000 – 2.500 đồng/con".

Yên Bình hiện có gần 500 lồng nuôi cá, với diện tích khoảng 80ha mặt nưới nuôi, cho năng suất trung bình từ 2 đến 2,5 tấn/ha.

Tận dụng diện tích mặt nước trên lòng hồ Thác Bà, vài năm trở lại đây, địa phương này cũng phát triển việc nuôi cá lồng bè để giảm lượng khai thác cạn kiệt nguồn tài nguyên của lòng hồ này.

Ông NGUYỄN ĐỨC ĐIỂN - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Bình – Yên Bái:

"Hồ Thác Bà có lượng nước vào khoảng 2,5 tỉ đến 3 tỉ m3. Đây là môi trường thuận lợi trải dài 15.500 m. Chúng tôi tận dụng những nước như thế này để nuôi cá. Đánh giá là mang lại sản phẩm có chất lượng tốt".

Để phát triển việc nuôi cá lồng bè trên hồ Thác Bà, huyện Yên Bình đang có chính sách hỗ trợ người dân 10 triệu đồng/ lồng nuôi. Do được nuôi bằng phương pháp tự nhiên trên chính nguồn nước của lòng hồ Thác Bà, cá ở đây đạt chất lượng thơm ngon như cá tự nhiên, làm nên thương hiệu cá Thác Bà nức tiếng.

Bình luận

Bình luận chủ đề này!
1 - / bản ghi