Thông tin về nhà nông vì nhà nông

Nông thôn chuyển động 11.07.2018

Chương trình nông thôn chuyển động ngày 11.07.2018 có những nội dung chính sau đây: - Ý nghĩa của ngày dân số thế giới - Cao Bằng: Báo động tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ em - Thực trạng mất cân bằng giới tính tại Việt Nam - Bác sĩ 25 năm gắn bó với công tác y tế, dân số

KỊCH BẢN CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN CHUYỂN ĐỘNG PHÁT SÓNG NGÀY 11/07/2018

TT

Phân cảnh

Âm thanh

KHUNG BẢN TIN NÔNG THÔN CHUYỂN ĐỘNG NGÀY 11/07/2018

I

VTR

 

HÌNH HIỆU CHƯƠNG TRÌNH  NÔNG THÔN CHUYỂN ĐỘNG

II

Toàn MC

 

Kính chào quý vị và các bạn, mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình NÔNG THÔN CHUYỂN ĐỘNG được phát sóng hàng ngày trên kênh VTC16.  Chúng ta sẽ bắt đầu chương trình hôm nay 11/07/2018 với tiểu mục Chuyện gì đang xảy ra.

 

VTR

TB

HÌNH CẮT CHUYỆN GÌ ĐANG XẢY RA

III

Headlines

OFF MC

-  Hà Nội: hiểm họa đe dọa trước tình trạng người dân vô tư họp chợ bên đường ray xe lửa

- Giá mít Thái tăng mạnh trở lại sau một thời  gian liên tục giảm sâu. Tuy nhiên khuyến cáo bà con không nên mở rộng diện tích quá sớm.

-  Nhiều bệnh viện đa khoa tại Khánh Hòa rơi vào tình trạng quá tải, khi số bệnh nhi nhâp viện đã tăng đột biến trong những ngày gần đây.

IV

Phân cảnh

VTR

HÌNH CẮT NTCĐ

1

CẬN MC

TB

Ý NGHĨA CỦA NGÀY DÂN SỐ THẾ GIỚI

Tổng hợp: Nguyễn Hương

 

MC1: Thưa quý vị hôm nay là ngày 11/7, cũng là ngày mà Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc (UNFPA) chọn làm ngày dân số thế giới.

MC2: Có một điều thú vị là ngày 11-7-1987, lúc 6h35’ , cậu bé người Nam Tư Matej Gašpar ra đời tại thành phố Zagreb (nay là thủ đô của Croatia) và đây cũng là công dân thứ 5 tỷ của Thế giới.

MC1: Hội nghị Quốc tế về dân số ở thủ đô Hà Lan vào tháng 11 năm 1989, tại diễn đàn Dân số thế giới này đã quyết định lấy ngày sinh của bé Matej Gašpar là ngày 11/7 làm "Ngày Dân số thế giới" nhằm kêu gọi các quốc gia hành động đúng trong hành vi dân số mà tìm mọi biện pháp tích cực, góp phần giảm sự gia tăng dân số, không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống, chất lượng dân trí và cải tạo môi trường sinh thái.

 

Hình: Ngày 11/7/1987, lúc 6h35 (theo giờ Anh), cậu bé người Nam Tư có tên Matej Gašpar đã ra đời tại Thành phố Zagreb (nay là Thủ đô của Croatia). Đây là công dân thứ 5 tỷ của Thế giới. Lúc đó, nhiều nước trên thế giới đã tổ chức lễ kỷ niệm vì coi đó là một chiến thắng mà loài người đã đạt được trong cuộc đấu tranh chống lại những thế lực đã kìm hãm sự sinh trưởng trong lịch sử.

Nhưng với dân số 5 tỷ người lúc đó, loài người cũng nhận thức được hiểm họa lớn xảy ra do bùng nổ dân số đưa đến. Do đó ngày thế giới 5 tỷ người được coi là tiếng chuông cảnh tỉnh, nhắc nhở các quốc gia và mỗi người sống trên trái đất về nguy cơ dân số tăng quá nhanh, con người không đủ điều kiện sống với đầy đủ các quyền chính đáng như: học hành, việc làm, dinh dưỡng, nhà ở và bảo vệ sức khỏe.

Trên cơ sở đó, mỗi quốc gia, mỗi người tự liên hệ với dân số của địa phương mình để có suy nghĩ và hành động đúng trong hành vi dân số. Hằng năm, nhân Ngày Dân số Thế giới, Quỹ dân số Liên Hiệp Quốc lựa chọn một chủ đề cấp thiết mang tính toàn cầu để kêu gọi sự quan tâm chú ý của toàn nhân loại.

 

2

CẬN MC

TB

NGÀY DÂN SỐ THẾ GIỚI NĂM 2018 ĐỀ CAO VAI TRÒ CỦA KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH

Tổng hợp: Nguyễn Hương

 

MC1: Bình quân cứ mỗi giây đồng hồ trên toàn thế giới sẽ có 4,3 đứa trẻ ra đời và 1,8 người qua đời trong Tháng Giêng của năm 2018. Dân số thế giới ngày đầu tiên của năm 2018 cán mốc 7,5 tỉ người. Mức độ gia tăng dân số thế giới ở mức báo động.

 

MC2: Chính vì thế mà chủ đề Ngày Dân số Thế giới năm 2018 là “Kế hoạch gia đình là quyền con người”. Năm 2018 đánh dấu kỷ niệm 50 năm Hội thảo quốc tế về Quyền con người, tại hội thảo này, lần đầu tiên kế hoạch gia đình được toàn cầu công nhận là quyền con người.

MC1: Tuyên ngôn Terhan, tài liệu chính thức của hội thảo đã tuyên bố: “Vợ chồng có quyền cơ bản quyết định một cách tự do và có trách nhiệm về số con và khoảng cách thời gian sinh con của gia đình mình”.

 

Hình: Với chủ đề “Thành công của kế hoạch hóa gia đình là tiền đề cho phát triển bền vững”, các sự kiện truyền thông trọng điểm trong năm nay sẽ tập trung vào các vấn đề đang đặt ra đối với công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình: Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên; mất cân bằng giới tính khi sinh; duy trì vững chắc mức sinh thay thế; nâng cao chất lượng dân số; cải thiện sức khỏe bà mẹ và trẻ em; cơ cấu dân số vàng, già hóa dân số; chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; tư vấn và khám sức khỏe trước hôn nhân.

Thống kê của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) cho thấy, hiện thế giới có khoảng 214 triệu phụ nữ có nhu cầu tránh thai nhưng chưa tiếp cận được với các dịch vụ và biện pháp tránh thai hiện đại, khiến tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn tăng mạnh. Trong đó, Việt Nam là nước có tỷ lệ phá thai cao nhất Châu Á.

Trong năm 2017, các biện pháp tránh thai do Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) cung cấp có thể đáp ứng được 27 triệu người sử dụng. Những biện pháp tránh thai này có thể giúp chúng ta ngăn chặn: 13,5 triệu ca mang thai ngoài ý muốn; 32.000 ca tử vong mẹ; 207.000 ca tử vong trẻ em; 4,1 triệu ca phá thai không an toàn. Biện pháp này còn giúp các gia đình và hệ thống y tế tiết kiệm được một số tiền tương đương với 819 triệu đô la – chủ yếu là các chi phí trực tiếp liên quan tới chăm sóc sức khỏe.

 

3

CẬN MC

TB

CAO BẰNG: BÁO ĐỘNG TÌNH TRẠNG THIẾU VI CHẤT DINH DƯỠNG Ở TRẺ EM

Thực hiện: Nguyễn Kiên - Văn Du

Địa điểm: Xã Quang Thành - Nguyên Bình - Cao Bằng

 

MC1: Việc dân số gia tăng đáng kể trong nhiều năm qua cũng tác động tiêu cực đến chất lượng dân số. Đặc biệt là ở những vùng dân tộc thiểu số, nơi mà công tác tuyên truyền còn gặp nhiều khó khăn.

MC2: Trong những năm vừa qua, tỉ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em nước ta đã được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp, còi ở trẻ em dưới 5 tuổi vẫn còn ở mức cao. Đặc biệt, tại các vùng dân tộc thiểu số, tỉ lệ này đang rất đáng báo động vì thiếu vi chất dinh dưỡng. Ghi nhận tại tỉnh Cao Bằng.

 

Hình: 1/6 là ngày vi chất dinh dưỡng Việt Nam.Tuy nhiên, tại trạm y tế xã Quang Thành, huyện Nguyên Bình việc tổ chức ngày vi chất dinh dưỡng lại diễn ra chậm hơn vài ngày so với cả nước.Nguyên do, cán bộ còn phải đi học. Tuy vậy, số trẻ đến trạm cũng đếm trên đầu ngón tay. Có đứa do ông, bà hay người thân đưa đến bởi bố mẹ chúng còn phải đi kiếm tiền. Phần lớn trẻ đều thiếu cân khi kiểm tra

 

Bà NÔNG THỊ TIÊN

Xã Quang Thành, Nguyên Bình, Cao Bằng

(Cháu nhà mình cũng ít cân, bố mẹ nó đi làm, mình ở nhà cho nó ăn bột, ăn trứng, có gì cho ăn đấy, ăn lạnh cũng cho ăn....)

 

Theo số liệu cách đây 2 năm của tỉnh Cao bằng, tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi thể nhẹ cân là 18,3% và suy dinh dưỡng thể thấp còi là 32,1%, cao gần gấp đôi các tỉnh miền xuôi.Đặc biệt, tình trạng trẻ bị thiếu máu đang trở nên báo động..

Bà mẹ trẻ này lấy chồng năm 17 tuổi.Đứa con đầu lòng gần 2 tuổi của chị bị bệnh thiếu máu.

 

Chị BẰN MÙI HIỀN

Xã Quang Thành, Nguyên Bình, Cao Bằng

Vẫn nấu cháo thịt...cho bé ăn, chẳng qua nó bị thiếu máu nêm còi, cứ vài tháng phải đi truyền, mỗi lần đi thế con thì không mất tiền nhưng tiền chi phí cho vợ hay chồng ăn ở mất vài triệu đồng..

 

Ảnh hưởng tập quán, lấy chồng sớm khi chưa trang bị đầy đủ hành trang làm mẹ đã khiến cả nhà chị Hiền khổ sở vì có con bị bệnh.Tiền của đi vay mượn chưa trả được.Cuối cùng vẫn luẩn quẩn trong vòng đói nghèo.

Việc tuyên truyền sâu rộng kiến thức nuôi con sẽ giúp các bà mẹ như chị Hiền có thể tránh được hậu quả ngay từ đầu.Tuy nhiên, công tác này ở Cao Bằng hiện đang nổi lên nhiều bất cập.

Chị TRIỆU THỊ LOAN

Nữ hộ sinh trạm y tế xã Quang Thành, Nguyên Bình, Cao Bằng

(Vài năm nay thì kể cả tờ rơi cũng o có, anh em ở trạm cũng chỉ lấy giấy xanh đỏ về kẻ viết lên rồi tuyên truyền..)

 

Chiều cao trung bình của nam và nữ ở nước ta hiện là 1,64m và 1,55m tương ứng với Indonesia, Philipine, còn lại đều thấp hơn các nước trong khu vực. Nguyên nhân chính dẫn đến chậm phát triển chiều cao của thanh niên nước ta chính là do suy dinh dưỡng thấp còi và thiếu vi chất dinh dưỡng.Cho đến nay, vấn đề này vẫn chưa thực sự được quan tâm đúng mức.

 

4

CẬN MC

TB

TỔNG HỢP VỀ CHẤT LƯỢNG DÂN SỐ HIỆN NAY

Biên tập: Phạm Lung

 

MC1: Vấn đề suy dinh dưỡng, thiếu vi chất chỉ là một trong những biểu hiện rất nhỏ của vấn đề chất lượng dân số ở nước ta. Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết, Việt Nam đang trở thành một trong những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất trên thế giới. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng cho biết chất lượng dân số cũng đang là một hạn chế của công tác DS-KHHGĐ.

MC2: Dù đã được cải thiện đáng kể, song chất lượng dân số nước ta vẫn thấp và đang đứng trước những thách thức mới như: Tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh cao, tốc độ già hóa dân số tăng nhanh, tỷ lệ dân số bị khuyết tật, dị tật bẩm sinh có xu hướng tăng... Ðây đang là những vấn đề "nóng", đòi hỏi các giải pháp toàn diện để nâng cao chất lượng dân số.

 

Hình: Thalassemia – tan máu bẩm sinh, là bệnh máu di truyền từ bố mẹ sang các con.

Hiện nay, Việt Nam có trên 20.000 người bị Thalassemia cần phải điều trị cả đời. Mỗi năm có thêm khoảng 8.000 trẻ em sinh ra bị bệnh Thalassemia, trong đó có khoảng 2.000 trẻ bị bệnh mức độ nặng và khoảng 800 trẻ không thể ra đời do phù thai. Đây là hệ quả của việc các cặp hôn nhân không được tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân.

 

Tiến sĩ LÊ CẢNH NHẠC

Phó Tổng cục trường Tổng cục Dân số - KHHGĐ

 

Nhìn ngoài thì khỏe mạnh, nhưng cả 2 người đều bị thiếu máu bẩm sinh, sinh con ra thì chắc chắn là bị thiếu máu bẩm sinh, mầm mống của Thalassemia.

Số lượng trẻ em của Việt Nam ra đời mắc bệnh tật bẩm sinh, mắc dị tật còn cao, đó là một thực tế. Thực tế này xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó, nguyên nhân cơ bản nhất là vấn đề tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân tại Việt Nam chưa được giải quyết. Cùng với đó là tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống ở các tỉnh miền núi, cũng là nguyên nhân dẫn đến trẻ ra đời mắc bệnh tật bẩm sinh.

 

Tiến sĩ LÊ CẢNH NHẠC

Phó Tổng cục trường Tổng cục Dân số - KHHGĐ

 

Nếu ko được giải quyết vấn đề này sẽ dẫn đến các cặp hôn nhân tưởng như lành lặn, tưởng như bình thường, nhưng lại tạo ra những đứa con bệnh tật.

Trung bình mỗi năm nước ta có 1,7 triệu trẻ em được sinh ra, trong đó vẫn có ít nhất hơn 30.000 trường hợp mắc bệnh, tật bẩm sinh.

Do đó, sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh để phát hiện, can thiệp và điều trị sớm các bệnh, tật, các rối loạn chuyển hóa, di truyền ngay trong giai đoạn bào thai và sơ sinh giúp trẻ sinh ra bình thường hoặc tránh những hậu quả nặng nề về thể chất và trí tuệ, giảm số người tàn tật, thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

 

Tiến sĩ LÊ CẢNH NHẠC

Phó Tổng cục trường Tổng cục Dân số - KHHGĐ

 

Các giải pháp nâng cao chất lượng dân số

Nâng cao chất lượng dân số được coi là mục tiêu số một của ngành dân số thời gian tới. Theo đó, với mục tiêu cải thiện giống nòi, cần phấn đấu giảm tỷ lệ trẻ em mới sinh bị dị tật bẩm sinh xuống còn dưới 1,5% vào năm 2020; giảm tỷ lệ số người mới bị tàn tật, tai nạn hằng ngày... Phấn đấu tăng tuổi thọ bình quân lên 75 tuổi vào năm 2020; giảm tỷ lệ chết ở trẻ em dưới một tuổi xuống mức 0,1%o; giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng dưới năm tuổi xuống mức 10% vào năm 2020...

 

14

VTR

TB

HÌNH CẮT NTCĐ

15

Headlines

OFF MC

Trong phần tiếp theo của chương trình:

- Mất cân bằng giới tính ở nước ta đang ở mức báo động. Và những hệ lụy trong tương lai là vô cùng nghiêm trọng.

- Những vườn hoa thạch thảo tím ngắt trên cao nguyên Lâm Đồng đang trở thành điểm đến lý tưởng của khách du lịch. Về làng ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp của loài hoa này nơi xứ sở sương mù!

16

VTR

TB

HÌNH CẮT TIÊU ĐIỂM

17

CẬN MC

TB

THỰC TRẠNG MẤT CÂN BẰNG GIỚI TÍNH TẠI VIỆT NAM

Thực hiện: Phạm Lung

 

MC21 Vấn đề dân số luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của toàn xã hội. Hôm nay cũng là ngày dân số thế giới, đây cũng là dịp để các chuyên gia, những nhà hoạch định chính sách dân số, các ban ngành nhìn lại công tác dân số trong thời gian vừa qua!

 

MC2: Năm  2018 là năm thứ 3 thực hiện đề án Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, giai đoạn 2016-2020. Tuy nhiên  tỷ số giới tính khi sinh của Việt Nam thay đổi không đáng kể: từ 112,8 trẻ trai/100 trẻ gái (năm 2015) còn 112,2 trẻ trai/100 trẻ gái (năm 2017). Mức chênh lệch giới tính này được cho là đang tiềm ẩn những hệ lụy nghiêm trọng.  Mời quý vị cũng theo dõi tổng hợp ngắn sau đây để hiểu hơn về thực trạng này!

 

Vào hình: Thống kê chuyên ngành dân số cho biết, trên cả nước vẫn còn 45 tỉnh, thành có tỷ số giới tính khi sinh tăng và ở mức cao đáng báo động (từ 115 trẻ trai/100 trẻ gái).

Trong đó, 10 tỉnh có tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh cao nhất gồm: Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nam Định, Hòa Bình, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Quảng Ngãi.

Trong số này, có địa phương tỷ số giới tính khi sinh lên đến 120 trẻ trai/100 trẻ gái.

Thực trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở VN xuất hiện từ đầu thế kỷ 21. Nếu như năm 2006 tỉ lệ giới tính khi sinh nam/nữ là 109/100, thì năm 2018 dự báo là 113/100, điều đó cho thấy tỉ lệ mất cân bằng tăng rất nhanh, trở thành vấn đề xã hội đáng báo động.

 

LEADOUT: Tình trạng mất cân bằng giới tính của nước ta đang ở mức báo động. Có rất nhiều nguyên nhân đã được chỉ mặt đặt tên nhưng nguyên nhân chính của vấn đề này là gì? Phóng viên của NTCĐ đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Lê Cảnh Nhạc - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - KHHGĐ ( Bộ Y Tế) để làm rõ hơn về nội dung này!

 

18

CẬN MC

TB

NGUYÊN NHÂN MẤT CÂN BẰNG GIỚI TÍNH Ở NƯỚC TA HIỆN NAY?

Thực hiện: Huy Hoàng - Trần Kiên

 

VÀO HÌNH:

BTV HUY HOÀNG

Tiến sĩ LÊ CẢNH NHẠC - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - KHHGĐ

 

Xin được cảm ơn ông đã nhận lời mời tham gia chương trình ngày hôm nay!

 

- Thực trạng mất cân bằng giới tình của nước ta hiện nay như thế nào? So với thế giới thì mức độ này ra sao?

- Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính như hiện nay?

- Sơn La, Hưng Yên, Bắc Ninh; Thanh Hoá , Hải Dương là 5 tỉnh có tỷ lệ mất cân bằng giới tính cao nhất cả nước. Vì sao tình trạng mất cân bằng giới tính lại tập trung vào những tỉnh này

 

19

CẬN MC

TB

HỆ LỤY CỦA VIỆC MẤT CÂN BẰNG GIỚI TÍNH

Thực hiện: Phạm Lung

 

Mc1: Dự báo đến năm 2050 khoảng 2,3 đến 4,3 triệu nam giới Việt Nam không thể tìm được vợ để kết hôn. Đây là những con số đáng báo động.

MC2: Thế nhưng chưa dừng lại ở đó, những tác động tiêu cực của vấn đề này đối với xã hội là vô cùng lớn. Nguyên nhân  là gì? Mời quý vị theo dõi tổng hợp sau đây!

 

Vào hình: Tại bệnh viện phụ sản Trung ương, gần đây không chỉ ghi nhận số sản phụ sinh nhiều con tăng lên mà các ca sinh ra là bé trai cũng nhiều hơn bé gái. Một trong những nguyên nhân là bởi quan niệm trọng nam khinh nữ vẫn còn tồn tại, khiến nhiều gia đình vẫn còn tìm cách sinh bằng được con trai.

 

Chị NGUYỄN THỊ HIỀN

Huyện Thường Tín, Hà Nội

Tư tưởng trọng nam khinh nữ là vẫn tồn tại. ở quê nhà tôi bạn đó có sinh năm 83 thôi mà sinh đến con thứ 7, vì quyết đẻ con trai.

 

Y học cũng chứng minh, việc cố tình lựa chọn giới tính khi sinh sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của cả trẻ và mẹ.

 

Bác sĩ NGUYỄN MẠNH THẮNG

Bệnh viện Phụ sản Trung Ương

Trải qua nhiều lần lựa chọn giới tính, sản phụ sẽ phải nạo phá thai, tổn hại sức khỏe, mà sức khỏe ko đảm bảo thì không thể sinh ra một đứa trẻ tốt…

 

Theo các chuyên gia tình trạng thừa nam, thiếu nữ sẽ gây ra nhiều hệ luỵ như: sự méo mó về tâm lý, về tình dục từ đó dẫn đến nạn mại dâm hoặc hiếp dâm ngày càng gia tăng. Phụ nữ kết hôn sớm; tỷ lệ ly hôn, tái hôn của phụ nữ sẽ tăng cao; tăng bất bình đẳng giới; tình trạng buôn bán phụ nữ và trẻ em ngày càng nhiều và thậm chí thiếu hụt nguồn lao động tại nhiều ngành nghề.

 

LEADOUT: Mất cân bằng giới tính khi sinh dẫn tới hậu quả nghiêm trọng đối với phát triển kinh tế xã hội của đất nước và ảnh hưởng tới cuộc sống của phụ nữ, nam giới, gia đình và cộng đồng. Những hệ lụy của thực trạng này có thể nói là rất lớn. Thế nhưng vì sao tỷ lệ mất cân bằng giới tính vẫn ngày một gia tăng? giải pháp nào cho vấn đề này? Chúng ta sẽ tiếp tục cuộc trao đổi với iến sĩ Lê Cảnh Nhạc - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - KHHGĐ ( Bộ Y Tế) !

 

20

CẬN MC

TB

GIẢI PHÁP NÀO CHO THỰC TRẠNG MẤT CÂN BẰNG GIỚI TÍNH?

Thực hiện: Huy Hoàng - Trần Kiên

 

VÀO HÌNH:

BTV HUY HOÀNG

Tiến sĩ LÊ CẢNH NHẠC - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - KHHGĐ

 

- Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam hiện đáng báo động. Dự báo đến năm 2050 khoảng 2,3 đến 4,3 triệu nam giới Việt Nam không thể tìm được vợ để kết hôn. Ông nghĩ gì về con số này?

- Bên cạnh việc nam giới không thể tìm được vợ thì hệ quả khác của việc mất cân bằng giới tính là gì?

- Giải pháp để hạn chế tình trạng mất cân bằng giới tính như hiện nay?

Một lần nữa xin được cảm ơn ông đã nhận lời mời tham gia chương trình ngày hôm nay!

 

21

CẬN MC

TB

PSTH_CHÂU Á: MẤT CÂN BẰNG GIỚI TÍNH DẪN ĐẾN KHỦNG HOẢNG KẾT HÔN

Biên tập: Mai Thắm

 

Dẫn:

MC1: Theo ước tính của Liên hiệp quốc, năm 2015, châu Á và Trung Đông có 2,24 tỷ nam giới, trong khi nữ giới chỉ có 2,14 tỷ người. Chênh lệch nam nữ là 100 triệu người, tăng 70% so với năm 1985. Trong khi đó, mức chênh lệch này ở châu Âu và Bắc Mỹ lần lượt chỉ là 26 triệu và 3 triệu người trong năm 2015.

MC2:Tình trạng mất cân bằng giới tính tại châu Á đang ngày càng trở nên trầm trọng, trong đó Trung Quốc và Ấn Độ là hai quốc gia có mức chênh lệch lớn nhất, phải không ạ?

MC1: Vâng, đúng là như vậy. Tình trạng này không chỉ gây ra những hệ lụy kinh tế và còn dẫn đến thực trạng khủng hoảng cô dâu tại các nước này, khi nhiều nam giới muốn kết hôn nhưng lại không tìm được vợ.

 

Vào hình: Ấn Độ và Trung Quốc, hai nước chiếm đến 1/3 dân số thế giới cũng là những nơi có tỷ lệ chênh lệch lớn nhất. Theo Thống kê của Liên hợp quốc năm 2015, tại Trung Quốc, tỷ lệ chênh lệch nam nữ là 120/100. Ở một số vùng, tỷ lệ này còn lên tới 130/100. Trong khi tại Ấn Độ, tỷ lệ chênh lệch này cũng ở mức tương đương.

Hậu quả, toàn châu Á hiện “thiếu hụt” 117 triệu phụ nữ do mất cân bằng giới tính khi sinh. Tại Trung Quốc và Ấn Độ, dự đoán năm 2060, cứ 100 phụ nữ thì có tới 160 nam giới tại 2 nước này trong độ tuổi kết hôn.

Do nhu cầu cô dâu cao nên tại Ấn Độ đã xảy ra tình trạng hôn nhập ép buộc. Nhiều em gái chưa đến tuổi kết hôn đã đến những khu vực xa xôi để lấy những người đàn ông lớn tuổi. Trong đó có cả những em gái trở thành nạn nhân của tình trạng buôn người.

 

Ông KAILASH SATYARTHI

Nhà hoạt động chống buôn bán người, Ấn Độ

“Các em bị bắt cóc rồi bị bán đi bán lại nhiều lần với các mức giá khác nhau. Sau đó, các em có thể bị ép kết hôn với những người đàn ông lớn tuổi ở những bang khác. Bé gái 14 tuổi có thể phải lấy một người đàn ông 40 tuổi.”

 

Anh Lang Sui sống tại một vùng nông thôn của Trung Quốc, 32 tuổi, lẽ ra theo truyền thống anh đã phải lập gia đình từ lâu , nhưng giờ anh vẫn độc thân vì không thể tìm được vợ. Anh vẫn đang sống cùng bố mẹ. Hàng trăm nam giới khác trong làng cũng lâm vào tình cảnh như anh Lang Sui. Một trong những nguyên nhân của thực trạng này là do chính sách “một con” của Trung Quốc để hãm đà tăng dân số khiến nhiều gia đình càng muốn có con trai hơn là con gái.

 

Mẹ anh Lang Sui

“Đã quá cả tuổi con tôi phải đưa về nhà một cô con dâu rồi. Con trai tôi đã nhiều tuổi rồi mà vẫn chưa kết hôn. Chắc nó sẽ sống thế này mãi thôi.”

 

Anh LANG SUI

“Đó là trách nhiệm của tôi. Tôi là con trai, tương lai của cả gia đình nằm trên vai tôi.”

 

Tình trạng mất cân bằng giới tính đã tạo ra những tác động tiêu cực. Để giúp lấp đầy khoảng cách chênh lệch giới tính, nạn buôn bán và bắt cóc người đang bùng nổ. Các nhóm tội phạm đã bắt cóc phụ nữ từ các nước láng giềng như Việt Nam, Campuchia để bán làm vợ cho những người đàn ông ở các vùng nông thôn Trung Quốc.

 

22

VTR

TB

HÌNH CẮT VỀ LÀNG

23

CẬN MC

TB

BÁC SĨ 25 NĂM GẮN BÓ VỚI CÔNG TÁC Y TẾ, DÂN SỐ

Thực hiện: Thành Quý – Thành Huế

Biên tập: Nguyễn Hương

 

MC1: Và cũng nhân ngày dân số thế giới, chúng ta sẽ dành thời lượng để chia sẻ câu chuyện của những người đã tận tâm với công tác dân số. Ở một làng quê nghèo của huyện Vạn Ninh – Khánh Hòa có vị bác sĩ vẫn được nhiều người nhắc đến như một người hết lòng vì công tác dân số.

MC2: Đó là bác sĩ Huỳnh Tình – Giám đốc Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện Vạn Ninh. Hơn 25 năm gắn bó với công tác y tế, dân số, ông đã vận dụng sáng tạo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh để làm tốt công tác dân số trên địa bàn huyện. Đây cũng chính là tấm gương tiêu biểu của ngành dân số huyện Vạn Ninh từng nhiều lần nhận bằng khen của Bộ Y tế.

 

Hình: Sinh con một bề, lại là con gái, gia đình anh Nguyễn Trường Duy– xã Vạn Phú – Huyện Vạn Ninh mong muốn sinh thêm một người con trai nữa.

Tuy nhiên, sau nhiều lần được bác sĩ Huỳnh Tình và các cán bộ chuyên trách dân số đến tận nhà tuyên truyền, giáo dục về các chính sách của Đảng và nhà nước, gia đình anh Duy quyết định không sinh nữa mà tập trung làm ăn phát triển kinh tế.

Hiện tại, hai con của gia đình anh Duy đều được đến trường, được chăm sóc, phát triển tốt.

 

Anh NGUYỄN TRƯỜNG DUY

Xã Vạn Phú 2, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

Chưa nghe thì cũng nghĩ là đẻ thêm đưa son trai cho gd đầy đủ mà nghe chú nó vậy cũng thấy ko tốt, kinh tế thiếu quá thế thôi chắc cũng dừng ko sinh nữa

 

Trước khi gắn bó với ngành dân số, bác sĩ Huỳnh Tình từng làm công tác y tế cơ sở, đảm nhiệm việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân các vùng sâu vùng xa suốt 18 năm.

Năm 2011, bác sĩ Tình được bổ nhiệm làm Giám đốc Trung tâm dân số kế hoạch hóa gia đình huyện Vạn Ninh. Đến năm 2017, Trung tâm này là một trong ba đơn vị xuất sắc dẫn đầu khối thi đua dân số của Chi cục dân số tỉnh Khánh Hòa, với nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch như : tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm 0,22%, tỷ suất sinh giảm 0,24 phần nghìn,…

 

Bác sĩ HUỲNH TÌNH

Giám đốc Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

Công việc vận động tuyên truyền là sở thích của tôi tôi rất yêu mến nó. Có những khi truyefn thông diễu hành trên biển, hay đi avfo tận những vùng xa xôi thôn đảo xã Vạn Thanhj ninh đảo, điệp sơn. Con người sinh ra là điều đáng quý của xã hội rồi, vạn dụng lời Bác chúng tôi tập trung vào lĩnh vực dân số KHHGD nâng cao chất lượng dân số, để nâng cao nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sứ phát triển công nghiệp hóa hiện đai hóa đắt nước.

 

Không chỉ là tấm gương điển hình trong công tác dân số kế hoạch hóa gia đình, bác sĩ Huỳnh Tình còn đưa lời dạy của Bác “Lương y như từ mẫu” phổ biến cho những cán bộ trẻ đang làm việc tại trung tâm. Những lời dạy này đã trở thành kim chỉ nam cho cán bộ nhân viên trung tâm hoàn thành tốt các mục tiêu, chương trình dân số.

Bình luận

Bình luận chủ đề này!
1 - / bản ghi