Thông tin về nhà nông vì nhà nông

Nông thôn chuyển động 15.07.2018

Chương trình nông thôn chuyển động 15.07.2018 có những nội dung chính sau đây: -YÊN BÁI: HIỆU QUẢ NUÔI CÁ LỒNG BÈ TRÊN HỒ THỦY ĐIỆN THÁC BÀ -HIỆU QUẢ TỪ MÔ HÌNH NUÔI CÁ LỒNG BÈ TẠI NHIỀU ĐỊA PHƯƠNG TRÊN CẢ NƯỚC -LÀM THẾ NÀO ĐỂ NUÔI CÁ LỒNG BÈ BỀN VỮNG -NGƯỜI NUÔI CÁ LỒNG TRẮNG TAY DO NGUỒN NƯỚC Ô NHIỄM

Kính chào quý vị và các bạn, mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình NÔNG THÔN CHUYỂN ĐỘNG được phát sóng hàng ngày trên kênh VTC16.  Chúng ta sẽ bắt đầu chương trình hôm nay 15/07/2018 với tiểu mục Chuyện gì đang xảy ra.

 

 

VTR

TB

HÌNH CẮT CHUYỆN GÌ ĐANG XẢY RA

III

Headlines

OFF MC

- Sau khi hồ thủy điện Hòa Bình xã lũ cửa số 2, nhiều lồng cá trên sông Đà chảy qua tỉnh Phú Thọ đã xảyra tình trạng cá chết hàng loạt, nhiều lồng cá của bà con hiện đã mất trắng.

- Thừa Thiên Huế: Cá lồng nuôi trên sông bồ chết hàng loạt

- Nuôi cá lồng trên sông đang đối mặt với rất nhiều rủi ro như xả lũ hay là ô nhiễm. Thực tế, vài năm trở lại đây, mỗi năm, có hàng trăm tấn cá nuôi lồng đã bị chết do những nguyên nhân này. Vậy giải pháp nào để có thể tận dụng diện tích mặt nước, sông, hồ để phát huy hiệu quả trong nuôi trồng thủy sản nhưng lại không phải chịu thiệt hại bởi những hoạt động của các lĩnh vực khác? Đây là nội dung chính của phần tiêu điểm hôm nay.

IV

Phân cảnh

VTR

HÌNH CẮT NTCĐ

1

CẬN MC

TB

THỪA THIÊN - HUẾ: CÁ CHẾT HÀNG LOẠT

Thực hiện: Thu Hương

Biên tập: Ngọc Châm

 

MC1: Thưa quý vị và bà con! Những năm gần đây, nhiều hộ gia đình tại xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế đã tận dụng nguồn nước sông Bồ để nuôi cá lồng, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều hộ đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng từ nuôi cá.

MC2: Tuy nhiên, thực tế thì vài năm trở lại đây, khi số lượng lồng cá nhiều lên thì cứ vào mùa hè, họ lại phải đối mặt với tình trạng cá chết hàng loạt.

MC1: Và mới đây nhất, tình trạng này lại lặp lại. Hàng chục lồng nuôi cá đã đột ngột chết đồng loạt. Tình trạng này khiến nhiều người dân trắng tay, lâm vào nợ nần.

 

HÌNH: Cố vớt những con cá vừa chết để bán. Nhưng cũng khó bán, vì lượng cá chết quá nhiều… Đó là tình cảnh chung của hàng trăm hộ dân nuôi cá lồng tại xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh TT-Huế mấy ngày qua.

 

Ông HOÀNG CÔNG YÊN

Xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền , Thừa Thiên - Huế

Nhà tui cá lồng nhôm 3,5-4kg 230 con chết còn lại chục con mà ngơ ngơ. Còn cá bằng bàn tay 700 con chết hết luôn, chừ không biết vốn liếng mô trả nợ bột 2

 

Người dân địa phương cho biết, từ sáng 9/7 vừa qua, cá bắt đầu có hiện tượng lờ đờ nổi lên mặt nước, sau đó thì chết hàng loạt. Ước tính đến thời điểm này, đã có hơn 350 lồng cá, tương đương 37 tấn cá bị chết, thiệt hại trên 2 tỷ đồng.

 

Ông TRẦN KÌM

Phó chủ tịch UBND xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế

Hiện nay xã Quảng Thọ có 850 lồng , rãi đều trên 8 thôn ,ngày qua sáng nay trên nhánh sông tuyến phước yên đến thôn lương cổ , la vân thượng , la vân hạ cá chết xãy ra . Thôn la vận hạ 100 lồng cá, có lồng thiệt hại 100% sản lượng .

 

Bà TRẦN THỊ THANH NHÃ

Phó trưởng Phòng NN& PTNT huyện Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế

Cá chết 70-80%, có lồng 90 -100 %.Nguyên nhân ban đầu xác định là do thiếu oxy , nguồn nước kém lưu thông . Oxy đo được 8 h sáng nay là 20mg/l, thiếu oxy trầm trọng. Nguyên nhân có thể do thủy điện không xã, nước đứng từ 3 ngày nay.

 

Hiện ngành chức năng và bà con địa phương đang khẩn trương tăng cường xục khí, khơi thông dòng chảy, giãn khoảng cách giữa các lồng… để tăng lượng oxy cho cá. Đây được xem là giải pháp căn cơ, nhằm hạn chế thiệt hại cho nông dân. Trước đó, vào tháng 10 năm ngoái, ở đây cũng xẩy ra tình trạng cá chết hàng loạt. Người dân cho biết Nguyên nhân là do thủy điện không xả nước, dẫn đến nước đứng, gây ô nhiễm, làm cá thiếu oxy.

 

MC1:Vâng! không chỉ người dân xã Quảng Thọ (huyện Quảng Điền) nuôi cá lồng trên sông Bồ mà ngược lên thị xã Hương Trà vẫn có hàng trăm hộ dân đang nuôi cá và nguy cơ cá chết trong thời gian tới là rất cao. Bởi đây không phải là lần đầu tiên cá chết trên sông Bồ.

MC2: Cũng vào thời điểm này của năm ngoái, do thủy điện Hương Điền không điều tiết nước, khiến dòng nước không được lưu thông dẫn đến cá nuôi trên sông Bồ đoạn qua thị xã Hương Trà cũng đã chết hàng loạt. Ngoài ra, việc thả nuôi ồ ạt, thiếu quy hoạch của bà con cũng dẫn đến tình trạng trên.

 

2

CẬN MC

TB

PHÚ THỌ: CÁ CHẾT HÀNG LOẠT TẠI SÔNG ĐÀ NGAY SAU KHI THỦY ĐIỆN HÒA BÌNH XẢ LŨ

Tổng hợp: Ngọc Châm

 

MC1: Cùng chung cảnh ngộ với người nuôi cá lồng ở TT – Huế, vài ngày nay, người dân nuôi cá lồng trên sông Đà – khu vực xã Xuân Lộc, Thanh Thủy, Phú Thọ cũng mất ăn mất ngủ vì cá chết hàng loạt, nổi trắng bụng và bốc mùi hôi thối.

MC2: Đáng nói, tình trạng cá chết chỉ xuất hiện sau khi hồ thủy điện Hòa Bình xả lũ ở cửa số 2 hôm 10/7 vừa qua.

 

HÌNH: Những đôi mắt thất thần …Xót xa…Tiếc nuối… (hình ảnh thôi, ko cần bình)

Cả đêm hôm qua chị Tám cùng hàng chục hộ dân tại Xuân Lộc thức trắng… Sau khi hồ thủy điện Hòa Bình mở cửa xả số 2 hồi đầu tháng 7 vừa qua, Hàng nghìn tấn cá của 142 lồng bè cứ thế đua nhau chết… Có những hộ, Tỷ lệ cá chết đã lên tới hơn 80%... nhiều hộ dã trắng tay sau chỉ 1 đêm

 

Bà LÊ THỊ TÁM

Xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy, Hòa Bình

 

Anh ĐẶNG VĂN LUYỆN

Xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy, Phú Thọ

(cá chết đến đâu chúng tôi phải vệ sinh đến đấy, khoảng 30 phút sau thì cá nó lại nổi lên theo tỷ lệ cứ nhân lên.)

 

Thay vì thu hoạch cá tươi bán chợ như mọi năm, thì năm nay, nhiều hộ nuôi vớt cá chết về cho lợn ăn dần…

 

Ông DƯƠNG TIẾN DŨNG

Xã Xuân Lộc, Thanh Thủy, Phú Thọ

Bây giờ gia đình phải trực liên tục, có cá chết thì thu gom đóng vào tải, cho bà con chế biến làm thức ăn gia súc

 

Toàn huyện Thanh Thủy, có hơn 340 lồng nuôi cá, riêng xã Xuân Lộc đã có gần 150 lồng. Theo ước tính ban đầu đã có khoảng hơn 3 tấn cá bị chết.

 

Ông THIỀU MINH THẾ

Chủ nhiệm HTX cá lồng Thanh Thủy, huyện Thanh Thủy, Phú Thọ

Tính ra tiền chúng tôi chưa tổng hợp được nhưng mà tính lượng cá năm nay thì bà con đang trong thời gian thu hoạch, thì lượng cá thịt chưa thất thoát nhiều, còn cá giống giao động thiệt hại từ 20 đến 30%

 

Ông TỪ ANH SƠN

Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Phú Thọ

Mùa lũ năm ngoái, do xả lũ cá chết, biểu hiện tương tự như năm nay. Khuyến cáo bà con…

 

Tuy nhiên, sau khi khảo sát tình hình cá chết và lấy mẫu tại các khu vực lồng bè ngành nông nghiệp tỉnh Phú Thọ cho biết, hiện vẫn đang chờ kết quả xét nghiệm mẫu, chưa thể xác định nguyên nhân cá chết.

 

3

CẬN MC

TB

DIỄN ĐÀN “PHÁT TRIỂN NUÔI CÁ LỒNG BỀN VỮNG VÀ HIỆU QUẢ CAO TRÊN SÔNG VÀ HỒ CHỨA VÙNG TRUNG DU MIỀN NÚI PHÍA BẮC”

Biên tập: Ngọc Châm

 

MC1: Mới đây, tại tỉnh Sơn La, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Sơn La đã tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Phát triển nuôi cá lồng bền vững và hiệu quả cao trên sông và hồ chứa vùng Trung du miền núi phía Bắc”.

MC2: Diễn đàn thu hút được sự quan tâm của nhiều lãnh đạo một số Vụ, viện thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, lãnh đạo các cấp của tỉnh Sơn La; các giám đốc HTX, doanh nghiệp và hơn 300 nông dân trên địa bàn tỉnh.

 

Hình: Tính đến tháng 5/2018, toàn tỉnh Sơn La có trên 9.000 lồng nuôi cá, sản lượng đạt trên 4.500 tấn, tập trung chủ yếu tại các huyện Quỳnh Nhai, Mường La, Phù Yên, và Mộc Châu. Tuy nghề nuôi cá ở các địa phương vẫn phát triển chậm, chưa tạo thành hàng hóa tập trung và hướng đến xuất khẩu nhưng đã mang lại hiệu quả xã hội lớn là cung cấp sản phẩm tại chỗ, cải thiện đời sống cho đồng bào miền núi còn nhiều khó khăn, tăng thu nhập cho một bộ phận dân cư. Tại diễn đàn, các đại biểu và bà con đã nghe báo cáo và chia sẻ kinh nghiệm làm thế nào để nuôi cá lồng ở khu vực phía Bắc các yếu tố tạo nên sự phát triển bền vững. Một số bệnh thường gặp trên cá nuôi lồng, bè tại một số tỉnh miền Bắc và biện pháp phòng trị. Hướng bền vững cho phát triển nghề nuôi cá lồng gắn với du lịch sinh thái vùng lòng hồ thủy điện.

 

4

VTR

TB

HÌNH CẮT NTCĐ

5

Headlines

OFF MC

Trong phần tiếp theo của chương trình:

-  Việt Nam được đánh giá là có tiềm năng về phát triển nuôi trồng thủy sản trên các sông, hồ. Tuy nhiên, thực tế, việc phát triển nuôi trồng thủy sản trên các sông, hồ hiện nay vẫn còn đối mặt với rất nhiều khó khăn. Vậy giải pháp nào để nuôi cá lồng trên sông bền vững? Cùng nghe ý kiến của chuyên gia Kim Văn Tiêu, Phó Giám đốc Trung tâm KNQG.

- Còn trong Tiểu mục Về làng, chúng ta sẽ cùng đến với Yên Bình, Yên Bái để tham quan mô hình nuôi cá lồng hiệu quả trên lòng hồ  thủy điện Thác Bà, Yên Bái

6

VTR

TB

HÌNH CẮT TIÊU ĐIỂM

7

CẬN MC

TB

HÀNG TRĂM TẤN CÁ LỒNG BỊ CHẾT DO THỦY ĐIỆN XẢ LŨ

Tổng hợp: Nguyễn Hương

 

MC 1:  Thưa quý vị ! Theo thống kê của các địa phương, hiện cả nước có hơn 40 ngàn lồng, bè nuôi cá. Sản lượng đạt hàng chục ngàn tấn mỗi năm. 

MC2: Vâng! Nuôi cá lồng tuy chưa tạo thành hàng hóa tập trung xuất khẩu nhưng đã mang lại hiệu quả xã hội rất lớn là cung cấp sản phẩm tại chỗ, cải thiện đời sống cho nhiều người dân còn nhiều khó khăn,tăng thu nhập cho một bộ phận dân cư, giải quyết việc làm .

MC1: Tuy nhiên, nuôi cá lồng trên sông đang đối mặt với rất nhiều rủi ro như xả lũ hay là ô nhiễm. Thực tế, vài năm trở lại đây, mỗi năm, có hàng trăm tấn cá nuôi lồng đã bị chết do xả lỹ, thiệt hại hàng chục tỷ đồng. Sau đây là ghi nhận của VTC16.

 

Hình: Thống kê của Sở NN&PTNT tỉnh Phú Thọ cho thấy, trong đợt xả lũ năm nay, đã có 105 lồng cá chủ yếu là trắm, rô phi và diêu hồng tại huyện Thanh Thủy bị thiệt hại từ 20-50%, và 4 lồng cá bị thiệt hại hoàn toàn. Thiệt hại ước tính trên 13,6 tấn với khoảng 2,6 tỷ đồng. Trước đó, vào tháng 7/2017, cũng tại Phú Thọ, đã có khoảng 200 lồng cá của các hộ dân thuộc hai huyện Thanh Sơn và Thanh Thủy bị chết khi hồ thủy điện Hòa Bình xả lũ cửa số 2, thiệt hại khoảng 350 tấn. Không chỉ riêng Phú Thọ, tại nhiều địa phương khác, việc xả lũ cũng gây thiệt hại lớn cho những người nuôi cá lồng trên sông. Năm 2017, nhà máy thủy điện Hòa Bình xả lũ cũng khiến 90 lồng nuôi cá của 33 hộ dân và HTX nông lâm thuỷ sản Kỳ Sơn, Hòa Bình bị chết, thiệt hại lên đến cả chục tỷ đồng do ngạt khí. Tại Thừa Thiên Huế, tháng 11/2017, hồ thủy điện Hương Điền trên thượng nguồn sông Bồ xả lũ với lưu lượng lớn cũng cuốn trôi 200 tấn cá lồng của người dân xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền. Tại Tuyên Quang, cuối tháng 6/2017, 26 lồng cá đặc sản, tương đương 30 tấn cá nuôi phía hạ lưu Thủy điện Tuyên Quang bị cuốn trôi, sau khi nhà máy này mở 2 cửa xả đáy. Ước tính thiệt hại hơn 20 tỷ đồng. Ngành chức năng các địa phương nhận định, việc phát triển nuôi trồng thủy sản trên dòng hạ lưu hồ chứa là phải xác định sẽ chịu sự rủi ro của dòng lũ. Bởi việc di dời hàng trăm lồng cá trong vòng vài ngày là rất khó.

 

MC2: Vâng! Hàng trăm tấn cá tương đương hàng chục tỷ đồng bị mất đi mỗi năm do xả lũ. Một thiệt hại rất lớn MC2 ạ!

MC1: Vâng! Và tôi cũng băn khoăn là là tại sao tình trạng này cứ lặp đi lặp lại mà không có giải pháp thấu đáo? Làm thế nào để có thể tận dụng diện tích mặt nước, sông, hồ để phát huy hiệu quả trong nuôi trồng thủy sản nhưng lại không phải chịu thiệt hại bởi việc vận hành của hồ đập thủy điện?

MC2: Vâng! Tôi nghĩ không riêng gì MC1 mà đây có lẽ cũng là băn khoăn của rất nhiều người khác. Bởi những tông tin, xả lũ, cá chết, người dân trắng tay đã không còn xa lạ nữa rồi. Vậy giải pháp cho vấn đề này là gì? Làm thế nào để phát triển nghề nuôi cá lồng trên sông, hồ bền vững? 

MC1: Vâng! Để có câu trả lời, Ngay bây giờ, chúng ta sẽ đến với  buổi trò chuyện giữa biên tập viên Ngọc Châm và chuyên gia Kim Văn Tiêu, PGĐ Trung tâm KHUYẾN NÔNG QUỐC GIA.

 

8

VTR

TB

LÀM THẾ NÀO ĐỂ HẠN VIỆC NUÔI CÁ LỒNG BÈ KHÔNG BỊ ĐE DỌA BỞI XẢ LŨ

Khách mời: Thạc sĩ KIM VĂN TIÊU, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

BTV: Ngọc Châm

Thực hiện: Hà Mi – Nguyễn Hương

Quay phim: Nguyễn Duy Long

 

HÌNH:

1. Cám ơn chuyên gia đã tham gia chương trình ngày hôm nay. Thưa chuyên gia, hiện thì chỉ mới đầu mùa mưa lũ thôi, tuy nhiên, người nuôi cá lồng ở một số địa phương đã phải chịu thiệt hại nặng do xả lũ. Cụ thể, Mới đây nhất, Sau khi hồ thủy điện Hòa Bình xả lũ cửa số 2, nhiều lồng cá trên sông Đà, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ xuất hiện hiện tượng cá chết hàng loạt. Việc xả lũ sẽ ảnh hưởng như thế nào tới cá nuôi lồng trên sông, thưa ông?

2. Việc xả lũ của các hồ thủy điện trong mùa mưa lũ và gây chết cá lồng của người dân đã xẩy ra nhiều năm nay rồi. Tuy nhiên, đến nay nó vẫn tiếp tục tái diễn. Theo ông nguyên nhân do đâu?

3. Có cán bộ địa phương nói là đã nuôi cá lồng bè trên sông là phải chấp nhận chịu rủi ro. Tôi thì tôi không đồng ý với ý kiến đó. Vì rõ ràng việc xả lũ là việc chúng ta có thể quản lý được, tức nó là yếu tố chủ quan, chứ không phải là cái gì đó thuộc về khách quan. Ý kiến của ông như thế nào?

4. Trách nhiệm của ban quản lý và điều hành thủy điện ở đây là gì?

5. Theo ông, trước khi xả lũ, cần phải thông báo cho người dân tối thiểu bao lâu thì mới đủ để kịp xoay xở?

6. Vậy theo ông giải pháp cho vấn đề này là gì?

 

9

CẬN MC

TB

NGƯỜI NUÔI CÁ LỒNG TRẮNG TAY DO NGUỒN NƯỚC Ô NHIỄM

Tổng hợp: Nguyễn Hương

 

MC1: Vâng! Qua phần trao đổi vừa rồi giữa BTV Ngọc CHâm và chuyên gia Kim Văn Tiêu thì tôi thấy là vẫn có những phương án để có thể hạn chế thiệt hại bởi xả lũ cho các lồng cá nuôi trên sông, hồ MC2 ạ! Nếu cả cấp quản lý và cả người dân thực hiện quyết liệt thì sẽ tránh được những rủi ro không đáng có như chúng ta đã thấy.

MC2: Vâng, đúng thế MC2 ạ! Tuy nhiên, nó cũng chưa hết rủi ro đâu MC1 ạ! Bởi không chỉ dễ gặp phải rủi ro do mưa lũ, xả lũ, không ít những người nuôi cá lồng cũng đã trắng tay do nguồn nước bị ô nhiễm. Mà nguyên nhân chủ yếu là do xả thải từ sinh hoạt và các khu công nghiệp khiến lượng oxy trong nước nuôi bằng 0.

Mc2: Vâng! Đây thực sự cũng là một trở ngại lớn. Bởi thực tế thì đã có những vùng nuôi cá lồng đang đứng trước nguy cơ xóa sổ bởi ô nhiễm. Và bây giờ, Trước khi tiếp tục với cuộc trò chuyện với chuyên gia Kim Văn Tiêu, chúng ta sẽ đến với một số thông tin tổng hợp của phóng viên NTCD vì những thiệt hại trong nuôi cá lồng do ô nhiễm nguồn nước trong một vài năm trở lại đây.

 

Hình: Chỉ trong 6 tháng đầu năm nay, đã có hàng ngàn tấn cá bị chết do ô nhiễm. Mới đây nhất, vào tháng 5/2018, có khoảng 1.500 tấn cá chép, cá lăng, diêu hồng… của 80 hộ nuôi trên sông La Ngà, tỉnh Đồng Nai bị chết. Nguyên nhân là do lượng nước mưa đổ về sông La Ngà mang các chất ô nhiễm làm nồng độ khí NH4, NO2 vượt ngưỡng cho phép đến 20 lần. Cùng thời điểm, gần 100 lồng cá của 13 hộ nuôi tại xã Buôn Choah, huyện Krông Nô, tỉnh Đak Nông cũng xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt, với biểu hiện cá nhợt nhạt, mang và vây bị xuất huyết, thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Trước đó, cuối tháng 4/2018, hàng chục tấn cá nuôi lồng bè chuẩn bị đến ngày thu hoạch tại huyện Nam Sách và huyện Kinh Môn của tỉnh Hải Dương chết hàng loạt. Nguyên nhân do khí oxy hòa tan trong nước bằng 0, các chất NH3, NH4, NO3 vượt ngưỡng an toàn. Không chỉ năm 2018, tình trạng cá nuôi lồng chết do ô nhiễm cũng đã xẩy ra tại nhiều địa phương trong nhiều năm trước. Tại Thanh Hóa, nghề nuôi cá lồng trên sông Mã sắp bị xóa sổ, do nước thải từ các nhà máy phía thượng nguồn đổ xuống ngày càng gia tăng. Khi mỗi năm, hàng chục tấn cá bị chết do nước bị ô nhiễm. Tại Bà Rịa – Vũng Tàu, năm 2017, gần 90 tấn cá lồng trên sông Chà Và cũng chết hàng loạt do nguồn nước bị ô nhiễm… Những con số giật mình trên cho thấy, tình trạng ô nhiễm sông, hồ do xả thải công nghiệp và sinh hoạt đang ngày càng gia tăng. Điều đó cũng đồng nghĩa, người nuôi cá lồng trên sông tiếp tục phải đối mặt với những rủi ro.

 

MC1:  Hàng trăm tấn cá bị chết vì ô nhiễm mỗi năm. Không chỉ khiến nhiều người dân nuôi cá lồng rơi vào nợ nần, thực trạng này còn ảnh hưởng tới chất lượng những sản phẩm nuôi trồng trong khu vực này.

MC2: Vậy làm thế nào để có thể nuôi cá lồng bền vững để tận dụng được diện tích mặt nước nhưng lại phải có sản phẩm an toàn và có thể làm giàu? Chúng ta sẽ cùng quay trở lại với cuộc trò chuyện của chuyên gia Kim Văn Tiêu và BTV Ngọc Châm.

 

10

VTR

TB

LÀM THẾ NÀO ĐỂ NUÔI CÁ LỒNG BÈ BỀN VỮNG

Khách mời: Thạc sĩ KIM VĂN TIÊU, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

BTV: Ngọc Châm

Thực hiện: Hà Mi – Nguyễn Hương

Quay phim: Nguyễn Duy Long

 

1.Vâng! Không chỉ bị thiệt hại bởi việc xả lũ, người nuôi cá lồng còn đứng nguy cơ trắng tay bởi ô nhiễm do chất thải công nghiệp.

Xin hỏi chuyên gia là ngành nông nghiệp khi quy hoạch vùng nuôi cá lồng đã tính tới các yếu tố này như thế nào? Chúng ta có khuyến cáo người dân vùng nào được nuôi và vùng nào không không thưa chuyên gia?

2.Có ý kiến cho rằng, với sự phát triển mạnh mẽ của các khu công nghiệp, nhà máy, như hiện nay thì việc nuôi cá lồng trên sông có vẻ như không phải là một phương án tốt vì khó kiểm soát nguồn nước. Ý kiến của ông như thế nào?

3.Ngoài những yếu tố bất thuận như việc xả lũ, ô nhiễm, nuôi cá lồng trên sông, hồ, còn đối mặt với những nguy cơ nào, thưa ông?

4.Lời khuyên của ông dành cho những nông dân đang có kế hoạch nuôi cá lồng TRÊN SÔNg, hồ?

5.Theo ông, làm thế nào để phát triển ngành nuôi cá lồng bền vững?

 

11

CẬN MC

TB

HIỆU QUẢ TỪ MÔ HÌNH NUÔI CÁ LỒNG BÈ TẠI NHIỀU ĐỊA PHƯƠNG TRÊN CẢ NƯỚC

Tổng hợp: Ngọc Châm

 

MC1: Vâng! Cám ơn chuyên gia Kim Văn Tiêu và BTV Ngọc Châm.

Thưa quý vị! Như vậy có thể thấy, dù còn nhiều khó khăn, tuy nhiên, nếu việc quy hoạch, triển khai khai hợp lí, mô hình nuôi cá lồng vẫn là một hình rất triển vọng để làm giàu.

MC2: thực tế, với điều kiện tự nhiên sẵn có, mấy năm trở lại đây, nhiều tỉnh thành trên cả nước đã tận dụng lợi thế, tiềm năng để phát triển nghề nuôi cá lồng trên các sông lớn. Có thể kể đến như Sông Đà, sông Lô, sông Hồng, sông La Ngà, sông Chà Và…

MC1:Tuy mỗi địa phương lại có một cách làm khác nhau, nhưng con số về hiệu quả cứ ngày một tăng lên, chứng tỏ nuôi cá lồng trên sông là hướng đi đúng đắn của các địa phương này.

 

HÌNH: Tận dụng lợi thế diện tích mặt nước Hồ chứa nước Nước Trong, trong những năm qua, nhiều hộ dân đồng bào dân tộc Cor ở xã Trà Xinh, huyện miền núi Tây Trà của tỉnh Quảng Ngãi đã tập trung phát triển mô hình nuôi cá lồng bè. Nhờ nguồn nước thuận lợi, lại được chính quyền huyện Tây Trà chuyển giao kỹ thuật, nên các lồng cá diêu hồng, cá chép, cá trắm cỏ của người dân đều phát triển ổn định, chất lượng cá sạch, giá cả tương đối cao. Cách làm này đã và đang mở ra cơ hội làm kinh tế cho người dân ở khu vực lòng hồ Nước Trong.

 

Anh HỒ VĂN BÁC

Xã Trà Xinh, Tây Trà, Quảng Ngãi

Thấy mô hình cho hiệu quả nên tôi cũng tham gia nuôi. Hàng ngày đều cho cá ăn 3 lần, 1 tuần vệ sinh một lần, cá phát triển, có nguồn thu cho gia đình.

 

Anh HỒ VĂN NÂY

Phó chủ tịch UBND xã Trà Xinh, Tây Trà, Quảng Ngãi

Chính quyền địa phương hỗ trợ, tạo điều kiện cho người nuôi phát triển, nhân rộng mô hình như cấp giống cá, cấp thức ăn, thường xuyên tập huấn kĩ thuật nuôi cá. Nhằm giúp người dân thoát nghèo.

 

Theo thống kê của Tổng cục Thủy sản, diện tích nuôi cá lồng, bè năm 2016 của các tỉnh khu vực Trung du miền núi phía Bắc là trên 11.600 lồng, sản lượng đạt 10.800 tấn. Thì đến nay, số lồng nuôi cá ở khu vực này đã tăng lên gần 20.000 lồng, sản lượng cá nuôi ước đạt hàng chục ngàn tấn. Trong đó, một số địa phương có diện tích nuôi lớn nhất như: Hòa Bình, Phú Thọ, Hải Dương, Tuyên Quang, Bắc Ninh… Các loại cá được nuôi chủ yếu là cá truyền thống, như: Trắm, chép, rô phi, diêu hồng đến những loại đặc sản như lăng, tầm, anh vũ… Hiện tỉnh Phú Thọ có gần 900 lồng cá nuôi trên các sông và hồ chứa nước với sản lượng đạt hơn 1,6 nghìn tấn/năm, chiếm hơn 50% tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản trong toàn tỉnh. Riêng ở hồ thủy điện Hòa Bình, số lồng nuôi có lúc lên tới hơn 800. Những năm gần đây, huyện Nam Sách (Hải Dương) đã tận dụng lợi thế về dòng chảy, chất lượng nguồn nước trên sông Kinh Thầy để phát triển nghề nuôi cá lồng, mang lại hiệu quả cao. Đến nay, toàn huyện Nam Sách có khoảng 1.600 lồng cá, chủ yếu ở các xã Nam Tân, Nam Hưng, Thái Tân, Hiệp Cát, An Bình… với các loại cá như diêu hồng, trắm đen, chép, lăng. Trong đó 1.200 lồng cho thu hoạch, trừ chi phí, người nông dân còn lãi khoảng 60 tỷ đồng. Không chỉ nuôi cá lồng đơn thuần, người dân Việt Nam còn vô cùng sáng tạo khi nảy sinh nhiều ý tưởng và đưa vào thực tiễn khác nhau. Có thể kể đến như mô hình nuôi cá bè làm du lịch ở quận Bình Thủy, Cần Thơ. Mô hình nuôi cá lồng kết hợp với du lịch sinh thái ở Con Cuông, Nghệ An. Sáng chế làm sông nhân tạo để nuôi cá lồng ở sông Chà Và – Bà Rịa Vũng Tàu.

 

12

VTR

TB

HÌNH CẮT VỀ LÀNG

13

CẬN MC

TB

YÊN BÁI: HIỆU QUẢ NUÔI CÁ LỒNG BÈ TRÊN HỒ THỦY ĐIỆN THÁC BÀ

Biên tập: Nguyễn Hương

 

MC2: MC1 đã  dịp đến thăm hồ thủy điện Thác Bà, Yên Bái bao giờ chưa?

MC1: Tôi đã đến rồi MC1 ạ! Và xin bật mí với MC2 là ở đây cũng  có một mô hình nuôi cá lồng khá hiệu quả đấy ạ! Trước việc khai thác cạn kiệt nguồn lợi thủy sản, những năm gần đây, người trong lòng hồ thủy điện Thác Bà đã tận dụng nguồn nước, cùng nguồn thức ăn tự nhiên để nuôi cá lồng bè.

MC2: Và Trong tiểu mục về làng ngày hôm nay, xin được giới thiệu với quý vị mô hình nuôi cá hiệu quả này.

 

Vào hình: Lá sắn, lá chuối... hay cá tép dầu được đánh bắt tự nhiên… là những loại thức ăn chính cho cá ở lồng bè này…

Với giá từ 50 – 55.000 đồng/kg cá trắm, ông Hòa thu lãi 20 triệu mỗi lần xuất bán cá. Theo các hộ nuôi cá, cá trắm nuôi lồng bè rất được giá. Bởi nuôi bằng phương pháp tự nhiên cho chất lượng cá thơm ngon và thịt săn chắc hơn.

 

Anh LÊ VĂN THƯ

Xã Vĩnh Kiên, Yên Bình, Yên Bái

Ở đây chủ yếu bà con nuôi tự nhiên, nuôi cá trắm chỉ nuôi bằng lá còn nuôi cá ngạnh thì nuôi bằng tép dầu.

 

Gia đình anh Thư hiện có 26 lồng bè, chủ yếu là các loại cá trắm, cá ngạnh, cá lăng, cá chép, cá điêu hồng. Để được những loại giống nuôi tốt nhất, anh Thư trực tiếp đánh bắt trên lòng hồ.

 

Anh LÊ VĂN THƯ

Xã Vĩnh Kiên, Yên Bình, Yên Bái

Cá giống này mình đi bắt ở lòng hồ này, ai có nhu cầu bán cho nuôi, tùy kích thước, giá từ 2.000 – 2.500 đồng/con

 

Yên Bình hiện có gần 500 lồng nuôi cá, với diện tích khoảng 80ha mặt nưới nuôi, cho năng suất trung bình từ 2 đến 2,5 tấn/ha.

Tận dụng diện tích mặt nước trên lòng hồ Thác Bà, vài năm trở lại đây, địa phương này cũng phát triển việc nuôi cá lồng bè để giảm lượng khai thác cạn kiệt nguồn tài nguyên của lòng hồ này.

 

Ông NGUYỄN ĐỨC ĐIỂN

Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Bình – Yên Bái

Hồ Thác Bà có lượng nước vào khoảng 2,5 tỉ đến 3 tỉ m3. Đây là môi trường thuận lợi trải dài 15.500 m. Chúng tôi tận dụng những nước như thế này để nuôi cá. Đánh giá là mang lại sản phẩm có chất lượng tốt.

 

Để phát triển việc nuôi cá lồng bè trên hồ Thác Bà, huyện Yên Bình đang có chính sách hỗ trợ người dân 10 triệu đồng/ lồng nuôi. Do được nuôi bằng phương pháp tự nhiên trên chính nguồn nước của lòng hồ Thác Bà, cá ở đây đạt chất lượng thơm ngon như cá tự nhiên, làm nên thương hiệu cá Thác Bà nức tiếng.

Bình luận

Bình luận chủ đề này!
1 - / bản ghi