Thông tin về nhà nông vì nhà nông

Nông thôn chuyển động 14.08.2018

Chương trình Nông thôn chuyển động 14.08.2018 có những nội dung chính sau đây: - NHU CẦU TIÊU THỤ XĂNG SINH HỌC E5 TĂNG MẠNH - VÌ SAO THỊ PHẦN ETHANOL CHỦ YẾU DOANH NGHIỆP TÙNG LÂM NẮM GIỮ? - PHÚ THỌ: NHÀ MÁY ETHANOL “CHẾT YỂU”, NÔNG DÂN ĐIÊU ĐỨNG - ỔN ĐỊNH NGUỒN CUNG NGUYÊN LIỆU SẮN SẢN XUẤT ETHANOL

NHU CẦU TIÊU THỤ XĂNG SINH HỌC E5 TĂNG MẠNH

 Chắc chắn trong chúng ta, mỗi khi phải mua xăng cho các phương tiện giao thông, thì việc lựa chọn giữa xăng khoáng truyền thống và xăng sinh học cũng khiến không ít người phải đắn đo, cân nhắc.

Vâng, trước đây, chúng ta thường chỉ sử dụng xăng khoáng A92 hoặc A95. Tuy nhiên, từ đầu năm nay, khi Chính phủ xóa sổ xăng A92 và khuyến khích sử dụng xăng sinh học E5 thân thiện với môi trường, thì rất nhiều người dân đã lựa chọn loại xăng này.

Xăng E5 vừa thân thiện với môi trường, giá lại thấp hơn xăng A95 gần 2.000 đồng/lít, nên theo Bộ Công thương, xăng sinh học E5 hiện đã chiếm tỷ trọng hơn 40% lượng xăng tiêu thụ trong nước.

Thống kê của Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương cho thấy, xăng sinh học E5 tiêu thụ nội địa đã đạt gần 1,8 triệu m3 trong 6 tháng đầu năm nay, tăng hơn 31% so với cùng kỳ năm ngoái, và chiếm tỷ trọng hơn 40% tổng lượng xăng tiêu thụ nội địa. Để thu hút người dung hơn nữa, tháng 4/2018, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đã đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng E5 xuống thêm 500 đồng/lít nhằm tạo chênh giá bán giữa xăng E5 và A95 khoảng 2.000 -2.500 đồng/lít. Tuy nhiên, đề xuất này đã không được Bộ Công thương phê duyệt. Hiện giá xăng sinh học E5 có giá 19.940 đồng/lít, thấp hơn giá xăng A95 1.770 đồng/lít.

VÌ SAO THỊ PHẦN ETHANOL CHỦ YẾU DOANH NGHIỆP TÙNG LÂM NẮM GIỮ?

Theo thống kê của Bộ Công thương, thì nhu cầu sử dụng xăng sinh học đang tăng mạnh, điều này đồng nghĩa với nguồn cung cồn sinh học ethanol cũng phải dồi dào với số lượng doanh nghiệp đủ lớn đúng không chị MC2. Vậy nhưng tôi không hiểu vì sao lượng cồn sinh học hiện chủ yếu do Công ty TNHH Tùng Lâm cung cấp?.

Xăng E5 được pha chế từ 95% xăng A92 và 5% cồn sinh học ethanol hay còn gọi là E100. Thực tế thì nước ta từng có tới 7 nhà máy sản xuất cồn sinh học. Thế nhưng, phần lớn các nhà máy này chỉ hoạt động cầm chừng trong vài tháng. Việc không tiêu thụ được sản phẩm đã khiến các nhà máy lâm vào cảnh nợ nần và buộc phải ngừng hoạt động. 1 nhà máy còn lại thì chết yểu ngay từ khi thi công.

Cụ thể, các nhà máy Ethanol là Đại Việt tại Đắk Nông, Nhà máy Ethanol Đắk Tô ở Kon Tum, Nhà máy ethanol Bình Phước, Nhà máy ethanol Dung Quất ở Quảng Ngãi tuy đã đi vào hoạt động song đã phải đóng cửa trong những năm trước. Nhà máy ethanol Tam Nông (Phú Thọ) với công suất thiết kế 70.00 tấn ethanol/năm, đã dừng thi công từ tháng 11/2011, sau khi khởi công vào tháng 6/2009. Và chỉ có duy nhất Công ty TNHH Tùng Lâm với 2 nhà máy ethanol tại Đồng Nai và Quảng Nam là còn hoạt động từ năm 2007 cho đến nay, với công suất thiết kế kế 200.000 tấn ethanol/năm. Mới đây, trước triển vọng mới về sử dụng xăng sinh học E5, nhà máy ethanol Bình Phước và Dung Quất cũng đã bắt đầu được khởi động trở lại.

PHÚ THỌ: NHÀ MÁY ETHANOL “CHẾT YỂU”, NÔNG DÂN ĐIÊU ĐỨNG

Cách đây gần 10 năm, nhà máy nhiên liệu Ethanol Phú Thọ được khởi công xây dựng tại huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ. Dự án này đã đem lại bao hy vọng thay đổi cuộc sống cho người dân nơi đây. Bởi không chỉ làm việc trong nhà máy, mà người dân còn có thể trồng sắn để làm nguyên liệu sản xuất nhiên liệu sinh học

Thế nhưng, giấc mơ đổi đời chưa thấy đâu, chỉ thấy hàng chục ha đất lúa 3 vụ, bờ xôi ruộng mật của người dân bị bỏ hoang, biến thành một công trường dang dở, ngổn ngang sắt thép. Dự án chết yểu, có lẽ những người nông dân trước đây phải nhường hơn 50 ha đất cho xây dựng nhà máy là thất vọng và tiếc nuối nhất.

Chiếc biển thông báo tuyển dụng nát tươm… Sắt thép han rỉ… Nhiều hạng mục còn dang dở…Cỏ mọc quá đầu người… Đó là hình ảnh hiện tại của nhà máy nhiên liệu sinh học Ethanol tại Phú Thọ, khi mà cách đây gần 10 năm, nó đã từng là một đại công trường…

Ông TRẦN HỮU ĐẠT - Chủ tịch UBND xã Tam Cường, Tam Nông, Phú Thọ

Khi có dự án thì chúng tôi ngày đêm phải đi vận động bà con góp đất ruộng để xây dựng nhà máy, bà con cũng rất đồng tình vì hi vọng nhà máy sẽ mang lại công ăn việc làm cho con em họ sau này, thoát khỏi cuộc sống thuần nông…

Nhà máy Ethanol Phú Thọ có tổng diện tích hơn 50ha, được khởi công năm 2008, và dự kiến hoàn thiện vào Quý III/2010. Trên công trường nhà máy, 80% dự án đã được hoàn thành với các hạng mục quan trọng như: nhà điều hành, kho sắn, nhà sản xuất chính, khu bồn cồn thành phẩm, khu xử lý chất thải, khu điện, khu lò hơi, với số vốn khoảng 2.400…Tuy nhiên, tất cả những thiết bị “ngốn” tiền tỉ ngày nào, giờ đều đã rỉ sét. Nhà máy không thể hoạt động, đồng nghĩa với việc làm cho người dân nơi đây cũng không được giải quyết như hứa hẹn.

Ông PHAN VĂN NGỌC - PCT UBND huyện Tam Nông, Phú Thọ

Nghĩ rằng khi dự án vào thì địa phương sẽ có khu công nghiệp, nguồn thu ngân sách tăng trong khi xây dựng có tuyển dụng lao động.”

Hàng trăm hộ dân xã Cổ Tiết, và xã Tam Cường, huyện Tam Nông đã góp đất lúa cho nhà máy. Trong đó, 272 hộ dân xã Tam Cương góp khoảng 25ha. 90% trong số đó là hộ thuần nông, sống chủ yếu vào đồng ruộng. Dự án không còn, sinh kế cũng đã mất, nỗi lo cơm áo gạo tiền lại đè nặng lên vai những hộ dân này.

Ông NGUYỄN THÀNH DƯƠNG - Xã Tam Cường, Tam Nông, Phú Thọ

Có mỗi chỗ ruộng 3 vụ đẹp nhất, năng suất tốt thì phải góp cho nhà máy rồi, còn hơn 2 sào ruộng vùng chiêm trũng năng suất thấp, nói chung thiếu ăn, phải đi mua hơn 50% gạo. chăn nuôi thì năm vừa rồi thua lỗ… nói chung rất thất vọng và tiếc cho nhà máy…

Ông NGUYỄN VĂN ĐỒNG - Xã Tam Cường, Tam Nông, Phú Thọ

10 năm trước, khi dự án về làng, bà con nơi đây phấn khởi bao nhiêu, thì bây giờ thất vọng bấy nhiêu. Bao nhiêu những bờ xôi ruộng mật, sinh kế mấy đời đã giao cả cho người làm dự án với hi vọng đổi đời. Chẳng ngờ, giờ chúng lại được lấp đầy bằng cát đá, bê tông, cỏ mọc ngang đầu…

Liên quan đến dự án này, tháng 06 vừa qua, ông Vũ Thanh Hà, nguyên tổng giám đốc Công ty Cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí (PVB) đã bị Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” trong quá trình thực hiện Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Phú Thọ.

Đây là một trong ba dự án sản xuất Ethanol nhiên liệu của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) song đến nay vẫn chưa hoàn thành do nhà thầu Tổng công ty Xây lắp Dầu khí (PVC) dừng thi công từ tháng 11/2011. Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, Ethanol Phú Thọ đã tiêu tốn hơn 1.500 tỷ đồng nhưng vẫn dang dở, bế tắc. Thiệt hại bằng lãi suất lên tới hơn 600 tỷ đồng. Hiện vụ án đang được điều tra mở rộng và xử lý theo quy định của pháp luật.

ỔN ĐỊNH NGUỒN CUNG NGUYÊN LIỆU SẮN SẢN XUẤT ETHANOL

Để sản xuất xăng sinh học E5, thì ở nước ta, sắn thái lát vẫn đang là nguyên liệu duy nhất.

Theo tính toán, mỗi nhà máy ethanol khi đi vào sản xuất sẽ thu mua ổn định cho khoảng 15.000 hộ trồng sắn.

Để giá xăng sinh học E5 ổn định thì việc quy hoạch, ổn định vùng nguyên liệu sắn vô cung quan trọng.

Theo Bộ Công thương, tổng nhu cầu cồn sinh học E100 để pha chế xăng E5 trong năm 2018 ước tính đạt khoảng 267.000 m3, cao gấp 9 lần năm 2017 sau quyết định ngừng lưu thông xăng RON 92. Trong khi đó, Cục Trồng trọt- Bộ NN&PTNT cho biết, do cây sắn có lợi thế thấp so với cây trồng khác, hiện chủ yếu trồng ở vùng đất dốc, gây sói mòn đất cao. Vì vậy định hướng không tăng diện tích sắn, ổn định diện tích 450 ngàn ha vào năm 2020; thâm canh sắn để đạt sản lượng khoảng 11 triệu tấn để làm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi và nhiên liệu sinh học. Trong đó, lượng sắn sản xuất cồn ethanol chiếm khoảng 10 đến 15% sản lượng sắn hàng năm.

SẮN TĂNG GIÁ, NGƯỜI TRỒNG SẮN THẮNG LỚN

Từ vụ sắn năm 2017 đến nay, giá sắn liên tục tăng mạnh, hiện đang dạo động ở mức 2.600 đồng/kg đến 3.200 đồng/kg. Hiện nay, dù chưa đến vụ thu hoạch năm 2018 nhưng người dân đều cho rằng vụ sắn năm nay sẽ thắng lớn.

Tình hình hiện nay trái ngược hoàn toàn so với vụ sắn năm 2016. Tôi còn nhớ khi ấy, tại nhiều địa phương như Bình Định, Khánh Hòa, hay Tây Nguyên, sắn xuống chạm đáy chỉ còn từ 7.00 đồng – 1.000 đồng/kg. Trừ tiền xe, tiền công chỉ còn khoảng 300 - 350 đồng/kg. Người dân còn ngán ngẩm nói với nhau rằng, bán 1 tạ sắn chỉ mua được tô phở.

Theo người trồng sắn, giá sắn tăng cao từ tháng 10/2017 khi mới chuẩn bị vụ thu hoạch. Khi ấy giá sắn dao dộng ở mức 2.100 đồng - 2.600 đồng/kg. Tháng 4/2018, giá sắn tiếp tục tăng cao, một số địa phương như Phú Yên, Khánh Hòa, Quảng Trị sắn đạt mức 2.700 đồng - 2.900 đồng/kg. Đây là mức giá được nhận định cao nhất trong 5 năm trở lại đây. Cách đây 2 tháng, sắn đã hết vụ, chỉ còn 1 số địa phương trồng muộn như Phú Yên, Gia Lai vẫn có sắn để bán với số lượng ít. Cụ thể, giá sắn đưa về các nhà máy tinh bột tại khu vực Tây Ninh dao động quanh mức 3.100 - 3.200 đồng/kg. Giá sắn nguyên liệu tại Tây Nguyên ở mức 2.600 - 2.700 đồng/kg. Giá sắn tăng cao, người trồng sắn có lãi bình quân khoảng 20 - 30 triệu đồng/héc-ta. Nguyên nhân chính khiến giá sắn tươi tăng mạnh trong thời gian qua là do thị trường xuất khẩu Trung Quốc, Hàn Quốc thuận lợi, giá tăng cao so với mọi năm. Bên cạnh đó, sử dụng xăng E5 từ 1/1/2018 đã mở ra hướng đi mới cho người trồng sắn.

Ồ ẠT TRỒNG SẮN PHÁ VỠ QUY HOẠCH

Giá sắn đạt mức cao nhất trong vòng nhiều năm trở lại đây, trong khi giá một số cây trồng khác như mía lại xuống thấp. Do vậy, thời gian qua, không ít nông dân trên địa bàn tỉnh Phú Yên, Tây Ninh hay các tỉnh Tây Nguyên đã đồng loạt phá bỏ mía hay các cây trồng khác để trồng sắn.

Điều đáng nói, diện tích sắn hiện nay của các địa phương này đã vượt xa so với quy hoạch. 

Khoảng 3 tháng trước, tại các huyện miền núi Sông Hinh, Sơn Hòa, Đồng Xuân của tỉnh Phú Yên người dân đồng loạt phá mía để trồng sắn. Nguyên nhân là do giá mía thấp trong khi chi phí đầu tư vào cây mía lại cao.

Anh PHẠM HỒNG PHƯƠNG - Xã Xuân Phước, huyện Đồng Xuân, Phú Yên

Giá mía bây giờ rẻ quá nên người ta không tin tưởng, phải chuyển sang trồng cây sắn, cây sắn lại được giá

Tỉnh Phú Yên quy hoạch, diện tích sắn là 11.000 ha, nhưng hiện tại vùng nguyên liệu sắn của tỉnh này đã lên tới trên 23.000 ha. Giá sắn đang đạt mức 2.800 đồng/kg, tăng gần gấp đôi so với vụ trước và đạt mức cao kỷ lục trong 5 năm trở lại đây. Rất có khả năng thời gian tới nông dân lại tiếp tục chuyển sang trồng sắn nhiều hơn.

Ông ĐẶNG VĂN MẠNH - Phó Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Phú Yên

Diện tích quá lớn so với công suất của các nhà máy. Do vậy nhà máy không cần ký hợp đồng với người dân thì điều này dẫn tới hệ lụy không tốt. Hiện tại bây giờ do không có hợp đồng bao tiêu nên dân thấy chỗ nào giá cao thì chở đến đó bán thì điều này tỉnh cũng không can thiệp được.

Tại các tỉnh Tây Nguyên như Kon Tum, Gia Lai, sắn đang là cây trồng được bà con nông dân tập trung mở rộng diện tích. Nhất là từ cuối năm ngoái đến nay, giá sắn tăng cao và giữ ổn định. Trừ hết chi phí, nông dân có thể thu lãi được 20 – 30 triệu đồng/kg. Giá sắn cao, người trồng sân phấn khởi bao nhiêu thì chính quyền địa phương lại càng lo ngại bấy nhiêu.

Ông A ĐAM - Chủ tịch UBND xã Đăk Năng, TP. Kon Tum, Kon Tum

Cũng rất lo ngại vấn đề liên quan đến giá sắn, cao hơn nhiều so với năm trước, lo ngại bà con phá bỏ 1 số cây trồng khác… Chính quyền sẽ tiếp tục tăng cường khuyến cáo bà con giữ lại cây cà phê, cao su

Lo ngại của chính quyền các địa phương không phải không có cơ sở khi trong những năm qua diện tích sắn của tỉnh Kom Tum tăng rất nhanh. Theo số liệu của ngành chức năng thì hiện nay tổng diện tích sắn trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã lên gần 40.000 ha, trong khi quy hoạch đến năm 2020 chỉ là 28.000 ha. Còn tại tỉnh Gia Lai, diện tích sắn đạt gần 65.000 ha, trong khi quy hoạch chỉ có 50.000 ha. Tại Đắk Lắk, diện tích sắn là trên 32.600 ha, quy hoạch chỉ có 15.000 ha. Tình trạng ồ ạt trồng sắn trong khi diện tích thực tế đã vượt quy hoạch cũng diễn ra tại một số địa phương như Tây Ninh, Bình Định. Ngoài diện tích nương rẫy, người dân còn xâm hại tới diện tích rừng để lấy đất trồng sắn.

HIỆP HỘI SẮN VIỆT NAM: CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC PHÁT TRIỂN NGÀNH SẮN VIỆT NAM

Việc ồ ạt trồng sắn đang rất đáng lo ngại. Bởi việc tiêu thụ sắn làm xăng sinh học tuy có nhiều triển vọng song hiện mới chỉ chiếm một phần nhỏ. Đa phần sắn Việt Nam hiện dùng cho xuất khẩu.

Xuất khẩu sắn và sản phẩm từ sắn của Việt Nam đang nằm trong danh sách nhóm hàng xuất khẩu tỷ USD.

Tuy vậy, Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu chính chiếm hơn 80% thị phần sắn của nước ta. Nếu thị trường này biến động và ngừng thu mua thì ngành sắn nước ta sẽ bị lao đao ngay lập tức.

Vâng, rõ ràng phát triển ngành sắn đang đặt ra rất nhiều thách thức, trong đó có vấn đề quy hoạch vùng nguyên liệu, nâng cao sản lượng sắn, phát triển chế biến sắn theo chiều sâu và xuất khẩu. Và để hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông NGHIÊM MINH TIẾN - Phó Chủ tịch Hiệp hội sắn Việt Nam.

DỊCH BỆNH BỦA VÂY TRÊN CÂY SẮN

Như vậy là qua phần chia sẻ vừa rồi của đại diện Hiệp hội sắn Việt Nam, chúng ta có thể thấy là rất nhiều thách thức đặt ra đối với ngành sắn. Và để tránh quá phụ thuộc vào 1 thị trường là Trung Quốc như hiện nay thì ngành sắn Việt Nam bắt buộc phải thay đổi, chế biến sâu hơn, đa dạng các sản phẩm từ sắn để hướng tới nhiều thị trường hơn nữa.

Và bên cạnh nguy cơ cung vượt cầu, quá phụ thuộc vào thị trường trung quốc thì nguy cơ dịch bệnh bùng phát trên cây sắn cũng đang hiện hữu ở nhiều địa phương. Mới đây, Bộ Nông nghiệp và phát triển.

Cục thểm dịch khảm lá trên cây sắn hiện chưa có thuốc đặc trị và đang gây hại nhiều ha sắn tại Tây Ninh. Xuất hiện từ tháng 6/2018 tại Tây Ninh đến nay dịch bệnh này đã xuất hiện tại nhiều địa phương như Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu khiến nhiều người trồng sắn đứng ngồi không yên.

Ông Phạm Văn Hoàng có kinh nghiệm trồng sắn hơn chục năm nay. Nhưng đây là lần đầu tiên ông thấy cây sắn có biểu hiện xoăn đọt, nhăn lá như thế này. Vụ sắn năm nay, ông đã tốn rất nhiều công và chi phí phun xịt cho cây sắn.

Ông PHẠM VĂN HOÀNG - Ấp Tân Đông 1, xã Tân Lập, huyện Tân Biên, Tây Ninh

Trồng sắn nay cũng mười mấy năm rồi, bệnh này là lần đầu tiên, chưa có thấy lần nào như lần này, lần này khó trị nhất; như hồi mấy năm trước mình thấy nó cũng quăng quăng xịt cái hết, còn bệnh này xịt hoài cũng còn hoài, nếu xịt thì bệnh lan ra hơi chậm thôi, nếu còn không xịt thì lan nhanh ra hết đám luôn.”

Đây cũng là tình trạng chung mà nông dân Tây Ninh gặp phải. Hiện toàn tỉnh có trên 14.800 ha sắn bệnh khảm lá. Khi nhiễm bệnh, lá sắn có biểu hiện vàng loang lổ, thậm chí một số ruộng còn bị xoăn đọt. Trước tình trạng dịch khảm lá lây lan nhanh, ngày 20/7, tỉnh Tây Ninh phải tiến hành công bố dịch bệnh khảm lá sắn trên địa bàn tỉnh, đồng thời thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch khảm lá sắn cấp tỉnh. Hiện, toàn tỉnh có trên 28.500 ha sắn nhiễm bệnh khảm lá, trong đó diện tích tiêu hủy là 143 ha. Số diện tích còn lại nhiễm bệnh dưới 70% được nông dân chăm sóc cầm chừng chờ ngày thu hoạch.

Ông VÕ ĐỨC TRONG - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Tây Ninh

“Hiện nay, nếu mà nói về cái biện pháp chế tài thì có, nhưng cái thực hiện, thực thi rất là khó, có nghĩa là về nguyên tắc chúng ta công bố dịch rồi thì gần như cấm người dân trồng lại trên đất nhiễm bệnh vẫn được, nhưng nếu người dân trồng rồi thì chúng ta cưỡng chế thì sẽ dẫn đến thiệt hại rất là lớn

Theo Chi cục bảo vệ thực, một trong những nguyên nhân lớn nhất khiến tình trạng dịch khảm trên cây sắn lây lan nhanh là do nông dân tiếp tục xuống giống cây sắn khi mà mầm dịch từ vụ sắn năm 2017 chưa được xử lý triệt để.

Ông LÊ VĂN THIỆT - Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật

“Những ruộng giáp với biên giới Campuchia, đa số những người dân ở đây thuộc hộ nghèo nên địa phương cũng không cương quyết và chính cái không có cương quyết từ năm ngoái đến bây giờ thì diện tích sau khi công bố dịch và triển khai chống dịch đến nay coi như diện tích sau khi công bố dịch đến nay diện tích ngày một tăng lên.

Đến tháng 7/2018, diện tích trồng sắn ở Nam Bộ khoảng 48.130 ha. Nhưng đã có 4 tỉnh là Tây Ninh, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu và Đồng Nai, bị nhiễm bệnh khảm lá với diện tích 29.160ha. Tất cả các giống sắn phổ biến như KM 419, HLS 11, KM 140... đều bị nhiễm nặng và nhiễm cực kỳ nặng.

Bệnh khảm lá virus hại sắn lan truyền qua môi giới truyền bệnh là bọ phấn trắng và qua hom giống nên khả năng lây lan và gây hại rất nhanh. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố có trồng sắn khẩn cấp phòng chống dịch bệnh. Đối với các tỉnh đã phát hiện bệnh khảm lá sắn cần thành lập, kiện toàn và duy trì hoạt động của Ban chỉ đạo phòng chống bệnh khảm lá sắn ở các cấp; Nghiêm túc áp dụng các biện pháp phòng chống bệnh khảm lá sắn, theo hướng dẫn trong quy trình kỹ thuật phòng trừ bệnh khảm lá sắn mà Cục Bảo vệ thực vật đã ban hành; Hướng dẫn nông dân không trồng các giống sắn đã xác định nhiễm bệnh nặng, chuyển cây trồng khác hoặc không trồng sắn ít nhất 1 vụ để cắt nguồn bệnh.

TÂY NINH: TRỒNG SẮN BỀN VỮNG

Sắn bị dịch bệnh ảnh hưởng rất lớn đến năng suất. Tại không ít địa phương, cơ quan chức năng nhận định năng suất vụ sắn năm nay có thể giảm 50%.

Dịch bệnh, nguy cơ cung vượt cầu đang đặt ra yêu cầu phát triển bền vững cho ngành sắn cả nước. Đó không chỉ là thâm canh, ổn định diện tích, tăng năng suất, mà còn là công nghệ chế biến.

Và tỉnh Tây Ninh đang là địa phương đi đầu cả nước trong định hướng phát triển này. Đây là địa phương đang có năng suất sắn lớn nhất cả nước, đạt hơn 30 tấn/ha, thậm chí có mô hình đạt năng suất cao hơn. Trong khi đó bình quân năng suất sắn của các địa phương khác chỉ từ 19-20 tấn/ha.

10 ha sắn của ông Đặng Văn Hùng luôn cho năng suất trên 40 tấn/ha, vì ông rất chú trọng việc làm đất vào đầu vụ. Trên mảnh đất này trước khi xuống giống ông Hùng phải mất cả tuần lễ cho việc xử lý đất với nhiều thiết bị và phân bón hỗ trợ.

Cùng với đó, việc tưới nước cho sắn cũng được chú trọng… Bây giờ, những mô hình tưới đơn giản như thế này đã trở nên phổ biến ở Tây Ninh… 100 mét ống phun sương này chỉ có giá khoảng 320 nghìn đồng, cùng với các thiết bị hỗ trợ là máy bơm thì ông Hùng có thể tưới nước 3 ha sắn này… Vào thời điểm khô hạn, trên cánh đồng này mỗi tháng ông Hùng chỉ cần tưới 3 lần, mỗi lần tưới 3 ngày…

Ông ĐẶNG VĂN HÙNG - Xã Mỏ Công, huyện Tân Biên, Tây Ninh

Nếu như 6 tháng mình có tưới thì mì mình được 25 điểm tinh bột, còn nếu không tưới thì khi mưa xuống buộc mình phải thu hoạch khi đó củ chưa phát triển, tinh bột không đảm bảo. việc tưới đem lại hiệu quả rất là cao, vừa năng suất vừa chất lượng.

Ông VÕ ĐỨC TRONG - Giám đốc Sở NN&PTNT Tây Ninh

Hiện thời Tây Ninh có vùng tưới của hồ thủy lợi Dầu Tiếng, trong đó chúng tôi tưới cho khoai mỳ có diện tích khá lớn, đặc biệt nông dân sử dụng hệ thống tưới tiết kiệm hoặc mày bơm rất hiệu quả. Chính từ sự đồng bộ 3 yếu tố: giống, thâm canh, tưới nước nên đã đưa năng suất mỳ Tây Ninh dẫn đầu cả nước. Quan điểm cầy mỳ phá đất or ảnh hưởng đến độ phì nhiêu của đất thì cũng cần phải xem lại, bởi vì việc phát triển đó phải gắn liền với đầu tư thâm canh để chúng ta có thể duy trì được việc phát triển bền vững, bài học ở tây ninh đã chứng minh.

Toàn tỉnh Tây Ninh hiện có trên 50.000 ha mì, với sản lượng trên 1,6 triệu tấn, xếp hàng thứ nhất về năng suất, sản lượng và hàng thứ 2 về diện tích trong cả nước, chỉ sau tỉnh Gia Lai. Ngoài ra, cả tỉnh còn có 68 nhà máy sản xuất tinh bột mì, công suất 1,5 triệu tấn tinh bột/năm.

 

 

Bình luận

Bình luận chủ đề này!
1 - / bản ghi