Thông tin về nhà nông vì nhà nông

Nông thôn mới | Nhìn lại vụ vải 2018 và hướng đi cho những mùa vải tiếp theo

Nông thôn mới | Sản lượng dự kiến đạt kỷ lục 150 ngàn tấn. Tuy nhiên, sản lượng thực tế còn tăng gấp 1,5 lần so với dự kiến. Vụ vải thiều năm 2018 tại Bắc Giang được đánh giá là vụ vải năng suất nhất trong khoảng 10 năm trở lại đây. Được mùa kỷ lục, song đầu ra cho hàng trăm nghìn tấn vải được thu hoạch cấp tập chỉ trong một thời gian ngắn thực sự là một thách thức vô cùng lớn. Dẫu vậy, khi mùa vải thiều vừa mới kết thúc, người trồng vải đã có thể thở phào nhẹ nhõm. Hàng trăm nghìn tấn vải đã được tiêu thụ thuận lợi, dù giá vải thấp hơn năm trước rất nhiều, song vẫn giúp người trồng vải có lãi. Vậy đâu là giải pháp giúp người trồng vải thiều không cần phải giải cứu? Hướng đi bền vững nào cho hàng trăm nghìn người trồng vải thiều ở nước ta hiện nay?

Nông thôn mới | Nhìn lại vụ vải 2018 và hướng đi cho những mùa vải tiếp theo

Những ngày cuối tháng 5/ 2018. Vải chín sớm ở Bắc Giang đã bắt đầu cho thu hoạch rộ.

Năm nay, vải chính sớm cho năng suất cao hơn những năm trước rất nhiều.

Được mùa, mỗi quan tâm nhất của người trồng vải là giá vải sẽ như thế nào? Nếu giá vải cao như năm ngoái, 20 - 30 ngàn/ cân thì đây quả là 1 vụ vải bội thu.

Anh Hà Văn Quyền - Xã Giáp Sơn, Lục Ngạn, Bắc Giang

"Đây các anh xem đây, tôi bán 5 ngàn còn khó khăn này. Không có người mua, bây giờ đầu ra nó chưa có. Đã rẻ thì bán chả bao giờ dễ".

Chị Lê Thị Giang - Xã Giáp Sơn, Lục Ngạn, Bắc Giang

"Năm ngoái mà cái vải này thì phải 20 - 25 ngàn. Đấy là lúc rẻ nhất, nhưng năm nay đây... 3 ngàn".

Thậm chí có những người đem vải đi từ 7h sáng nhưng đến 10h vẫn chưa bán được.

Ông Phạm Văn Nhiệm - Xã Trường Giang, Lục Ngạn, Bắc Giang

"Các anh xem đấy, mang xe vải từ sáng rồi không bán được, 5 ngàn rồi 3 ngán có bán được đâu...".

Chị Đặng Thị Lan - Thương lái mua vải

"Giờ là đầu vụ sản lượng ít mà đã rẻ thế này thì đến chính vụ có khi còn rẻ nữa... Có nhà còn không muốn bẻ nữa để rụng ở gốc cây. Vì bẻ thì thuê người bẻ hết 200 ngàn/ ngày".

Còn tại các vườn vải, kể cả những người chăm sóc vải theo quy trình GlobalGAP như ông Hành cũng không khỏi lo trước tình trạng giá đầu ra cho quả vải quá rẻ.

Năm nay gia đình ông ước tính thu khoảng 30 tấn vải. Gấp đôi sản lượng năm ngoái.

Được mùa nhưng điều lo lắng nhất của ông Hành hiện tại chính là đầu ra cho qua vải.

Ông Trần Văn Hành - Xã Giáp Sơn, Lục Ngạn, Bắc Giang:

"Cái lo nhất bây giờ là vải thì cũng sắp cho thu hoạch rồi mà chưa có 1 cái nhà doanh nghiệp nào vào để bao tiêu... đó là chúng tôi băn khoăn là như vậy".

Vui được mùa nhưng lo lắng về đầu ra là tâm trạng chung của bà con trồng vải ở xã Giáp Sơn - địa phương trồng gần 2 ngàn ha vải thiều theo quy trình VietGAP và GlobalGAP. Theo lãnh đạo xã sản lượng dự kiến đạt 8 ngàn tấn, gấp 2 lần năm ngoái, nhưng cả xã vẫn chưa có 1 doanh nghiệp nào vào ký kết thu mua với bà con

Ông Vi Văn Tư - Chủ tịch UBND xã Giáp Sơn, Lục Ngạn, Bắc Giang

"Chúng tôi kêu gọi các doanh nghiệp về với Giáp Sơn để tiêu thụ vài, góc độ địa phương chúng tôi sẽ tạo điều kiện tốt nhất về giao thông và an ninh để doanh nghiệp tiêu thụ vải cho bà con".

Tìm đầu ra cho quả vải cũng là lo lắng chung của người dân trồng vải và chính quyền các địa phương ở Bắc Giang.

Với diện tích 28 ngàn ha vải. Năm nay tỉnh Bắc Giang dự kiến sản lượng đạt 150 ngàn tấn quả, cao gần gấp đôi năm trước. Ngay cả lãnh đạo Bộ NN & PTNT cũng tỏ ra lo ngại cho đầu ra của quả vải năm nay.

Cho đến những ngày đầu tháng 6 khi vải thiều chính vụ sắp bắt đầu cho thu hoạch giá vải đã nhích lên, tuy nhiên không đáng là bao.

Điều đáng nói là sự vắng bóng của các tiểu thương thu mua đến từ Trung Quốc vốn thường là nơi tiêu thụ vải nhiều bậc nhất của nước ta. Thị trấn Chũ - Lục Ngạn - Bắc Giang là 1 trong những điểm cân vải lớn nhất của tỉnh này. Tuy nhiên ghi nhận vào ngày 08/06 chỉ có vài chục tiểu thương Việt Nam đang thu mua.

Còn tại vườn vải thiều, quả đã bắt đầu chín, những người trồng vải như ông Nam vẫn đang cố nán lại việc thu hoạch thêm vài ngày để chờ giá tăng thêm.

Ông Nguyễn Văn Nam - Xã Nam Dương, Lục Ngạn, Bắc Giang

Chả ăn thua được mùa sản lượng gấp 2 - 3 lần năm ngoai nhưng thu về thì chưa chắc đã hơn đâu. Vì 1 cân vải năm ngoái bằng 2 - 3 cân vải năm nay.

Trong khi đó việc giữ vải tại vườn để chờ giá cũng có thể gặp những thiệt hại. Qủa sẽ chín và rụng xuống. Thậm chí nếu gặp thiên tai thì đó quả là điều tồi tệ nhất với người dân.

Ông Nguyễn Văn Nam - Xã Nam Dương, Lục Ngạn, Bắc Giang.

"Bây giờ mà nó mưa thì quả dập hết, hỏng hết, nên là tôi đề nghị nhà nước phải có phương án để giúp chúng tôi tiêu thụ chứ để thế này thì không ổn."

Đó là những dự báo cho 1 vụ vải được mùa những sẽ chất đầy những khó khăn về đầu ra. Dự đoán sản lượng vải năm nay sẽ tăng vọt so với các năm trước. Nhằm đảm bảo người dân không gặp phải cảnh được mùa rớt giá như các nông sản khác. Tỉnh Bắc Giang đã liên tục đẩy mạnh việc xúc tiến thương mại với các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đặc biệt ngày 29 - 05 - 2018, tỉnh này đã tổ chức xúc tiến thương mại tại Bằng Tường - Trung Quốc để thu hút các doanh nghiệp nước này đến tiêu thụ vải cho bà con nông dân.

Còn tại thị trường trong nước, việc xúc tiến giới thiệu, quảng bá vải thiều và kết nối với doanh nghiệp tiêu thụ cũng liên tục được tổ chức tại các tỉnh thành như Hà Nội, TP HCM. Để từ đó đưa được quả vải thiều Bắc Giang vào hầu hết các siêu thị lớn nhỏ .

Tìm đầu ra cho hàng trăm nghìn tấn vải không chỉ được chính quyền tỉnh Bắc Giang, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trực tiếp tham gia, mà ngay cả phó thủ tướng Vương Đình Huệ cũng vào cuộc.

Tại Diễn đàn kinh tế sản xuất, tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm nông sản chủ lực tỉnh Bắc Giang năm 2018, hơn 160 doanh nghiệp Trung Quốc, hàng trăm doanh nghiệp Việt Nam đã tham gia để cùng kết nối, tiêu thụ vải thiều. Cùng với năng suất đặt kỷ lục, thì chất lượng vải thiều năm nay cũng đạt cao nhất từ trước đến nay. Nguyên do là bên cạnh thời tiết thuận lợi thì diện tích vải thiều được trồng theo quy trình an toàn VietGAP và GlobalGAP đã đạt tới hơn 13,700 ha. Sản lượng của diện tích vải này là hơn 100 ngàn tấn, chiếm 2/3 sản lượng vải toàn tỉnh Bắc Giang. Cùng với chất lượng và sau những hoạt động xúc tiến thương mại liên tục của tỉnh Bắc Giang, vải thiếu chính vụ dù được thu hoạch cấp tập, song vẫn được tiêu thụ hết. Gía cũng được cải thiện hơn so với đầu vụ, từ 9 - 30 ngàn/ cân tuy theo chất lượng. Có những thời điểm có tới khoảng 200 tiểu thương Trung Quốc và 1000 tiểu thương Việt Nam tham gia thu mua vải cho bà con.

Anh Giáp Duy Qúy - Xã Hồng Giang, Lục Ngạn, Bắc Giang

"Ban đầu thì giá rất chi là rẻ, chỉ 10 ngàn/can đổ lại. giờ thì Trung Quốc sang, giá đã cao hơn 1 tý, như của nhà mình thì hôm qua bán là 16 ngàn/cân. Mình làm ra quả vải thì trừ chi phí, thuốc sâu, phân tro, thì mình còn được 6 ngàn. Dù sao thì giá 15 - 16 là nông dân như mình vẫn được 1 tý".

Còn đối với thương nhân Trung Quốc này, suốt 8 năm cân vải ở Bắc Giang nhưng chưa năm nào anh thấy chất lượng quả vải lại tốt như năm nay.

Anh Hồ Thảo - Thương lái buôn vải, Hà Nam, Trung Quốc

"Năm nay chất lượng, mẫu mã quả vải có vẻ tốt hơn mọi năm đấy, chúng tôi cũng có nhiều sự chọn lựa hơn. Nếu chất lượng ngày càng tăng lên thì chúng tôi sẵn sàng trả giá cao hơn cho người trồng vải".

Còn tại những vườn vải trồng theo quy trình VietGAP và GlobalGAP như nhà ông Trần Văn Hành, giá vải chính vụ dao động từ 20 - 25 ngàn/ cân. Tăng khoảng 7 - 10 ngàn đồng/ cân so với đầu vụ thu hoạch. Với sản lượng dự kiến 30 tấn, năm nay gia đình ông thu về khoảng 600 triệu đồng.

Ông Trần Văn Hành - Xã Giáp Sơn, Lục Ngạn, Bắc Giang:

"Thời gian gần đây được cái là có nhiều cửa cân, nhiều tư thương của Trung Quốc, với cái giá này là cũng được cho bà con. Chúng tôi cũng đề nghị là xúc tiến thương mại để mở rộng thị trường cho bà con dễ dàng tiêu thụ hơn".

Cùng với các hoạt động xúc tiến thương mại trong và ngoài nước, việc đảm bảo điều kiện thuận lợi nhất trong mua bán, vận chuyển vải thiều cũng được chính quyền tỉnh Bắc Giang tập trung triển khai. Những quả sẽ sớm bị thâm nếu không được sơ chế ngay sau khi thu hái. Và nếu tình trạng giao thông bị ùn ứ tại các điểm cân sẽ là 1 bất lợi cho quả vải và sẽ gây thiệt hại cho người bán, mẫu mã kém thì giá càng thấp thậm chí không bán được.

Ngoài ra tình trạng ách tắc tại điểm cân cũng là điều kiện để tiêu thương ép giá người dân.

Trong suốt vụ vải năm nay trên các điểm luôn luôn gặp những hình ảnh như thế này.

Năm nay ngành giao thông tỉnh Bắc Giang đã tăng cường số lượng cán bộ  tham gia công tác phân luồng đảm bảo lưu thông điểm cân so với mọi năm.

Cùng với đó, việc hạn chế tình trạng ép cân, ép giá người bán vải cũng được chính quyền Bắc Giang đặt ra. Tuy nhiên, thực tế thì tình trạng này rất khó để giải quyết. Nhiều người bán vải cho biết, họ đem cân 1 tạ vải thì bị trừ lùi 7 - 10 cân. Thậm chí có điểm cân trừ tới 12 cân. Điều này gây thiệt hại vô cùng lớn với họ.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Tiểu thương cân vải tại thị trấn Chũ, Lục Ngạn, Bắc Giang:

"Nói chung cái này nó tùy thỏa thuận của từng người cân và người bán, có nhà nó trừ 5 - 7 - 10 cân nhưng mua giá cao, có nhà không trừ thì mua giá rẻ".

Đây không phải là tình trạng xảy ra ở 1 điểm cụ thể. Mà nó là thực trạng ở tất cả các điểm cân vải trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Nếu tính ra thì chỉ với 5 % lượng vải bị trừ lùi tức là mỗi tạ người dân bị trừ lùi 5 cân. Thì cả vụ vải người dân Bắc Giang có thể bị thiệt hại khoảng 10 ngàn tấn vải. Theo chính quyền địa phương, đây là bất cập xảy ra nhiều năm nay. Tuy nhiên cho đến hiện tại vẫn chưa có phương án hữu hiệu để giải quyết bất cập này, giúp người dân đỡ thiệt thòi.

Ông Dương Văn Thái - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang:

"Chúng ta phải khuyến khích các HTX phát triển từ các HTX sẽ ký kết các hợp đồng và từ đó sản phẩm bán tại vườn, có bao bì đóng gói, bán khi đã cắt bỏ cuống thì chắc chắn sẽ không có chuyện trừ lùi cân xảy ra nữa..."

Có lẽ đây vẫn là bất cập sẽ xảy đến trong những năm tiếp theo nếu việc bán vải của người dân Bắc Giang cứ diễn ra tại điểm cân như thế này.

Người dân bức xúc chính quyền và ngành chức năng thì nỗ lực hạn chế trừ lùi cân. Nhưng dường như điều này đã trở thành thứ luật bất thành văn với các tiểu thương ở đấy. Và nó chỉ có thể được chấm dứt khi tư duy sản xuất vải của người dân được thay đổi, họ ý thức được họ là 1 mắt xích tạo ra quả vải theo đúng yêu cầu của các HTX. Từ đó các HTX này ký kết hợp đồng tiêu thụ với doanh nghiệp. Doanh nghiệp là điểm cuối cùng trước khi quả vải đến tay người tiêu dùng. Còn với những tiểu thương Trung Quốc như anh Lâm Đình Vũ. Nhẽ ra vụ vải năm nay anh có thể trả giá vải cho người nông dân cao hơn. Tuy nhiên, do các nguyên liệu phục vụ đóng hộp cho vải tăng quá cao nên họ buộc phải trả giá thấp cho bà con. Theo họ mỗi chiếc hộp xốp như thế này đã tăng gấp rưỡi năm ngoái. Thậm chí có thời điểm tăng gấp đôi.

Anh Lâm Đình Vũ - Tiểu thương cân vải Trung Quốc:

"Giá cao qua, mỗi chiếc thùng xốp phải mua đến 60 - 65 ngàn đồng cái. Năm ngoái chỉ 30 - 35 ngàn. Còn đã cũng phải 30 ngàn đồng 1 cục. Thế này thì chúng tôi rất khó để cân giá tốt cho bà con nông dân ở đây".

Anh Nguyễn Ngọc Sơn - xã Phương Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang

"Vị chi 20kg vải này giá thành được có 140.000 đồng, mà cái vỏ thùng độc chi phí 80.000 đồng/thùng xốp cộng đá 10.000 đồng là 90.000 đồng + 15.000 đồng tiền công đóng vào thùng chưa có tiền cước xe và tiền thuê cửa hiệu để làm điểm thu mua nữa. Đâm ra cái giá thành giữa quả vải với vỏ thùng và vận chuyển gần như gấp rưỡi quả vải, đâm ra quá thiệt thòi cho bà con".

Như vậy, năm nay giá vải vốn dĩ đã không được cao như mọi năm. Trong khi giá các nguyên liệu phục vụ việc tiêu thụ tăng 1 cách mạnh mẽ đã càng làm cho giá vải bị dìm xuống sâu hơn.

Theo chính quyền địa phương để xảy ra tình trạng này là do sự chuẩn bị dịch vụ phục vụ thiêu thụ vải chưa tốt, hoặc chưa chính xác. Đây là 1 bài học mà địa phương sẽ rút kinh nghiệm trong những mùa vải tiếp theo. Đó sẽ là những yếu tố giúp người dân trồng vải có lãi hơn sau mỗi vụ thu hoạch. Người dân và cả chính quyền Bắc Giang sẽ phải có những biện pháp để việc tiêu vải trở thành 1 hệ thống, không manh mún, tự phát như tại các điểm cân trong vụ vải này. Những năm gần đâychính quyền tỉnh Bắc Giang và cả ngành nông nghiêp đã hướng qua vải đến những thị trường tiêu thụ mới, đó là những thị trường khó tính, yêu cầu chất lượng cao. Và việc xây dựng các điểm sơ chế, bảo quản để đáp ứng các thị trường này cũng là 1 vấn đề được tỉnh Bắc Giang và Bộ Nông nghiệp hết sức quan tâm.

Phần lớn các doanh nghiệp chưa có đủ khả năng đầu tư dây chuyền sơ chế bảo quản theo tiêu chuẩn xuất đi 1 số thị trường khó tính như Nhật Bản - Mỹ - Châu Âu.

Công ty thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao là 1 trong những doanh nghiệp nội địa bao tiêu sản lượng vải lớn nhất cho người dân Bắc Giang. Đây cũng là doanh nghiệp tư nhân đầu tiên mạnh dạn đầu tư hệ thống sơ chế rau quả có thể giúp sơ chế và bảo quản vải. Vụ vải này mỗi ngày doanh nghiệp này chế biến khoảng gần 300 tấn phục vụ thị trường xuất khẩu. Tuy nhiên, giá thành để đầu tư hệ thống này lên tới 250 tỷ đồng. Đồng thời phải đầu tư huấn luyện bài bản cho 1 đội ngũ vận hành hệ thống bảo quản này.

Ông Đinh Gia Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty Thực phẩm Xuất khẩu Đồng Giao

"Riêng đối với sản phẩm vải của chúng tôi thì sau khi đã được chế biến qua hệ thống thì có thể giữ được màu sắc, chất lượng sau 2 năm vẫn không thay đổi"..

Còn đây nhà máy sơ chế vải thiều này nằm trong dự án được Bộ NN&PTNT đầu tư tại tỉnh Bắc Giang từ năm 2016, với kinh phí khoảng 3 tỷ đồng thế nhưng từ khi vận hành đến nay số lô hàng vải qua sơ chế tại đâychỉ đếm trên đầu ngón tay. Theo đại diện của đơn vị này do việc xuất khẩu sang thị trường khó tình như Mỹ, EU và Nhật còn rất hạn chế, trong khi thị trường TQ và nội địa lại không yêu cầu.

Anh Nguyễn Mạnh Hiểu - Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ bảo quản sau thu hoạch:

"Thị trường Trung Quốc hiện nay chúng ta chưa được nhập chính ngạch và tất cả hiện nay điều phối quả vải sang thị trường Trung Quốc là hoàn toàn thương nhân Trung Quốc mang từ VN về".

Với công suất hoạt đồng1 tấn/giờ, tương đương hơn 20 tấn/ngày, rõ ràng với sản lượng vải sau hoạch tại riêng Bắc Giang khoảng 1,2 nghìn tấn/ngày, thì công suất của nhà máy sơ chế này không thấm vào đâu.

Do đó theo đại diện UBND huyện Lục Ngạn, cần tiếp tục xây dựng những nhà máy sơ chế bảo quản trái vải có quy mô và công nghệ cao để phục vụ xuất khẩu.

Ông Lê Bá Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang

"Chúng ta không đầu tư công nghệ cao thì không bao giờ đến đích được thế cho nên kể cả vietgap trước đây chúng ta cũng phải làm những mô hình đầu tiên. Nếu chúng ta không có việc tiếp nhận công nghệ cao vào cũng khó, ngay cả thị trường Trung Quốc thời gian tới cũng yêu cầu rất là khắt khe hiện chúng ta phải chớp lấy thời cơ này vừa tận dụng cái hiện có và phải tiếp nhận cái mới vào thị mới đáp ứng xuất khẩu".

Trong khi mà việc bảo quản , chế biến còn yếu kém chưa đáp ứng được nhu cầu đề ra thì người dân tại Bắc Giang lại có 1 phương pháp chế biến thủ công nhưng khá hiệu quả. Nhà ông Hiền đã làm lò sấy vải gần 10 năm nay. Năm nay, mỗi ngày ông sấy khoảng 10 tấn quả tươi, và thu được khoảng 2,5 tấn vải khô.

Sau khi được sấy khô, giá bán giao động khoảng 80 - 120 ngàn đồng/ cân. Theo ông Hiền sấy là 1 phương pháp tiêu thụ hữu hiệu cho bà con nông dân. Vì vừa có thể bảo quản được quả vải lâu dài, nhưng quan trọng hơn cả là hàng sấy luôn là hàng kém chất lượng.

Ông Hoàng Văn Hiền - Xã Hồng Giang - Lục Ngạn - Bắc Giang:

Cái này hay ở chỗ là hàng loại 1 thì bán đi TQ, loại 2 hàng miền nam còn vải xấu thì mình đưa vào sấy cho bà con...

Ông Cao Văn Hoàn - Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn - Bắc Giang

"Khi nào mà giá vải rẻ thì bà con đem vào lò sấy, còn giá vải đắt thì đem bán tươi, có thể nỏi viếc sấy truyền thống này vừa tạo được việc làm thu nhập vừa tiêu thu được cho vải cho dân..."

Theo ông Hoàn sản lượng vải tươi được đưa vào sấy mỗi ngày khoảng 500 tấn. Do vải đưa vào sấy thường là vải cuối vụ nên tập trung vào khoảng 30 ngày cuối của vụ thu hoạch. Vì vậy trung bình sản lượng vải tươi được đưa vào sấy khô trong vụ này khoảng 15 ngàn tấn. Chiếm gần 20 % sản lượng vải của huyện. Đây được đánh giá là kênh tiêu thụ vải quan trọng của huyện vì giải quyết được lượng vải chất lượng không cao.

Ông Cao Văn Hoàn - Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn - Bắc Giang:

"Trong những năm tới thì chúng tôi vẫn sẽ quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ các lò sấy này để họ phát triển, đặc biệt phát triển hệ thống sấy bằng điện..."

Có thể thấy mặc dù việc chế biến vải 1 cách thủ công như người dân sấy bằng lò lại đang phát huy hiệu quả. Tuy nhiên đây chỉ là phương án tạm thời vị thị trường của vải sấy vẫn là TQ, chưa yêu cầu khắt khe về quy trình chế biến và hầu hết các sản phẩm này cũng chỉ được xuất khẩu theo con đường tiểu ngạch.

Khi thị trường yêu cầu những sản phẩm có chất lượng, được đảm bảo về độ an toàn thì tất yêu phương pháp này khó có thể tồn tại. Vì vậy việc đầu tư, xây dựng hệ thống bảo quản chế biến hay khuyến khích hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư sẽ là hướng đi lâu dài, bền vững trong tiêu vải thiều. Do vào cuối vụ, lượng vải thiều không còn nhiều. Với các tiểu thương ở đây, họ đã không còn nhiều sự chọn lựa như thời điểm giữa vụ. Bây giờ, cứ có vải là họ sẽ mua hết...

Ông Nguyễn Văn Sơn - Tiểu thương cân vải tại thị trấn Chũ, Lục Ngạn, Bắc Giang

"Nói chung là vải nhích lên so với giữa vụ, mà cái quan trọng là người nông dân dễ bán so với giữa vụ."

Đây lại chính là thời điểm cân vải sôi nổi nhất. Vì xã Tân Sơn nằm ở vị trí cao, có khí hậu mát mẻ hơn. Vì vậy vải cũng chín muộn hơn. Giá vải ở đây cũng tăng từ 3 ngàn đến 5 ngàn/ cân so với tuần trước.

Anh Ngô Văn Đức - Xã Tân Sơn, Lục Ngạn, Bắc Giang:

"Mình đi chuyến này là chuyến thứ 3. Chuyến đầu tiên bán 7 ngàn/ cân nhưng vải hơi nhỏ, chuyến thứ 2 bán được 17 ngàn/ cân. Đây là chuyến cuối. Nói chung giá này là có lãi, năm nay mình có 200 gốc vải thì lãi khoảng 30 - 40 triệu".

Những ngày này, các tiểu thương Trung Quốc cũng đều tập trung cân vải ở Tân Sơn.

Nguồn cung đã giảm nhiều, để có đủ số lượng vải xuất khẩu sang Trung Quốc, họ sẵn sàng trả giá cao hơn khoảng 2 - 3 ngàn đồng/ cân so với tiểu thương trong nước. Từ đó lại càng khiến giá vải tăng cao. Khâu xúc tiến thương mại với doanh nghiệp trong và ngoài nước được đẩy mạnh thực hiện trước vụ thu hoạch. Đồng thời có những đổi mới kịp thời để tận dụng tối đa tiềm năng tiêu thụ nội địa.

Ông Dương Văn Thái - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang:

"Sự khác biệt của năm nay là chúng ta xúc tiến thương mại tốt thị trường trong nước. Vì vậy sản lượng tiêu thụ trong nước chiếm đến 60 %. Trong khi các năm trước chỉ có 40 %....."

Mặc dù vụ vải năm nay được đánh giá thắng lợi, nhưng vẫn còn rất nhiều thách thức, vấn đề cần phải được tháo gỡ cho những vụ vải tiếp theo.

Chủ trương khuyến khích xây dựng các HTX đứng ra quản lý sản xuất đảm bảo an toàn, chất lượng và kết nối, thu mua vải cho bà con sẽ là hướng đi lâu dài để phát triển quả vải thiều bền vững tại Bắc Giang. Tại HTX Hồng Giang, huyện Lục Ngạn mô hình này năm nay đã phát huy hiệu quả, giúp các xã viên thu lại hiệu quả cao hơn từ quả vải.

Anh Giáp Văn Huynh - Thành viên HTX Hồng Giang, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang:

"Họ chỉ đòi hỏi thu hái theo mẫu của họ, an toàn VSTP thuốc men thì mình ghi nhật ký rồi. Thời gian cách ly của bọn tôi là ví dụ như cái thuốc bọn tôi phun 1 tuần nếu xuất khẩu đi các nước khó tính thì bọn tôi phải 10 ngày đổ ra bọn tôi mới được thu hái".

Ông Nguyễn Văn Đông - Giám đốc HTX sản xuất nông sản và thương mại Hồng Giang:

"Ngày hôm qua chúng tôi mua cho bà con là 27.000 đồng /kg hôm nay là 25.000 đồng/kg dẫn doanh nghiệp vào mua trực tiếp với chủ vườn tại vườn và không có trừ lùi cho nên thu nhập của bà con cũng được nâng lên".

Sau khi thu hái, những trái vải theo tiêu chuẩn vietgap, globalgap được đưa về đây để sơ chế, phân loại và đóng gói mang đi tiêu thụ tại các thị trường khó tính như châu âu và một số nước châu Á.

Ông Nguyễn Văn Minh - Giám đốc Công ty Otas, Hà Nội

"Ví dụ như ở Châu Âu chẳng hạn lượng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật rất là quan trọng và thứ 2 là chăm sóc khi mà hoa của quả vải ra hoa thời gian nào chăm sóc là thích hợp nhất.

Đối với quả vải này nếu mà lô đầu tiên đi thử nghiệm mà thông quan hết thì đối tác họ có thể đặt 40 tấn/tuần và họ sẽ phân phối toàn bộ các siêu thị ở Châu Âu".

Theo UBND tỉnh Bắc Giang, Tính đến thời điểm hiện tại đã chính thức kết thúc vụ vải 2018 sản lượng thực tế thu hoạch và tiêu vụ vải đạt 220 ngàn tấn. Vượt dự kiến 70 ngàn tấn. Doan thu từ quả vải đạt hơn 3600 tỷ đồng, các dịch vụ phục vụ tiêu thụ vải đạt gần 2600 tỷ đồng.Tăng hơn 1 nghìn tỷ đồng so với vụ vải năm 2017.

Ông Dương Văn Thái - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang

"Có thể đánh giá đây là 1 vụ vải chúng ta đã làm thành công, thành công trên mọi mặt trận... Đây cũng là yếu tố góp phần xây dựng nông thôn mới tại Lục Ngạn nói riêng và Bắc Giang nói chúng vì...."

Vụ vải 2018 đã kết thúc. Người trồng vải đã có thể nghỉ ngơi và chắm sóc cây để chuẩn bị cho vụ vải 2019. Được mùa người dân phấn khởi vì không bị rớt giá quá nhiều và vẫn có lãi. Đây là thành quả từ việc giải quyết 1 cách đồng bộ các vấn đề đặt ra trược vụ vải của chính quyền và ngành chức năng tỉnh Bắc Giang. Đó cũng là thành quả từ việc thay đổi lối canh tác truyền thống để áp dụng quy trình VietGAP hay GlobalGAP cho cây vải của người nông dân. Những bất cập về hệ thống giao thông, về những dịch vụ phục vụ tiêu thụ vải, hay việc bảo quản, sơ chế vẫn còn đó, nhưng sẽ được tiếp tục giải quyết trong các mùa vải tiếp theo. Sự thành công của vụ vải năm 2018 sẽ là bước đệm để chính quyền và người dân Bắc Giang chủ động, linh hoạt giải quyết mọi khó khăn, thách thức trong những vụ vải tới.

Bình luận

Bình luận chủ đề này!
1 - / bản ghi